overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ช่วยทีครับเปิดเครื่องไม่ติด

  1. #1
    OverclockZone Member cyk's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2007

    Default ช่วยทีครับเปิดเครื่องไม่ติด

    ผมใช้บอร์ดP5Eแล้วพอประกอบเครื่องเสร็จ ตรวจสอบแน่ใจแล้วว่าเสียบสายไฟทุกตำแหน่งครบ แล้วก็ถูกทุกจุดตามคู่มือแล้ว อาการมันเป็นงี๊ครับ พอเสียบปลั๊กกดเปิดเครื่องแล้ว มันจะติดขึ้นมาอยู่ประมาณ 3-4วิ แล้วก็ดับไป ซักพักก็ติดขึ้นมาใหม่แล้วก็ดับ เป็นแบบนี้ไปตลอดอะครับ แล้วผมลองเทสSupplyดูว่าตัวเปล่าๆแล้ว โดยการจั๊มสายสีเขียวกับสีดำตรงๆแล้ว มันก็ปกตินะครับ ไม่มีติดๆดับๆ ไม่ทราบว่ามีใครพอจะมีอาการแบบเดียวกันบ้างครับ (ผมกลัวว่าอาการแบบนี้บอร์ดผมมันจะพังไม๊ครับ) ยังไงช่วยรบกวนบอกทีครับ ว่าจะแก้ไขตรงจุดไหน ขอบคุณมากครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    ลอง ถอดram กับการ์ดจอ ทีละอย่างดูครับว่ามันร้อง รึปล่าว ถ้าร้องแปลว่าอบร์ดไม่เสีย เบื่องต้นลองหาramตัวอื่นมาเสียบดูก่อน (ที่ผมเคยเป็นอาการแบบคุณคือ บอร์ดมันไม่เข้ากับram พอเปลี่ยนramเป็นตัวกระจอกๆหายเลย) ถ้ามีramตัวอื่นลองเอามาเสียบแทนดู อาจจะติด (อีกอย่างก็คือ เสียบสายUSBบนบอร์ดกลับหัว เพราะบอร์ดใหม่มานสลับกับเมื่อก่อน เคยเสียบผิดแล้วก็เป็นแบบท่าน หาสาเหตุอยู่นาน )
    Last edited by ohm27; 16 Jun 2008 at 08:31:07.

  3. #3
    OverclockZone Member ปฐมวงศ์'s Avatar
    Join Date
    8 Dec 2007
    Location
    ค่ำไหนนอนนั่น

    Default

    ช่วยบอกรายละเอียดของเครื่องก็จะดีนะครับ เผื่อจะได้แนะนำได้ตรงจุด

    ที่ท่านว่ามา มันยังไม่เข้า Bios เลยใช่ไหมครับ หรือเข้าแล้ว แต่ดับไปซะงั้น

    ตามพี่ข้างบน อย่าลืมต่อลำโพงด้วยนะครับ ไม่งั้น ท่านจะเจอกรณี ถอดแรม ถอดอะไร ก็ไม่มีเสียง บี๊ปโค๊ดเลย เพราะไม่มีลำโพง

  4. #4
    OverclockZone Member cyk's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ohm27 View Post
    ลอง ถอดram กับการ์ดจอ ทีละอย่างดูครับว่ามันร้อง รึปล่าว ถ้าร้องแปลว่าอบร์ดไม่เสีย เบื่องต้นลองหาramตัวอื่นมาเสียบดูก่อน (ที่ผมเคยเป็นอาการแบบคุณคือ บอร์ดมันไม่เข้ากับram พอเปลี่ยนramเป็นตัวกระจอกๆหายเลย) ถ้ามีramตัวอื่นลองเอามาเสียบแทนดู อาจจะติด (อีกอย่างก็คือ เสียบสายUSBบนบอร์ดกลับหัว เพราะบอร์ดใหม่มานสลับกับเมื่อก่อน เคยเสียบผิดแล้วก็เป็นแบบท่าน หาสาเหตุอยู่นาน )
    งงอ่ะครับ สายUSB บนบอร์ดนี่มันคือตรงไหนครับ แต่เท่าที่ดู พวกหลอดLED กับพวกระบบจ่ายไฟให้กับพัดลมต่างๆบนบอร์ดก็จ่ายให้กับการ์ดและพัดลมหมุนได้อะครับ แด๋วจะลองดูแรมตามที่บอกแล้วกัน

    รายละเอียดเครื่อง
    CPU :E8400
    M/B :P5E
    VGA :XFX9800GTX
    Hdd :Seagate500Gbx2
    Ram :OCZ 1Gbx2
    PSU :Targan BZ700
    DVDrw :LG20Xx2
    Monitor :Samsung2232GW
    ลักษณะตอนกดปุ่มPowerเปิดเครื่องมันยังไม่เข้าหน้าจอ Bios ครับ แต่จอมันขึ้นว่าว่า Digital Signal เหมือนกับว่าให้เช็คสายไรหรือป่าว พัดลมการ์ดจอ พัดลมในส่วนอื่นๆก็หมุนหมดครับ ลำโพงก็ต่อเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่มีเสียงปี๊บๆไรเลย พอมันติดได้ซักพัก 3-4วิ ก็ดับไป แล้วก็ติดใหม่ แล้วก็ดับแบบนี้ไปเรื่อยอะครับ งงมาก ดูหมดทุกซอกทุกมุมแล้ว อืม ไม่ทราบว่าบอร์ด P5Eรุ่นนี้มันต้องเซ็ทไร ตรงไหนเป็นพิเศษก่อนใช้งานไหมครับ

  5. #5
    OverclockZone Member heroin's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007
    Location
    Surat-thani

    Default

    เช็คสายต่อจอกับการ์ด ลองเสียบเเรมทีละตัว หรือเอารุ่นอื่นมาเสียบ ลองถอดเเรมดูก่อนก็ได้ถ้าเปิดเเล้วไม่มีตื้ดยาว หลายตื้ด บอร์ดอาจมีปัญหา เเต่ก็ต้องลองถอดตัวอื่นดูด้วย รู้เเค่นี้ล่ะ
    ไฟพอมั้ยคงต้องรอผู้รู้ครับ

    เสป็คโหดเหมือนกันนะครับ ^ ^

  6. #6
    OverclockZone Member cyk's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2007

    Default

    ขอบคุณมากครับ เด๋วไงจะลองดู มีท่านอื่นที่มีอาการเดียวกันบ้างหรือเปล่าครับ จะได้ลองหลายๆวิธีดู

  7. #7
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    usb บนบอรืดหมายถึง ตัวที่ใช้ต่อยสายport usb ที่เคสหนะครับ ที่มานเขียนบนบอร์ดว่าUSB12 USB45 อาไรแบบนี้

    ได้ผลอย่างไรบอกกันด้วยนะคราบ
    Last edited by ohm27; 16 Jun 2008 at 17:00:10.

  8. #8
    sexmancom's Avatar
    Join Date
    8 May 2008
    Location
    ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ 50280

    Default

    ผมไม่แน่ใจน่ะครับ จะเป็นอาการอย่างที่ผมเคยเจอเมื่อไม่นานมานี้น่ะครับ เรื่องก็คือ เพราะผมเพิ่งเจออาการ hdd ลัดวงจรภายใน แล้วทามให้ psu ตัดไฟน่ะครับ สาเหตุที่ hdd ลัดวงจร อาจจะเกี่ยวกับการวางไว้บนวัตถุบางประกัน
    หรืออาจจะเป็นการถอดเสียบสายไฟ แบบไม่ระมัดระวังน่ะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member cyk's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2007

    Default

    รู้สึกว่าเมนบอร์ดจะมีปัญหาอ่ะครับ เพราะลองถอดแรม เปิดเครื่อง หรือถอดการ์ดจอเปิดเครื่องแล้ว อาการก็ยังเหมือนเดิมครับ คือติดอยู่ 3วิแล้วก็ดับ แล้วก็ติดใหม่ เด๋วจะเอาไปลองเคลมดูครับ อืมแต่บอร์ดP5E รุ่นนี้มันทำไมไม่มีพวกลำโพงส่งเสียงร้องเลยอะครับว่าเวลาผิดปกติมันจะเตือนยังไง ไฟโชว์อะไรพวกนี้ก็ไม่มี แล้วมันจะรู้ได้ยังไงเนี่ย แต่เคสผมก็ไม่มีลำโพงนะครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •