overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: เรื่องแปลกๆของhdd

  1. #1
    OverclockZone Member legendofsud's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ไม่มีหลักแหล่ง...

    Default เรื่องแปลกๆของhdd

    ไม่ใช่เรื่องใหญ่ไรครับ แต่เป้นข้อสงสัยน่ะ
    วันก่อนไปเคลมhddมา seagate 160g sata ได้ตัวใหม่มา เอากลับมาถึงบ้าน กำลังจะใส่ ไปสะดุดตา ตรงจั้มเปอร์ ปกติตัวเก่าหรือตัวอื่นที่มี ไม่มีขั้วจั้มเปอร์ตัวเล้กๆมาให้ ตัวนี้มีใส่มาให้ เลยดูที่แปะบนhdd บอกว่า ไม่ใส่จั้มเปอร์ รันที่max 1.5gb ใส่จั้ม รันที่3gb บอร์ดผมมันไม่รองรับsata3gb เลยถอดออก เปิดเครื่องปุ๊บ เครื่องมองไม่เห้นhdd อีกลูกที่เป้นsata เหมือนกัน 80gbเห้น แต่160ตัวนี้ไม่เห็น เลย ใส่จั้มกลับเข้าไป ปรากฏว่า เครื่องเห้นครับ แปลกอะไรอย่างนี้ ใครชี้แนะได้บ้าง ช่วยบอกทีครับ

  2. #2
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    Quote Originally Posted by legendofsud View Post
    ไม่ใส่จั้มเปอร์ รันที่max 1.5gb ใส่จั้ม รันที่3gb
    รู้สึกว่า ใส่แล้วจะเป็น sata ไม่ใส่ sata2 มากกว่านะครับนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member legendofsud's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ไม่มีหลักแหล่ง...

    Default

    หาาาาา! sata2 รันที่1.5 sata ธรรมดารันที่3g เป้นไปได้งัย

  4. #4
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ม่ายช่าย

    เสียบแล้ว 1.5gb
    ไม่เสียบรันที่3gb

    เพราะ sata2 ของผมใช้อยู่ก็ไม่เสียบ

  5. #5
    OverclockZone Member Peedyy01's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    รามอินทรา กม.5 (กองบินตำรวจ)

    Default

    Quote Originally Posted by mooh View Post
    ม่ายช่าย

    เสียบแล้ว 1.5gb
    ไม่เสียบรันที่3gb

    เพราะ sata2 ของผมใช้อยู่ก็ไม่เสียบ

    ผมก็เป็นนะ ใช้บอด ASUS P5GD1-PRO บอดรับ 4 SATA1 150Mb/s

    ไปซื้อ Hdd Seagate 250gb sata2 7200.10rpm มาใหม่ๆ

    ก็ดูคู่มือเซตจัมเป้อบนHddอะ มันก็ทำเปนรูปให้ดูใช่ปะ เสียบจัมเป้อ= sata1 1.5gb/s ไม่เสียบจัมเป้อ(ถอดออก)=sata2 3gb/s

    ผมก็เอาจัมเป้อมาเสียบ ปรากฏว่า เอ้าบอดไม่เหนhdd -*- ก็เลยถอดจัมเป้อออก (ตามที่มันบอกถอดออกจะเปน ซาต้า2) เอ้าเจอhddแล้ว ลงวินดว ใช้ถึงปันจุบัน ผ่านหมด


    งง เหมือนกัน - -'

  6. #6
    OverclockZone Member hornetpc719's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by legendofsud View Post
    ไม่ใช่เรื่องใหญ่ไรครับ แต่เป้นข้อสงสัยน่ะ
    วันก่อนไปเคลมhddมา seagate 160g sata ได้ตัวใหม่มา เอากลับมาถึงบ้าน กำลังจะใส่ ไปสะดุดตา ตรงจั้มเปอร์ ปกติตัวเก่าหรือตัวอื่นที่มี ไม่มีขั้วจั้มเปอร์ตัวเล้กๆมาให้ ตัวนี้มีใส่มาให้ เลยดูที่แปะบนhdd บอกว่า ไม่ใส่จั้มเปอร์ รันที่max 1.5gb ใส่จั้ม รันที่3gb บอร์ดผมมันไม่รองรับsata3gb เลยถอดออก เปิดเครื่องปุ๊บ เครื่องมองไม่เห้นhdd อีกลูกที่เป้นsata เหมือนกัน 80gbเห้น แต่160ตัวนี้ไม่เห็น เลย ใส่จั้มกลับเข้าไป ปรากฏว่า เครื่องเห้นครับ แปลกอะไรอย่างนี้ ใครชี้แนะได้บ้าง ช่วยบอกทีครับ
    คงเป็นอย่างนี้มั่ง ถ้าบอร์ด 1.5 ไม่ต้องถอดจั๊มเปอร์ แต่มันจะมองเห็นเป็น 1.5ได้เอง แต่ถ้าบอร์ด 3.0 ก็ไม่ต้องถอดเหมือนกัน มองเป้น 3.0ตามจริง
    ถ้าจะถอดจั๊มเปอร์ก็ในกรณีที่เป็นบอร์ด 3.0 แต่จะใช้ฮาร์ดดิสตัวนี้ 3.0 คู่กับฮาร์ดดิส 1.5 กรณีทำraid มั่งครับ..
    ปล. ไม่รู้นะผิดหรือถูกสันนิฐานเอา เพราะยังไม่มีจะใช้..

  7. #7
    - -''
    Guest

    Default

    ก ร ะ ทู้ นี้ . . . อ่านแล้วงง - -''

  8. #8
    - -''
    Guest

    Default

    ถอดเข้า ถอดออก 3.0 1.5 1.5 3.0


    มึน - -''

  9. #9
    OverclockZone Member panda_exterme's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ไม่น่างง อธิบายถูกตั้งแต่ท่านแรกตอบแล้ว

  10. #10

    Default

    บอร์ดรุ่นเก่าที่ไม่รับsata2 ต้องเสียบจัมเปอร์ จะรันที่ความเร็วเท่าsata1 1.5GB
    แต่บอร์ดรุ่นใหม่ที่รับsata2 ให้ถอดจัมเปอร์ออก หรือใส่ไว้ก็ได้ ถ้าถอดจัมเปอร์จะรับที่ 3GB
    HDD seagate sata2 (sata1 ไม่มีออกมาแล้ว) ทุกตัวจะมีจัมเปอร์เสียบให้พร้อม เพื่อให้ใส่บอร์ดรุ่นเก่าได้ด้วย แต่ส่วนมากบอร์ดรุ่นเก่าที่ไม่รับsata2 (อาจไม่ทุกเมนบอรืด) เอาHDD sata2 มาใส่ แม้จะเสียบจัมเปอร์จำกัดความเร็วอยู่ แต่เมื่อใช้งานจริงๆจะเกิดปัญหาครับ ถ้าใช้ไม่นานจะไม่รู้ อาการคือคอมชอบแฮงค์ ค้าง บางทีเข้าวินโดว์ไม่ได้ ย้ำครับว่าเป็นบางครั้ง ต้องใช้งานจริงๆถึงจะรู้

    ลองดูนะครับ ตามลิงค์

    http://www.dcomputer.com/proinfo/sup...T3808110AS.htm

    http://www.seagate.com/support/disc/...3160811as.html

    http://www.pantip.com/tech/hardware/...HS2243473.html

    http://www.pantip.com/tech/hardware/...HP2243000.html

    http://www.pantip.com/tech/hardware/...HP2242784.html

  11. #11
    saolaee's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Work Station

    Default

    เป็นเรื่องธรรมดาครับ

  12. #12
    OverclockZone Member cavymadness's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    ผมลองทำดูกับ k8nneo2pt บอร์ดรุ่นเก่า sata1 แต่พอถอดจัมเปอร์เป็น 3Gb/s เสียบเข้าไปมันก็ยังมองเห็นใช้ได้เหมือนเดิม

    ว่าแต่ความเร็วใช้งานจริง มันจะ 3Gb/s กับเค้าบ้างหรือเปล่าคับ หรือยังคง 1.5 เหมือนเดิม^^"


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •