overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: ถามปัญหาคาอก hdd

  1. #1
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default ถามปัญหาคาอก hdd

    สเปค เครื่อง
    cpu q6600
    vga xfx8800gt
    ram geil 1*2gb
    mb Striker II Formula
    psu enermax libetty 620wat

    ปัญหาคือ ต่อ hdd แล้วเครื่องบูตไม่ขึ้น คือกด power แล้ว ไฟติดซัก 2วินาที ดับเลย
    แต่ถ้าผมถอด hdd บูตโดยไม่ต่อ hdd เครื่องบูตได้ เข้า bios ได้

    คำถาม
    สงสัย ปัญหา มันเกิดจากอะไรเหรอครับ?

    ที่ผมเข้าใจไม่ทราบว่าถูกไหม ผมคิดว่า hdd มันอาจจะมีการ ลัดวงจร ภายในเกิดขึ้น ตัว psu เลยตัดไฟ เพราะผม boot โดยไม่ต่อ hdd เครื่องบูตได้น่ะครับ

    กูรู เซียน ทั้งหลายฟันธงทีครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    เพิ่งประกอบหรอคับ

  3. #3
    OverclockZone Member SunzabiLL's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006
    Location
    นนทบุรี @รัตนาธิเบศน์~งามวงวานศ์

    Default

    มีส่วนครับ ลองดูสายไฟที่ต่อกับ HD ด้วยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Kunio's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006
    Location
    อยู่ข้างๆสาวแว่นตลอดไป...ว่าแต่จะไปหาไหนอะ ?

    Default

    SATA Raid เปง Jmicron ใช่ไหมคับ

  5. #5
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    Quote Originally Posted by Kunio View Post
    SATA Raid เปง Jmicron ใช่ไหมคับ
    เป็น nvidia raid

  6. #6
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    Quote Originally Posted by ~BluesKY~ View Post
    เพิ่งประกอบหรอคับ
    ประกอบนานนิดๆแล้วครับ ตอนแรกก็ใช้งานได้ปรกติดี แต่ พอดีได้ hdd มาใหม่ตัว ลองเอาตัวเก่าออก
    เอาตัวใหม่ เสียบแทน แต่ bios ดันมองไม่เห็น hdd ตัวใหม่

    ผมเลยเปลี่ยนมาต่อตัวเก่า แต่ปัญหา ก็เกิด เวลาต่อ ตัวเก่า เครื่องดับวูบ ไปเลยครับ แต่เมื่อถอดสายไฟ ที่ต่อ จาก psu ถึง hdd เครื่องก็ boot ได้ปรกติดี

  7. #7
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    มันจะเป็นที่ Hdd หรอ ในเมื่อ ใช้ทั้งตัวใหม่ และเก่า ก็ไม่ได้ทั้งคู่

  8. #8
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    Quote Originally Posted by ~BluesKY~ View Post
    มันจะเป็นที่ Hdd หรอ ในเมื่อ ใช้ทั้งตัวใหม่ และเก่า ก็ไม่ได้ทั้งคู่

    hdd ตัวใหม่ ซื้อมา ยังไม่เคยลองว่ามันดีไหม เพราะสั่งซื้อมาจากเวป แต่ตัวเก่าตอนแรกก็ดีอยู่

    แล้วมาเจอปัญหานี้แหล่ะครับ

  9. #9
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    Quote Originally Posted by SunzabiLL View Post
    มีส่วนครับ ลองดูสายไฟที่ต่อกับ HD ด้วยครับ
    สายไฟที่ต่อจาก hdd ผมว่ามันทำงานน่ะครับ เพราะผมเอา hdd ตัวใหม่มาต่อ ซึ่ง bios มองไม่เห็น แต่ เอามือ จับ hdd มันก็อุ่น น่ะครับ เหมือน ไฟขึ้น

    ปล. อีกอย่างสายที่ต่อ จาก psu มา hdd มันมีหัว สำหรับ ต่อ hdd sata 2 หัว ผม เสียบก็ sata dvd 1 ตัว แล้วก็ ลงมา hdd

    ใน bios ผม มันมองเห็น sata dvd และใช้งานได้น่ะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    สลับ หัว ดูครับ เอา ออกให้หมดเหลือ ไฟเข้า บอด ซีพียู แล้วก็ hdd เจ้ากรรมนี้ แค่นั้นแล้ว ลองเปลี่ยนหัวสาย power ดูนะ

  11. #11
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    Quote Originally Posted by ~BluesKY~ View Post
    สลับ หัว ดูครับ เอา ออกให้หมดเหลือ ไฟเข้า บอด ซีพียู แล้วก็ hdd เจ้ากรรมนี้ แค่นั้นแล้ว ลองเปลี่ยนหัวสาย power ดูนะ
    ลองมาแล้วน่ะครับ แกะ mb มาทดสอบข้างนอกแล้ว ร่ายๆไปเรื่อยๆทุกอย่าง ไม่มี ปัญหา bios อ่านค่าถูกต้องเจอหมด มีปัญหาก็ตัว hdd ตัวเก่า ซึ่งก่อนหน้าที่ผมจะนำตัวใหม่มาเปลี่ยนใส่มันก็ใช้งานได้อยู่ครับ แต่เปลี่ยนกลับคืน ดัน boot ไม่ขึ้น กด power แล้ว เครื่องดับเลย


    ปล. ผมเลยไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะ hdd เกิดการลัดวงจร ภายในป่าว ทำให้ psu ตัดไฟเลี้ยงเลย

  12. #12
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    ถ้าลองหมดแล้ว ผมก็ว่า hdd มีปัญหาแล้วมั้งครับ

  13. #13
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    Quote Originally Posted by ~BluesKY~ View Post
    ถ้าลองหมดแล้ว ผมก็ว่า hdd มีปัญหาแล้วมั้งครับ
    ครับ ตอนนี้ผมส่งเคลมสินค้าตัวใหม่ เพิ่งซื้อของ Synnex คงได้ของในไม่ช้า จะมาลองใหม่

    ส่วน hdd ตัวเก่า กำลังจะส่งไปเคลมดู ของ dcomputer เบื่อเจ้านี้เคลมมาไม่รู้จะใช้ได้ไหมเนี่ย แต่
    ไงประกันก็เคลมๆไปนั่นล่ะ

  14. #14
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    dunnn

  15. #15
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    ดันตอนเที่ยง
    มีใครพอเคยเจอปัญหา แบบนี้บ้างป่าวครับ

  16. #16
    OverclockZone Member ooXYZoo's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    เอาไฟสายอื่นจ่ายให้มันดูรึยังครับ บางที ไฟเส้นนั้นอาจไฟไม่พอก็ได้นะ

  17. #17
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    Quote Originally Posted by ooXYZoo View Post
    เอาไฟสายอื่นจ่ายให้มันดูรึยังครับ บางที ไฟเส้นนั้นอาจไฟไม่พอก็ได้นะ
    อือ ลองมาแล้วครับ แต่ไม่ครบทุกช่องของ psu คือตัว psu มีช่องเสียบ 6 ช่องในการจ่ายไฟไม่รวม 2 ช่องที่จ่าย vga โดยตรง ผมเคยลอง ซัก 2-3 ช่องมั้ง แต่ปัญหาเดิมก็เกิด ทั้งๆที่ ผมต่อ ไฟ จาก psu ถึง hdd 1 ตัวเอง งง ?? เป็นไร


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •