overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: Window มองไม่เห็น HDD ใหม่ครับ ช่วยหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member kongzz's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2007
    Location
    อ่อนนุช สยาม BTS MRT

    Unhappy Window มองไม่เห็น HDD ใหม่ครับ ช่วยหน่อยครับ

    พอดีซื้อ Hard disk มาใหม่ครับ ของ WD รุ่น AVVS 500Gb ครับ

    พอเสียบเข้าเครื่องเรียบร้อย เปิดเครื่องดูใน BIOS ก็เห็นเป็น slave ปกติดีครับ

    แต่พอเข้า Window ไปกลับมองไม่เห็นเลยครับ ทั้งใน My Computer และ Disk Management ครับ

    ช่วยหน่อยนะครับ ลองมาหลายวิธีแล้วไม่ได้ผลเลยครับ เช่น ไปเอา Utility ของ WD มาลง, ลง driver sata ใหม่ ...

    ปล. ทำไงให้มันบูทจาก CD ครับ จะลอง format ดู อาจจะยังไม่ได้ format ครับ ลองใส่แผ่น window ตั้งให้บูทจาก CD ก่อนยังไงก็ไม่ได้ครับ มันเข้า window ลูกเดียวเลย

  2. #2
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    Quote Originally Posted by kongzz View Post
    พอดีซื้อ Hard disk มาใหม่ครับ ของ WD รุ่น AVVS 500Gb ครับ

    พอเสียบเข้าเครื่องเรียบร้อย เปิดเครื่องดูใน BIOS ก็เห็นเป็น slave ปกติดีครับ

    แต่พอเข้า Window ไปกลับมองไม่เห็นเลยครับ ทั้งใน My Computer และ Disk Management ครับ

    ช่วยหน่อยนะครับ ลองมาหลายวิธีแล้วไม่ได้ผลเลยครับ เช่น ไปเอา Utility ของ WD มาลง, ลง driver sata ใหม่ ...

    ปล. ทำไงให้มันบูทจาก CD ครับ จะลอง format ดู อาจจะยังไม่ได้ format ครับ ลองใส่แผ่น window ตั้งให้บูทจาก CD ก่อนยังไงก็ไม่ได้ครับ มันเข้า window ลูกเดียวเลย

    ท่าทางจะเป็น IDE

    Set Jumper Master / Slave ถูกหรือเปล่าครับ (ถ้ามี HD IDE 2 ตัว)

    ถ้ามี HD ตัวเดียวก็เซ็ทให้เป็น Master ครับ



    ปล.และตอนบูทจาก CD นั้น Set Bios ให้มัน First Boot ที่ CD หรือยังครับ

  3. #3
    OverclockZone Member duke1's Avatar
    Join Date
    26 May 2008
    Location
    A, A

    Default

    ดันๆ

  4. #4
    OverclockZone Member alec's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ลาดพร้าว62

    Default

    Control Panel > Administrative Tools > Computer Management > Disk Management
    ดูที่กรอบ ขวาล่าง Disk 0 1 2 ... หาลูกที่ยังไม่ได้ format
    แล้วคลิ๊กขวาที่คำว่า Disk 0 1 2 ... ของลูกที่ว่านั้นแล้วเลือก Create(มั้งนะ) แล้วก็เลือกสร้างแบบ Primary หรือ extended แล้วก็เืลือกขนาด แล้วก็ foemat ประมาณนี้ละน่าจะได้ละ

  5. #5
    OverclockZone Member kongzz's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2007
    Location
    อ่อนนุช สยาม BTS MRT

    Default

    Quote Originally Posted by penguinbenz View Post
    ท่าทางจะเป็น IDE

    Set Jumper Master / Slave ถูกหรือเปล่าครับ (ถ้ามี HD IDE 2 ตัว)

    ถ้ามี HD ตัวเดียวก็เซ็ทให้เป็น Master ครับ



    ปล.และตอนบูทจาก CD นั้น Set Bios ให้มัน First Boot ที่ CD หรือยังครับ
    เป็น SATA ทั้งสองตัวนะครับ ตัวแรกตามลายเซ็นเลยครับ

    set ให้ boot จาก CD แล้วมันก็ยังเข้า window ครับ

    ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member kongzz's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2007
    Location
    อ่อนนุช สยาม BTS MRT

    Unhappy

    Quote Originally Posted by alec View Post
    Control Panel > Administrative Tools > Computer Management > Disk Management
    ดูที่กรอบ ขวาล่าง Disk 0 1 2 ... หาลูกที่ยังไม่ได้ format
    แล้วคลิ๊กขวาที่คำว่า Disk 0 1 2 ... ของลูกที่ว่านั้นแล้วเลือก Create(มั้งนะ) แล้วก็เลือกสร้างแบบ Primary หรือ extended แล้วก็เืลือกขนาด แล้วก็ foemat ประมาณนี้ละน่าจะได้ละ
    เข้าไปดูแล้วครับ เป็นอย่างในรูปเลยครับ คือเห็นแค่ลูกเดิม 5000ABYS อ่ะครับ

    http://img.ihere.org/uploads/26bc6c79cc.jpg

  7. #7
    OverclockZone Member alec's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ลาดพร้าว62

    Default

    เรื่องมันเศร้าจริงๆ Disk Management มองไม่เห็นสงสัยวินโด้จะทำอะไรมันไม่ได้
    ลองหาพวกโปรแกรม พอซิชั่นเมจิกมาลองดูครับแบบที่บูตทาง dos อะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member alec's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ลาดพร้าว62

    Default

    ดูรปแล้วสงสัยครับว่า Disk 1 - 4 ของท่านนั้นมันคืออะไร
    จะว่าเป็นพวก HD ที่เสียบ USB มันก็ไม่เห็นจะมีขนาดไดร์ฟขึ้นมาเลยอะครับ

    ลองถอดพวกนี้ออกไปก่อนได้รึป่าวอะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member zeusgod's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008
    Location
    ศรีนครินทร์

    Default

    1-4นั่น พวกจำลองไดรฟ์เหรอป่าวครับ

  10. #10
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    1-4 นั่นมัน card reader ครับ

    ปล. hdd ท่านเป็น sata 1 หรือ 2 ถ้าอร์ดท่านรับได้แต่ 1 ใส่ 2ไปต้องเซ็ทจัมเปอนะ(แต่หลังๆมันจะเปลี่ยนอัตโนมัตินี่หว่า)

  11. #11
    OverclockZone Member kongzz's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2007
    Location
    อ่อนนุช สยาม BTS MRT

    Default

    แก้ได้แล้วครับ ขอบคุณทุกท่านมากครับ

    มันเกิดจาก raid controller ของ MOBO ครับ

    ผมเอาไปเสียบช่อง sata2 ที่ไม่มันไม่มี raid controller ควบคุมก็มองเห็นใช้ได้ปกติแล้วครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ลองดู's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    สาทร

    Default

    ยินดีด้วยครับ.....
    Last edited by ลองดู; 19 Jun 2008 at 23:05:54.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •