overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: G31M-S2L ปรับ FSB:DRAM ยังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Priide's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007
    Location
    Maharat Nakhon Ratchasima Hospital

    Default G31M-S2L ปรับ FSB:DRAM ยังไงครับ

    เห็นมันมีให้เลือกแค่
    Auto
    2.66
    3.33
    4.0+

    อะไรของมันไม่รู้ครับ
    อยากทำเป็น 1:1 ครับ
    ให้มันวิ่ง 533 แล้วไปกด CL อีกที


    โดย CPU ทำ 266*10 แล้ว

    E2180 200@266 *10
    Gigabyte G31M-S2L
    Geil Value 2GB/800

  2. #2
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    1:1 แรมวิ่ง 533, FSB 533*10 = 5.33 เลยหรอคับ ตอนนี้ที่ท่านใช้มันทด 1:2 อยู่คับ

  3. #3
    OverclockZone Member bahry's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008
    Location
    กรุงแต๊ปมหานคร

    Default

    เอาบัส CPU คูณดูครับ
    อย่างเช่น ตอนนี้ CPU 266 * 10
    ถ้าทด 2.66 = 709
    3.33 = 888
    4.0 = 1066
    ผมก็ใช้ตัวนี้อยู่ครับ กับ P4 631
    Last edited by bahry; 1 Jun 2008 at 15:13:16.

  4. #4
    OverclockZone Member Priide's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007
    Location
    Maharat Nakhon Ratchasima Hospital

    Default

    533 ที่ว่า ผมหมายถึง 266 ครับ

    ว่าจะให้มันวิ่ง CPU 266 แล้ว RAM ก็ 266(533) ด้วยหนะครับ จะได้ 1:1 พอดี
    ผมปรับให้เป็น 2.66 มันก็เป็น 1:1.33 อะครับ แรมวิ่ง 709 ผมว่ามันตลกๆ แล้ว CPU Z ก็ไม่เห็น Ratio เลยครับ ไม่ขึ้น แต่บอกว่าแรมก็วิ่ง 354 อะครับ (1:1.33)
    หมายเหตุ 1:1.33 = 3:4 ครับ

    ทีนี้พอดัน 333*10 มันก็ไป 444(888) เลยครับ กลายเป็นว่า OC RAM ซะงั้นอะ Timing ขึ้นด้วย เป็น 5-7-7-20 (-*-)

    ทั้งๆที่สเปคแรมตัวนี้ Geil บ้าน บัส (400)800 CL 5-5-5-15 ครับ
    และถ้า บัส 266(533) ดูสเปคแรมใน Everest Ultimate มันแค่ 3-4-4-10 เองครับ
    รูป รูป
    Last edited by Priide; 1 Jun 2008 at 14:07:13.

  5. #5
    OverclockZone Member bahry's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2008
    Location
    กรุงแต๊ปมหานคร

    Default

    ถ้าปกติ ไม่ได้ OC ทด 2.66 แรมจะวิ่ง 533 ครับ
    ถ้า OC แล้ว แรมขึ้นไปด้วยอยู่แล้วครับ จะให้มันวิ่ง 533 เหมือนเดิมคงไม่ได้ครับ
    ผมว่า ถ้า cpu 333*10 ใหแรมวิ่ง 888 cl 5-5-5-15 ไฟ 1.9 สำหรับ แรม GEIL Value คงจะได้ครับ
    หรือว่าลองกด CL 4-5-5-13 ไฟ 2.2 ดูครับ ต้องลองดูครับ
    Last edited by bahry; 1 Jun 2008 at 15:28:15.

  6. #6
    OverclockZone Member Priide's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007
    Location
    Maharat Nakhon Ratchasima Hospital

    Default

    ขอบคุณครับ วันนี้ลอง 300*10 ครับ บูทติด แล้วบลู (ไฟเดิม+RAM 400(800)) ไฟเดิมเช่นกัน

    ไวขอเล่น 2.66 GHz ทุกอย่างเดิมๆก่อนครับ Full ไป 63 แล้ว

    เดี๋ยวว่าจะเปลี่ยนเอา Zalman 8700LED ลงละครับ (ใส่ของเดิมอยู่ จะเก็บเลขอุณหภูมิเทียบกันครับ)

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    โทษทีนะ ผมไม่ได้เช็คกล่อง pm ครับ ตอบให้

    2.66 Ghz ยังน้อยไปครับ เล่นบอร์ดนี้ทั้งที น่าจะได้ 333x10 fix PCI-e ที่ 100 ได้นะ


    ที่ถามเรื่องการทดแรมนะครับ เห็นงงๆเกี่ยวกับ 3.33 4.0+ บนไบออส
    จริงๆ ค่ามันบอกบนไบออสให้เรารู้ระดับหนึ่งแล้วนะครับ
    แต่ถ้าอยากเช็คว่า แรมมันวิ่งเท่าไหร่เป็นอัตราส่วนเท่าไหร่กับซีพียู
    ให้เปิด CPU-Z นะครับ แล้วค่อยดูอัตราส่วนว่า ทดแรมเท่าไหร่ก่อนครับ

    ในที่นี้ คือ

    3.33 = CPU 333 (1333) + RAM 333 (667)= อัตราทด 1:1
    4.0+ = CPU 333 (1333) + RAM 400 (800) = อัตราทด 5:6


    ก่อนลากก็ ลองปรับ performance ให้สุดก่อนนะครับ
    จากนั้นก็ ค่อนไล่บัสเป็น step ไป จาก 200 - 266 ก่อน ใส่ให้เป็นชุดใน strap นะครับ ถึงไม่มีผลกระทบกับค่า PCI-E มากนัก ถ้า 266 ได้ ค่อยไปเช็คในซอฟแวร์ครับ

    ลองเช็คแบนวิทด้วยซอฟแวร์ก่อนครับว่า พอใจหรือไม่ หรือ ได้ตามที่ค่าที่มันควรจะเป็นหรือเปล่า ไม่ว่าจะเป็น Everest หรือ Sandra ก็แล้วแต่ถนัดและคุ้นเคยครับ เช็ค timing แรมด้วยเลย อย่างด้วยควรจะรันที่ค่า SPD ถ้าเล่นที่ strap ดังกล่าว ตามที่เค้าเซ็ทค่าไว้จากโรงงานนะครับ หมายถึงค่า SPD ของแรมนะครับ

    จากนั้น ถ้ารันผ่านหมด ค่อยเพิ่มความหนักหน่วงเข้าไปอีก ลองรัน Orthos ทดสอบดูครับ ว่าจะรอดหรือเปล่า รวมถึง monitor temp ไปในตัวด้วยครับ จากนั้น ถ้าผ่าน อาจจะไปลองการใช้งานด้วยซอฟแวร์ 3D อย่างเช่น 3dmark ก็ได้ ถ้าไม่มีเวลาไปเล่นเกมส์อะไร ก็ลองเปิดเช็คดู ถ้าระหว่างการทดสอบ ไม่ค้าง ไม่บู๊ทใหม่ ไม่ขึั้นจอฟ้า แสดงว่า ที่ค่าที่เราปรับในไบออส ไม่ว่าจะทั้ง FSB - ไฟcpu ที่ต่ำที่สุดที่สามารถรันแล้วผ่าน - ไฟแรม ก็ลองดันบัสขึ้นข้าม ไปอีก step หนึ่ง คือ ดันไป 333 หรือ อีก strap ได้เลยครับ

    ถ้าเข้าวินโดว์ไม่ได้ ก็ไปเพิ่มไฟ CPU ขึ้นครับ เพราะที่ 333 หรือ 1333 นั้น ซีพียูวิ่งไปแล้ว 3.35 Ghz แล้วนะครับ ดันต่ออีกหน่อยก็ 3.5 - 3.6 แล้ว

    ทำแล้วส่วนใหญ่ ไปจบที่ไฟ 1.4 - 1.6 ตามที่ไบออสเค้ามีให้ปรับที่เหมาะสมนะครับ เพราะเท่านี้ ก็น่าจะเหมาะสมสำหรับบอร์ดราคาไม่แพงและเป็นขนาด micro-ATX ตัวนี้ ซึ่ง จะหวังว่า มันจะปรับไบออสได้เทียบเท่าบอร์ดที่แพงกว่า ขนาดใหญ่กว่า คอนฟิกส์ค่าได้ละเอียดกว่า ก็คงจะยากครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    จะมีรายละเอียดบอกอย่างนี้ครับสำหรับใน software ดังกล่าว

    ในที่นี้ ผมเปิด C1E ครับ ตัวคูณเลยวิ่งขึ้นๆลงๆ

    E2160 ที่ 333 ก็ได้ 3.00 GHz ใช้งานได้ปกติ ไม่ได้ร้อนอะไรครับ
    Last edited by Leim; 3 Jan 2009 at 23:57:28.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    เอามาให้ดูพอเป็นแนวทางครับ
    ถ้าเปิดใช้ กราฟฟิกส์ออนบอร์ด แบนวิทที่ได้ก็จะได้ประมาณนี้ครับ อีกอย่างใส่แรมแค่ 1 ตัว
    ถ้า ปิดส่วนนี้แล้วไปใช้การ์ดจอแยกต่างหาก แบนวิทที่ได้ ก็จะได้ระดับที่ G31 ทั่วๆไปทำได้ครับ
    ส่วนค่า performance ในไบออสในส่วนของแรม เมื่อปรับสูงขึ้น timing ที่ได้ตามที่สังเกตเห็นคือ มันมีค่าลดลงจากค่า spd ครับ ซึ่ง ในส่วนนี้ มันเซ็ทไว้ให้อัตโนมัติของมัน ดูจากที่เมนบอร์ดคอนฟิกส์ค่ามาให้ ถือว่า โอเคครับ ใช้ได้ แต่ถ้าจะให้ยืดหยุ่นจริงๆ อย่างที่บอกไปตั้งแต่แรกครับ ว่า มันคอนฟิกส์แต่ละค่าไม่ได้โดยตรงครับ


    ของผมไม่ได้ลากต่อครับ เท่านี้ก็เพียงพอสำหรับเอาไปใช้งานครับ เลยไม่ได้ซื้อการ์ดจอแยกหรือเพิ่มแรมให้วิ่ง dual อะไรครับ
    Last edited by Leim; 3 Jan 2009 at 23:57:28.

  10. #10
    OverclockZone Member okinava30's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    นครราชสีมา-หัวทะเล ชมรม โคราชรักหมา แดกแมว

    Default

    ไม่มีแรม 2.0 หรอครับ จะได้ 1:1

  11. #11
    OverclockZone Member Priide's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007
    Location
    Maharat Nakhon Ratchasima Hospital

    Default

    มันมีแค่ 2.66 ครับ = 3:4 นั่นเอง
    เท่ากับว่า ผมจะได้ 300*10 โดยไม่ OC RAM

    เดี๋ยว ใช้งานไปก่อนแล้วกันครับ 266*10 ก็โอเค ไว้เดี๋ยวไม่ทันใจเมื่อไรค่อยเพิ่มไฟดูครับ

  12. #12
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    บอร์ดตัวนี้ไม่ได้ผลิตมาเพื่อ oc อยู่แล้วนิครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Priide's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007
    Location
    Maharat Nakhon Ratchasima Hospital

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    บอร์ดตัวนี้ไม่ได้ผลิตมาเพื่อ oc อยู่แล้วนิครับ
    พบทางสว่างละ *-*

  14. #14
    OverclockZone Member JINDASAMUD's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    อ.สะเดา จ.สงขลา

    Default

    Quote Originally Posted by Priide View Post
    พบทางสว่างละ *-*
    เอามาให้ดูเป็นแนวทางพอดีใช้อยู่


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •