overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: เครื่องใหม่เล่นแล้วค้าง ช่วยทีเถอะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default เครื่องใหม่เล่นแล้วค้าง ช่วยทีเถอะครับ

    จากกระทู้นี้นะครับ http://www.overclockzone.com/forums/...879#post171879

    ตอนนี้อาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลยครับ ผมลองอีกครั้งโดยการเอา HDD เดิม 80G มาต่อแทน 250G
    นึกว่ามันจะไม่ค้างสรุปก้ยังค้างเหมือนเดิม ก็เลยไปมองที่ก๊าดจอ ถอดเอาตัวอื่นมาใส่ ก็ยังค้างเหมือนเดิมเลยครับ ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว ช่วยทีเถอะครับ มันพอจะมีโปรแกรมหรือทางไหนที่จะเช็คดูได้มั้งว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร เล่นๆอยู่ดีๆ หยุดค้างไปเลย หน้าจอค้าง ทุกอย่างค้างหมด แต่คอมก็ยังทำงานอยู่ มันน่าจะเกิดจากอะไรอ่ะครับอาการค้างแบบ หน้าจอค้าง ไฟฮาดดับ เม้าคีบอร์ดค้างหมด แต่คอมยังทำงานอยู่ ช่วยด้วยเถอะครับ

    ผมเข้าไปดูใน Administrative Tools ---> Event Viewer ช่วงเวลาที่มันค้างมันมีตัวกากะบาดสีแดงเออเร้อกับตัว warning สีเหลืองๆดังนี้ครับ ไม่รู้เกี่ยวรึป่าวอะ

    Warning - WinMgmt
    A provider, CmdTriggerConsumer, has been registered in the WMI namespace, Root\cimv2, to use the LocalSystem account. This account is privileged and the provider may cause a security violation if it does not correctly impersonate user requests.

    Error - Application Error
    Faulting application vm_sti.exe, version 4.2.610.4, faulting module ntdll.dll, version 5.1.2600.2180, fault address 0x0001888f.

    Warning - MySQL
    Changed limits: max_open_files: 2048 max_connections: 2038 table_cache: 64

    Warning - ASP.NET 2.0.50727.0
    Updates to the IIS metabase were aborted because IIS is either not installed or is disabled on this machine. To configure ASP.NET to run in IIS, please install or enable IIS and re-register ASP.NET using aspnet_regiis.exe /i.

    Warning - Userenv
    Windows saved user NONG\admin registry while an application or service was still using the registry during log off. The memory used by the user's registry has not been freed. The registry will be unloaded when it is no longer in use.

    This is often caused by services running as a user account, try configuring the services to run in either the LocalService or NetworkService account.

    ++++++++++++++++++++++

    ไม่รู้เกีย่วไรป่าวแต่พยายามหาข้อมุลให้มากที่สุดครับ ตอนนี้มึนไปหมดไม่รู้จะแก้ยังไงแล้วอ่ะครับ รบกวนด้วยนะครับ....

  2. #2
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ลองเปลี่ยนแค่ hardware เหรอครับ ไม่ลองลงวินโดวส์ใหม่ดูหล่ะ

  3. #3
    king
    Guest

    Default

    อุปกรณ์น่าสงสัย
    1.เจ้าแรมครับ เพราะเมนบอร์ดรุ่นนี้สามารถใช้ได้ทั้งddr2บัส667หรือddr400ได้ เจ้าแรมของคุณใส่ถูกช่องหรือ แรมddr2บัส667จริงหรือป่าวครับ โดนเขาหลอกเอาddr400มาใส่ให้หรือป่าว
    2.เมนบอร์ดในกรณีแรมไม่มีปัญหา ก็อาจจะมาจากเมนบอร์ดได้ครับเจ้าasrockยี่ห้อไม่ดีนัก
    3.psuไม่ทราบว่ากี่วัต อุปกรณ์เต็มที่เลยหรือไม่ ไฟอาจจะไม่พอครับ

    ผมว่าจะเป็นอยู่ที่3ตัวนี้แหละครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    วินโด้ลงใหม่ 3 รอบแล้วครับ เป็นวินโด้ที่ใช้กับเครื่องเดิม ลงโปรแกรมเหมือนกันทุกอย่าง Xp Sp2
    ส่วนแรม ผมใช้ 667 ตัวแรมเขียนถูกต้อง เสียบในช่อง DDR2 ครับ ในไบออสดีเทคแบบ Auto มันจะตั้งไว้ที่ 533 ก็ปล่อยให้มันออโต้ไปอ่ะครับ ส่วน psu ติดเคส Delux 420w
    อุปกรณ์
    HD 1 ตัว
    Ram 1 ตัว
    DVD Drive 1 ตัว
    Internal Card Reader 5 in 1
    VGA
    WLan
    แค่นี้เองงะครับ...

  5. #5
    king
    Guest

    Default

    แรมเสียบช่องใกล้cpuหรือไม่ครับ เพราะบางรุ่นถ้าเสียบตัวเดียวต้องเสียบใกล้cpu ถ้ายังไม่หายก็ยังมีไบออสครับ ลองเช็คดูว่าอัพเดตแล้วหรือยัง เท่าที่คุณบอกก็จะเหลือแค่เมนบอร์ดบอร์ดกะpsuแล้วล่ะครับ ลองmonitorดูในไบออสว่าไฟมันวิ่งแปลกๆหรือไม่ เช่น มันบอกว่า 12v มันก็จะใกล้ๆเช่น11.4-12.5แต่ถ้าบางทีมันหล่นเป็น8,9ก็น่าจะเสีย แต่ถ้ามันนิ่ง ไม่ค่อยไปไหน ก็เหลือเมนบอร์ดล่ะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    แรมเสียบช่องซ้ายสุดเลยครับ (ชิด cpu) ล่าสุดลองอัพเดตไบออสเป้นเวอใหม่ มันเจออุปกรณ์อีก 2 ตัว นึกว่าจะดีอ่ะครับ สรุป ก็ค้างเหมือนเดิมเลย ส่วนไฟปกติดีครับ 12.127 นิ่งไม่เปลีย่นเลยครับ ไฟอื่นๆก็เช่นกัน ตอนนี้มึนมากเลยครับ พรุ่งนี้ ประกันครบ 7 วัน ไม่ทันเคลมแล้วเพราะไม่รู้อะไรมันเสีย ถ้าเกินนั้นเคลมรอเป็นอาทิตย์เลย ฮืออออ ทำยังไงดี ไม่รู้จะไปดูอะไรแล้วอ่ะค้าบบบบบบบ ใช้ HirenBoot ลองเทสอุปกรณ์ทีละชิ้นจะรู้มัย้อ่ะครับ หรือว่าเป้นที่ window หาแบบหรูๆมาลงเลยจะดีมั้ยครับ โหลด Sisoft Sandra มาลงแต่ก็รันไม่ขึ้นเลยอ่ะครับ เท่าที่สังเกตุผมจะรันโปรแกรมเทสไมได้เลยครับ เช่น WCPUID พอรันก็แฮ๊ง ขึ้นจอฟ้าไปเลย สรุปหรือว่าวินโด้ไม่เข้ากับ core2 เหอๆ งง โอ๊ยยย.. คิดไม่ออก
    Last edited by nongz; 19 Dec 2006 at 00:17:57.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    เอารูปที่ test ไฟมาให้ดูครับตามลิ้ง

    http://img125.imagevenue.com/img.php..._122_348lo.jpg

    ช่วยดูหน่อยครับมันมีอะไรผิดปกติมั้ย
    เครื่องผม
    Core2 Duo E6300
    Asrock 775Dual - VSTA
    DDR2(667) 1GB. Kingston
    SATA-II 250GB Seagate (เสียงดังแกร๊กกๆๆ ลั่นทุ่ง)
    VGA FX5600 AGP อันเก่า (พัดลมก๊าดเสีย)
    วินโด้ที่ใช้ xp sp2 ธรรมดาอัพเดตครบ

    อุปกรณ์
    HD 1 ตัว
    Ram 1 ตัว
    DVD Drive 1 ตัว
    Internal Card Reader 5 in 1
    VGA
    WLan

    PSU ติดเคส Delux 420w - เป็นแบบ 24 pin นะครับ ส่วนที่เมนบอร์ดจเป้น 20 pin
    ผมเสียบลงไปแบบเกินๆไป 4 pin



    อีกเรื่องอยากรู้ว่า Asrock 775Dual - VSTA มันปรับไฟ VCore ยังไงอ่ะครับ ไม่เจอซักอย่าง แล้วไฟผมมันยกเกินเครื่องปกติรึป่าวครับ...
    Last edited by nongz; 19 Dec 2006 at 03:10:53.

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    จะยังมาดูอยู่ไหม น้อ~ ถ้าเป็นประสพการณ์ของผมนะ

    คอมตัวเก่าอ่ะ การ์ดจอ TNT2 ทำความสะอาดพัดลม ถอดออกมาเคาะฝุ่นแล้ว ลืมต่อสายไฟให้เขาที่อ่ะ
    แถมไป OC การ์ดจอด้วย Riva Tool แบบสุดโตงเท่าที่จำว่ามันรับได้โดยไม่ Test ก่อนอีก
    ใช้อยู่อย่างั้นโดยไม่รู้เกือบ สัปดาห์ มันก็มีอันเป็นไปครับ

    ใช้ๆอยู่ดีๆ ก็ค้าง อยู่อย่างนั้น แรกๆ หลายชั่วโมงเป็นทีนึง ต่อมาอีกไม่กี่วันก็ถี่ขึ้น จนเปิดได้แค่หน้า POST BIOS นิดเดียวก็ค้างแล้วครับ
    สุดท้ายเปลี่ยนการ์จอก็หาย ตอนแรกก็นึกว่า RAM เสียเหมือนกันที่ค้างๆเนี้ย

    ที่การ์ดจอคุณพัดลมเสียอ่ะเป็นมานานแล้วหรือยัง อาจจะเป็นสาเหตุก็ได้ ลองไปยืมการ์ดจอ คนอื่นมาใส่ดูสิ
    (เพิ่มเติม อ่ะเพิ่งดูดีๆ ว่าลองแล้ว โทษทีนะครับ)

    เมนบอร์ดแบบใส่การ์ด AGP ยุคใหม่ๆ บางทีก็ใช่ว่าจะใส่การ์ด AGP ได้ทุกรุ่นนะครับ มีจำเพาะเกี่ยวกับระบบไฟเลี้ยงที่จ่ายจากช่อง AGP อาจไม่พอเหมาะพอดี
    ลองไปอ่านคอมเมนต์ Note ในคู่มือ หรือหาข้อมูลเพิ่มเติม ในเว็บดู นะครับ คุ้นๆแต่ไม่แน่ใจ


    เพิ่มเติมนะครับ

    พอดีเพิ่งเห็นรูปอ่ะ ทำไมเอาพัดลม CPU ไปต่อช่องสำหรับพัดลม ChipSet ล่ะครับ
    ไม่แน่ใจว่า BIOS มันเข้าใจว่าพัดลม CPU หยุดหมุน ตามปรกปรกติจะสั่งชัตดาวน์ แบบ หักคอ ไปเลย (ปิดไปเลยโดยไม่ถามอะไรทั้งสิ้น)
    เพื่อป้องกัน CPU อุณหภูมิ สูงเกินไปแล้วเสียหายได้

    แต่ BIOS มันคง งง นะครับเพราะว่า พัดลม CPU จริงๆก็หมุนและช่วยลด อุหณภูมิ ไม่สูงเกินไปอยู่
    มันคง งง ว่า จะปล่อยให้ทำงานต่อไปดีหรือ ชัตดาวน์ดี แล้วก็ค้างไปเลย ซะงั้น

    ไม่รู้สิครับเดาเอา - -" ลองย้าย คอนเนคเตอร์ พัดลมไปเสียบให้ตรงจุดสำหรับของ CPU ของมันดูไหมครับ
    Last edited by BugzillA; 19 Dec 2006 at 04:18:42. Reason: เพิ่มเติมข้อมูลครับ ตามนั้นแหละ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Dec 2006

    Default

    ขอบคุณมากครับที่เข้ามาแนะนำเป็นอีกแนวทางนึง

    ตอนนี้ผมลองเช็คดูจุดต่อพักลม CPU ตามคู่มือถูกต้องแล้วอ่ะครับ มีอยู่จุดนี้จุดเดียวเขียนว่า CPU_FAN1 ปลั๊คอยู่ติด CPU เลยครับ และเช็คในไบออสความเร็วพัดลมก็ถูกต้อง ผมเข้าใจว่าโปรแกรมตัวนี้อาจจะแสดงผลผิดไป แล้วก็ได้เช็คก๊าดจอ เมนบอร์ดรุ่นนี้เห็นว่าฟิคก๊าด Pcie อ่ะครับ ส่วน agp ไม่มีการบอกอะไรเลย แต่ก๊าดที่ใช้อยู่ผมใช้กับเครื่องเก่ามาแล้วเป็นเวลานานปกติเลยครับ คือแปลกที่ว่าถ้าเป้นก๊าดจอมันก็น่าจะเสียเล่นไม่ได้ขนาดนี้ เพราะบางครั้งก็นานเป็นวันกว่าจะค้าง บางครังก็แป๊บเดียวเอง ตอนนี้เลยมามองสงสัยอยู่ที่ไฟเลี้ยงอ่ะครับ อยากรู้ว่ามันเพี้ยนรึป่าว ผมเห็นบางคนเดิมๆทำไมแค่ 1.2 เองอ่ะครับ แล้วไอ่ตรงไฟที่เขียนว่า -5 กับ -12 ทำไมของผมมัน 2.09 กับ 0.8 อ่ะครับ หรือว่าไม่เกี่ยวกันหว่า งง!

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    ครับสงสัย โปรแกรมเพี้ยน ผมก็เพิ่งสังเกตุเรื่องไฟเลี้ยงนะ
    ผมไปโหลดเวอร์ชั่น 20 February 2006 SensorsView Pro 2.1 is released มา ว่าจะลองโปรแกรม มาดู ก็ลงทะเบียนไม่ได้ซะด้วยสิ (มีรหัสแต่ใช้ไม่ได้)
    โปรแกรมมันโชว์ -5.5V / -12V / +5VSB / +VBAT ไม่ได้อ่ะครับไม่รู้ต้องลงทะเบียนให้ผ่านก่อนถึงจะโชว์หรือเปล่า
    แต่อื่นๆผมก็แสดงถูกต้องนะ (เพิ่มเติม แน่ล่ะคอมเก่าเก๋ากึ๋ก โปรแกรมเลยครอบคุมไว้หมดแล้ว)
    http://img442.imageshack.us/my.php?i...ewpro21el5.gif

    ผมใช้ EVEREST (เพิ่มเติม โปรแกรมนี้ตัวเต็มครับ) ก็ไม่โชว์เหมือนกันนะครับ แต่ก็มีเซนเซอร์ปริศนาโชว์ โวล์ท ไม่เต็มเหมือนกันนะ
    http://img222.imageshack.us/my.php?i...estvoltns5.gif

    แต่โปรแกรมเพี้ยนผมว่า เซนเซอร์ มันก็น่าจะโชว์ แรงดันไฟเพี้ยนได้นะครับ แล้วอีกอย่างผมว่าถ้า Supply เสีย มันก็น่าจะไปหมดเลยอ่ะครับ

    ---
    เพิ่มเติม

    สำหรับช่อง AGP เรื่องไฟเลี้ยงผมเคยเซิจหาข้อมูล ทีนึงครับ เพราะคอมเก่ามากกลัวใส่รุ่นใหม่ๆไม่ได้
    ได้มาว่า เรื่องสังเกต ลักษณะช่องใส่ ครับ มีการ์ด 3 แบบ มั้ง จำได้คราวๆว่า
    - ช่อง การ์ดรุ่นเก่า(โบราน) ใช้แรงดันไฟมาก
    - ช่อง การ์ดรุ่นใหม่ ใช้แรงดันไฟน้อย กว่า
    - ช่อง การ์ดยูนิเวอร์เซล คือ ใส่ได้ทั้ง 2 แบบที่ว่ามา
    (อาจจะผิดก็ได้ครับ ลองไปเซิจเรื่อง AGP Version ดูข้อมูลที่ถูกต้องกว่าผมอีกมีนะครับ)

    เมนบอร์ดสมัยใหม่ เขาจะห้ามใส่ การ์ดรุ่นเก่า ทุกรุ่นครับ (มีฟันปังกันการเสียบติตั้งเข้าไป อันนี้สังเกตุง่าย)
    กับการ์ดกลางเก่ากลางใหม่ ทำท่าจะใส่ได้แต่ เมนบอร์ด จัดไฟให้ไม่พอ ก็เป็นปัญหาได้เหมือนกันนะครับ
    (Supply จ่ายพอ แต่เมนบอร์ดบริหารจัดจ่ายให้ไม่พอ แต่ ผู้ผลิตจะไม่ได้บอกไว้)


    Quote Originally Posted by nongz View Post
    วินโด้ลงใหม่ 3 รอบแล้วครับ เป็นวินโด้ที่ใช้กับเครื่องเดิม ลงโปรแกรมเหมือนกันทุกอย่าง Xp Sp2
    ส่วนแรม ผมใช้ 667 ตัวแรมเขียนถูกต้อง เสียบในช่อง DDR2 ครับ ในไบออสดีเทคแบบ Auto มันจะตั้งไว้ที่ 533 ก็ปล่อยให้มันออโต้ไปอ่ะครับ ส่วน psu ติดเคส Delux 420w
    อุปกรณ์
    HD 1 ตัว
    Ram 1 ตัว
    DVD Drive 1 ตัว
    Internal Card Reader 5 in 1
    VGA
    WLan
    แค่นี้เองงะครับ...
    ผมขอสารภาพก่อนนะครับว่าผมเป็นสาวก AMD นะครับ มีเพื่อนมาวานผมจัดสเป็คให้
    ใช้ Asrock เหมือนกันครับ K8NF4G-SATA2 มีปัญหาใช้ไปตอนแรกๆอยู่ดีๆก็ค้างนะ แต่ค้างตอนเล่นเกมนะ
    เป็นบ่อยทุกครั้งเท่าที่เล่นเกม ได้ ไม่กี่นาที

    ตอนแรกจะอัพ BIOS แล้ว แต่.....ตอนนั้นของที่ได้มาเวอชั่นใหม่กว่าที่มีในเว็บ ซะงั้น
    ดู History การ Fix ในเวอร์ชั่นเก่าไม่มีอะไรเกี่ยวกับ การแฮงค์เลยมั้ง เลยไม่ได้อัพ BIOS (จำไม่ได้แล้วมันนาน)

    แล้วพอดี การ์จอเป็น ออนบอร์ด อ่ะ ผมเลยสงสัยเรื่อง RAM ไปเช็คใน BIOS ดู ก็พบเรื่องแปลกเหมือนกัน
    - ผมเลือกใช้ตัว RAM DDR400 อ่ะ แต่ BIOS มัน Auto ให้ แค่ 333
    ผมเลยไปเซ็ตแบบ manual เลือกให้มันวิ่งที่ 400 อ่ะ หลังจากนั้นเพื่อนก็บอก ปัญหานี้ก็ไม่มีอีกเลยอ่ะ

    เหมือนกะคุณอ่ะ ที่ใช้ ddr2 667 แต่ มัน Auto ที่ 553 คุณลองไปปรับให้มันวิ่งเต็มๆก่อนดูไหมครับ
    Auto หรือ ค่า ดีฟอลต์เดิมๆ ใน BIOS ใช่ว่าจะดีเสมอไปนะครับ
    Last edited by BugzillA; 20 Dec 2006 at 00:12:33. Reason: ลืมครับ เลยตกหล่น

  11. #11
    OverclockZone Member ~~ K i K ~~'s Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ผมว่า พาวเวอร์ นะครับ เปลี่ยนซะครับ แล้วอาการนี้จะหายไป ฟันธง

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    เซนเซอร์วัดไฟไม่เติมโวล์ท แบบน่ากลัวแบบนี้ ผมว่า Supply มันต้องพังจนเปิดใช้งานไม่แล้วแหละครับ
    เซนเซอร์แสดงข้อมูลในโปรแกรมผิดเพี้ยนมากกว่า ขนาดตำแหน่งพัดลม CPU เขาบอกว่าต่อถูกแล้วมันยังโชว์ผิดที่เลย
    แต่ ลองไปยืมคนอื่นมาลองเปลี่ยนสลับกันดูก็ดีนะ

    Quote Originally Posted by nongz View Post
    เอารูปที่ test ไฟมาให้ดูครับตามลิ้ง

    http://img125.imagevenue.com/img.php..._122_348lo.jpg

    ช่วยดูหน่อยครับมันมีอะไรผิดปกติมั้ย
    เครื่องผม
    Core2 Duo E6300
    Asrock 775Dual - VSTA
    DDR2(667) 1GB. Kingston

    SATA-II 250GB Seagate (เสียงดังแกร๊กกๆๆ ลั่นทุ่ง)
    VGA FX5600 AGP อันเก่า (พัดลมก๊าดเสีย)
    วินโด้ที่ใช้ xp sp2 ธรรมดาอัพเดตครบ

    อุปกรณ์
    HD 1 ตัว
    Ram 1 ตัว
    DVD Drive 1 ตัว
    Internal Card Reader 5 in 1
    VGA
    WLan

    PSU ติดเคส Delux 420w - เป็นแบบ 24 pin นะครับ ส่วนที่เมนบอร์ดจเป้น 20 pin
    ผมเสียบลงไปแบบเกินๆไป 4 pin



    อีกเรื่องอยากรู้ว่า Asrock 775Dual - VSTA มันปรับไฟ VCore ยังไงอ่ะครับ ไม่เจอซักอย่าง แล้วไฟผมมันยกเกินเครื่องปกติรึป่าวครับ...
    ผมว่า เริ่มได้เค้ามูลแล้ว ลองไปอ่าน FAQ รุ่นของเมนบอร์ดคุณมา โป๊ะเช๊ะ เลย

    http://www.asrock.com/support/faq.as...l=775Dual-VSTA

    Question: I'm using the Core 2 Duo E6XXX CPU and DDRII 533/667 RAM on 775Dual-VSTA motherboard. But the system is very unstable. Sometimes it gets blue screen or fail when installing the Windows XP or some applications. How do I fix this problem?(9/19/2006)

    Answer:Please refer to following steps to fix this problem.

    ข้อนี้ชัดเลยครับ คล้ายกะที่ผมเคยแนะนำไป
    1. Please set the "DRAM Frequency" as "[333MHz (DDRII 667)]" in BIOS setup if you use DDRII 667 RAM. (BIOS/ Advanced/ Chipset Configuration/ DRAM Frequency)

    533 ก็ยังต้องสเป็คเอง
    2. Please enable the "Flexibility Option" in BIOS setup if you use DDRII 533 RAM. (BIOS/ Advanced/ Chipset Configuration/ Flexibility Option)

    ข้อนี้คุณก็อัพเดตแล้ว ข้ามไปเลย
    3. If the problem still remains, please update the BIOS to P1.80 or later version.
    http://www.asrock.com/support/downlo...Dual-VSTA#bios

    ---

    ถ้ายังไม่ดีขึ้น ที่นึกได้มีอีกอย่างคือ ตอนแรกการ์ดจอผมเสีย กะจะไปเอา FX5500 มาเปลี่ยน
    แต่โดนร้าน ยั่วยุ ให้เอา GF6200A DDR2 64bit มาแทน ซะงั้น
    สงสัยเป็นเพราะ ผมเผื่อว่าถ้าอัพคอมตัวเองจะไปเอาเมนบอร์ด Dual แบบคุณมาใช้นี่แหละ

    แต่ด้วยความที่ก็ยังไม่ได้อัพคอมเลยใช้งานบนตัวเก่าที่เป็น Chip Via มี AGP2.0 4X เนี้ยอ่ะนะ
    ลงไดร์เวอร์การ์ดจอ ซีรีย์ 80 ที่ติดมา มันก็ดูๆแล้วไม่เข้าที่ อัพไปเล่นซีรีย์ 90 ก็แปลกๆ มีเครื่องแฮงค์ภาพค้างเหมือนกันนะ
    (แฮงค์ตอนใช้ OpenGL ในกูเกิลเอิร์ธ เท่านั้นนะ)

    การแสดงผลก็ผิดพลาด ในไดร์เวอร์เวอร์ชั่นใหม่อ่ะนะทั้งๆที่คิดว่าอัพแล้วมันน่าจะดีก็ไม่ดีขึ้นเลย
    - 3Dmark 2000 และ 2001 อ่ะครับ Effect ของกราฟฟิคที่เป้น เงาสะท้อนต่างๆ จะเป็นสีแดงหมดเลย
    - เล่มเกม ออนไลน์ SOS คาเรคเตอร์ 3D ของเราจะเป็นผีหัวขาด - -" มอนสเตอร์ล่องหนเซ็งมากๆ

    นึกว่าเราซื้อการ์ดจอมาเว่อร์ เกินระบบที่เก่าเกินไปหรือเปล่าเนี้ย เลยทำงานไม่สอดรับกัน

    เลยไปอ่าน รีลิส โน๊ต มันบอกวิธีแก้ ที่ไม่ได้เป็นวิธีโดยตรงนะว่า เมนบอร์ด ที่ใช้ Chipset
    ของ Via หรือ ATI ที่เป็น AGP3.0 8X ไดร์เวอร์ซีรีย์ 80 ขึ้นไปมันจะทำงานไม่ค่อยแม็ต กันมั้ง
    (อันนี้ลองหาโหลดมาเอาเองดูนะครับ ทำเอกสาร pdf หายไปแล้วอาจจะจำมาผิดๆถูกๆ เซิจคำว่า ati คงเจอเลยอ่ะครับ)

    วิธีแก้ ให้กลับไปใช้ไดร์เวอร์ ซีรีย์ 75 แทน ตอนนี้ผมเลยใช้ ไดร์เวอร์ 78.01 ตัวสุดท้ายของซีรีย์นี้อ่ะครับ ก็ใช้ดีไม่แฮงค์อีกเลยอ่ะครับ
    การแสดงผลผิดพลาดที่ว่ามา ก็แสดงสมบูรณ์ สีสัน Effect สวยงามไม่ออกสีแดง รวมทั่งเกม SOS ก็ไม่มีปัญหาที่ว่ามาอีกเลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •