overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: สัญญาณ ADSL อ่อน หลุดบ่อย รบกวนช่วยชี้แนะทีคับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default สัญญาณ ADSL อ่อน หลุดบ่อย รบกวนช่วยชี้แนะทีคับ

    จะว่าผม บุญมีแต่กรรมบังก็ได้ เนื่องจากบ้านผมอยู่ไกลชุมสาย และรอเลขหมายที่เพิ่งมาติดตั้งนี้กว่า 4 ปี คับ เนื่องจากคู่สายเต็ม ตอนนี้ช่าง ToT มาติดตั้งให้ พร้อม ADSL ความเร็ว 1 MB มันใช้ได้คับ แต่หลุดบ่อย เดวก็หลุดๆ อ่ะคับ ซึ่งศุนย์เขาก็แจ้งแล้วว่า พื้นที่นี้สัญญาณอ่อน อาจจะขาดๆ หายๆ คับ ให้ผมลองใช้ดู วันนี้เปงวันแรก ผมต่อกะ Router ของ Surecom คับ

    เช็คค่าสัญญาณเฉลี่ยได้ตามนี้
    Downstream Upstream
    SNR Margin 5.4 7.0 dB
    Line Attenuation 61.4 31.5 dB

    ไม่ทราบว่าพอมีวิธีใดทำให้สัญญาณมันแรงกว่านี้ไหมคับ เพราะ Download อะไรไว้มักไม่รอดคับ
    เล่นเกมส์ ก้เด้งคับ


    พอมีวิธีอะไรที่ผมสามารถดำเนินการเพื่อให้มันดีขึ้นบ้างไหมคับ

    เช่น ถ้าลากสายมาใหม่ โดยใช้สายคุณภาพสูงขึ้นเนี่ยจะได้ป่าวคับ
    หรือ สายที่จะเข้าบ้าน ใช้สายภายนอกทองแดงใหญ่ๆ มาเลยจะดีไหมคับ
    หรือเอาฟอยหุ้มสายสัญญาณมาเลยจะดีไหมคับ เพราะเขาเดินมาคู่กะเสาไฟ (แล้วฟ้าจะผ่าไหมอ่า)

    ผมรู้สึกผิดหวังจริงๆ คับ ช่วยแนะนำทีคับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    โทรเลือกช่างมาเช็คดู

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    โทรเลือกช่างมาเช็คดู

    คือเจ้าน้าที่เขาบอกว่าให้ลองใช้ดูน่ะคับ ว่ารับได้ไหม แต่ใจจริงผมอยากใช้ เลยหาทางปรับปรุงคับผม

  4. #4
    OverclockZone Member 037405539's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007

    Default

    ถ้าอยู่ไกลชุมสายก็อาจจะช้าอ่ะครับและหลุดบ่อยเพราะสายมันไกลด้วย
    ถ้าอยากจะปรับปรุงสายก็แจ้งเค้าแต่หลายตังนะครับเพราะถ้า DP อยู่ไกลบ้าน อ่ะ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Mar 2008

    Default

    คู่สายติดตั้งใหม่หรือเก่าครับ ถ้าเป็นคู่สายเก่าตรวจสอบที่กล่องกันฟ้า+ตลับต่อสายภายในบ้านด้วย
    ว่ามีคราบสนิมเขียวติดอยู่หรือป่าวแล้วก็สาย RJ11ที่เสียบตูดน่ะ ดูด้วยครับว่ามีคราบสนิมหรือป่าว
    ทางที่ดีลองไม่ต้องต่อ Spliter เสียบเข้าตรงๆ ไม่ต้องแยกเข้าเครืองโทรศัพท์แล้วลองเช็คดูครับ
    ว่าค่าดีขึ้นรึป่าว สายDrop Wire ถ้าลากผ่าน ใต้หม้อแปลงไฟฟ้าหรือติดกับสายแรงต่ำ
    ก็มีผลครับเพราะDrop Wireมันเป็นสายไม่ได้ตีเกลียว
    เออลืมไป เครื่องโทรศัพท์แบบถูกๆก็มีผลนะครับ ทั้งๆที่มี Spliter แยกแล้วมันก็ยังกวนสัณญาณ ADSLได้ครับ

    อ้ออีกอย่างหนึ่ง คือจะเปลี่ยนสาย Drop Wire แบบธรรมดาเป็น Drop Wire ตีเกลียวก็ได้นะ ลองคุยกับช่างดู
    ว่าจะต้องเสีย คชจ.เท่าไหร่ จะช่วยเรื่อง Loss ในคู่สายได้เยอะ(กรณีเป็นที่คู่สาย)
    (จำๆเค้ามาน่ะ)
    Last edited by remainder.t; 25 Jun 2008 at 21:06:11.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default

    คู่สายใหม่เพิ่งขอครับ แต่แถวบ้านคู่สายเต็มและอยู่ไกลจากชุมสายคับครับ ราว 4-5 กิโล
    ตอนนี้ต่อตรงเลยครับ ไม่ผ่านอะไรเลย

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Mar 2008

    Default

    งั้นRouterเป็น ADSL2+ หรือป่าวครับจะช่วย
    เพิ่มระดับสัญญาณขึ้นมานิกนึงแต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับ
    ผู้ให้บริการด้วยว่าเป็น ADSL2+ ด้วยหรือป่าว
    แต่ทางที่ดี จาก DP เป็นสายตีเกลียวก็ดีนะ

    ปล.ติดสินบนช่างได้รึป่าว เอาคู่สายชาวบ้านที่อยู่ร่วม DPกับคุณ
    สลับกัน โดยให้ช่าง Test loss คู่สายใน DPนั้นๆ หาที่ดีที่สุด มาสลับให้คุณ
    เพราะถ้าเป็นแค่โทรศัพท์แบบธรรมดาไม่สนใจค่า Loss ในคู่สายมากมาย
    สลับเสร็จก็ให้ช่างแก้ข้อมูลในฐานข้อมูลหลักด้วย(ถ้าซี้กับช่างน่ะครับ)
    ปล.ช่างจะมีเครื่องTest lossคู่สายประจำเกือบทุกกองงาน ลองคุยดูนะ

    แต่ทำแบบนี้ไม่ดีนะครับ มันคือวิชามาร

  8. #8
    OverclockZone Member slwind's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2007
    Location
    Chachoengsao, Thailand

    Default

    ให้สัญญาณกินแคลเซี่ยมครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •