overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: แก้งานหอพัก 80ห้อง ปรึกษาทีครับ

  1. #1
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Talking แก้งานหอพัก 80ห้อง ปรึกษาทีครับ

    พอดี ไปโพสไว้บอร์ดอื่น แล้วไม่มีคนตอบเลย ลองดูoverclockzone มั่งดีกว่า

    ขอเล่ารายละเอียด ก่อนนะครับ



    คือผมพึ่งได้มี โอกาสคุยกับเจ้าของหอพักครับ (ผมพึ่งย้ายเข้ามาอยู่ แล้วก็แค่เซทเนทบ้านๆเป็น) เกี่ยวกับระบบInternet ที่วางมา ปีกว่าแล้ว ยังไม่จบซักที จากช่างคนเก่าน่ะครับ เข้าใจว่าเป็นมือใหม่ หรืออาจวางยาไว้หรือเปล่าก็ไม่ทราบ (เพราะเจ้าของหอบอก ว่า พอเนทมีปัญหาก็เรียกเค้ามาที เสียครั้งละ 500 ครับ ทั้งๆที่ ระบบไม่เคยเสถียรเลย) ค่าเซท ระบบก็โดน ไปหลายหมื่นค่า อุปกรณ์ ก็ใส่มาราคาแรงๆทั้งนั้น เช่น GL ฟันไป 2600 f/w เดิมๆ เสาเดิมๆ เลยขอร้องให้ผมช่วยแก้ครับ



    เข้าเรื่องดีกว่า หอพักเป็นตึก2ตึก รูปตึกเป็น ตัว L_| หันฐานเข้าหากัน มี4 ชั้น รวม ทั้ง2ตึก80ห้อง ตรงกลางระหว่างตัว L เป็นสวนไม่มีต้นไม้ใหญ่ ห้อง Gateway อยู่ตรง ด้านบนของตัว L ของตึกหนึ่ง ชั้นหนึ่งครับ กำแพงหนามาก และห้องเป็นแบบซิกแซกไปมา เข้าใจว่าเป็นหลักฮวงจุ้ยครับ เท่าที่ลองดู จากปลายด้านยาวของตัว L ไปห้อง สุดของตัว L ตัวเดียวกัน ประมาณ 15เมตร ส่งและรับด้วย GL dd-wrt 220mW WDS hop เดียว ได้ signal มา 20% ถ้า 100mW นี่ติดๆหลุดครับ เนทที่ใช้เป็น ADSL เส้นเดียว TOT Package business 2Mbit/512kb การวางระบบจากช่างคน เก่า ใช้ ....



    Router+Built In modem Linksys >>>> ไป switch ของแต่ละ L แล้ว ลากไปยัง AP แต่ละชั้น ชั้นละ 1 AP เป็น Dlink รุ่นยอดฮิต DI-700 มั้งครับ แต่อีกตึกนึง กลับมี ชั้นละ 2 AP (เข้าใจว่าเป็นการแก้งาน เพราะตึกนี้คนเล่นเยอะกว่า) เพิ่ม WRT54GL ไปชั้นละตัว บางตัวก็up firmware บางตัวก็เดิมๆ อ่อเห็นมี APตัวนึงใส่ เสา omni7dB ด้วยครับ (สงสัยซื้อมาลอง)



    การ authen user ใช้แบบ allow MAC เอาที่ จุด AP ที่ใกล้ห้องนั้นๆ



    แล้ว DHCP เอาจาก routerที่เป็น gateway ต่อเนทกันเพียวๆ ไม่มี QoS หรือ filter ใดๆ



    ปัญหาจากช่างคนเก่า คือ MAClist ใน AP ของ Dlink เต็มทำให้ ต้องไปใส่ ใน AP ที่ไกลกว่า.... แล้วก็ Gateway กับ AP hankบ่อย .... user ดูดบิตกันกระจาย เข้าGoogleยังต้องลุ้น







    ผมเลยแก้แบบเบื้องต้นไป โดย เอา Gateway ตัวเก่ามาเซทเป็น Bridge ส่งเนทเข้าGL แล้วเอา WRT54GL Dial เอา(ของผมเองนะเนี่ย ให้เค้ายืม) จัด QoS กับ filter พวก P2P, bittorrent, emule,ares.. แล้วก้ keyword:"torrent" กันได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่อยู่หรอก บางเวบเด๋วนี้ แจกเป็น zip แล้ว แตกออกมา +Encrypt Portก็ดูดbit ได้อยู่ดี ... อ่อตัว Gateway กับ AP ที่เป็น Linksys keep alive วันละครั้ง ส่วน D-link ทำไม่ได้



    ผลออกมาคือ ลื่นเป็น ปลิดทิ้ง จากทั้งหมด 30Users.. เลยทำให้คนที่เคยยกเลิกสัญญา(เพราะมันเล่นไม่ได้)กลับ มาเล่นอีกครั้งครับ ทำให้ บาง AP list เต็มต้องไปต่อไกลๆ ติดๆหลุดๆ แล้วก็รู้สึก อืดขึ้นมากครับ.... router Gateway ค้างบ่อยๆ ไม่ค่อย response เลยครับ.



    เลยอยากจะถามว่า



    1. ใน Wireless MAC filter ใน Gateway นี่สามารถ Block MAC ที่วิ่งมาทาง LAN จาก AP ตัวอื่นได้หรือเปล่าครับ เพราะไม่สะดวกเลย ที่จะต้องไป add MAC ตาม AP (แล้วก็เต็มด้วย Dlink ได้แค่ประมาณ10 listเอง) ถ้าไม่ได้ ทำเป็นแจก user/pass ด้วย GL นี่ทำยังไงครับ เห็นมี chillispot นี่ใช่ตัวที่ผมเข้าใจหรือเปล่า แล้วเซทยังไงครับ



    2.การ Disable DHCP กับ DHCP Forwarder นี่ต่างกันยังไงครับ ผมเห็นมันวิ่งไปขอ IP ที่ GW เหมือนกันอยู่ดี



    3. ที่หอไฟตก บ่อยมาก เป้นเหตุ ทำให้ Router ค้างหรือเปล่าครับ UPS จำเป็นไหม



    4. จะ Block bit ยังไงให้ 100%ครับ



    5. จาก สภาพที่ว่า 80ห้อง นี่ ใช้ WRT54GL ตัวเดียวคุมอยู่แบบลื่นๆ หรือเปล่าครับ ถ้าไม่มีทางอยู่ ช่วยแนะนำทีครับ



    6. ถ้าเปลี่ยนไปใช้ Package บ้านๆ นี่ผิดหรือเปล่าครับ เห็นหลายคนบ่นอยู่ว่าถูกตรวจสอบ







    ... ตอนนี้ที่คิดๆ ไว้คือ เอาเครื่องเก่าๆ(เห็นอยู่ในห้อง Gateway ช่างเก่าซื้อมาConfig router เฉยๆ) มาทำ Clarkconnect เป็น Gateway (P4 2.6 Ram DDr1 256) specนี้ไหวหรือเปล่า ไม่รู้ว่าCC มีmodule ที่ทำ user/pass หรือเปล่า ไม่เคยเซทครับ



    ไม่ก็ ใช้ โปรแกรม Antamedia Hotspot ทำในwindow.. อันนี้ user/pass ได้ชัว แต่ไม่รู้ว่า รองรับ Multi WAN หรือเปล่า เพราะอนาคต อาจมีWAN 2 เส้น..







    หรือท่าน มี choice อื่นๆ ก็ช่วยแนะนำทีครับ...



    อาจจะถามมากไปหน่อย เพราะอยากแก้งานทีเดียวให้จบๆ เพราะผมก็แก้ให้เค้าฟรีๆ ไม่คิดตังครับ ถือว่าได้ลองความรู้ไปด้วยครับ ถ้าเบิกไปแล้ว งานยังไม่จบนี้เสียหน้าแย่เลย

  2. #2
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Default

    ตอนนี้ของบเพิ่มไปแล้ว 15000 กะไปซื้อเครื่องมาทำ Server ซะเลย เพราะผมมั่วเอาว่าปัญหาต้องอยู่ที่ GW แน่เลย (RAM 16MB ใน WRT54GL ใช้กัน 40ห้องจะไปอยู่ได้ไง)



    ซื้อมาคงทำ Clarkconnect +2WAN+Squid Server เอาให้แรงๆไปเลย (Clark นี่ผมไม่เคยเซทเลย ท่านใดแนะนำได้ รบกวนด้วยครับ)



    ถ้าทางหออนุมัติ คงจะไปซื้อวันพรุ่งนี้แล้ว นานๆจะว่างที Specดังนี้ครับ



    E2180
    M/B Chip G31
    DDRII 800 1Gx2
    HD ES.2 250GB
    UPS Leonic 500va
    LAN Card อีก 2ใบ
    Switch เพิ่มอีกตัว

    รวมแล้ว 15000 พอดี... ท่านๆ ว่าไงครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008
    Location
    ซอยนกฮูก จัน ฮิ

    Default

    เครื่องserverต้องแรงขนาดนั้นเลยรึ

  4. #4
    OverclockZone Member fungant's Avatar
    Join Date
    10 May 2007

    Default

    ทำ Radius server ครับ จะแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง
    สามารถทำ policy ได้เองตามใจชอบ หรือจะทำ proxy ช่วยด้วยก็ได้ครับ
    แนะนำ
    - ควรใช้ provider อินเตอร์เน็ต 2 ค่าย ไว้เผื่อกรณี อินเตอร์เน็ตมีปัญหา
    - 1 จุดควรรับสัญญาณ ได้อย่างน้อย 2 AP

    ใช้ความสามารถสักนิด กับงบประมาณอีกหน่อย แต่คุ้มค่าแน่นอน

    ข้อมูลข้างล่างครับ

    http://technet.microsoft.com/th-th/n...79(en-us).aspx
    http://secure.enterasys.com/support/...00_config.html

  5. #5
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Default

    Quote Originally Posted by vissa View Post
    เครื่องserverต้องแรงขนาดนั้นเลยรึ
    อะไรแรง เหรอครับ

    ที่แรม 2G เพราะ Requirement ของ Clark for user >50 เค้าเรียก 2G อะครับ

    ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเวลา load หนักๆต้องใช้ถึง 2 G จริงหรือเปล่า

  6. #6
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Wink

    Quote Originally Posted by fungant View Post
    ทำ Radius server ครับ จะแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง
    สามารถทำ policy ได้เองตามใจชอบ หรือจะทำ proxy ช่วยด้วยก็ได้ครับ
    แนะนำ
    - ควรใช้ provider อินเตอร์เน็ต 2 ค่าย ไว้เผื่อกรณี อินเตอร์เน็ตมีปัญหา
    - 1 จุดควรรับสัญญาณ ได้อย่างน้อย 2 AP

    ใช้ความสามารถสักนิด กับงบประมาณอีกหน่อย แต่คุ้มค่าแน่นอน

    ข้อมูลข้างล่างครับ

    http://technet.microsoft.com/th-th/n...79(en-us).aspx
    http://secure.enterasys.com/support/...00_config.html

    Radius Server นี่อยู่บนตัวเดียวกับ Gateway ได้หรือเปล่าครับ

    แล้วถ้ากรณีเซท Clarkเป็น gateway นี่ จะทำRadius ร่วมบน PC ตัวเดียวยังไงครับ

  7. #7
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    Clark นี่ ถ้า Server มี Ram ไม่ถึง 1G ตายอย่างเขียดครับ
    ยิ่งของคุณมากกว่า 30 Users ตายยิ่งกว่าอึ่งอ่าง

    เรื่องกัน Bit ให้ 100% ถ้าเปลี่ยนมาใช้ Clark ก็คงทำได้แล้วสินะครับ ^^

    เรื่อง MAC List ใน AP ไม่ทราบครับ พึ่งทราบจากท่าน จขกท.ด้วยซ้ำว่ามันมี Limit แค่ 10!!?
    หมายถึง IP Table มันเก็บ MAC ได้แค่ 10 ตัวหรอ! ยี่ห้ออะไรหว่า จะได้ไม่ซื้อใช้
    แต่พอใช้ PC เป็น Router ทีนี้ก็คงแก้ปัญหาได้แล้วสินะครับ

    Package บ้านใช้ได้ไม่มีปัญหา แค่อย่าทะเลาะกับช่าง(ที่มาให้บริการ) อย่างที่คนรู้จักผมท่านหนึ่งเคยโดน
    เกรงใจเขาหน่อย ถ้ามัน Down เพราะไฟ เพราฟ้า ฝน สายภายใน ก็ไม่ต้องเรียก
    ถ้ามีเหตุให้ต้องเรียก เวลาตามเขามาก็ Offline พวก AP ตัวอื่นซะ ให้ใช้งานดูเป็นว่า PC ตัวเดียว

    แนะนำได้ไม่มาก งานตามล้างตามเช็ด ลำบากใจที่สุด
    เวลาไปแก้ให้ เจ้าของเขาก็ไม่อยากเสียเพิ่ม เราก็ไม่กล้าขอเพิ่ม
    จะรื้อระบบเก่า เราทำให้ใหม่ เค้าก็คงฝ่อกับช่างเสียแล้ว เพราะเข็ดมาจากช่างคนเก่า
    ยังไงเอาใจช่วยนะครับ ผมไม่เก่งซะด้วยสิ ไอ้ Clark เนี่ย
    จะแนะนำเพื่อนที่เก่งก็หวั่นว่ามันจะไม่ว่างให้
    script ที่แจกกันใน net ก็ script ใคร script มัน เอาเข้าจริงๆก็ไม่ work กะ network ของเรา

    สู้ครับท่าน จขกท.
    Last edited by hutchan; 5 Jun 2008 at 20:35:35.

  8. #8
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Default

    ขอบคุณ คุณhutchan มากครับ

    เรื่อง IP Table นั่น เก็บได้ประมาณ 10-15 เนี่ยแหละไม่แน่ใจครับ ยี่ห้อ DLink DI-700 สีเทาๆ มีLAN 1 port ก่อนปรับโฉมน่ะครับ ไร้function จ่ายสัญญาณอย่างเดียว

    ส่วน Block bit นี่ก็ยังไม่เป็นอยู่ดีครับ ที่เปลี่ยนมาลอง Clark เพราะเห็นพูดกันว่าทำได้...

    ส่วนตอนหลังนี่พูดโดนใจมากครับ
    เจ้าของเค้าโดน จากช่างเก่าไปเยอะ เค้าบอกประมาณ 5xxxx ผมนี่ตกใจเลย ค่าอะไรนักหนา
    จะทำอะไรก็ไม่อยากเสียเพิ่มแล้ว
    นี่ผมมาทำได้ เพราะมีเพื่อนสนิทกับคนคุมนะเนี่ย

  9. #9
    OverclockZone Member hutchan's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    Bavaria

    Default

    Quote Originally Posted by Nhazzer View Post
    ขอบคุณ คุณhutchan มากครับ

    เรื่อง IP Table นั่น เก็บได้ประมาณ 10-15 เนี่ยแหละไม่แน่ใจครับ ยี่ห้อ DLink DI-700 สีเทาๆ มีLAN 1 port ก่อนปรับโฉมน่ะครับ ไร้function จ่ายสัญญาณอย่างเดียว

    ส่วน Block bit นี่ก็ยังไม่เป็นอยู่ดีครับ ที่เปลี่ยนมาลอง Clark เพราะเห็นพูดกันว่าทำได้...

    ส่วนตอนหลังนี่พูดโดนใจมากครับ
    เจ้าของเค้าโดน จากช่างเก่าไปเยอะ เค้าบอกประมาณ 5xxxx ผมนี่ตกใจเลย ค่าอะไรนักหนา
    จะทำอะไรก็ไม่อยากเสียเพิ่มแล้ว
    นี่ผมมาทำได้ เพราะมีเพื่อนสนิทกับคนคุมนะเนี่ย
    ผมทำก็ 50k ครับแต่รวมค่า maintanance ว่ากันไปตามสัญญา 3m/6m/1y
    แต่(น่าจะ)ดีกว่า และไม่ทิ้ง


    คงเน้นสัญญาณ ต้อง excellence ทุกจุด ไม่ต้องเดินสายให้บ้าซาดิสต์
    ap ก็ โค-ตะ-ระ ถูก บวกไว้ก่อนจะหวงทำไม
    หรือส่ง net เข้าตึก ตึกละหัวไปเลยก็ได้ ไม่ใช่ cost เรา ไม่ต้องลด
    555+

    ออกแนวโหดเหมือนกัน


    ถ้าสน Clark จริงๆมาลง Course ด้วยกันมั้ยครับ คงประมาณอาทิตย์หน้า
    จัด Spec P4 ไว้ 1 ตัว
    DDR 512x2 กำลังจะ Setup
    หลักสูตรวันเดียว ...ขายเก้าอี้ซะเลย 555+
    Last edited by hutchan; 5 Jun 2008 at 21:11:40.

  10. #10
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Default

    เรียนที่ไหนเหรอครับ แพงไม๊ เห็นแต่ละที่ราคาโหดๆ ทั้งนั้นเลย

  11. #11
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Default

    ส่วน 50k ที่ผมว่า คนคุมหอบอก แค่เบิกของชุดแรกครับ ไม่รวมค่าเหงื่อ... เซทไม่จบอีก ยังมีให้งบบานอีก

    อยากรู้เหมือนกันว่า ค่าแรง+สมองเนี่ย ปกติเค้าคิดกันเท่าไหร่

  12. #12
    OverclockZone Member noobz's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    อิอิ


    ผมมั่วครั้งแรก ได้ 1k



    เทพแล้วคราวนี้ ฮ่าๆๆๆ



    ทำด้วยใจรัก

  13. #13

    Default

    เข้ามาช้าหน่อย

    1. ใน Wireless MAC filter ใน Gateway นี่สามารถ Block MAC ที่วิ่งมาทาง LAN จาก AP ตัวอื่นได้หรือเปล่าครับ เพราะไม่สะดวกเลย ที่จะต้องไป add MAC ตาม AP (แล้วก็เต็มด้วย Dlink ได้แค่ประมาณ10 listเอง) ถ้าไม่ได้ ทำเป็นแจก user/pass ด้วย GL นี่ทำยังไงครับ เห็นมี chillispot นี่ใช่ตัวที่ผมเข้าใจหรือเปล่า แล้วเซทยังไงครับ

    ตอบ เซ็ตบล็อคที่เกตเวย์เลย คับ ไม่ต้องไปวิ่งเซ็ตที่เครื่องลูก ลูกบากคับ

    2.การ Disable DHCP กับ DHCP Forwarder นี่ต่างกันยังไงครับ ผมเห็นมันวิ่งไปขอ IP ที่ GW เหมือนกันอยู่ดี

    ตอบ disable แค่ DHCP คับ


    3. ที่หอไฟตก บ่อยมาก เป้นเหตุ ทำให้ Router ค้างหรือเปล่าครับ UPS จำเป็นไหม

    ตอบ มีส่วนคับ


    4. จะ Block bit ยังไงให้ 100%ครับ

    ตอบ ไม่ร้อย คับ เพราะ มันจะมีพัฒนาการของมันไป เรื่อย ๆ เราต้องตามมัน และบล็อคคับ

    5. จาก สภาพที่ว่า 80ห้อง นี่ ใช้ WRT54GL ตัวเดียวคุมอยู่แบบลื่นๆ หรือเปล่าครับ ถ้าไม่มีทางอยู่ ช่วยแนะนำทีครับ

    ตอบ ไม่พอคับ ก็ หา dell pc มือสองมาลง linux จัดการคับ

    6. ถ้าเปลี่ยนไปใช้ Package บ้านๆ นี่ผิดหรือเปล่าครับ เห็นหลายคนบ่นอยู่ว่าถูกตรวจสอบ

    ตอบ ไม่มีมาตรวจคับ อิอิ ๆๆ

  14. #14
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    1. ตามท่าน easyzonecorp งับ block ที่ gateway
    2. no comment
    3. ตกเป็นค้างงับ ผมเจอประจำ
    4. ลอง วิธี Limit bandwidth สูงสุดแต่ละ Ip แทนไหมงับ ? bit ได้ bit ไป แต่ยังไง ก็เหลือ bandwidth ให้เครื่องอื่น
    5. no comment
    6. ไม่ซวยจริง ทะเลาะกับพนักงานก็ไม่มีมาตรวจงับ...

  15. #15
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Default

    ตอนนี้แก้ไขเรียบร้อยแล้วครับ

    pfSense เครื่องเดียวอยู่ครับ ลงClarkconnect แล้วเอ๋อๆยังไงไม่รู้ งมตั้งนาน

    แต่ยังงงๆ กับ squid transparent อยู่ครับ เหมือนมันไม่ทำงาน ใครเคยเซทแนะนำทีครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •