overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: เรื่องของแรม

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Jun 2008

    Default เรื่องของแรม

    มีแรม 3 ตัว 1GB Bus 667 , 1GB Bus 533 , 2GB Bus 667
    แบบที่ 1 -> 2GB Bus 533 แบบ DualChannel
    แบบที่ 2 -> 2GB Bus 667 แบบ Dual Channel (OC ให้มันรันที่ 667)
    แบบที่ 3 -> 3GB Bus 667 แบบ Single Channel
    แบบที่ 4 -> 4GB (ใส่มันหมดเลย) Bus 533 Single Channel
    แบบที่ 5 -> 4GB (ใส่มันหมดเลย) Bus 667 Single Channel (OC ให้มันรันที่ 667)
    อย่างไหนจะดีกว่ากันครับ?
    ผมใช้ เล่นเกมส์เป็นส่วนใหญ่
    Last edited by Steptepha55; 12 Jun 2008 at 16:19:49.

  2. #2
    OverclockZone Member Mazzard's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    Korea

    Default

    ใส่ ให้หมดเลย ความเร็ว bus 533 single

    ram เน้นที่ จำนวน / ความเร็ว สำคัญเป็นรอง

  3. #3
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Mazzard View Post
    ใส่ ให้หมดเลย ความเร็ว bus 533 single

    ram เน้นที่ จำนวน / ความเร็ว สำคัญเป็นรอง
    แก้ไขนิดนะงับ.... เน้นที่จำนวน "พอต่อการใช้งาน" ความเร็วเป็นรองงับ

    เล่นเกมนี้แนะนำ ที่ 2GB พองับ ยกเว้นใช้ Vista หรือ เล่นเกมที่มีเขียนไว้ว่า recomment 4Gb (อย่าง assasin creek) ดูได้ที่ task manager งับหน้า page file ขณะ run game นั้นๆ ขอให้มี ram ให้พองับ ไม่พอมะไหร่ ออกอาการทันทีงับ แต่ถ้าพออยู่แล้วเพิ่ม Ram เข้าปายยังไงก็ไม่เกิดผลงับ

    เรื่อง Bus นี้ยิ่งมากยิ่งไว แต่ เวลาใช้งานจริง RAM มีการ อ่านเขียน ข้อมูล แค่บางช่วงเท่านั้นงับ
    533 dual เร็ว "สูงสุด" มากกว่า 667 Single (CL เท่านะ) แต่เวลาใช้งานจริง มันอาจไม่ได้ต้องการใช้ bandwidth เต็มที่ และ มันรับส่งข้อมูลแค่ "บางช่วง" (ราวๆ 1-2 วิ ครั้งๆ ละเสียววินาที) เองงับเวลาเล่นเกม เลยไม่ค่อยเหนผลความแตกต่าง (ยกเว้นมานั่งจับเวลากัน ระดับเสี่ยววิ)

    แต่สำหรับบางเกม (โหดๆ หน่อย) 533 single จะมี bandwidth ไม่พอ หรือ เฉียดๆ ไม่พอนะงับ ออกอาการให้ เห็นได้นิดๆ เหมือนกัน

    ของ จขกท ผมแนะนำที่ 2GB 533Dual นะงับ...ยกเว้น ท่านใช้งาน Page file เกิน 2GB ก็เลือกข้ออื่น ให้ ความจุมันพองับ
    Last edited by Teardrop; 12 Jun 2008 at 16:59:21.

  4. #4
    OverclockZone Member Mazzard's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    Korea

    Default

    อยากจะขำเป็นภาษาฝรั่งเศษ มี 4gb ใส่เล่น 2gb

    แต่สำหรับบางเกม (โหดๆ หน่อย) 533 single จะมี bandwidth ไม่พอ หรือ เฉียดๆ ไม่พอนะงับ ออกอาการให้ เห็นได้นิดๆ เหมือนกัน
    แบบนี้ต้อง ขย๋ายยยยยยย
    แบบนี้ ผมมีแรม 2gb 1 อัน ผมต้องไปขายซื้อ 512, 2 อันมาทำ 1gb Dual ชินะ
    Last edited by Mazzard; 12 Jun 2008 at 17:16:28.

  5. #5
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Mazzard View Post
    อยากจะขำเป็นภาษาฝรั่งเศษ มี 4gb ใส่เล่น 2gb



    แบบนี้ต้อง ขย๋ายยยยยยย
    แบบนี้ ผมมีแรม 2gb 1 อัน ผมต้องไปขายซื้อ 512, 2 อันมาทำ 1gb Dual ชินะ
    มี 4 ใส่ 2Gb ขาย 2GB ก็ได้นิงับ.... ถ้ามะได้ใช้งาน page file เกิน 2 ใส่ปายอีก 2 ก็มะได้ใช้อารายงับ จขกท เค้าก็บอกอยู่นิงับว่า ไว้เล่นเกม ซึ่งส่วนใหญ่ มันก็ ใช้งานประมาณ 1gb ก่าๆ เองงับ (ยกเว้น พวกเล่นเปิดมันที่ 4-5 จอเกมพร้อมๆ กัน)

    ส่วนถ้ามี 2Gb 1 ตัว ผมมะได้บอกว่า "ต้อง" ทำ Dual นะงับ แค่แนะนำว่า Dual จะให้ Bandwith ที่เยอะกว่า ทำงานได้ดีกว่านะงับ แต่อย่างที่บอกงับ ว่า 533 single bandwith มันพอสำหรับเกมแล้วงับ ยกเว้นแค่ "บางเกม" เท่านั้นงับที่มัน เฉียดๆ

  6. #6
    OverclockZone Member hentaiman's Avatar
    Join Date
    1 Nov 2007

    Default

    บางเกมต้องใช้แรมเยอะๆ ครับ อย่าง GOW เงี้ย แรม 2G กะแรม 4G ต่างกันมากเลยนะ
    (ปล . ต้องเปน vista เด้อถึงจะเห็นแรม 4G)
    มันก็แล้วแต่เกมอ่ะนะ

    ผมใช้แค่ DDR1 อยุเลยครับ สำหรับผมเน้นความเร็วบัสเข้าว่าอ่ะนะ บางครั้งเราใส่แรม 2 ตัวที่เข้ากันไม่ได้มันจะไปดึงบัสอีกตัวหนึ่งลงด้วย (อย่างของผม DDR400 เหลือ 266 ต่ำสุดเลย) แนะนำให้ใช้แรมคู่ dual channel (เพิ่มแบนวิธ) ใส่ให้เยอะที่สุดเท่าที่ทำได้ครับ ถ้าจะเล่นเกมอ่ะนะ ต้อง 2 GB ขึ้นไปครับ อย่าใส่แรมขนาดไม่เท่ากันหรือ ไม่ได้เป็นแรมที่ขายคู่กันมานะครับ ไม่งั้นจะเป็นปัญหาเรื่องความเร็วมากๆ ประสบการณ์ตรง

    บัส 800 บัส 1066 หรือ 1300(DDR3) ไปเลยโลด 555

    คห.บนงับ เกมมันใช้แรมเยอะมากๆ เลยนะงับเดวนี้ 2GB บางทีเล่นที่ความละเอียดสูงหน่อยเปิด AA เปิด AF เปิด HDR นูนนี่ แรมไม่พอเอาเลยครับ (ผมเล่น GOW หรือ ACreed ที่ 1680*1050 แทบกระอักเลยครับ)
    เรื่องเพจไฟล์นี่ ปิดได้ปิดไปเลยไม่ต้องใช้ดีกว่างับ ดูดจากแรมย่อมดีกว่าดูดจาก HDD อยุละชิมิ)

    ลองเอา 1 GB บัส 667 กับ 2GB บัส 667 ใส่คู่กันแล้วเอา everest วัดความเร็วดูว่าตกลงจากการใส่แค่ 1ตัวไหม ดูนะครับ ถ้าไม่ตกก็ใช้ 2 อันเลย
    ส่วนอีกตัวนั่นขายไปเหอะคับ ใส่ไปก้ดึงเปล่าๆ
    Last edited by hentaiman; 12 Jun 2008 at 17:37:22.

  7. #7
    OverclockZone Member tiksna's Avatar
    Join Date
    3 Oct 2007
    Location
    ศรีราชา ชลบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by hentaiman View Post
    ลองเอา 1 GB บัส 667 กับ 2GB บัส 667 ใส่คู่กันแล้วเอา everest วัดความเร็วดูว่าตกลงจากการใส่แค่ 1ตัวไหม ดูนะครับ ถ้าไม่ตกก็ใช้ 2 อันเลย
    ส่วนอีกตัวนั่นขายไปเหอะคับ ใส่ไปก้ดึงเปล่าๆ
    ตามนั้นครับ หรือถ้าอยากรู้ ก็ใส่ 3ตัว 4GB ดูว่ามันเล่นแล้วเป็นยังไงไหลลื่นไหม ถ้าไม่สะดุด ก็ใช้3ตัว 4GB นี่แหละ ถ้าสะดุดก็ลองถอดตัว 1GB บัส533 ออก1 ตัวแล้วก็เล่นดู ว่าเป็นไง ถอดนั่นใส่นี่จนมันดีที่สุดเป็นอันใช้ได้ แถมได้ฝึก SKILL ไปในตัวอีก
    ปล. มีของอยู่ในมือก็ลองเองเลย ดีกว่า ชิมิ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •