overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: เพิ่งซื้อ macbook มา อยากรู้ว่า..

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default เพิ่งซื้อ macbook มา อยากรู้ว่า..

    มือใหม่หัดใช้mac น่ะคับ

    เรื่องมีอยู่ว่า ซื้อmacbookมาแล้วพอดีผมกลัวว่ายังจะต้องการใช้โปรแกรมที่รันบนวินโดวส์อยู่บ้าง
    ทางร้านเลยลง pararell desktop - boot camp แล้วก็จะเข้า win xpได้แระ
    คำถามมีอยู่ว่า..

    1.ลง windows เข้าไปแบบนี้จะมีผลเสียอย่างไรกับเครื่องบ้างครับ
    2.ที่ร้านค้าเซ็ตเนื้อที่ให้windows 5 GB
    แล้วถ้าเราจะเพิ่มเนื้อที่เป็น10-20-30GB ต้องเข้าไปทำอย่างไรถึงจะเพิ่มได้(พอดีผมลองดูแล้ว พอถึงขั้นตอนหนึ่งมันให้ใส่แผ่น windows ด้วยอะไรประมาณนี้อ่ะ แล้วผมก็หยุดเลยไม่ได้ทำต่อ กลัวจะต้องลงwindowsใหม่ ลงไม่เป็น ก็เลยให้มันกลับเหมือนเดิม) ใครมีขั้นตอนการเพิ่ม-ลด ตรงนี้ให้ดูบางคับ
    3.ขอคำแนะนำอื่นๆ
    4.อยากได้โปรแกรมmac พวก photoshop cs2 ช่วยจัดให้หน่อยจิคับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by nis01 View Post
    1.ลง windows เข้าไปแบบนี้จะมีผลเสียอย่างไรกับเครื่องบ้างครับ
    2.ที่ร้านค้าเซ็ตเนื้อที่ให้windows 5 GB
    แล้วถ้าเราจะเพิ่มเนื้อที่เป็น10-20-30GB ต้องเข้าไปทำอย่างไรถึงจะเพิ่มได้(พอดีผมลองดูแล้ว พอถึงขั้นตอนหนึ่งมันให้ใส่แผ่น windows ด้วยอะไรประมาณนี้อ่ะ แล้วผมก็หยุดเลยไม่ได้ทำต่อ กลัวจะต้องลงwindowsใหม่ ลงไม่เป็น ก็เลยให้มันกลับเหมือนเดิม) ใครมีขั้นตอนการเพิ่ม-ลด ตรงนี้ให้ดูบางคับ
    3.ขอคำแนะนำอื่นๆ
    4.อยากได้โปรแกรมmac พวก photoshop cs2 ช่วยจัดให้หน่อยจิคับ


    ผมขอตอบตามข้อที่ถามนะคร้าบบบ
    1. ไม่มีคร้าบบบแค่ Harddisk จะแบ่งเป็น 2 Drive เท่านั้น.....แต่ Windows ที่ลงจะไม่ค่อยสมบูรณ์นะคร้าบบบ เพราะว่าต้องลงผ่าน Bootcamp ใน MACOsX
    2. เนื้อที่ใน Harddisk ที่เราจะลง Window นั้นแล้วแต่สมควรจะเป็น 5 GB หรือ 50 GB ก็ได้แล้วแต่ความเหมาะสม...... แต่ทั Tick นิดหน่อยคือถ้าคุณแบ่ง Harddisk ให้ Driver ของ Windows มากกว่า 32 Gb เมื่อรัย เวลาคุณใช้ MAC จะไม่สามารถเข้าไปจัดการ Drive ที่เป็น Windows ได้ เพราะว่า MAC ไม่อ่าน NTFS นั้นเอง....... ถ้าต้องการที่จะแบ่ง Drive เพิ่มนั้นทำไม่ได้จะต้องทำการลง Windows ใหม่เท่านั้นโดยที่ให้คุณไปที่ Harddisk แล้วไปที่ Application > BootCamp
    แล้วทำการลบ Drive ของ Windows แล้วทำการสร้างขึ้นมาให้......
    3.ขอแนะนำคืออุปกรณ์ทุกอยากที่อยู่ในกล่องให้เก็บให้ดีที่สุด วันหลังถ้าต้องการขายจะได้มีราคา 555555+
    4. หาได้ง่ายที่สุดก็คือ พันทิพท์ คร้าบบบผม ไปเลย

    ...............................

  3. #3
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    1. ไม่มีผลอะไรครับ ลง windows ไปก็จะได้ pc ที่ spec เดียวกัน
    2. ต้องใช้ bootcamp assistant สั่งลบ partition แล้วสร้างใหม่ครับ แล้วลงวินโดวส์ใหม่
    3. คำแนะนำ --- ลองหาอ่านข้อมูลจากกระทู้เก่าๆดูครับ ผมเชื่อว่าต้องมีสิ่งที่อยากรู้อยู่มากพอสมควรสำหรับมือใหม่
    4. www.piratebay.org

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    อ๋อคือถ้าจะปรับเปลี่ยนความจุในส่วนของวินโดวส์ นี่ต้องลงวินโดวส์ใหม่แน่ๆใช่มั๊ยคับ ลงม่ายเป็นปล่อยมันไว้5GBเท่าเดิมปลอดภัยกว่า มีวิธีที่ไม่ต้องลงใหม่ไหม เซฟภาพมาให้ดู

  5. #5
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    ไม่มีวิธีครับ ต้องลงใหม่สถานเดียว


    วิธีลงเหมือนบน pc ครับ คือพอกด partition (ตามรูปนั้นแหละ) ก็รอมัน พอเสร็จแล้วใส่แผ่น windows แล้วกด start installation มันจะรีเครื่องแล้วบูทจากแผ่นเองครับ ลงตามปกติเหมือน pc โดนลงใน partition bootcamp ครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    ขอบคุณคับ ไม่เคยลงวินโดวส์ซะด้วยสิ

  7. #7
    OverclockZone Member japan's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2008
    Location
    http://www.japanlover.net

    Default

    welcome

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    กลับมาถามอีกครั้ง
    ในส่วนของการขยายเนื้อที่ของwinxpนั้น เราต้องลบ หรือ Format partition อะไรแบบนี้ก่อนป่าวคับ ในรูปที่ผมลงไว้ขั้นตอนต่อไป เราไม่ต้องทำอะไรแค่ใส่แผ่นวินโดวส์ไปติดตั้งก็เสร็จแล้วใช่ไหม แล้วต้องมีแผ่นเปล่าไว้สร้าง disk driver ของwindows ด้วยไหมครับ อันนี้เริ่มงงๆ

  9. #9
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    การขยายที่ windows ให้ใช้ bootcamp assistant (ใน application > utility) สั่ง ลบ partition แล้วสร้างใหม่ครับ

    เวลาลงวินโดวส์ก็ลงตามปกติเหมือน pc ส่วน driver ให้ใช้แผ่นสีเทา (แผ่น 1) ที่แถมมากับเครื่องครับ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    ครับ เดี๋ญวต้องกลับไปดู ว่ามีแผ่นอะไรติดมาบ้าง คือถ้าแผ่นสีเทาไม่มี เราต้องเตรียมแผ่นเปล่าไว้ให้มันสร้างdriver disk เองก็ได้ใช่มั๊ยครับ

    อ่อ อีกคำถามนึง winxp เวอร์ชั้น รุ่นไหน ลงแล้วดีสุดคับ

  11. #11
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    Quote Originally Posted by nis01 View Post
    ครับ เดี๋ญวต้องกลับไปดู ว่ามีแผ่นอะไรติดมาบ้าง คือถ้าแผ่นสีเทาไม่มี เราต้องเตรียมแผ่นเปล่าไว้ให้มันสร้างdriver disk เองก็ได้ใช่มั๊ยครับ

    อ่อ อีกคำถามนึง winxp เวอร์ชั้น รุ่นไหน ลงแล้วดีสุดคับ

    ถ้าไม่มีก็ไม่ได้ครับ เพราะแผ่นเปล่าที่เตรียมไว้ไรท์นั่นคือ bootcamp beta (รุ่นก่อนหน้า 2.0) ถ้าเครื่องเป็น leopard แต่ต้น ต้องใช้แผ่นที่ให้มากับเครื่องเท่านั้น

    windowsXP ที่เป็น original ครับ ดีที่สุด

    ส่วน windows อื่นๆใช้ที่เป้น 32bit ครับ เพราะ 64bit มักมีปัญหา

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default คำถามแบบmac mac

    คำถาม
    1.ลงวินโดว์ในแมคได้หลักๆ2วิธีใช่ไหมคับ
    2.วิธีแรกลงแบบ A จะสามารถรันวินโดวส์บนแมคได้ (parallels)
    3.วิธีที่สอง ลงบนboot camp จะสามารถเลือกได้ว่าจะให้บูทเข้าosไหน แล้วแบบนี้ก็รัน2osพร้อมกันไ่ม่ได้ ผมเข้าใจถูกไหม หรือว่าถ้าเลือกรันแมคเราจะสามารถใช้parallelsรันwinxpได้เหมือนวิธีแรก
    4.2แบบนี้ลงแตกต่างกันยังไง ช่วยเริ่มต้น หรือขอข้อมูลทีคับ เริ่มไม่ถูก ดูแบบนี้เหมือนว่าก็ต้องลงผ่านbootcampทั้ง2แบบเลยอ่ะ แยกไม่ออก
    5.ถ้าเครื่องมีปัญหาตอนบูท osx มีระบบ ซ่อมแซมdiskหรือscandiskรึป่าวอ่าคับ เล่นไปเล่นมาเสียวจะพัง

  13. #13
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    Quote Originally Posted by nis01 View Post
    คำถาม
    1.ลงวินโดว์ในแมคได้หลักๆ2วิธีใช่ไหมคับ
    2.วิธีแรกลงแบบ A จะสามารถรันวินโดวส์บนแมคได้ (parallels)
    3.วิธีที่สอง ลงบนboot camp จะสามารถเลือกได้ว่าจะให้บูทเข้าosไหน แล้วแบบนี้ก็รัน2osพร้อมกันไ่ม่ได้ ผมเข้าใจถูกไหม หรือว่าถ้าเลือกรันแมคเราจะสามารถใช้parallelsรันwinxpได้เหมือนวิธีแรก
    4.2แบบนี้ลงแตกต่างกันยังไง ช่วยเริ่มต้น หรือขอข้อมูลทีคับ เริ่มไม่ถูก ดูแบบนี้เหมือนว่าก็ต้องลงผ่านbootcampทั้ง2แบบเลยอ่ะ แยกไม่ออก
    5.ถ้าเครื่องมีปัญหาตอนบูท osx มีระบบ ซ่อมแซมdiskหรือscandiskรึป่าวอ่าคับ เล่นไปเล่นมาเสียวจะพัง

    1. ใช่ครับ
    2. แบบ A คือแบบไหนครับ มันรันซ้อนได้ทั้งคู่ครับ ถึงจะลงแบบ bootcamp ก็สามารถเอา vmware หรือ paralell มาสั่งบูทซ้อนก็ได้ครับ
    3. ตามข้อ 2 คือ ลงแบบ bootcamp แล้วก็ยังบูทซ้อนได้โดยใช้ partition เดียวกับ bootcamp
    4. ต่างกันที่ ถ้าลงแบบ bootcamp ก็สามารถรัน windows เดี่ยวๆได้ ส่วนแบบ vmware (หรือ paralell) ต้องลงในโปรแกรมของมัน (vm , para) แล้วจะบูทเดี่ยวๆไม่ได้
    5. ไปที่ application > utility > disk utility แล้วสั่ง repair permission , repair disk ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    ใกล้กระจ่างแล้วคับ ขออีกนิดเพื่อความแน่ใจ
    ตอนนี้รันวินโดวส์บนแมคได้(parallels desktop ร้านลงมาให้) สงสัยอะไรนิดหน่อย
    1.ถ้าของผมตอนบูทเครื่องเลือกให้บูทเป็นวินโดวส์ไม่ได้(เห็นแต่ macintoch HD) แสดงว่าตอนนี้วินโดวส์ที่ผมใช้อยู่ไม่ได้ลงในboot camp ถูกป่าวคับ

    2. จากข้อ1. อย่างนี้วินโดวส์ที่ผมใช้อยู่เค้าลงในไหนอ่าคับในเมื่อไม่ใช่boot camp แล้วถ้าจะเอาออกเพื่อที่จะเปลี่ยนมาลงในboot campจะได้เลือกosได้ตอนบูทเครื่องจะเอาออกยังไง(ผมไม่แน่ใจว่าจำเป็นต้องเอาออกหรือไม่ แต่คิดว่าถ้าจะลงใหม่ก็น่าจะเอาออกนะ)

    3.ผมเข้าใจถูกมั๊ยที่ว่า ลงในboot campจะมีทางเลือกได้หลายทางกว่า ทั้งบูทเครื่องเพื่อเลือกใช้อีกOS อีกทั้งยังใช้parallels เพื่อรันวินโดวส์บนแมคได้อีกด้วย

    4.ถ้าข้อ4เข้าใจถูก แล้วผมจะเอาวินโดวส์ที่ใช้อยู่เนี่ยออกยังไง มันเก็บไว้ตรงไหน

  15. #15
    OverclockZone Member Skywalker-'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006
    Location
    ▂ ▃ ▅ ▆ ▇ Thailand : Signal Strength

    Default

    1.ถูกต้องครับ
    2.ใน parallel เป็น image ครับ
    3.ถูกต้องครับ ถ้าลงผ่าน Bootcmap เราสามารถ set target ให้รัน windows ที่อยู่ใน bootcamp ได้ครับ
    4.ถ้าลงใน bootcamp ก็ใช้ Bootcamp assistant จัดการครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Skywalker- View Post
    1.ถูกต้องครับ
    2.ใน parallel เป็น image ครับ
    3.ถูกต้องครับ ถ้าลงผ่าน Bootcmap เราสามารถ set target ให้รัน windows ที่อยู่ใน bootcamp ได้ครับ
    4.ถ้าลงใน bootcamp ก็ใช้ Bootcamp assistant จัดการครับ
    ข้อ2 แล้วถ้าจะลงวินโดวส์ใหม่ในboot camp ผมต้องทำยังไงกับวินโดวส์ที่เป็นimageในparallel ปล่อยมันไว้หรือว่าเอามันออกยังไง

  17. #17
    OverclockZone Member fishbenz's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2008

    Default

    ซื้อที่ไหนหรอครับ ลง pararell ให้ด้วย จะได้ไปซื้อมั้ง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •