overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: Core 2 duo E6600 ของผมวิ่งไม่ถึงสเป๊กครับทำไงดี

  1. #1
    OverclockZone Member cartoonikkyu's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default Core 2 duo E6600 ของผมวิ่งไม่ถึงสเป๊กครับทำไงดี

    Core 2 duo E6600 ของผมวิ่งไม่ถึงสเป๊กครับทำไงดี
    อัพไบออสแล้วนะครับ แต่เซ็คไบออสไม่เป็นไม่รู้ทำไง (ผมไม่OCนะครับ เอาแบบเดิมๆครับ)

  2. #2
    OverclockZone Member oatja's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006

    Default

    เนื่องจาก p5pl2 มันันบัสปรกติสูงสุด 200 ครับ

    ฉะนั้นถ้าต้องการวิ่งเท่าตามเสปคคือ 2.40

    ต้องปรับ fsb เป็น 266 จ้า


    บอร์ดมันเหมือนโอเวอร์คล้อกบัสจ้า แต่จริงๆไม่ใช่น่อ

  3. #3
    OverclockZone Member cartoonikkyu's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by oatja View Post
    เนื่องจาก p5pl2 มันันบัสปรกติสูงสุด 200 ครับ

    ฉะนั้นถ้าต้องการวิ่งเท่าตามเสปคคือ 2.40

    ต้องปรับ fsb เป็น 266 จ้า


    บอร์ดมันเหมือนโอเวอร์คล้อกบัสจ้า แต่จริงๆไม่ใช่น่อ


    ถ้าทำแบบนี้และผมต้องทำไงบ้างครับไม่เคย จะต้องปรับอะไรบ้างไฟด้วยมั้ย ไม่OC แน่นอนนะครับ จะได้รองครับ กลัวเครื่องร้อนอ่ะ เสี่ยงมั้นเนี่ยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member eakkphol's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    เมนบอร์ด Asus P5PL2 นั้นนะครับ รองรับ Core 2 ได้สูงสุด FSB 800 คับผม
    ฉะนั้น ลองทามตาม ข้อมูลที่ข้างบนบอกมานะคับ

  5. #5
    OverclockZone Member oatja's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006

    Default

    ตอบไปใน pm แล้วนะครับเห็น pm มา

  6. #6
    OverclockZone Member cartoonikkyu's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณมากครับ
    ปรับเป็น 266 แล้วครับ ได้เหมือนมาตรฐานเลยครับ แต่อยากถามว่าM/B จะไม่ทำงานหนักไปหรอครับในเมื่อมันไม่รับรองนี่ครับ จะเสียง่ายมั้ยอ่ะ

  7. #7
    OverclockZone Member eakkphol's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006

    Default

    ไม่คับผม เป็นการทำให้ Cpu ทามงานเต็มประสิทธิ์ภาพคับ

  8. #8
    OverclockZone Member cartoonikkyu's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    ผลก็ออก เล่นสักพักค้างเลยครับ เลยปรับเหมือนเดิมแทนแล้วครับ ค้างเลย -*- เศร้าๆๆ

  9. #9
    OverclockZone Member Ruin's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2006
    Location
    OCZ

    Default

    ถ้าเป็น Asus P5PL2-E ก้อใช้ได้ตามปกติครับ
    แต่ถ้าจะเปลี่ยน เอาเป็น P5B กะ DS3 ดีกว่าครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by cartoonikkyu View Post
    ผลก็ออก เล่นสักพักค้างเลยครับ เลยปรับเหมือนเดิมแทนแล้วครับ ค้างเลย -*- เศร้าๆๆ
    ลองจับ sink ของmainboard ดูครับ (ระวังพองนะ) เพราะ mb อะไรก้อตามที่รุ่นเดิม(แรก) ไมร่องรับ tech ใหม่ๆ เมื่อ version2 ออกมาหลังจากจมีการปรับเปลี่ยนอาไรนิดๆหน่อยๆหรือจะด้วยการ up bios จะทำงานกันไปได้อย่าง ไม่ stable มันจะร้อนมากๆแล้วก้อจะ hank ไป บางทีก้อดับไปเลยไม่ต้อว hank ก่อน เคยเจอมาแล้วครับ แนะนำให้เปลี่ยน board คับ

  11. #11
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    มันไปตันที่ ram หรือเปล่าครับ bus 266 น่ะ cpu นั้น ok ได้ตาม spec แต่อาจทำให้ ram วิ่งเกินที่จะรับได้ ลองปรับทด ram ลงมาดูมั้ยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member oatja's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006

    Default

    แนะนำให้ลองอับเดทไบออสอีกทีครับ

    ค้างเพราะอะไรลองดูด้วยครับเล่นแล้วนานๆหน่อยค้างรึว่า เข้าวินก็ค้างเลย

  13. #13
    OverclockZone Member cartoonikkyu's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by oatja View Post
    แนะนำให้ลองอับเดทไบออสอีกทีครับ

    ค้างเพราะอะไรลองดูด้วยครับเล่นแล้วนานๆหน่อยค้างรึว่า เข้าวินก็ค้างเลย
    อัพเดทใหม่แล้วครับตั้งแต่เริ่มทำ ส่วนค้าง พอเล่นได้สักพักประมาณ 3-5นาทีได้ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member cartoonikkyu's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by hikky View Post
    มันไปตันที่ ram หรือเปล่าครับ bus 266 น่ะ cpu นั้น ok ได้ตาม spec แต่อาจทำให้ ram วิ่งเกินที่จะรับได้ ลองปรับทด ram ลงมาดูมั้ยครับ
    น่าจะไหวนะครับผมดูไม่เป็นช่วยดุให้หน่อยครับว่าไหวมั้ย

  15. #15
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    Quote Originally Posted by cartoonikkyu View Post
    น่าจะไหวนะครับผมดูไม่เป็นช่วยดุให้หน่อยครับว่าไหวมั้ย
    1.) อันนี้เป็นอันที่ปรับ bus เป็น 266 หรือยังครับ...ถ้าใช่ ram ก็น่าจะ ok
    แต่ดูเหมือนมันจะเป็นตอนที่ปรับ bus 200 อยู่หรือเปล่า ( 200/3*4=266)
    เพราะถ้าปรับ bus 266 แล้ว FSB/DRAM ยังเป็น 3:4 อยู่ ram จะวิ่งไปที่ 266/3*4=354 ram อาจไปไม่ไหวได้
    ให้ลองปรับ bus 266 แล้วทด ram ให้เป็น 1:1 ดูครับ
    2.) (อันนี้ไม่เกี่ยวกับปัญหาที่ถามนะ) ทำไม ram เป็น single channel ละครับ ใส่ ram 2 ตัวใช่มั้ยครับ ถ้า ram เหมือนกัน 2 ตัว ลองใส่ช่องที่มันสีเดียวกันดูให้มันเป็น dual channel
    3.) เรื่อง board ผมไม่แน่ใจว่ารุ่นนี้ PL2 ต้องเป็น board rev2 หรือเปล่าถึงใส่ conroe ได้ ลอง check cpu support ใน web ของ asus ดูก่อนนะครับ http://support.asus.com/cpusupport/c...Language=en-us
    ที่มีเขียนต่อท้าย "Only can support FSB 800" น่าจะหมายถึงถ้า auto มันจะเป็น FSB 800 แต่น่าจะ OC ให้มันเป็น 1066 ได้เหมือนที่ท่านพยายามทำอยู่
    Last edited by hikky; 19 Dec 2006 at 08:53:49.

  16. #16
    OverclockZone Member cartoonikkyu's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by hikky View Post
    1.) อันนี้เป็นอันที่ปรับ bus เป็น 266 หรือยังครับ...ถ้าใช่ ram ก็น่าจะ ok
    แต่ดูเหมือนมันจะเป็นตอนที่ปรับ bus 200 อยู่หรือเปล่า ( 200/3*4=266)
    เพราะถ้าปรับ bus 266 แล้ว FSB/DRAM ยังเป็น 3:4 อยู่ ram จะวิ่งไปที่ 266/3*4=354 ram อาจไปไม่ไหวได้
    ให้ลองปรับ bus 266 แล้วทด ram ให้เป็น 1:1 ดูครับ
    2.) (อันนี้ไม่เกี่ยวกับปัญหาที่ถามนะ) ทำไม ram เป็น single channel ละครับ ใส่ ram 2 ตัวใช่มั้ยครับ ถ้า ram เหมือนกัน 2 ตัว ลองใส่ช่องที่มันสีเดียวกันดูให้มันเป็น dual channel
    3.) เรื่อง board ผมไม่แน่ใจว่ารุ่นนี้ PL2 ต้องเป็น board rev2 หรือเปล่าถึงใส่ conroe ได้ ลอง check cpu support ใน web ของ asus ดูก่อนนะครับ http://support.asus.com/cpusupport/c...Language=en-us
    ที่มีเขียนต่อท้าย "Only can support FSB 800" น่าจะหมายถึงถ้า auto มันจะเป็น FSB 800 แต่น่าจะ OC ให้มันเป็น 1066 ได้เหมือนที่ท่านพยายามทำอยู่
    1.ทำยังไงครับ งงครับ ทำไม่เป็น
    2.ผมใช้แรมตัวเดียวครับ 1GBเลย

    3.ส่วนบอร์ด ตรงกล่องมันยังบอกเลยครับว่ารับรอง Core2duo แต่มันบอกว่าFSB800 ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    เปลี่ยน M/B ง่ายกว่าครับ ถ้าทำไม่เป้น

    ทำแล้วอาจจะมีปัญหาก็ได้

  18. #18
    OverclockZone Member m-1's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    mb. รุ่นของท่านเก่าไปนิด E6600 ถ้าเป็นไปได้ น่าจะใช้ ชิพเซ็ตรุ่นใหม่ ๆหน่อย จำพวก 965 หรือ 975 น่ะครับ C2D ใช้ FSB.266 ครับ ท่านลองเข้าไบออสหน้า 2 (ถ้าจำไม่ผิด) หาคำว่า FSB. ถ้าของเดิมเป็น AUTO หรือ 200 ก็ตั้งให้เป็น 266 หรือถ้าหาไม่เจอ แสดงว่า BIOS ยังไม่เปิดให้เห็น
    ยังไงลองพึ่ง USER MANUAL ดูครับ มีบอกแน่นอน อ้อตรวจเช็คไบออส ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ ๆ หน่อยนะครับ ดูอัพเดตของเว็ป ASUS น่ะ

  19. #19
    OverclockZone Member hikky's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Nontaburi

    Default

    Quote Originally Posted by cartoonikkyu View Post
    1.ทำยังไงครับ งงครับ ทำไม่เป็น
    ลองปรับ bus เป็น 266 อีกทีแล้วใช้ cpuz จับภาพหน้า memory มาให้ดูอีกทีได้มั้ยครับ ย้ำว่า bus 266 นะครับ

    Quote Originally Posted by cartoonikkyu View Post
    2.ผมใช้แรมตัวเดียวครับ 1GBเลย
    อืมดูรูปอีกทีแล้ว ใช่ เป็น single channel ด้วย ram 1 ตัว ผมดูผิดไปเอง

    Quote Originally Posted by cartoonikkyu View Post
    3.ส่วนบอร์ด ตรงกล่องมันยังบอกเลยครับว่ารับรอง Core2duo แต่มันบอกว่าFSB800 ครับ
    เป็นการยืนยันว่าใช้ conroe ได้แน่ แต่คงต้องปรับอะไรเพิ่มให้ได้ FSB1066
    หรือมัน run ได้เฉพาะ FSB800 อันนี้ต้องลองปรับดู
    แต่ผมคิดว่ามันน่าจะปรับ bus เป็น 266(FSB1066) ได้นะด้วยการ OC

  20. #20
    OverclockZone Member cartoonikkyu's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by hikky View Post
    ลองปรับ bus เป็น 266 อีกทีแล้วใช้ cpuz จับภาพหน้า memory มาให้ดูอีกทีได้มั้ยครับ ย้ำว่า bus 266 นะครับ


    อืมดูรูปอีกทีแล้ว ใช่ เป็น single channel ด้วย ram 1 ตัว ผมดูผิดไปเอง


    เป็นการยืนยันว่าใช้ conroe ได้แน่ แต่คงต้องปรับอะไรเพิ่มให้ได้ FSB1066
    หรือมัน run ได้เฉพาะ FSB800 อันนี้ต้องลองปรับดู
    แต่ผมคิดว่ามันน่าจะปรับ bus เป็น 266(FSB1066) ได้นะด้วยการ OC
    จากข้อ3นะครับ ผมทำไปแล้วอ่ะ แต่มันเล่นได้สักพักแล้วค้างอ่ะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •