overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 3 123 LastLast
Results 1 to 20 of 59

Thread: จะประกอบเครื่องไว้ใช้โหลดบิทต้องใช้PSUดีขนาดไหนครับ

  1. #1
    OverclockZone Member The MOO's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default จะประกอบเครื่องไว้ใช้โหลดบิทต้องใช้PSUดีขนาดไหนครับ

    MB M3A78-EMH
    CPU x2 5600+
    RAM 2GB
    ฮาร์ดดิส 2 ลูก
    ต้องการPSU ที่เหมาะสม ไม่สนใจว่าถูกหรือแพง

  2. #2
    OverclockZone Member miixer's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007
    Location
    IFDS-UK

    Default

    300W เต็มๆ น่าจะพอแล้วครับ

  3. #3
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    enermax 460w ได้ก็ยิ่งดีครับ

  4. #4
    tonzakung's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Hatyai

    Default

    RaidMax 530W ถูกดี แจ่มเป็ด

  5. #5
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    RaidMax 530W อีกเสียง พึ่งซื้อมา สวยดีครับ มีไฟด้วย 1600 แหนะ

  6. #6
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    Enermax 370W

  7. #7
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    ขอวัตต์แท้แต่ไม่ต้องมากก็พอครับว่าแต่ x 2 5600+ ram 2gb เอามาบิทอย่างเดียวหรือเกมด้วยเนี่ย

  8. #8
    OverclockZone Member สับสน's Avatar
    Join Date
    15 Apr 2007
    Location
    ตลิ่งชัน

    Default

    5600+ นี่ผมว่าไม่เหมาะจะเอามาเปิดโหลดบิทเท่าไหร่นะครับ เพราะว่ามันกินไฟครับ

    แนะนำ Enermax ครับ ไม่รู้รุ่นใหม่ๆยังถึกหมือนรุ่นเก่าๆอยู่หรือป่าวนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member The MOO's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    ขอบคุณทุกคำตอบครับ
    Quote Originally Posted by LigerZero
    ขอวัตต์แท้แต่ไม่ต้องมากก็พอครับว่าแต่ x 2 5600+ ram 2gb เอามาบิทอย่างเดียวหรือเกมด้วยเนี่ย
    บิทอย่างเดียวครับ

    Quote Originally Posted by สับสน
    5600+ นี่ผมว่าไม่เหมาะจะเอามาเปิดโหลดบิทเท่าไหร่นะครับ เพราะว่ามันกินไฟครับ

    แนะนำ Enermax ครับ ไม่รู้รุ่นใหม่ๆยังถึกหมือนรุ่นเก่าๆอยู่หรือป่าวนะครับ
    จะเอามาดูหนังด้วยครับ จริงๆแล้วผมมีHTPC อีกเครื่องนึงครับใช้ดูในห้องนอน แล้วภรรยาผมเค้าชอบดูซีรีย์เกาหลีซึ่งผมไม่ค่อยจะชอบดูเท่าไรครับ ก็เลยจะทำเครื่องนี้ไว้อีกห้องนึงสำหรับดูดบิทและดูหนังด้วยครับ
    ตัว 5600+ เทียบกับ 5000+ กับ 4800+ กินไฟต่างกันมากมั๊ยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member I3ongI3aw's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2007

    Default

    โหลดบิตอย่างเดียว เอา 4600+ ก็พอครับ

  11. #11
    OverclockZone Member safe's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2008
    Location
    สุขุมวิท

    Default

    เสป็คนี้ดีเกินไปสำหรับการโหลดบิทครับ ส่วนเพาเวอร์ซัพพลายนั้นผมว่า delux ก็เหลือๆแล้วครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    อืม... ถ้าโหลดบิทก็หมายถึง เปิดตลอดเลยใช่หรือเปล่าครับ

    ระบบที่ใช้ ก็ไม่ได้กินไฟมากมายอะไรนักนะครับ
    แต่ถ้า เปิดตลอด 24 ชม.นี่ค่าไฟก็อาจจะต่างกันพอสมควรเหมือนกัน เมื่อเทียบกันกับซัพพลายดีๆหน่อย กับ ซัพพลายคุณภาพต่ำๆ ครับ

    อย่างที่ทุกท่านบอกไปครับ หาพาวเวอร์ซัพพลายวัตต์เต็มๆมาใช้ดีกว่า
    หมายถึง วัตต์เต็มๆที่ว่าคือ หาพาวเวอร์ซัพพลายที่มีค่า PF ( power factor) ที่มีค่าเข้าใกล้ 1 มากที่สุด (ซึ่งทางปฏิบัติเป็นไปได้ยาก) ก็จะได้จ่ายค่าไฟน้อยลงครับ

    ยกตัวอย่างนะครับ
    ตอนนี้ผมมี PSU แบบห่วยๆ ติดเคสมาตัวนึง กับ silverstone 500 วัตต์นะครับ
    ลองไว้เมื่อคืนครับ พอดีซัพพลายตัวที่ใช้ปัจจุบันมีปัญหา เลยต้องใช้ตัวสำรองแทน


    1. มีซัพพลาย Finex (ได้มาฟรีจากพรรคพวกอีกที)
    2. กับ Silverstone ( เพื่อนหวังดีซื้อมาให้แต่เราเซ็ง)

    ตามภาพเลยนะครับ ดูตรง power factor หรือค่า PF นั่นดูครับ (มาจาก watt หารด้วย VA ครับ)

    เบอร์ 1 PF = 0.42 ฉลากเคลมว่าได้ 450 วัตต์ แสดงว่า จ่ายได้จริงๆแค่ 450 x 0.42 = 189 วัตต์
    เบอร์ 2 PF = 0.92 ฉลากเคลมว่าได้ 500 วัตต์ จ่ายได้จริงๆ 500 x 0.92 = 460 วัตต์

    ที่เหลือ ก็สูญเสียพลังงานไปฟรีๆครับ (เสียไป 0.58 และ 0.08 ตามลำดับ)


    ถ้าระบบท่านกินไฟประมาณ 150 วัตต์ ท่านก็ลองไปคำนวณดูครับว่า จ่ายค่าไฟต่างกันหรือไม่
    หมายถึง ถ้าต้องการไฟ 150 วัตต์จริงๆ ตัวแรก ก็ต้องล่อเกือบหมดแมกซ์ เผลอๆอาจมีวูบด้วยซ้ำ
    ส่วน ตัวที่สอง จ่ายให้แบบเหลือๆ ครับ สูญเสียพลังงานน้อยกว่ามาก

    รวมๆแล้ว ค่าไฟของซัพลายตัวแรก จ่ายหนักกว่าครับ
    สรุปคือ ผมเลยยัด Silverstone เข้าไปแทน ไม่ได้ด้วยเหตุผลว่ามันจ่ายไฟนิ่งกว่าหรืออย่างไรครับ แต่ด้วยเพราะ มันกินไฟน้อยกว่า ก็เท่านั้น

    ค่าไฟผมหน่วยละ 3 บาทกว่าๆครับ (รวมค่า FT) ก็อาจจะไม่เห็นความต่างนัก
    แต่ถ้า ท่านที่อยู่อพาตเมนต์ หรือ ห้องเช่า ที่เจ้าของห้องเค้าคิดค่าไฟบวกเพิ่มไป เป็นหน่วยละ 7 บาท 10 บาท แบบนั้น ต้องคิดให้มากๆหน่อยครับ ถ้าท่านเปิดคอมไว้ทั้งวี่ทั้งวันนะครับ


    ลองเลือกดูครับ หาสัญลักษณ์ 80+ ตามฉลากของซัพพลายก็น่าจะเป็นทางลัดอีกอย่างที่ใช้พิจารณาในการซื้อนะครับ ถ้าไม่ก็ ใครมีคลิบแอมป์หรืออุปกรณ์วัดกระแสอะไรไปก็ไปลองกันจะๆเลยตอนซื้อครับ อันไหน PF สูงก็เอาตัวนั้น หรือ จะเลือกตามงบก็ได้นะครับ ไม่ผิดแต่อย่างใด

    ผิดถูกประการใดขออภัยด้วยครับ อยากให้คิดถึงค่าไฟเป็นทางเลือกหนึ่งด้วยครับ
    Last edited by Leim; 21 Nov 2008 at 15:31:27.

  13. #13
    OverclockZone Member gofaster's Avatar
    Join Date
    1 Feb 2008
    Location
    ร่มเกล้า ลาดกระบัง

    Default

    Rep คุณ Leim แจ่มมากๆ ครับ ขอบคุณครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    แถมให้อีกตัวครับ

    Raidmax RX-530SS รุ่นถอดสายได้

    ประสิทธิภาพที่ได้ก็.... ตามราคาครับ แต่ก็ยอมรับครับว่า ออกแบบได้สวยดี
    Last edited by Leim; 21 Nov 2008 at 15:31:27.

  15. #15
    OverclockZone Member cyanide's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2008
    Location
    バンコク=BKK ถนนจรัญสนิทวงศ์

    Default

    คำตอบท่าน Leim ชัดเจนมากครับ ยอดเยี่ยม


    ว่าแต่ ถ้าไม่มีเครื่องวัด VA ดูตรงไหนเพื่อนำมาหาร วัตต์ หรอครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Arkera555's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    พระนครศรีอยุธยา(ท่าเรือ)

    Default

    ผมใช้ธรรมดาเครื่องเก่าๆ

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by cyanide View Post
    คำตอบท่าน Leim ชัดเจนมากครับ ยอดเยี่ยม


    ว่าแต่ ถ้าไม่มีเครื่องวัด VA ดูตรงไหนเพื่อนำมาหาร วัตต์ หรอครับ
    ดูตรงปุ่มสี่ห้าปุ่มข้างล่างนั่นครับ มี Watt กับ VA บอกไว้
    แต่ถ้าจะคิดรวมจริงๆว่ากินไปเท่าไหร่ ก็ดูตรง Amp ครับ

  18. #18
    OverclockZone Member cyanide's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2008
    Location
    バンコク=BKK ถนนจรัญสนิทวงศ์

    Default

    Quote Originally Posted by Leim View Post
    ดูตรงปุ่มสี่ห้าปุ่มข้างล่างนั่นครับ มี Watt กับ VA บอกไว้
    แต่ถ้าจะคิดรวมจริงๆว่ากินไปเท่าไหร่ ก็ดูตรง Amp ครับ
    ขอบคุณครับ แต่..

    แบบว่าผมไม่มีเครื่องวัดเหมือนท่านอะครับ จะสังเกตุง่ายๆได้อย่างไรครับ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    เทียบกันสองระบบนะครับ

    ตรงนี้คือ คิดรวมว่ามันกินไปกี่ Amp แล้วนะครับ ก็ตามภาพเลย
    ตอนนี้คือ ช่วง idle ครับ คือช่วงใช้งานปกติ หรือ ตามจุดประสงค์ท่านเจ้าของกระทู้คือต้องการโหลดบิทเป็นหลัก

    จุดประสงค์ผมคือ อยากให้เห็นว่า สเปกที่ท่านคิดว่า มันจะกินไฟหนักกว่า แต่ใช้ซัพพลายที่ค่า PF ดีก่วา กับ สเปกที่ดูเหมือนจะกินไฟน้อยกว่า แต่ PF แย่มากๆ จะเป็นไงกับค่าไฟที่ท่านจ่ายลงไปกับการโหลดบิท (หมายถึงค่าใช้จ่ายต่อเดือนนะครับ)


    แยกตามนี้นะครับ
    1. ใช้ PSU แถม Finex 450 วัตต์
    2. ใช้ PSU ยี่ห้อ silverstone 500 วัตต์

    โหลดอุปกรณ์ ดังภาพนะครับ ค่าก็จะแกว่งไปแกว่งมาประมาณ 0.01 - 0.04 ประมาณนี้นะครับ
    ผมถ่ายมาช่วงที่คิดว่า น่าจะนิ่งที่สุด

    เบอร์ 1 ล่อไป 0.67 Amp ....... ถ้าอยากคิดเป็นวัตต์ (ลักไก่) คูณกับ โวลท์ไป ในที่นี้คือ 220 โวลท์นะครับ จะกินไฟรวมแล้วเท่ากับ 0.67 x 220 = 147.40 วัตต์....

    เบอร์ 2 กินไปพอๆกัน 0.66 Amp ...... 0.66x220 = 145.20 วัตต์....


    ถ้าผมจะใช้ซัพพลายเบอร์ 1 จริงๆ ผมก็ต้องจ่ายค่าไฟเท่ากับ ระบบของเบอร์ 2 .... ถามว่าคุ้มหรือไม่... คุ้มกว่านิดนึงตรงที่ เบอร์ 1 ผลิตความร้อนได้ต่ำกว่ามาก ทำให้ประหยัดแอร์ไปนิดนึง

    นอกนั้น.... คิดยังไงก็ไม่คุ้มกับพลังงานที่เราต้องป้อนให้มันไปทั้งหมดครับ


    ถ้าท่านใช้ตามเบอร์ 1 (สมมตินะครับ) โหลดบิท เปิดทิ้งไว้ 1 เดือน
    ยูนิต = กิโลวัตต์ x ชั่วโมง

    ในที่นี้คือ 0.147 กิโลวัตต์/ ชม. หรือ 3.53 กิโลวัตต์/1 วัน

    ถ้า 1 เดือนก็ 3.53x30 = 105.90 กิโลวัตต์ !!!!!

    ผมต้องจ่ายค่าไฟไปทั้งหมด (หน่วยละ3.11บาท) เท่ากับ 329.35 บาท
    ถ้าท่านใดอยู่อพาตเมนต์ค่าไฟหน่วยละ 7 บาท ก็เท่ากับ 741.30 บาท
    ถ้าท่านใด โดนเจ้าของห้องเช่าท่าน กดไปเม็ดละ 10 บา ก็เท่ากับ 1059.00 บาท !!!!!


    ซัพพลายลูกละ 200 (จะถึงหรือเปล่า) ........... ประหยัดตอนซื้อในช่วงแรก
    กับที่ท่านต้องจ่ายซัพพลายแพงๆ ลูกละ 2500 - 4000 พัน.......... แพงกว่า 10 - 20 เท่า....

    คำนวณกันดูครับ ว่า Break event point ตรงจุดไหน.....


    ลองพิจารณาดูนะรับ
    Last edited by Leim; 21 Nov 2008 at 15:31:27.

  20. #20
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    บิทอย่างเดียวลดมาเป็น x2 4600 เถอะครับแล้วเอาเงินส่วนต่างไปลงกับ PSU+UPS ดีๆ แรม 1 GB ก็น่าจะพอแล้ว

    (จริงๆแล้วใช้ตระกูล LE หรือ celeron หัวเดียวก็พอแล้วนะนั่นประหยัดลงไปอีก)

Page 1 of 3 123 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •