overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: ช่วยวิเคราะห์อาการนี้ให้ด้วยครับว่าเกิดจากอะไร

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Jun 2008

    Default ช่วยวิเคราะห์อาการนี้ให้ด้วยครับว่าเกิดจากอะไร

    ลักษณะอาการคือเล่นๆ ไปอยู่ๆ เครื่องก็แฮงค์ขึ้นมาเฉยๆ

    1. สังเกตดูไฟการทำงานของ HD พบว่าเป็นสีแดงตลอดเวลาขณะที่เครื่อง Hang (เมาส์ไม่ขยับ ทุกอย่างหยุดนิ่ง ทำได้แค่กด reset เพื่อบูตใหม่อย่างเดียว)

    2. จากการลองสังเกต ลองปรับเปลี่ยน มาหลายสัปดาห์ จนพบว่าอาการจะเกิดขึ้นเมื่อมีการต่อพ่วง HD หรือ CD-ROM drive เพิ่มเข้าไป หรือสรุปง่ายๆ ว่าต้องใช้ HD ตัวเดียวเท่านั้น อาการดังกล่าวจึงจะไม่เป็น อย่างไรก็ตามการต่อ HD หรือ CD ไดรพ์เพิ่มเข้าไป ก็ใช่ว่าจะแฮงค์ทันที บางทีก็ใช้งานได้นาน บางทีก็บูตเข้าวินโดวส์เสร็จก็ Hang ต้องทำการ Chkdsk /f ตอน safe mode ก็กลับมาใช้งานได้ จากนั้นก็เป็นอีก

    3. จะสามารถสรุปได้ไหมว่าน่าจะเป็นเพราะ Power Supply จ่ายไฟไม่พอ

    4. ตอนเปิดเครื่องครั้งแรก แค่เปิด UPS พอไฟเ้ข้าเครื่องมันก็ติดเลย โดยยังไม่ได้ไปกดปุ่ม Power เลย ซึ่งอาการนี้เป็นมานานแล้ว จะเกี่ยวด้วยไหม แต่จะว่าเสียก็ไม่น่าจะใช่เพราะผมเพิ่งซื้อตัวใหม่มานะ แต่เป็นของ Noname ที่วัตต์ไม่เต็ม

    5. ผมไม่ได้ O/C นะ

    ขอบคุณครับ

  2. #2

    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    1.ข้ามไป 2 เลย
    2.อาจเป็นได้ว่าอุปกรณ์บางตัวที่ต่อพ่วงเข้าไปใหม่มีปัญหาครับ ลองๆเช็คดู
    3.psu จ่ายไฟไม่พอก็ได้ ลองคำนวณไฟครับ
    http://www.antthai.com/home/tip&trick/watt_psu.htm
    หัก+/-psu ออกด้วยกรณีไม่ใช่วัตต์แท้ ตัวเวปที่ใช้ทดสอบข้อมูลอาจเก่า ไม่ update ต้องเทียบๆดูครับ
    4.กรณีที่ 4 m/b ผม p4p800-x แค่ไฟเข้ามันก็ติดเลย แต่มันก็ดับนะ ถ้าไฟเข้าเคื่องแล้วติดเลย psu อาจเป็นสาเหตุได้สูงครับ

  3. #3
    WhoAmI's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007
    Location
    MahaSaraKham Free EMS

    Default

    น่าจะเป็นที่ psu นะครับ พวก no name นี่แหละ สร้างปัญหาเยอะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member mone1479's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2007
    Location
    สะพานควาย,สะพานใหม่(พหลโยธิน 48),รามอินทรา กม.2

    Default

    4. ตอนเปิดเครื่องครั้งแรก แค่เปิด UPS พอไฟเ้ข้าเครื่องมันก็ติดเลย โดยยังไม่ได้ไปกดปุ่ม Power เลย ซึ่งอาการนี้เป็นมานานแล้ว จะเกี่ยวด้วยไหม แต่จะว่าเสียก็ไม่น่าจะใช่เพราะผมเพิ่งซื้อตัวใหม่มานะ แต่เป็นของ Noname ที่วัตต์ไม่เต็ม

    เป็นที่ ถ่านเมนบอรืด หรือเปล่า เคยเปลี่ยนแล้วหาย อาการนี้นะ

  5. #5
    OverclockZone Member goldgear's Avatar
    Join Date
    24 Nov 2007
    Location
    AMATA CHONBURI

    Default

    1. อาจจะมาจาก PSU
    2.เช็คสายแพอุปกรณ์ต่อพ่วงดู

    ของผมก็เป็นอาการเดียวเหมือนของท่าน แต่พอลองเปลี่ยนสายแพ HDD กับ DVD rom ดู ก็กลับมาใช้ได้ปกติ

    ลองดูครับ

  6. #6
    OverclockZone Member hUman fuRy's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2008
    Location
    ชลบุรี

    Default

    psu ใช้ไปนานๆ อุปกรณ์ภายในเสื่อมทำให้ความสามารถในการผลิตกระแสไฟลดลง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของ psu noname ราคาถูก

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Jun 2008

    Default

    วันนี้ไปซื้อ Enermax EG465P-VD 460w แบบพัดลมตัวเดียว ราคา 2,200 บาท (แพงไปไหม)

    มาต่อดูและใช้งานดูแล้ว โอเคเลยครับ ต่อพ่วงได้โดยไม่มีปัญหาแบบเก่า

    แต่คงต้องลองใช้ดูอีกสักพัก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •