overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: Ram 4gb เนี้ยต้องลง windows 64bit อย่างเดียวเลยหรอ

  1. #1
    OverclockZone Member tamaya's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2006
    Location
    อุดรธานี

    Talking Ram 4gb เนี้ยต้องลง windows 64bit อย่างเดียวเลยหรอ

    คือซื้อมาแล้วอยากจะใช้ให้มันคุ้มค่า เลยไปลองหาอ่านมาหลายที่ปรากฎว่า xp นั้นใช้ไม่ได้ต้อง
    xp 64bit หรือไม่ก็ Vista ไปเลย ตอนนี้กำลังชั่งใจอยู่ว่าจะลงอะไรดี เพราะว่ากะว่าจะลง Vista แต่ก็เกรงว่าไดร์เวอร์บางอย่างจะไม่มีรองรับ เพราะตอนนี้ใช้เน็ตหอที่เป็นไวเลต Usb มานรองรับแค่ xp


    เลยขอถามแบบโง่ๆๆ ว่าผมจะลง Xp 64bit หรือ Vista 64bitดี ผมไม่สนความสวยงาม สนแต่ว่ามานจะใช้ประโยคได้จริงไหม

    ปล. โปรแกรมที่รันที่ 32bit ใช้กับ 64bit มันใช้กันได้หมดอ่าป่าว (ส่วนมากผมใช้ก็โปรแกรมพื้นๆๆ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์) ห่วงก็แต่เรื่องไดฟเวอร์

  2. #2
    OverclockZone Member elephanter's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    upper eastside

    Default

    เคยได้ยินมาว่า vista sp1 มองเห็น4กิ๊กแล้วนะครับ รอผู้ใช้มายืนยันอีกที ไม่ชัวร์ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    32bit ก็มี 2003server งับที่เห็น หึๆ

    ดูหนัง ฟังเพลง มะเป็นปัญหาหรอก...

    เล่นเกมนี้ต้อง เจาะจงงับ แล้วแต่เกม ^^'a

  4. #4
    OverclockZone Member tamaya's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2006
    Location
    อุดรธานี

    Default

    ตัวไหนครับ vista 32bit sp1 หรอ ถ้าเป็นตัวนั้นเห็นครบครับ แต่ใช้ได้ไม่ครบเท่าเดิม

  5. #5
    OverclockZone Member zero_za's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    Quote Originally Posted by tamaya View Post
    ตัวไหนครับ vista 32bit sp1 หรอ ถ้าเป็นตัวนั้นเห็นครบครับ แต่ใช้ได้ไม่ครบเท่าเดิม
    เห็นแต่ใช้ได้ไม่ถึง 4G เหรอครับ


  6. #6
    OverclockZone Member POPgtr's Avatar
    Join Date
    5 Jun 2008

    Default

    ไร้ประโยชน์คับ..เอา 64 bit มาใช้งานปกติ แต่ Solfwareแวดล้อมที่เราใช้ทั้งหมดเป็น 32 bit ชุดคำสั่งที่เราสั่งไปจาก Solfware ก็จะต้องถูกเปลงเป็น 64 bit เพื่อให้ OS รับทราบ และ CPU (EMT64) รับรู้...และเมื่อเค้าดำเนินการตามชุดคำสั่งนั้น ระบบก็จะทำแปลงชุดคำสั่งจาก 64 bit กลับมาเป็น 32 bit เพื่อแสดงผลกะ Solfware ที่เราใช้อยู่อีกครั้งหนึ่ง...มันยิ่งช้ากันไปใหญ่ เผลอๆๆ Hang ไปเลยคับ...
    การใช้ OS 64 Bit ถูกใช้ในงานเฉพาะด้านการประมวลที่สูงๆเท่านั้น เช่น เครื่องที่ใช้ Render Farm ในงานด้าน Animation การควบคุม Motion Capture...ฯลฯ...
    อีกอย่าง ถึงแม้เราจะเอา 64 bit มาใช้ ก็ใช่ว่าหากเราใส่แรม 4 Gb หรือมากกว่านั้นอีกหลายเท่าตัว ซึ่ง 64 Bit จะมองเห็นได้ แต่ Solfware ที่เราใช้ เค้า Process ขนาดแรมไม่ถึง..มันก็ใช้งานไม่ถึง 4 Gb อยู่ดีอะคับ...เช่นเดียวกับการใช้ Core2Duo กับ Quad Core อะแระคับ....

    (ดูที่การใช้งานเราเป็นหลักคับ...อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะคับ)...

  7. #7
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by POPgtr View Post
    ไร้ประโยชน์คับ..เอา 64 bit มาใช้งานปกติ แต่ Solfwareแวดล้อมที่เราใช้ทั้งหมดเป็น 32 bit ชุดคำสั่งที่เราสั่งไปจาก Solfware ก็จะต้องถูกเปลงเป็น 64 bit เพื่อให้ OS รับทราบ และ CPU (EMT64) รับรู้...และเมื่อเค้าดำเนินการตามชุดคำสั่งนั้น ระบบก็จะทำแปลงชุดคำสั่งจาก 64 bit กลับมาเป็น 32 bit เพื่อแสดงผลกะ Solfware ที่เราใช้อยู่อีกครั้งหนึ่ง...มันยิ่งช้ากันไปใหญ่ เผลอๆๆ Hang ไปเลยคับ...
    การใช้ OS 64 Bit ถูกใช้ในงานเฉพาะด้านการประมวลที่สูงๆเท่านั้น เช่น เครื่องที่ใช้ Render Farm ในงานด้าน Animation การควบคุม Motion Capture...ฯลฯ...
    อีกอย่าง ถึงแม้เราจะเอา 64 bit มาใช้ ก็ใช่ว่าหากเราใส่แรม 4 Gb หรือมากกว่านั้นอีกหลายเท่าตัว ซึ่ง 64 Bit จะมองเห็นได้ แต่ Solfware ที่เราใช้ เค้า Process ขนาดแรมไม่ถึง..มันก็ใช้งานไม่ถึง 4 Gb อยู่ดีอะคับ...เช่นเดียวกับการใช้ Core2Duo กับ Quad Core อะแระคับ....
    (ดูที่การใช้งานเราเป็นหลักคับ...อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัวนะคับ)...
    เพิ่มเติมนิดงับ... ถูกต้องเลยงับ สำหรับกรณี run ทีละม่ายกี่ app แต่ในบางกรณีพวกเล่นบ้าๆ บางคนจะเปิดเกม กันที 2-3 เกมพร้อมกัน 5-6 จอพร้อมกัน ซึ่งแน่นอนว่าจอเดียว 2 จอทีละเกมอะกิน ram อย่างมากกะ ราวๆ 2Gb แต่ถ้าเล่นบ้าๆ แบบนี้ก็อาจกินถึง 4Gb ได้งับ (เว้น Assasin creek ไว้ตัว recommend มา 4Gb แต่ตัวนั้น สำหรับ Vista 64bit อยู่แล้ว ม่ายต้องกัวว่าจะเล่นม่ายได้)

    ps อยากรู้ว่าทัน ใช้งานจิงๆ ราวๆ เท่าไหร่ ลองเปิด program เท่าที่ใช้ แล้ว กด task manager ฒาดู Page file งับ ควรจะมี RAM ประมาณนั้นงับ เกินกว่านั้นก็แค่ที่เหลือว่างมะได้ใช้งาน ^^"

  8. #8
    OverclockZone Member romeo's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    Arround The World

    Default

    มันเห็นไม่ถึง 4Gb แต่มันก็ใช้ถึง

  9. #9
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    ถ้าเอาแค่เห็นก็ vista 64 bit แต่ใช้ถึงไหมไม่รู้ - - '' ผมรันเกม Rohan+foobar+excel+firefox
    วิสต้าใช้แรมไป 920 mb

  10. #10
    OverclockZone Member exit's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    แล้วXPที่รองรับ 32 กับ64 ใช้ซอฟแวร์หรืออื่นๆ ร่วมกันได้ไหม เพราะเมนบอร์ดผมฝากถาม เลยยังไม่แน่ใจว่า มีอะไรต่างกันหรือเปล่า

  11. #11
    OverclockZone Member nameless's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ตั้งแต่ใช้คอมมา เคยใช้แรมสูงสุด 1.4 gb จาก 2gb มั้ง

    ตอนนั้นเปิดอะไรไปบ้างจำไม่ได้ละ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    5 Jul 2007

    Default

    Windows Server 2003
    แต่โปรแกรมจะใช้ด้วยกันได้หรือเปล่าไม่รู้เหมือนกันนะ




    http://www.unlimitpc.com/gigotalk/showthread.php?t=6121

    http://archive.unlimitpc.com/gigotal...ead.php?t=6081

  13. #13
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    หึหึ กระทู็ผมเองล่ะครับ

    - สำหรับ Windows 32bit จะมี Windows 2003 Enterprise และ Data Center เท่านั้นที่เห็น RAM เกิน 4GB ได้ ผ่านการ Enable PAE ถ้าเป็น Windows 2003 Standard ก็จะเห็นไม่เกิน 4GB เหมือนกัน
    - Windows Vista และ Windows XP ถึงจะ Enable PAE ไปก็ไม่มีประโยชน์ เห็นมากสุดแค่ 4GB เท่าเดิม พอโดนหัก address ของอุปกรณ์ต่างๆ ก็จะเหลือ 3GB กว่าๆ ตามที่รู้กันนั่นล่ะคับ
    - Windows Vista 32bit SP1 เห็น RAM ใน properties 4GB จริง แต่ RAM ที่ Windows สามารถใช้ได้ยังไม่ถึง 4GB อยู่ดี (สังเกตได้จาก Task Manager)

    การ Enable PAE คือการเพิ่ม address ของ memory จาก 32bit เป็น 36bit ทำให้อ้างได้สูงสุดถึง 64GB (ทำได้เฉพาะ Windows 2003 Server Enterprise และ Data Center) แต่ะจะทำให้ CPU ต้องเพิ่มจำนวนครั้งในการอ้าง address ของ memory จาก 2 เป็น 3 ทำให้ประสิทธิภาพลดลง

    อยากทำให้ Vista 32bit เห็น RAM เกิน 4GB มีวิธีทำครับ....แต่ยากแสนยาก ใน UnlimitPC นั่นล่ะครับ ลองหาๆ ดู เป็นการทำผ่าน Windows Server 2008
    Last edited by beersonic; 19 Jun 2008 at 23:56:05.

  14. #14
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    http://archive.unlimitpc.com/gigotal...?t=6081&page=5

    นี่ครับ การทำให้ Vista 32bit เห็น RAM เกิน 4GB

    Quote Originally Posted by คนจร(เจ้าเก่า) View Post
    How to Enable PAE on 32-bit Windows Vista for 4 GB or More Memory
    http://www.tipandtrick.net/2008/how-...r-more-memory/

    ow to Enable, Use and Support 4GB or More Physical RAM Memory in 32-bit Windows Vista
    http://www.tipandtrick.net/2008/how-...windows-vista/

    เขาบอกว่าสามารถแฮ็กให้ใช้ได้มากกว่า 4 GB แล้ว



    To perform the hack to enable the support for more than 4GB of memory in 32-bit Windows Vista, follow these steps:

    1. Download and install 32-bit Windows Server 2008 Enterprise Edition, and activate the installed operating system.

    If you can’t install Windows Server 2008 Enterprise Edition, or has no way to perform product activation on Windows Server 2008 or lack of product key, you can download and use the copy of required files extracted from activated Windows Server 2008 system, posted below.
    2. Copy the following files from Windows Server 2008 to a removable drive:

    %systemdrive%\Windows\System32\licensing\pkeyconfig\pkeyconfig.xrm-ms
    %systemdrive%\Windows\ServiceProfiles\NetworkService\AppData\Roaming\Microsoft\SoftwareLicensing\tokens.dat
    3. In Windows Vista, backup the same two files in the same paths for future recovery or restore purpose by copying the files as another copy, to other location or simply renaming the files:

    %systemdrive%\Windows\System32\licensing\pkeyconfig\pkeyconfig.xrm-ms
    %systemdrive%\Windows\ServiceProfiles\NetworkService\AppData\Roaming\Microsoft\SoftwareLicensing\tokens.dat
    4. In Windows Vista, run Services (in Start Search), and stop the Software Licensing service.
    5. Take ownership and grant full control permissions to logged on user account or Administrators user group for the 2 files:

    %systemdrive%\Windows\System32\licensing\pkeyconfig\pkeyconfig.xrm-ms
    %systemdrive%\Windows\ServiceProfiles\NetworkService\AppData\Roaming\Microsoft\SoftwareLicensing\tokens.dat
    6. Replace and overwrite the Windows Vista version of pkeyconfig.xrm-ms and tokens.dat with the version copied from Windows Server 2008.
    7. Restart the computer.
    8. Voila, all installed RAM including large amount of 4 GB or more is now usable by 32-bit Windows Vista.

    Download server2008_pkeytokens.rar with 2 Windows Server 2008 Enterprise Edition files, namely tokens.dat and pkeyconfig.xrm-ms to skip the step to install and activate Windows Server 2008.

  15. #15
    OverclockZone Member rial_kung's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008
    Location
    รามอินทรา กม.8

    Default

    ผู้เล่นทำมดาอย่างเรา 4g ก็สุดๆแล้วว

  16. #16
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    ผมใช้ไม่เคยถึงจิ๊กครึ่งเลยครับ

    WinXP

  17. #17
    OverclockZone Member zero_za's Avatar
    Join Date
    5 Sep 2007
    Location
    เชียงใหม่

    Default

    เห็น 4GB แล้วใช้งานได้เต็ม 4GB ไหมละครับ พวก 32bit อ่ะ

  18. #18
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by zero_za View Post
    เห็น 4GB แล้วใช้งานได้เต็ม 4GB ไหมละครับ พวก 32bit อ่ะ
    ถ้าไม่ใช่พวก Windows 2003 Enterprise หรือ Data Center edition ก็ใช้ได้แค่ 3GB กว่าๆ นั่นล่ะครับ ขึ้นอยู่กับ OS นั้น Enable PAE แล้วได้ address ของ memory เพิ่มรึเปล่า

  19. #19
    OverclockZone Member tamaya's Avatar
    Join Date
    24 Dec 2006
    Location
    อุดรธานี

    Default

    ถามต่อๆๆๆ ถ้าทนใช้ 4Gb แต่ใช้จริงไม่ถึงได้ 3 กว่าGb ไปนานแล้วแรมที่เราใช้อยู่มานจะลดลงเท่าใช้อะป่าวแบบว่าเปลี่ยนเป็น64บิทแล้วก็เห็น3 กว่าเท่าเดิมแบบนี้เป็นไปได้ไหม

  20. #20
    OverclockZone Member dy009's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007

    Default

    หุยยยยย ใช้ 2GB เท่าเดิมครับผม เหอะๆ 4GB ยุ่งยาก

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •