overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: มีปัญหามาให้รบกวนกันอีกแล้วคับ เรื่องการใช้งานที่ช้าลงมากทั้งๆที่พึ่งลง OS!!!!!!!!!!

  1. #1
    OverclockZone Member bangkoker's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007

    Unhappy มีปัญหามาให้รบกวนกันอีกแล้วคับ เรื่องการใช้งานที่ช้าลงมากทั้งๆที่พึ่งลง OS!!!!!!!!!!

    เมื่อวานนี้ได้ทำการ format เครื่องแ้ล้วก็ลง window ใหม่นะคับ ผมเคยลง วินโดว์ใหม่มาได้สามครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งก็ไม่ได้ชำนาญการหรอกคับ ลงใหม่เพราะจำเป็นทั้งนั้น (ไม่มีตังค์ยกไปร้าน >.<) ทีนี้ปัญหาอยู่ที่ว่า ผมเคยลง วินโดว์โม ไปแล้ว สองตัวซึี่งการใช้งานทำได้ช้ามากๆ แล้วส่วนใหญ่ร้านที่ผมไปลงทีสนิทกันเขาแนะนำมาว่า ควรหาวินโดว์ที่ไม่โมและเสถียร เป็นวินโดว์แบบเพียวๆมาดีกว่าถ้าอยากทดลองลงเอง ผมก็เลยไปหามาหลายคนแนะนำให้ลง window xp sp2 student release มาคับโดยการดาวน์โหลดมาจากเว็บบิทอีกทีเนี้ยแหละคับ ทีนี้ผมจะลำดับเหตุการณ์ความมั่วของผมให้ฟังเป็นทีละขั้นนะคับ ขั้นแรกผมก็ เซท bios ไปบูทที่ซีดีรอม แล้วก็ใส่แผ่นวินโดว์ลงไป ทีนี้ก็เป็นไปตามขั้นตอนการลงวินโดว์ใหม่ ก็คือกด enter พอเข้าไปที่หน้า ว่าให้เลือกไดรฟ์ ในการลง ในขณะนั้น ไดร์ฟของผมมี 4 ไดร์ฟนะคับ คือ C: D: E: F: แล้วก็เคยได้ยินมาว่าไม่จำเป็นจะต้องมีไดร์ฟเยอะขนาดนั้น (ฮาร์ดดิสผม 160 g คับ) ผมก็เลยทำการลบไดร์ฟ ทั้งหมดออก จำได้คราวๆว่า มันให้กด D แล้วก็ L ถ้าต้องการจะลบมั้งคับถ้าจำไม่ผิด แล้วก็ ผมก็กดสร้างไดร์ฟขึ้นมาใหม่ โดยกด C แล้วก็ ไดร์ฟ C ประมาณ 38g คับ ที่เหลือก็ จะเหลือสำหรับไดร์ฟ D ประมาณ 111g มั้งคับเท่าที่จำได้ แล้วทีนี้มันเหลือพื้นที่อีก 8 mb มันขึ้นว่า unpartition 8 mb อะไรประมาณเนี้ยแหละคับ ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าควรทำยังไงกับมัน เพราะจะเซทให้เปนไดรฟ์ D หมดมันก็ไม่ยอม ก็เลย ลงวินโดว์ไปเลยที่ ไดร์ฟ C ทีนี้เหมือนทุกอย่างจะราบรื่น หลังจากตั้งค่าภาษา ใส่ซีเรียลคีย์ พอเข้าหน้าจอ วินโดว์ xp นะคับ ปรากฎว่า มันมองไม่เห็นว่ามี ไดร์ฟ D คับ ผมก็เลยคิดเอ๊ะใจเอาแล้วไง ทำไมมันไม่เห็นค่าในไดร์ฟ D ก็เลยมั่วคับโดยการ คลิกขวาที่ไดร์ฟ D แล้วก็เลือก format รอไปอีกสักพักก็ปรากฎว่าสิ่งที่มั่วได้ผลคับ มันก็ขึ้นจำนวนมาคับ ว่า total size 111g free 110g ก็เลยตามเลยคับก็ลง software ที่ต้องใช้ไปจนเสร็จพิธีการ แต่!! ปัญหามันอยู่ที่ว่า โปรแกรม photoshop cs ที่จำเป็นต้องใช้ที่สุดในเครื่อง มันกลับตอบสนองช้ามากเลยคับ ทั้งกระตุก เปิดรูปช้า มาก ทำอะไรไม่ราบรื่นเลย แบบว่าช้ายิ่งกว่าตอนผมลงวินโดว์พวก dark edition พวก โมใหม่ๆทั้งหลายอ่ะคับมากๆ โดนภรรยาด่าด้วยคับว่าทำไมเอาวินโดว์อะไรมาลงทำไมมันช้า แต่ผมเถียงขาดใจเลยคับเพราะว่า วินโดว์ตัวนี้มันเป็นวินโดว์เสถียร์วิธีการลงก็ตามรูปแบบเดิมๆ ไม่มีขาดตกบกพร่อง แต่ก็ตามนั้นคับมันช้าจริงๆช้ามากๆ ช้าจนขนาดที่ว่าทำงานได้ไม่สะดวกเลย ผมไม่ทราบว่ามันเกิดจากอะไร เกิดจากการลงวินโดว์แบบไม่สมบูรณ์ของผมรึเปล่า จะสังเกตได้ว่าผมเล่าเหตุการณ์อย่างละเอียดเพื่ออยากให้ทุกท่าน สังเกตดูว่าผมทำอะไรผิดลงไปไหม ผมเลยอยากรู้ว่ามันเกิดจากอะไรอ่ะคับถึงทำให้มันช้า แต่การตอบสนองด้านอื่นๆเช่น การคลิกที่ปุ่ม start ก็ตอบสนองเร็ว ปิดเครื่องก็เร็ว คลิกที่ folder ต่างๆก็เร็ว แต่การตอบสนองโดยใช้โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับการแต่งภาพ ช้าลงอย่างเห็นได้ชัดเลยคับ ซึ่งปกติมันจะทำงานเร็วกว่านี้มาก ตอนนี้เครียดคับ เพราะว่าแฟนแต่งรูปไม่ได้หงุดหงิดไปหมด ส่วนผมก็ไม่มีตังค์จะยกคอมไปลงใหม่อ่ะคับ อยากได้ความรู้ด้วย เพราะว่าเสียตัึงค์คราวละ สี่ร้อยลงวินโดว์ใหม่ไปตลอดก็คง กระเป๋าแบนอ่ะคับ ถ้าท่านใดทราบข้อบกพร่อง ขอความกรุณาช่วยแนะนำทีคับ ผมไหว้ ละ -/\- ไม่อยากลงใหม่บ่อยๆเลย กลัว ฮาร์ดดิสเจ๊ง แต่ถ้าจำเป็นก็ต้องยอมคับ ช่วยแนะนำทีนะคับ



    ปล.ขอบคุณที่ทนอ่านมาจนถึงบรรทัดสุดท้ายคับ และขอบคุณสำหรับความคิดเห็นและคำแนะนำของทุกท่านคับ

  2. #2
    OverclockZone Member bangkoker's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007

    Default

    ลืมบอก สเปคของผม
    e6300 1.8 ghz
    ram 3g/ddr2 (512*2 & 1g*2) corsair
    hdd 160g
    7600gs ddr3 256mb

    สเปคไม่เคย OC แม้แต่อย่างใดคับ เพราะทำไม่เป็น!

  3. #3
    OverclockZone Member Feriuz's Avatar
    Join Date
    8 Mar 2007
    Location
    CNX-Chonburi

    Default

    อยุ่ไหนครับ เอามาให้ผมลงมั้ย - -.

  4. #4
    OverclockZone Member nupitik's Avatar
    Join Date
    21 Aug 2007

    Default

    เท่าที่อ่านมาคุณยังไม่ได้ลง Driver เลยอะ หรือลงไปแล้วลืมเขียนครับ สำคัญมากสำหรับ Win เดิมๆครับ
    ถ้ายังไม่ได้ลงก็ลงซะให้ครบแล้วลองดูใหม่ เป็นงัยค่อยมาบอกอีกทีครับ

  5. #5
    OverclockZone Member hunu's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2008
    Location
    อ.วังสะพุง จ.เลย

    Default

    Quote Originally Posted by nupitik View Post
    เท่าที่อ่านมาคุณยังไม่ได้ลง Driver เลยอะ หรือลงไปแล้วลืมเขียนครับ สำคัญมากสำหรับ Win เดิมๆครับ
    ถ้ายังไม่ได้ลงก็ลงซะให้ครบแล้วลองดูใหม่ เป็นงัยค่อยมาบอกอีกทีครับ
    ตามนี้ครับ และเพิ่มอีกอย่างนะ ถอด แรม 512 ทั้ง 2 แผ่นออกใช้แค่ 1G*2 ก็พอ จะเร็วขึ้นมากกว่าท่านใช้ 3 G เลย จะใช้แรม (1) ต้องเท่ากัน หมายถึง 1G ก็ต้อง 1G เหมือนกันหากใช้แบบนี้มันดึงกันเฉยๆ แทนที่จะเร็วกลับช้ามากกกกกเลย และ (2)ยี่ห้อเดียวกันด้วยยิ่งดี ผมเคยใช้ คิงส์ตอน กับ ยูแม๊ก 1G เหมือนกัน ปรากฏว่าช้า แต่พอถอดออก ใช้แค่ อันเดียวกับเร็วกว่าใช้ แรม 1G*2 (คนละยี่ห้อ) อีก

  6. #6
    OverclockZone Member bangkoker's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by nupitik View Post
    เท่าที่อ่านมาคุณยังไม่ได้ลง Driver เลยอะ หรือลงไปแล้วลืมเขียนครับ สำคัญมากสำหรับ Win เดิมๆครับ
    ถ้ายังไม่ได้ลงก็ลงซะให้ครบแล้วลองดูใหม่ เป็นงัยค่อยมาบอกอีกทีครับ
    ลง driver หมดแล้วคับ ทุกอย่าง เด่วจะลองถอดแรมเป็น 2 g ดูคับขอบคุณทุกท่านมากๆคับ

  7. #7
    OverclockZone Member bangkoker's Avatar
    Join Date
    12 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Feriuz View Post
    อยุ่ไหนครับ เอามาให้ผมลงมั้ย - -.
    ถ้าลงฟรีแต่ต้องนั่งรถไปเชียงใหม่ มันบ่ไหวนะก๊าาา >.<

  8. #8
    OverclockZone Member heroin's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    Surat-thani

    Default

    ลงวินโดวส์บ่อย Hdd ไม่เสียง่ายๆหรอกครับ ผมลงที่ร้านบ่อยๆ อ้อตัวเดิมๆบางทีมันก็มีการทำงานที่ไม่จำเป็นของวินโดวส์ ทำงานอยู่โดยที่เราไม่ได้เรียกใช้โปรเเกรม

  9. #9
    OverclockZone Member hunu's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2008
    Location
    อ.วังสะพุง จ.เลย

    Default

    Quote Originally Posted by heroin View Post
    ลงวินโดวส์บ่อย Hdd ไม่เสียง่ายๆหรอกครับ ผมลงที่ร้านบ่อยๆ อ้อตัวเดิมๆบางทีมันก็มีการทำงานที่ไม่จำเป็นของวินโดวส์ ทำงานอยู่โดยที่เราไม่ได้เรียกใช้โปรเเกรม
    ผมลงบ่อยมาก มี HD 2 อัน อันหนึ่งเอาไว้ลอง ได้เวอร์ชั่นใหม่มาก็ลอง อีกอันเอาไว้ใช้ประจำ คือหลังจากลองได้ 5-10 วันแล้วมันโอเค ก็ขยับมาใส่อันที่ใช้อยู่ประจำ แล้วก็โกสไว้ เมื่อลองโปรแกรม แล้วมีปัญหาผมไม่รีสตอร์ให้ยุ่งยาก ฟอร์แมตทิ้งเลยแล้วก็กลับไปเอาที่เราโกสไว้มาลงแทน อย่าง 3 วันมานี่ผมลงใหม่ใน HD อันเดียวตั้ง 5 ครั้งไม่เสียนะ ซื้อมาตั้ง เกือบ 2 ปีแล้วล่ะ ตั้งแต่ก่อนเพิ่งเป็น SATA ใหม่ๆ

  10. #10
    OverclockZone Member Bes's Avatar
    Join Date
    2 Apr 2008

    Default

    อ่านแล้วตาลาย เหอ ๆ

  11. #11
    OverclockZone Member greenteaz's Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008

    Default

    ให้ผมลงมิ 100.- นอกสถานที่ 200.- ถ้าไกลไม่ไป ขี้เกียด - -"

  12. #12
    OverclockZone Member supakit3000's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2006
    Location
    อยุธยา ภาชี

    Default

    เป็นผม จะถอดแรม 512*2 ออกก่อนครับ จากนั้นค่อยลงวินโดว์ใหม่ วินโดว์ที่เลือกใช้ เลือกแบบที่ไม่เป็นตัวดัดแปลง เป็นตัวที่อัพเดตใหม่ ๆ ก้อได้ครับ ดูจากหน้าแผ่นครับ จะเขียนว่าอัพเดือนไหนอย่าง Mar2008 อะไรแบบเนี้ยส่วนใหญ่หน้าปกเป็นสีฟ้าครับ ตอนแรกผมก้อใช้ student release เหมือนกัน แต่วินโดว์มันไม่มีการอัพเดตอะไรเลย ก้อเลยเปลี่ยนมาใช้แผ่นอย่างที่บอก หาโหลดได้ตามเว็ปบิตต่างประเทศ มีเยอะครับ ลองดูครับน่าจะดีขึ้นกว่าเดิม


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •