overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: มา Up Firmware Harddisk กันเถอะ

  1. #1
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default มา Up Firmware Harddisk กันเถอะ

    ผมหายไปนานครับ ช่วงนี้ไม่ว่างเลยครับ พอมาก็เอาวิธีการทำให้ Harddisk ทำงานเร็วขึ้นมาฝากครับ

    สำหรับคนที่ใช้ Harddisk Seagate 320 GB รหัส ST3320620AS รุ่น Cache 16 MB เท่านั้นนะครับ

    แน่นอนครับ ประกันอาจจะหมดได้ แต่ก็เรื่องเล็กครับ เพราะผมก็ Flash BIOS , Firmware DVD มาก็เยอะพอควรครับ และแล้วก็มาถึงการ Flash Firmware Harddisk

    อย่างที่ผมเคยเขียนเรื่องการทำ RAID มาแล้ว ผมใช้ HDD รุ่นที่ว่านี้ 2 ตัวมาทำ RAID ตอนนี้ก็ Up Firmware ครับ

    เดิมใช้ Firmware รุ่น 3.AAK อยู่ รุ่นใหม่เป็นรุ่น 3.AAM นะครับ

    ผลที่ได้รับคือ ก่อนการ Flash Firmware ใช้เวลา Scan Disk โดย HD Tune พอ Flash แล้ว ใช้เวลา 105 นาที เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเลยครับ ตอนนี้ผมเอา Firmware มาด้วยนะครับ เพราะถ้าให้หาใน Internet มันยากพอควรครับ


    ขั้นแรกแตกไฟล์ออกมา
    2. ใส่แผ่น Floppy Disk รัน Galaxy2D4H-308_3.AAM.EXE ที่แตกออกมา
    3. Restart เครื่อง Boot จาก Floppy Disk
    4. กด F10 ออกจากโปรแกรม
    5. พิมพ์ Flash
    6. รอจนหน้าจอขึ้น Cycle power
    7. ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่

    ข้อควรระวังนะครับ Flash เสร็วแล้วห้ามกด Ctrl+Alt+Delete เด็ดขาดนะครับ หน้าจอมันเขียนแบบนั้นครับ

    ผมลองแล้วครับ ข้อมูลไม่หายเลยครับ RAID ก็ยังอยู่ครบครับ

    คลิ๊กที่ 3.AAM เพื่อ Download Firmware ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member microsoft™'s Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    แถวๆนี้แหละ

    Default

    ง่ะ.. ขอบพระคุณมากครับท่าน แต่ว่าอยากได้ผลเทสก่อนแฟลชและหลังแฟลชด้วยได้ไหมครับ

  3. #3
    WhoAmI's Avatar
    Join Date
    12 Mar 2007
    Location
    MahaSaraKham Free EMS

    Default

    ขอบคุณครับ แต่ผมใช้ WD ง่ะ มีเฟิร์มแวร์ให้โหลดบ้างไหม อิอิ

  4. #4
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by microsoft™ View Post
    ง่ะ.. ขอบพระคุณมากครับท่าน แต่ว่าอยากได้ผลเทสก่อนแฟลชและหลังแฟลชด้วยได้ไหมครับ
    หลัง flash ได้ แต่ก่อน flash ใช้ประสบการณ์เอาครับ แล้วไม่ได้ผลก่อน flash ครับ เพราะมัน flash ไปแล้ว
    รูป รูป
    Last edited by tanawat30; 7 Jun 2008 at 21:50:52.

  5. #5
    OverclockZone Member ohmee04's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    A, A

    Default

    เอาไปเครมพึ่งได้มาเมื่อวาน

    ไม่เสี่ยงดีกว่า เสียววววว....

  6. #6
    OverclockZone Member pramook's Avatar
    Join Date
    10 Apr 2007
    Location
    www.eu-get.com

    Default

    รุ่นเก่า ได้ป่าวครับ 20 gb นะครับท่าน

  7. #7
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    อยากได้ firmware ของยี่ห้ออื่น รุ่นอื่นบ้างครับ แนะนำที หาที่ไหน

    แล้วผลเสียที่อาจเกิดขึ้นล่ะ จะคุ้มหรือป่าวครับ

  8. #8
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by pramook View Post
    รุ่นเก่า ได้ป่าวครับ 20 gb นะครับท่าน
    คงหายากล่ะครับ

    Quote Originally Posted by ~BluesKY~ View Post
    อยากได้ firmware ของยี่ห้ออื่น รุ่นอื่นบ้างครับ แนะนำที หาที่ไหน

    แล้วผลเสียที่อาจเกิดขึ้นล่ะ จะคุ้มหรือป่าวครับ
    ผลเสียนอกจากความเสี่ยงเรื่องประกัน ตอนนี้ผมยังไม่เห็น พอดีเห็น Weboard เมืองนอกเค้าทำแล้วเอามาโพสต์ให้ดูก็ลองทำมั่งครับ

    ผลดี คือเร็วขึ้นเห็น ๆ ครับ
    Last edited by tanawat30; 8 Jun 2008 at 21:34:36.

  9. #9
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Default

    ประกันจะหมดหรือเปล่าอยากรู้ m/b, router ยังไม่หมดเลย

    ท่านใช้รุ่นเดียวกับผมเลย ICH9R หรือเปล่า เด๋วเอาของผมมาให้ดูรอแปปครับ

  10. #10
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Default

    โห ท่านเล่นScan แบบไม่ quick.. รอไม่ไหวอะครับเอา หน้า Benchmark มาวัดกันดีกว่า

  11. #11
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Wink

    มาแล้วครับ Seagate รหัสเดียวกัน 2x Raid0 Strip Size 128K NTFS:Cluster4K

    บน m/b DFI DK P35 ICH9R
    รูป รูป

  12. #12
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ตามคำเรียกร้องครับ ของผมจะช้ากว่า Rep 11 นิดนึงครับ แต่เมื่อก่อนช้ากว่านี้ครับ
    รูป รูป

  13. #13
    Nhazzer's Avatar
    Join Date
    28 Dec 2007
    Location
    ศรีนครินทร์/บางนา

    Default

    สรุปแล้วพอกันเลย

    Transfer กับ Burst ผมแรงกว่าด้วย แต่ไปแพ้ Access Time...

    แล้วจะอัพ firmware ดีไหมเนี่ย แล้วมันอัพกลับได้หรือเปล่าครับ

    อ่อแล้ว จขกท m/b อะไรครับ config แบบไหน Strip กับ cluster น่ะครับ

    อีกอย่างผมเทสบน Vistaด้วย ใช้AHCI (ที่Microsoft เค้าคุยว่าดีกว่าIDE, อ่อ XPSP2 ก็ใช้ได้) เอามาเทียบกันคงวัดไม่ได้ว่า f/w ไหนแรงกว่ากัน

  14. #14
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by Nhazzer View Post
    สรุปแล้วพอกันเลย

    Transfer กับ Burst ผมแรงกว่าด้วย แต่ไปแพ้ Access Time...

    แล้วจะอัพ firmware ดีไหมเนี่ย แล้วมันอัพกลับได้หรือเปล่าครับ

    อ่อแล้ว จขกท m/b อะไรครับ config แบบไหน Strip กับ cluster น่ะครับ

    อีกอย่างผมเทสบน Vistaด้วย ใช้AHCI (ที่Microsoft เค้าคุยว่าดีกว่าIDE, อ่อ XPSP2 ก็ใช้ได้) เอามาเทียบกันคงวัดไม่ได้ว่า f/w ไหนแรงกว่ากัน
    ผม Test กับของตนเองเท่านั้น เทสต์ก่อน Up Firmware กับหลัง Up Firmware เท่านั้นครับ ทุกอย่างไม่ว่าจะ Config อุปกรณ์ภ่ยใน หรือแม้แต่โปรแกรมที่ลง เหมือนเดิมทุกอย่าง

    ส่วน Firmware Up กลับหรือ Downgrade ได้หรือเปล่าไม่รู้ครับ


    ของผมใช้ P5KR ใช้ Windows XP SP3 Strip 128 KB ส่วน cluster 4 KB มั้ง อันนี้ตั้งตาม Default เลยครับ

    ส่วนจะ Up หรือไม่ขึ้นกับดุลพินิจของแต่ละคนครับ

    ประเด็นของผมคือเปรียบเทียบความเร็วในการทำงาน Harddisk ของตนเอง เปรียบเทียบระหว่างก่อน Up Firmware กับหลัง Up Firmware นะครับ ไม่ได้ให้นำของเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่นนะครับ อันนี้มันรู้โดยบังเอิญแล้วนำมาเสนอ ตอนแรก ๆ กะว่าจะทดลอง Up เฉย ๆ แต่พอมีผลพลอยได้อย่างที่ว่าก็เลยมาเขียนเป็นเป็นกระทู้เท่านั้นเอง

  15. #15
    OverclockZone Member nokkabb's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    nok11_bkb@hotmail.com

    Default

    แหล่มๆๆๆ

  16. #16

    Default

    ไม่มีผลเทสแบบฮาร์ดดิสก์ตัวเดียวบ้างเหรอครับ..

    ทำไมอัพเฟิร์มแวร์แล้วทดสอบด้วย RAID 0 ล่ะครับ

    แบบนี้จะเปรียบเทียบยังไง..เนี่ย

    ทั้งสองท่านทำ RAID แต่ผมสังเกตุเห็นค่า Burst rate ต่ำมากนะครับ..

    โดยเฉพาะคุณ tanawat30 ค่า Max ไม่สูงเท่าที่ควรจะเป็น ลอง Enable write cach หรือยังครับ..

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Dec 2007

    Unhappy หา firmware

    แล้วมี เว็บไหนที่โหลด firmware ของ st3250310as เวอร์ชั่น 3.aab 3.aaf บ้างครับ หายากมาก คือผมมี hddรุ่นนี้ 2 ตัว ตัวหนึ่งไม่หมุนเลย(firmware รุ่น 3.aab) แต่มีข้อมูลสำคัญอยู่ เลยเอา แผงวงจรอีกตัวที่ใช้ได้อยู่ (firmware รุ่น 3.aaf)มาใส่เพื่อถ่ายข้อมูล แต่พอบูตเครื่องก็จะค้าง จึงยืมของเพื่อนมาเปลี่ยน (firmware รุ่น 3.aac) ก็ใช้แทนกันได้ ก็เลยคิดว่า จะ flash รุ่น 3.aaf ให้เป็น 3.aab เพื่อจะได้ใช้แผงวงจรร่วมกันไปก่อน แต่ก็ไม่มีfirmware แจกกันเลย เซ็งมากครับ พอแนะได้ไหมครับ

  18. #18
    OverclockZone Member โอชิน....ใจบาป's Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ในป่า....ละเมาะที่เดิม

    Default

    เป็นช่องทางที่ดี ในการเคลมครับ



    โดนใจ


    อยากได้ตัวใหม่


    แฟลซแล้วเอาไปเคลม


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •