overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: การเสียบสาย การเซ็ตไบออส DVD ที่เป็น sata ให้ใช้งานได้ทำยังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member ritthichanan's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2007

    Talking การเสียบสาย การเซ็ตไบออส DVD ที่เป็น sata ให้ใช้งานได้ทำยังไงครับ

    ถ้าเอาสายไฟของ DVD ไปเสียบที่ sata 1 ตรงที่เสียบ HDD อยู่น่ะครับ มันจะค้างครับกดไปไหนไม่ได้
    ถ้าเอาไปเสียบที่ sata 3 หรือ 4 หรือ 5 มันก็ไม่เข้าวินโดว์ครับ มันบอก CPU ทำไงานไม่เวิร์ค ให้เช็คดู
    อะไรเงี้ยแหละครับ แต่ว่ากดเข้าไปในไบออสได้นะครับ แต่ผมเซ็ตไม่เป็นครับ ทำไงดีครับ ขอบคุณมากครับผม
    รูป รูป
    Last edited by ritthichanan; 20 Jun 2008 at 16:23:32.

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    dvd sata กี่ตัว

    แล้ว hdd sata กี่ตัวครับ

  3. #3
    OverclockZone Member ritthichanan's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2007

    Default

    อย่างละตัวครับ มี HDD ที่เป็น sata ตัวหนึ่ง DVD ที่เป็น SATA ก็มีตัวหนึ่งครับ
    ส่วน HDD แบบ IDE ก็มีอีกอันหนึ่ใช้พ่วงอยู่ครับ แต่ใช้ HDD ตัวที่เป็น sata เป็นมาสเตอร์อยู่ครับ ขอบคุณมากครับผม
    Last edited by ritthichanan; 20 Jun 2008 at 14:01:45.

  4. #4
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    dvd เพิ่งซื้อมาเหรอครับ แล้วก่อนหน้านี้เครื่องใช้ได้ปรกติใช่ป่าวครับ

    แล้วลองเอาไปเสียบเครื่องอื่นดูยังครับ

    ถ้าเซ็ตใบออสก็ดูตามคู่มือบอดครับ ว่าเห็น dvd ไหม แล้วก็ไปดูตรงเมนู boot ให้ boot เข้า hdd ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member ritthichanan's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2007

    Default

    ไบออสซื้อต่อเค้ามาอีกทีไม่มีคู่มือให้มาครับ DVD ใหม่เอี่ยมครับเพิ่งซื้อมาของ ASus ผมลงรูปประกอบแล้วนะครับ ผมเซ็ตในไบออสไม่ค่อยจะ
    เป็นครับ แต่จะพยายามครับ ขอบคุณมากครับ ส่วนเครื่องใช้ปกติดีครับ

    ถ้าใช้ HDD ที่เป็น sata เป็นมาสเตอร์ ส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาอะไร นานๆๆๆ ครั้งมันถึงจะดับปั๊บไปเองสักครั้งหนึ่ง แต่ว่า

    ถ้าใช้ HDD ที่เป็น ide เป็นมาสเตอร์ ใช้ไปแล้วเครื่องมันจะดับปึ๊บไปเองครับ คือพอใช้ไปๆ มันก็จะดับ ผมเลยใช้ตัวที่เป็น sata เป็นตัวบูตวินโดว์ครับ
    Last edited by ritthichanan; 20 Jun 2008 at 14:32:39.

  6. #6
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    โหลดมาจากเว็บ ผู้ผลิตก็ได้ครับ

    แล้วลองเปลี่ยนช่อง sata หรือ ลองเปลี่ยนสายดูยังครับ

    แล้วสายไฟต่างๆเสียบครบยังครับ เห็็นสาย 4 pin ห้อยอยู่อันนึง

  7. #7
    OverclockZone Member ritthichanan's Avatar
    Join Date
    10 Mar 2007

    Default

    ไชโย้ สำเร็จแล้วครับ พอได้แนวทางจากคุณ kgb99 ก็เลยไปตลุยทดลองดูครับผม

    ลองสับเปลี่ยนสายไฟ สายไฟใช้ได้ครับ เลยลองสับเปลี่ยนช่องเสียบสายไฟ sata ที่ตัวเมนบอร์ด

    มันมีอยู่ 6 ช่องครับ ไปใช้ได้เอาช่องที่ 1 โน่น ซึ่งมันเป็นช่องสุดท้ายเลยที่ผมทดลอง เ้ฮ้ออออ หายกลุ้มใจเลย ฮ่ะ

    ขอบคุณมากอีกครั้งครับ (เค้าบอกกันว่ามีปัญหาเรื่องคอมให้เข้ามาเว็บนี้ ผมเชื่อสนิทแล้วละครับ ไม่ไปที่อื่นแล้วล่ะ)
    รูป รูป

  8. #8
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Talking

    Quote Originally Posted by ritthichanan View Post
    ไชโย้ สำเร็จแล้วครับ พอได้แนวทางจากคุณ kgb99 ก็เลยไปตลุยทดลองดูครับผม

    ลองสับเปลี่ยนสายไฟ สายไฟใช้ได้ครับ เลยลองสับเปลี่ยนช่องเสียบสายไฟ sata ที่ตัวเมนบอร์ด

    มันมีอยู่ 6 ช่องครับ ไปใช้ได้เอาช่องที่ 1 โน่น ซึ่งมันเป็นช่องสุดท้ายเลยที่ผมทดลอง เ้ฮ้ออออ หายกลุ้มใจเลย ฮ่ะ

    ขอบคุณมากอีกครั้งครับ (เค้าบอกกันว่ามีปัญหาเรื่องคอมให้เข้ามาเว็บนี้ ผมเชื่อสนิทแล้วละครับ ไม่ไปที่อื่นแล้วล่ะ)
    ยินดีด้วยครับ

  9. #9
    OverclockZone Member megaplay7's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    พระราม5ครับ

    Default

    ประมาณว่ามันเลือกบอดป่าวคับ เจ้า dvd sata อะคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •