overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 4 1234 LastLast
Results 1 to 20 of 64

Thread: Asus P5Q-E ผมอาการแบบนี้เอาไปเคลมดีไหมครับลองของใหม่โดนเข้าไปเลย

  1. #1
    OverclockZone Member Huntz's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2007

    Unhappy Asus P5Q-E ผมอาการแบบนี้เอาไปเคลมดีไหมครับลองของใหม่โดนเข้าไปเลย

    อาการแรกคือเวลาเปิดเครื่องตั้งแต่ประกอบเสร็จครั้งแรกเลย Bios จะดังปิ้ปสั้นๆ 1 ครั้งเหมือนเวลาเครื่องบูทแล้วไม่มีปัญหาอะไรจอติดไฟเขียวปรกติแต่ว่า ค้าง!! ครับจอมืดไม่แสดงภาพหรือตัวอักษรอะไรทั้งสิ้นต้องกด reset อย่างเดียวโดนเข้าไปทีแรกนี่งงครับเลยลองแกะของ check ลองเอานู่นเอานี่ออกถอดเสียบใหม่จนไล่ไปถึงถอด HDD คราวนี้พอเปิดแล้วเครื่องติดผ่านเข้าหน้า POST screen ของ BIOS ได้แบบปรกติเลยก็เลยเริ่มเอะใจพอใส่ HDD เข้าไปใหม่เกิดอาการเดิมเลยคือค้างภาพดำไม่ขึ้นอะไรทั้งสิ้นแต่จอขึ้นไฟเขียวนะครับไม่ใช่ไฟส้มที่แสดงว่าไม่มีสัญญาณภาพทีนี้เลยลองกด reset เรื่อยๆแล้วดูอาการจะมีบางครั้งมัน boot ผ่านได้ครับแต่จะเป็นประมาณ reset 10 ครั้งเข้าได้ซะ 2

    ก็เลยเข้าไป check bios ดูทำให้รู้สาเหตุมาจาก function Express Gate ที่มากับบอร์ดตระกูล P5Q ทำให้เกิดอาการค้างจอดำตอนเปิดเครื่องครับพอปิด function นี้ปุ้ปอาการค้างหายไปไม่โผล่มาอีกเลยก็แก้แบบถูๆไถๆไปได้ 1 เปลาะทีนี้เลยลง windows ก็ลงได้ผ่านไม่มีปัญหาแต่ทีนี้ผมลองเข้า web ของ Asus ไปลองหา Bios ตัวใหม่ก็เจอในเว้บที่ใหม่กว่าตัวที่ผมใช้ครับเลยโหลดมากะจะ Flash เผื่อมีลุ้นจะแก้อาการที่เป็นอยู่คราวนี้ปัญหาเกิดอีกครั้งครับผมก็เอา file bios ก้อบลง flash drive แล้วเข้าโปรแกรม Ezy Flash2 จากใน Bios เพื่อจะทำการ Flash ปรากฏว่างานเข้าอีกรอบครับ Flash Bios ไม่ผ่าน!! มันขึ้น Error ที่ขั้นตอนการ Verify ครับหมดกันเลย OTL (check แล้วว่า bios ตรงกับรุ่นครับในโปรแกรมมันก็โชว์)

    อาการแบบนี้ผมควรเอาไปเคลมเลยดีไหมครับพึ่งถอยมาเมื่อวานจากร้าน TK ถ้าทำงานทั่วไปก็ใช้ได้ปรกตินะครับแต่ถ้าไปเปิดระบบ Express Gate ใน Bios เข้าละก็อาการค้างจอดำตอนเปิดเครื่องจะมาเลยหรือถ้าถอด HDD ออกให้หมดก็จะไม่เกิดอาการนี้ครับซึ่งจริงๆมันควรจะใช้ได้แบบไม่มีปัญหาอะไรแบบนี้ อีกอันก็คือเรื่อง Flash bios ไม่ผ่านนี่ละครับหนักใจจริงๆ

    ใครซื้อบอร์ดตระกูลนี้มาเล่นแล้วมั่งนะครับมีอาการแบบผมไหมครับ T_T? ผมลอง search หาในเน็ตแล้วยังไม่เจอคนมีอาการแบบนี้เลย(หรือบอร์ดมันใหม่ไปหว่า)

    Spec ผม
    E7200
    G-Skill 2GB (1GBx2) 4-4-4-12
    Powercolor HD3870 DDR4
    P5Q-E
    Power Enemax Liberty 500AWT
    Hitachi SATA-2 350 GB

    เจ้า Express Gate ที่ว่ารู้สึกจะเป็น function ใหม่ของ Asus ที่ใส่มาในบอร์ดเพื่อ boot ระบบ linux นะครับซึ่งผมก็ไม่เข้าใจการทำงานมันเท่าไหร่(เพราะยังไม่ได้ลองและลองไม่ด้ายย ฮืออ) แต่เห็นว่าสามารถทำให้เปิดแล้วเครื่องใช้งานได้เลยใน 5 วินาทีแต่มันดันทำบอร์ดผมรวนซะได้อยากจะบ้า - -;
    Last edited by Huntz; 13 Jun 2008 at 08:58:45.

  2. #2
    OverclockZone Member panut3617's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006
    Location
    ลาดพร้าว โชคชัย4

    Default

    ตอนแรกถ้าFlashแล้วerrorห้ามรีเซ็ดเครื่องเลยครับไม่งั้นงานเข้าให้flashตัวเก่าของมันทับอีกทีครับถึงจะไม่มีปัญหา นั้นเอาไปเคลมดีกว่าครับ

  3. #3
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ของใหม่มาก็ออกอาการเลยแฮะ

    7 วันเปลี่ยนได้อยู่แล้วนะ


    ถอด HDD ออกให้หมดก็จะไม่เกิดอาการนี้ครับ
    เคยเห็นกระทู้เรื่องบอร์ด Asus กับ HDD แ่ต่หาไม่เจอแล้วแฮะ

  4. #4
    OverclockZone Member cyanide's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2008
    Location
    バンコク=BKK ถนนจรัญสนิทวงศ์

    Default

    ขอมาฟังเป็นวิทยาทาน หน่อยนะครับ เงินเดือนออกว่าจะไปซื้อพอดี ตัว -E เนี่ย มีคนเป็นหนูทดลองให้ผมก่อน ^_^

  5. #5
    OverclockZone Member apichate's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2007
    Location
    rayong

    Default

    P5Q-E ทีTK มันประกันเทพนิครับผมจับๆอยู่่อยากได้แต่เจอประกัน DCOM ไม่กล้าซื้อ อิอิ ขอให้โชคดีในการเครมครับ่

  6. #6
    OverclockZone Member Huntz's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2007

    Default

    ถ้าเป็นที่ HDD ไม่เข้ากับบอร์ดนี่ผมไม่เคยเจอมาก่อนและคงเป็นอาการที่แปลกมากๆแน่ๆละครับ ^^; แต่พอดีผมมี Hdd อีก สามลูกครับของ Maxter และ Seagate อีก 2 ลองสลับมาเสียบทีละตัวแล้วถ้าไปเปิดไอ้ Express gate ใน bios ไว้ก็เป็นเหมือนกันครับต้องปิดถึงจะไม่มีอาการค้างเซ็งครับโดนอาการแบบนี้เข้าไป Upgrade com ใหม่กะเล่นให้สนุกๆสักหน่อยดันเจอปัญหาเข้า ToT ส่วนเรื่องประกันพอดีบ้านผมอยู่ใกล้ๆกะ ศูนย์ Dcom ใหญ่ครับนั่งมอไซต์ไปเคลมตรงๆได้เลยเลยไม่คิดมากกะไอ้เรื่อง+เงินค่าส่งเวลาเคลมครับ

  7. #7
    OverclockZone Member คุณพ่อน้องตาร์ด's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    งามวงศ์วาน เกษตร KFCเซ็นทรัลลาดพร้าว

    Default

    Asus แบบว่า บอร์ดคุณหนู เรื่องมากอะ ต่อไปว่าจะไม่ใช้ยี่ห้อนี้ แต่ก็หลวมตัวซื้อมาทุกที เฮ้ออ
    แต่ว่าจะเครมไมเอาไปเปลี่ยนดิ

  8. #8
    OverclockZone Member apichate's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2007
    Location
    rayong

    Default

    Quote Originally Posted by Huntz View Post
    ถ้าเป็นที่ HDD ไม่เข้ากับบอร์ดนี่ผมไม่เคยเจอมาก่อนและคงเป็นอาการที่แปลกมากๆแน่ๆละครับ ^^; แต่พอดีผมมี Hdd อีก สามลูกครับของ Maxter และ Seagate อีก 2 ลองสลับมาเสียบทีละตัวแล้วถ้าไปเปิดไอ้ Express gate ใน bios ไว้ก็เป็นเหมือนกันครับต้องปิดถึงจะไม่มีอาการค้างเซ็งครับโดนอาการแบบนี้เข้าไป Upgrade com ใหม่กะเล่นให้สนุกๆสักหน่อยดันเจอปัญหาเข้า ToT ส่วนเรื่องประกันพอดีบ้านผมอยู่ใกล้ๆกะ ศูนย์ Dcom ใหญ่ครับนั่งมอไซต์ไปเคลมตรงๆได้เลยเลยไม่คิดมากกะไอ้เรื่อง+เงินค่าส่งเวลาเคลมครับ
    ถ้า + เงินไม่เท่าไรครับกลัวมันเล่นตุกติกบอกบอร์ดใหม่ไม่มีเปลี่ยน แล้วไม่เปลี่ยนให้มันให้ซ่อมขึ้นมาอะดิครับ สู้ๆครับ อย่างยอมมันถ้ามันตุกติก โชคดีครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Huntz's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2007

    Default

    ลิมไปเลยว่า 7 วันยังเปลี่ยนตัวใหม่ได้ชินกับเวลาไปเคลมมากกว่าก็ว่าจะลองไปดูนะครับแต่อยากทราบว่าเราต้องเอาอุปกรณ์ใส่กล่องหมดเลยหรือเอาแค่ตัวบอร์ดไปอย่างเดียวก็ได้นะครับเวลาไปเปลี่ยนแบบนี้ แล้วเบอร์ติดต่อร้าน TK สาขาที่ติดข้างๆกะร้าน Jedi นี่เบอร์อะไรนะครับร้านอยู่ด้านขวาของห้างเวลาเดินเข้ามานะครับ พอดีผมซื้อจากสาขาตรงนั้นเลยจะโทรไปสอบถามก่อนด้วยนะครับ ขอบคุณสำหรับทุกความเห็นครับ : ) ผลเป็นไงจะมาบอกให้ฟังกันอีกที

  10. #10
    OverclockZone Member cyanide's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2008
    Location
    バンコク=BKK ถนนจรัญสนิทวงศ์

    Default

    ถ้าได้ผลยังไง รบกวนมาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ พอดีกำลังจะไปซื้อ P5Q-E เหมือนกันนะครับ
    กลัวมีปัญหา express gate เหมือน จขกท ครับ

    สงสัยต้องรอ review จาก เวป ocz นี้เสียก่อนค่อยไปซื้อเสียแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member Huntz's Avatar
    Join Date
    2 Sep 2007

    Default

    Update หลังจากไปเอาไปเทสที่ร้าน TK
    ก่อนอื่นเลยก็ขอบอกว่าขอบคุณทางร้านมากครับที่ช่วยเหลือแม้ที่ร้านจะคนเยอะและวุ่นมากๆก็ตาม

    พอผมเอาไปเทสที่ร้านผลที่ออกมาคือผลที่ทุกๆคนเวลาที่คอมมีปัญหาจุกจิกแบบนี้แล้วไม่อยากให้เกิดที่สุดนั่นก็คือ
    ไม่มีอาการเกิดขึ้นครับระหว่างเอาไปเทสที่ร้าน = =; ลองกันกว่ายี่สิบรอบก็ไม่มีอาการครับ เซ็งครับ ส่วนอาการที่สองของ Bios มันจะเป็นช่วง Verify เท่านั้นครับที่ไม่ผ่านคือมัน Flash ผ่านนะครับ แต่พอ Verify ได้ที่ 96% แล้วมัน Error เป็นทั้งเวลา Flash ผ่าน Easy Flash ของ bios และโปรแกรม Asus update ซึ่งช่างที่ร้านบอกว่าน่าจะเกิดจากบอร์ดใหม่ bios เลยยังไม่ลงตัวให้รอดู ver ต่อไปน่าจะหายก็ ok ครับ
    เพราะมันก็ flash ผ่าน เลข bios ก็เปลี่ยน version แค่มัน verify ไม่ผ่าน

    หลังจากนั้นกลับมาบ้านก็จัดการต่อกลับแล้วให้ทายครับ อาการนี้กลับมาเป็นครับผม เหอๆ XD เอากะมัน.... เลยจำเป็นต้องปิดเจ้า function Express gate ทิ้งครับถึงใช้งานได้ลื่นๆไม่มีปัญหาอะไร จนปัญญาครับ
    เจอเข้าไปแบบนี้ โดยรวมบอร์ดตัวนี้สำหรับผมถ้าไม่ติดปัญหาคาใจสองจุดนี้ก็ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหาอะไรครับ

  12. #12
    Basketboy's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    M78

    Default

    หุหุ

    เจอแบบนี้เซ็งเป็ดสิคับ

    -*-

  13. #13
    tonzakung's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Hatyai

    Default

    อยากได้ ซักตัว

  14. #14
    OverclockZone Member lahunza's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2007
    Location
    หอพัก ฮินาตะ

    Default

    คุคุคุ โดนซะอยากลองของใหม่ดีนัก คุคุคุ แล้วมะไหร่แกจามาแก้ ปัญหาวิสต้าไห้ช้าน*-*

  15. #15
    OverclockZone Member tee0's Avatar
    Join Date
    21 Nov 2007
    Location
    คาซักสถาน

    Talking

    ผมใช้ P5Q รุ่นน้องๆ อะครับ ของผมไม่มีปัญหาเรื่อง Express ครับใช้งานได้ดีครับสำหรับ function นี้ (ถูกใจครับ)

    แต่โปรแกรม 6 engine นี่ทำให้ผมต้องลงวินโดใหม่ประมาณ 10 กว่ารอบได้ครับ เพราะมีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องค้าง หน้าจอฟ้าขึ้นบ่อยมากครับ กว่าจะเจอต้นตอทำเอาเหนื่อยเลยครับ ไม่ทราบว่ามีใครมีปัญหากับโปรแกรมนี้เหมือนผมรึเปล่า

    แต่เครื่องก็ยังมีปัญหาในบางครั้งนะครับบางครั้งเครื่องก็ค้างไปดื้อๆ เลย แต่นานๆ ทีครับ ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับ cpu ที่ซื้อมือ 2 มารึเปล่า (E8200)

    เรื่อง Bios ผมจะ Flash ดีเปล่าอะครับเนี่ย เสียวไม่ผ่าน

    การ OC อะครับ ต้องเซตยังไงบ้างอะครับ มันมีลายละเอียดเยอะอะเซตไม่ถูกเลย ผมใช้ ASUS AI Booster เซตแล้วเครื่องค้างไปเลย เลยไม่กล้าใช้แล้วอะ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    อืม... ตอนแรกผมก็เจออาการนี้ครับ มาช่วยแชร์ข้อมูลครับ

    บู๊ทขึ้นครั้งแรก โพสเจอการ์ดจอ รายงานถูกต้อง แต่ต่อมาก็ มืดสนิท

    ทีนี้ ก็ไปเคลียร์ Cmos ครั้งนึงครับ จากนั้นก็บู๊ทใหม่

    แล้วจะเข้าบู๊ทเข้าหน้าไบออสได้ครับ แล้วก็ค่อยไป disable Express Gate ครับ
    ผมเข้าใจว่า ตอนแรก ฮาร์ดดีสก์มันยังไม่มีซอฟแวร์ดังกล่าว ที่ต้องลงจากแผ่นอีกทีนะครับ มันก็เลย พยายามหาซอฟแวร์ดังกล่าว เลยค้างที่หน้าจอมืดๆนั้นครับ


    ผม disable ไปแล้ว ก็เข้าได้ปกติ แล้วพอ ลงวินโดว์อะไรเสร็จ ก็ไม่มีปัญหาแล้วครับ ถ้าจะเล่น Express Gate ก็ลงซอฟแวร์ไปแล้วไป Enable ก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ


    แต่เท่าที่ลองนะครับ ผมว่า ยอมเสียเวลาบู๊ทเข้าวินโดว์ ซึ่งเวลาต่างกันไม่กี่วินาทีครับ เพราะซอฟแวร์ Express Gate ยังไม่รับภาษไทยนะครับ (พิมพ์ไทยไม่ได้) อีกอย่างคือ จะค่อนข้างช้าสักนิดครับ แต่ถ้า คนที่เร่งรีบจริงๆ แค่ 10 กว่าวินาทีรอเข้าวินโดว์ไม่ได้ก็ ดีครับ ถือว่า มีฟีเจอร์นี้ใส่มาให้ก็ ดูดีขึ้นอีกนิด

    อืม อย่าลืมอัพเดทไบออสใหม่ด้วยนะครับ ตัวที่มากับบอร์ดเลย น่าจะเป็น 0506 นะ อัพใหม่ดีกว่าครับ
    ได้แบนวิทมาเพิ่มอีกหน่อยนึง


    หรือ ถ้ามีปัญหา Express Gate แล้ว เคลียร์ Cmos แล้วไม่หายจริงๆ
    งดเว้นการเสียบ HDD SATA ใส่กับที่ร่วมกับพอร์ดตัวที่ควบคุม sata จากชิพเซาท์บริทของเมนบอร์ดโดยตรงนะครับ
    ให้เสียบ HDD sata ใส่กับพอร์ด sata ที่ใช้ชิพคอนโทรลเลอร์ที่อยู่ซ้ายสุดนั่นแหล่ะครับ พอบู๊ทขึ้นมา มันจะแจ้งว่า ไม่มีฮาร์ดดีสก์ที่พ่วงกับคอนโทรลเลอร์ของเซาท์บริทของบอร์ดนะครับ เพราะมันจะเรียกซอฟแวร์ตัวนี้จากพอร์ตชุดนี้ครับ จะโชว์ขึ้นมาแว๊บนึง แล้วก็หายไป อ่านไม่ทันหรอกครับ แล้วก็จะเข้าไปเซ็ทค่าต่างๆได้ปกติครับ

    ในส่วนนี้ ในคู่มือ มีบอกไว้อย่างละเอียดครับ ผมว่า ไม่ได้เป็นที่ความผิดปกติของเมนบอร์ดแต่อย่างใดครับ แค่อาจจะต้องทำความเข้าใจกับคู่มือให้ละเอียดสักนิดครับ


    ลองแก้ไขดูครับ ไม่ใช่ปัญหาจากเมนบอร์ดหรอกครับ เพราะ คู่มือเค้ามีบอกไว้ทุกอย่างครับ ลองอ่านให้ละเอียดดูครับ
    Last edited by Leim; 22 Jun 2008 at 11:14:02.

  17. #17
    OverclockZone Member JJ2006's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007

    Default

    P5Q ผมปกติครับ ไม่เคยค้าง Q6600@3.0 GHz แต่บอร์ด+Cpu ร้อนจังครับพัดลมเดิม+ในเคสไร้พัดลม อัด Crysis มีทะลุ 60 ตลอด 65-68 บอร์ด 50 up แต่ถ้าใช้ปกติบอร์ดวนๆแถม 50 CPU 49-52 ถ้าเปิดเคสแถว 46 ทั้งคู่ อัด Crysis ขึ้นไป 59-62

  18. #18
    OverclockZone Member JJ2006's Avatar
    Join Date
    19 Feb 2007

    Default

    ปล.ไบออส 0506 นะครับ ในเว็บยังไม่เห็นตัวใหม่เลยอะ

  19. #19
    OverclockZone Member sosweets's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007
    Location
    เพชรบุรี

    Default

    มาเก็บเกียวความรู้ครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    0610 แล้วนะครับ ลองเปิดเช็คดูครับ


    ตอนนี้ ถึง 0704 ครับ

    Version 0704 2008/06/19 update
    Description P5Q-E BIOS 0704
    1. Patch for certain memory unstable issue.
    2. Partch for certain Quad-Core CPU unstable issue.
    Last edited by Leim; 3 Jan 2009 at 23:57:36.

Page 1 of 4 1234 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •