overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: ถามท่านผุ้เชี่ยวชาญด้าน HDMI กับ LCD TV

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2007

    Default ถามท่านผุ้เชี่ยวชาญด้าน HDMI กับ LCD TV

    ผม ใช้ PC ที่ใช้การ์ดจอ X3870 ซึ่งมันไม่มีสาย HDMI มาให้

    ผมจึงไปซื้อสาย HDMI สายยาว 1.5 เมตร จาก power buy มาในราคา 900

    เอามาเสียบปรากฏว่าภาพไม่ขึ้น ผมอยากทราบว่าผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ (กล่าวคือ ทำอย่างไรให้มันใช้งานได้)

    1. เราต้องไปเปิดการส่งสัญญาณ HDMI ที่การ์ดจอ ก่อนรึเปล่าครับ
    2. เราจะเซ็ทให้มันส่งค่าความคมชัด ได้ที่ไหนครับ การ์ดจอ หรือว่าที่ จอครับ หรือทั้งสองครับ
    3. เราจะสามารถทราบได้อย่างไรว่าทีวีมีมาตราฐานความคมชัดอยู่ที่เท่าไรครับ
    4.ผมอ่านเจอคำว่าภาพล้น เนื่องจากค่าความคมชัดที่ส่งคือ 1080i แต่ทีวีเหมือนจะรับไมได้ มันคืออย่างไรหรอครับ (ขอโทษนะครับ อันนี้ไม่เข้าใจจริงๆ) แล้วถ้าเจอต้องแก้ปัญหาอย่างไรครับ
    5. แล้วสายอย่างดี ราคาควรจะเท่าไรครับ

    ขอบคุณมากนะครับ ที่กรุณาสละเวลาอันมีค่าของท่านมาตอบคำถามเหล่านี้

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by beta View Post
    ผม ใช้ PC ที่ใช้การ์ดจอ X3870 ซึ่งมันไม่มีสาย HDMI มาให้

    ผมจึงไปซื้อสาย HDMI สายยาว 1.5 เมตร จาก power buy มาในราคา 900

    เอามาเสียบปรากฏว่าภาพไม่ขึ้น ผมอยากทราบว่าผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ (กล่าวคือ ทำอย่างไรให้มันใช้งานได้)

    1. เราต้องไปเปิดการส่งสัญญาณ HDMI ที่การ์ดจอ ก่อนรึเปล่าครับ
    2. เราจะเซ็ทให้มันส่งค่าความคมชัด ได้ที่ไหนครับ การ์ดจอ หรือว่าที่ จอครับ หรือทั้งสองครับ
    3. เราจะสามารถทราบได้อย่างไรว่าทีวีมีมาตราฐานความคมชัดอยู่ที่เท่าไรครับ
    4.ผมอ่านเจอคำว่าภาพล้น เนื่องจากค่าความคมชัดที่ส่งคือ 1080i แต่ทีวีเหมือนจะรับไมได้ มันคืออย่างไรหรอครับ (ขอโทษนะครับ อันนี้ไม่เข้าใจจริงๆ) แล้วถ้าเจอต้องแก้ปัญหาอย่างไรครับ
    5. แล้วสายอย่างดี ราคาควรจะเท่าไรครับ

    ขอบคุณมากนะครับ ที่กรุณาสละเวลาอันมีค่าของท่านมาตอบคำถามเหล่านี้
    1.เท่าที่เคยใช้ ต้องให้เข้า VGA ก่อนแล้วค่อยไปเลือกให้สัญญาณออก HDMI
    2.ตั้งค่า Resolution ที่การ์ดจอคับ แต่ต้องดูจอด้วยว่ารับได้แค่ไหน
    3.ไม่รู้ยี่ห้อ+รุ่น ต้องลองเปิดอ่านคู่มือ LCDTV ดูคับ
    4.นึกถึงภาพหน้าจอปกติ แต่เราเห็นไม่เต็มคับ
    5.สายอย่างดี ราคาเท่าไหร่ไม่ทราบคับ เห็นบอกกันว่ายี่ห้อ Monster ในนี้มีคนขายลองหาๆ ดูคับ (แต่ซื้อมา 900 แพงคับ ถ้าเป็นของไม่มียี่ห้อนะ)
    Last edited by nn_nan11; 25 Jun 2008 at 01:55:18.

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2007

    Default

    1.เท่าที่เคยใช้ ต้องให้เข้า VGA ก่อนแล้วค่อยไปเลือกให้สัญญาณออก HDMI


    ไม่เข้าใจประโยคนี้ครับ ขอบคุณครับ

    ใช้คือ เราเสียบสาย DVI เข้ากับ port DVI ของจอทีวีก่อนแล้วเสร็จค่าที่ ..... คอม หรือทีวี ครับ ให้มาเป็น HDMI แล้วค่อยมาเปลี่ยนเป็นสาย HDMI หรือครับ ใช้อย่างที่พูดรึเปล่าครับ

    ขอบคุณมากนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member deedee's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    1.คุณต่อมอนิเตอร์คอมไว้ด้วยมั้ย กลายเป็นสองจอก้ต้องไปเซตให้สัยญาณออกจอที่สอง
    ถ้าต่อ lcd tv เพรียวๆ ปกติจะรับรู้กันทันทีนะ
    2.และ 3. ถ้าจอ 32" ค่า Resolution ตั้งที่การ์ดจอ 1360X768 ในกรณีต่อเข้าแบบ HDMI ได้
    4.ถ้าต่อแบบสัญญาณอนาล็อก VGA (D-sub) ยี่ห้อแบนด์ญี่ปุ่น ยกเว้นโซนี่ มักเกิดปัญหานี่ ส่วนซัมซุงกับlg ไม่มีปัญหานี้ครับ
    ตั้ง ค่า Resolution ตั้งที่การ์ดจอ 1360X768 สบายๆ (ค่ายญี่ปุ่นตั้งได้ไม่ถึง ไม่รู้ว่ากั๊กเทดโนโลยีไว้ทำไมเหมือนกัน)
    5.คุณซื้อ HDMI สายยาว 1.5 เมตร จาก power buy มาในราคา 900
    ดีแล้วครับ
    (คงต่อหัวแปลง DVI TO HDMI แล้วใช้สาย HDMI นะ)
    ผมเองยังใช้สาย DVI TO HDMI เส้นล่ะ 250 บ.เองครับ ต่อดู hidef Bluray-HDDVD Rip 1080p
    HDMI เป็นสัญญาณดิจิตอลแท้ๆ ยาวแค่สั้นๆ ไม่มีสัญญาณรบกวนครับ เรื่องสายถ้าไม่ยาวเกิน 3 เมตร ไม่ต้องสนใจของดีเท่าไรครับ

  5. #5
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    (ตอบข้อ 1 2 3) ต่อหัวแหลงhdmi ที่การ์ด แล้วก็เสียบสายhdmi(แนะนำให้เสียบตรงข้ามกับ DVIที่เคยเสียบmonitor) เช็คให้ดีก่อนว่า เคยต่อจอmonitorแล้วsetค่าresolutionไว้เท่าไหร่(ถ้าให้ชัว ตั่งไว้ต่ำสุดเลยก็ได้ 800*600ก็ได้) แล้วก็ไปเสียบที่LCD TV เท่านี้ภาพก็จะออกมาแล้ว (ไม่ต้องsetอาไรเลย ภาพจะออกมาเอง เหมือนต่อmonitorนั่นแหละ) จากนั้นก็ปรับresolution 1360X768@60hZ(เท่านี้ก็ชัดแจ๋วคมบาดตาแล้ว) ถ้าเป็นLCD TV รุ่นใหม่(32")ที่มันรับ1080Pได้(ที่ตอนนี้ขายตัวละ39900ของsamsungนะ) ก็ปรับไปที่ 1920*1080@60Hzได้เลย (การset ค่าresolution setได้จากcomputerเท่านั้น)

    (ตอบข้อ4)ภาพล้น หรือภาพเล้กกว่าจอ ปัญหานี้(เคยมีอีกค่ายมาโม้ว่าไม่fullHDแท้ๆเลยเป็นแบบนี้)แก้ได้ครับใน option digital panel ได้ครับ มันเลื่อนให้เต็มพอดี100%ได้(อีกค่ายเหมือนจะแกล้งโง่ทำเป็นไม่รู้ว่าปรับได้ จะขายของตัวเองก็บอกมาเหอะ) แต่ไม่แนะนำให้ใช้ 1080i(1920*1080@30Hz ) เพราะภาพไม่ชัดเลยครับ

    (ตอบข้อ5) ตอบเหมือนท่านข้างบนเลย เล่นละ900ก็น่าจะดีแล้วนะ ผมซื้อเส้นละ250มาใส่ ภาพก็เนียนไม่เป็นมีปัญหาอาไร ภาพ+เสียงออกได้ในเส้นเดียวกันปกติ
    Last edited by ohm27; 25 Jun 2008 at 07:49:37.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2007

    Default

    ขอบคุณมากครับ เดียวลองไปทำก่อนถ้ามีปัญหาอย่างไร เดียวมาบอกครับ

    ขอโทษนะครับ


    HDCP คืออะไรหรอครับ เข้าใจว่าเป็นระบบใหม่ เป็นการเข้ารหัสเพื่อป้องกันลิขสิทธิ์

    มันมาในรูปแบบไหนหรอครับ เป็นสายหรอครับ เห็นใน http://www.asus.com/products.aspx?l1...80&modelmenu=1

    มันเป็น HDCP compliant ?? ขอรบกวนนิดนะครับ
    Last edited by beta; 25 Jun 2008 at 12:03:26.

  7. #7
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    HDCP เท่าที่รู้ก็อย่างที่ท่านว่านั่นแหละ เป็นการเข้ารหัสเพื่อป้องกันลิขสิทธิ์ ทำงานยังไงไม่รู้ แต่มันอยู่ในตัวจอและการ์ดจอ แต่อยู่ยังไง ไม่รู้ -*-

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2007

    Default

    นอกจากวิธีการข้างต้น แล้วมีวิธีการแก้ปัญหาอย่างใดอีกไหมครับ

    เนื่องจาก ลองปรับ Resolution ก่อนก็แล้วเปลี่ยน port ก็แล้ว ภาพก็ยังไม่ขึ้นครับ

    ขอบคุณอีกครั้งครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Nov 2006

    Default

    เลือกแสดงผลไปที่ LCDTV

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Nov 2007

    Default

    เลือกยังไงอะครับ เลือกที่การ์ดจอ หรือ ทีวี

    วันนี้ลองไปถามดูมาเค้าบอกว่า อาจจะต้องลองปรับที่ทีวี เพื่อให้รับสัญญาณจาก HDMI แทน DVI ก่อน ใช้แบบเดียวกันปะครับ

    ขอบคุณครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •