overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ลง win Xp แล้ว boot ไม่ผ่าน

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Mar 2008

    Default ลง win Xp แล้ว boot ไม่ผ่าน

    ผม จาฟอแมท ลงวินโดว์ใหม่ แล้วมันบู้ดม่ายผ่าน มานบอกว่าหาฮาร์ดิสไม่เจอ ม่ายรู้จะทำยังไงดีคับ
    เปลี่ยนแผ่นก้อแล้ว ถอด hd เสีบยใหม่ก้อแล้ว ก้อยังบู้ดไม่ผ่าน
    เครื่องผมเป็นโน้ดบุ๊กคับ acer aspire 4720z ram 1.5 gb cpu dual core
    รบกวนผู้รู้ช่วยแก้หน่อยคับ ขอบคุณคับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    เปลี่ยนแผ่น XP เวอร์ชั่นอื่นดูนะ (หลายๆ ตัว)
    สงสัยแผ่นไม่ได้รวมไดร์เวอร์ sata มาให้ด้วย

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    ใน bios หาเจอหรือเปล่า
    หรืออย่างที่ท่าน TWK บอก

  4. #4
    OverclockZone Member jshow's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    คนดี?ไม่มีที่อยู่

    Default

    ผมว่า แผ่นที่คุณลง อาจจะไม่มี ไดร์ฟเวอร์ SATA นะค๊าบ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Mar 2008

    Default

    คือผมเปลี่ยนมาหลายแผ่นแล้วอะคับ มานค้างตรงที่หา hd ไม่เจออยู่เรื่อยเลย

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Mar 2008

    Default

    แล้วเชคตรงไบออสก้อ เห็นอะคับ ม่ายรู้ทำไมเหมือนกัน ตอนนี้ก้อใช้ xp ตัวเดิมยังพอแมทม่ายได้ หาสาเหตุไม่เจออะคับว่าทามมายบุ้ดม่ายผ่าน แต่แผ่นนั้นลงกับ พีชีได้นะคับ แต่พอมาลงกับโนตบุค แล้วกับลงม่ายผ่าน อยากทราบสาเหตุจิงๆๆอะคับ

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    งั้นก็ลองเข้าไปใน BIOS
    ดูตรง SATA Mode ลองเลือกๆ ดู IDE Mode / AHCI Mode ลองสลับแล้วลง XP ดู

  8. #8
    OverclockZone Member hunu's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2008
    Location
    อ.วังสะพุง จ.เลย

    Default

    ตอนที่ผมลง ไม่เห็นเป็นไร เข้า Bios ได้ปะคับ แล้วเมื่อก่อนเคยลงไหม

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Mar 2008

    Default

    เข้า ไบออสได้คับ พอดีตอนที่ลงครั้งแรกผมม่ายได้ลงเองคับ ร้านเค้าลงมาให้ตอนที่ชื้อคับ จากนั้นก้อใช้มาเรื่อยๆๆไม่ได้พอแมท ลงใหม่เลย ก้อมาเจอปัญหาตงนี้และคับลงไม่ได้ชะทีอะคับ ม่ายรู้ว่ามันเป็นที่ตัวโน้ดบุ๊คเองป่าว ทามมายพีชีมันลงได้ล่ะคับม่ายเห็นมีปัญหาเลย ช่วยตอบทีนะคับ

  10. #10
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Notebook ของท่าน ใช้ sata controller ของ Intel[iaStor.inf]
    วิธีเช็คว่าในแผ่น windows มี sata driver ของท่านง่ายๆ
    ใส่แผ่น และ search หาคำว่า "iastor" ใน folder "i386" ของแผ่น windows ที่ท่านจะใช้ติดตั้ง
    ถ้าไม่มี ยังไงก็ลงไม่ได้หรอกครับ
    ลองดูวิธีการตามนี้
    http://www.tacktech.com/display.cfm?ttid=413
    เขาอธิบายการทำแผ่น windoes xp โดยรวม sata driver ของ intel เข้าไป
    วิธีการไม่ยากหรอกครับ
    good luck!

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Mar 2008

    Default

    ขอบคุณท่าน Twk คับตอนนี้ลงได้แล้วคับ ต้องไปเปลี่ยนที่ไบออสจิงๆๆด้วย ให้เป็น ide แล้วรบกวนถามต่อนิดนะคับว่า ตอนที่เค้าลงทีแรกก้อม่ายได้ปรับไบออส ทามมายเค้าลงได้ล่ะคับ
    ช่วยอธิบายให้เด็กๆๆเข้าใจหน่อยนะคับ ขอบคุณอีกครั้งคับ

  12. #12
    OverclockZone Member hunu's Avatar
    Join Date
    6 Mar 2008
    Location
    อ.วังสะพุง จ.เลย

    Default

    ตามร้านส่วนมากเขาจะโกสไว้แล้วครับแล้ว เมื่อเราจะเอาเขาก็จะโกสมาวางให้เราเลย (ใครจะมานั่งลงโปรแกรมที่ละตัวให้เราล่ะครับ ช่างเขาก็จะมีเทคนิคหาเงินของเขาอยู่แล้วคับ)

  13. #13
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by snapper View Post
    ขอบคุณท่าน Twk คับตอนนี้ลงได้แล้วคับ ต้องไปเปลี่ยนที่ไบออสจิงๆๆด้วย ให้เป็น ide แล้วรบกวนถามต่อนิดนะคับว่า ตอนที่เค้าลงทีแรกก้อม่ายได้ปรับไบออส ทามมายเค้าลงได้ล่ะคับ
    ช่วยอธิบายให้เด็กๆๆเข้าใจหน่อยนะคับ ขอบคุณอีกครั้งคับ

    สรุปตอนนี้ท่านใช้ระบบการส่งถ่ายข้อมูลแบบ IDE นะครับ...ไม่ใช่ sata


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •