overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ช่วยหน่อยครับ การ์ดจอ Detect Monitor ไม่ได้

  1. #1
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default ช่วยหน่อยครับ การ์ดจอ Detect Monitor ไม่ได้

    อาการคือ ไม่มี Resolution 1440 * 900 ครับ

    จอเป็น LCD รุ่น AL1702W มี native resolution อยู่ที่ 1440*900

    การ์ด X1600 ของผม ช่วงสองวันมานี้ มันจะไม่รู้จักรุ่นของ Monitor
    และจะบอกรุ่น Monitor เป็น Default Monitor และ มีความละเอียดพื้นฐาน แต่ไม่มีความละเอียด 1440
    ทำให้ตอนนี้ใช้ที่ความละเอียดอื่นที่ไม่ใช่ native resolution อยู่ครับ ภาพมันไม่ค่อยชัดเลย


    แต่ถ้าถอดการ์ดจอออก แล้วไปใช้ออนบอร์ด GMA950 ของ Intel
    จะเห็นทั้งรุ่นของจอ และความละเอียดทั้งหมดที่จอรองรับ รวมถึง 1440 ด้วย


    มีใครเคยเป็นมั่งมั้ยครับ แล้วแก้ปัญหากันยังไง

    ปล. ก่อนหน้านั้นอาทิตย์นึง การ์ดจอนี้มีความละเอียดนั้นอยู่ แต่เริ่มมีอาการคือ เห็นบ้างไม่เห็นบ้าง
    เมื่อสองวันนี้เอง ที่ไม่รู้จักเลยไม่ว่าจะถอดการ์ดจอออกแล้วเสียบใหม่ก็ตาม
    ปล. เคเบิ้ลเป็นแบบ VGA RGB 15 pin
    ปล3. ตอนนี้ออนบอร์ดก็ไม่เห็นเหมือนกัน
    Last edited by beautyless; 14 Jun 2008 at 22:29:08. Reason: เพิ่มรูปครับ

  2. #2
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    สงสัยเซียนคอมไปคอมมาร์ตแล้วเพลียกลับบ้านนอนเลย ไม่เข้า ocz

  3. #3
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ดันๆ

  4. #4
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ดัน

  5. #5
    OverclockZone Member gofaster's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    ร่มเกล้า ลาดกระบัง

    Default

    ดันให้ รอโปรมาตอบ

  6. #6
    OverclockZone Member ryudia's Avatar
    Join Date
    29 Oct 2007
    Location
    บ้านกลางเมือง สุขสวัสดิ์

    Default

    ของ Acer หรือเปล่าครับ เมื่อกี้ลองดูในเว็บแล้วไม่เห็นเจอรุ่นนี้เลยอ่ะ หรือว่ารุ่นเก่าแล้ว

  7. #7
    OverclockZone Member kuhome007's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default

    ลงไดรเวอร์ใหม่การ์ดจอตัวล่าสุกก็ยังไม่ได้เหรอ
    แล้วลงไดร์เวอร์จอยังคับ

  8. #8
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    ryudia ของ Acer หรือเปล่าครับ เมื่อกี้ลองดูในเว็บแล้วไม่เห็นเจอรุ่นนี้เลยอ่ะ หรือว่ารุ่นเก่าแล้ว
    ซื้อมาเมื่อต้นปีนี้เองครับ ประมาณครึ่งปี จอรุ่น Acer AL1702W เห็นยังมีขายในโบรชัวร์ Commart มิย. 51 ของ Acer เลยครับ(อาจจะกำลังโละของ)




    kuhome007 ลงไดรเวอร์ใหม่การ์ดจอตัวล่าสุกก็ยังไม่ได้เหรอ
    แล้วลงไดร์เวอร์จอยังคับ
    ตอนที่มันเป็น ถึงผมลงไดรเว่อร์ลงไป มันก็เหมือนเดิมครับ จะเห็นชื่อไดรเว่อร์ใน properties ของ windows แต่ไม่เห็นใน CCC
    และทั้ง CCC และ properties ก็ไม่มีความละเอียด 1440 ให้ปรับครับ



    ปล. ตอนนี้ มันใช้กลับมาเจอเป็นปรกติแล้วครับ เห็นทั้งชื่อรุ่น เห็นทั้งความละเอียด 1440 ดังรูป




    มีคำถามชวนปวดหัวนะครับ
    ตัวแปรที่มี
    1. Spark X1600 มีพอร์ต VGA + DVI การ์ดรุ่นนี้มีอายุสองปีครึ่ง พัดลมหมุนไม่แรง แต่เสียงดังแรงงงงมาก(เคยโพสลงบอร์ดนี้แล้ว เสียงราวกับมอไซด์) โบลเว่อร์หลุดออกมาจากฮีตซิงค์แล้ว เพราะเกิดเหตุพัดลมมันหยุดหมุนของมันเอง เกลียวน็อตมันยึดติดกับพลาสติก ก็เลยละลายพลาสติกคลุม Blower หล่นลงมา ตอนนี้ใช้ลวดพันไว้อยู่
    หน้าตาของ Blower ที่ว่า

    2. Onboard Intel 945G บนเมนบอร์ด Asrock Conroe 1333D667 มีพอร์ต VGA อายุ 1 ปี
    3. Monitor Acer AL1702W อายุครึ่งปี มีแต่พอร์ต VGA 15-pin

    เหตุการณ์ที่เกิด
    1. เมื่อสักสามอาทิตย์ก่อน การ์ด X1600 เริ่มดีเทคไม่เจอการ์ดจอ พอถอดการ์ดออกจากขั้ว PCI-E และ ถอดสาย VGA เสียบใหม่ก็จะเจอ Monitor อาการในช่วงแรกพบไม่กี่ครั้ง ก็แก้วิธีนี้หายแทบทุกครั้ง
    2. อาทิตย์นี้ เริ่มอาการเดิม คือ ดีเทคไม่เจอ และทำวิธีที่ 1 แล้วไม่หาย ก็ลองไปควานหา Driver Monitor จากขั้วโลกเหนือมาลงดู(เว็ปหลักไม่มี) ได้ไดรเว่อร์มาดังรูป

    จึงได้ลองลงดู ก็ปรากฎว่า properties ของ windows ดีเทคบอกชื่อรุ่นถูกต้อง แต่ก็ไม่ยักจะมีความละเอียด 1440 จึงโหลด PowerStrip มาใช้ ในช่วงแรกๆ ก็มีปัญหาบ้าง เช่นมีแค่ความละเอียดเดียวคือ 1440(ใช้โปรไม่เป็น) แต่ก็แก้ปัญหาได้ แต่ตอนหลังมีปัญหาหนักขึ้นเรื่อยๆ คือ ปรับที่ 1440 @ 60Hz แล้วภาพเหลือครึ่งจอ ปรับยังไงก็ไม่เต็ม แล้วอีกสักวันสองวัน พอเล่นที่ 1440 @ 60Hz แล้วมันจะบอกว่า "Input Not Suported"(ฮา) ด้วยเหตุฉะนี้จึงต้องทนใช้ความละเอียดตามรูปแรก (1360 * 768)

    ต่อมา ใช้ไปสักสองวัน ด้วยความที่ปวดตากับภาพเพลอ จึงลองเปลี่ยนกลับไปใช้ Onboard ปรากฎว่าลงไดรเว่อร์เสร็จ ก็ Detect รุ่นเจอ ก็เลย เอาว่ะ มีการ์ดจอแต่มันไม่รักดี ก็ใช้ Onboard นี่แหล่ะ
    น้องสาวบอก ทำไม Audition มันดูหนืดๆ ไม่รู้เป็นอาราย (ฮาาาา )
    3. หลังจากใช้ Onboard Intel แล้วเล่นซิมส์ไม่ค่อยได้ จึงทดลองเอาการ์ดจอมาปัดฝุ่น แล้วเสียบกลับเข้าไปใหม่ ปรากฎว่าการ์ด X1600 คู่กรรม ก็ยังไม่สามารถดีเทคเจอ จึงเปลี่ยนกลับมา Onboard Intel คราวนี้แม้ว่าจะลงไดรเว่อร์การ์ดจอใหม่ และลงไดรเว่อร์ monitor ใหม่ ก็ปรากฎว่าความละเอียดนั้นได้หายไปจากพอร์ตของ Onboard Intel เสียแล้ว แม้จะลองเสียบ/ถอดสายเข้าออกใหม่หลายครั้งก็ไม่หาย กลับมาใช้ X1600 สลับไดรเว่อร์กันวุ่นวายก็.... จึงปลงและเข้านอนก่อนเที่ยงคืน
    4. ตื่นเช้ามา มันดีเทคเจอแล้ว( 15 มิย. และใช้งานได้มาถึงวินาทีนี้)

    ปุจฉา : ท่านคิดว่า อะไรเสีย

  9. #9
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    มันกลับมาไม่เจออีกแล้วครับ เฮ้อ

    ปล. ลงไดรเว่อร์การ์ดจอแล้วครับ
    Last edited by beautyless; 16 Sep 2010 at 21:14:25.

  10. #10
    OverclockZone Member UnderoatZ's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2008
    Location
    สุพรรณบุรี to ดาวคะนอง

    Default

    ผมมีให้ปรับ แต่ปรับแล้วเพี้ยนครับ

  11. #11
    OverclockZone Member 111111's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2007

    Default

    ผมก็เป็นครับ แต่จอ CRT 17 นิ้ว ธรรมดาๆ HD3870 ก่อนหน้านี้ X1650PRO ไม่เป็น


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •