overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 33

Thread: ต่อRAID0แล้ว เร็วขึ้นเยอะมั้ยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member golfpipo's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    อยู่ไม่เป็นที่

    Default ต่อRAID0แล้ว เร็วขึ้นเยอะมั้ยครับ

    ตามนั้นครับ ตอนนี้ใช้80G SATAอยู่ ว่าจะขาย250Gที่เพิ่งเคลมมา แล้วไปซื้อ80Gอีกตัวมาต่อRAID0
    250Gที่เคยใช้ ไม่เคยใช้มันถึง40% อยากถามว่า
    - ต่อRAIDแล้ว จะเร็วขึ้นมากมั้ยครับ เวลาบูทเข้าวิน หรือเปิดโปรแกรมต่างๆ
    - ต้องเป็นHDDขนาด,รุ่นเดียวกับตัวเดิมใช่มั้ยครับ
    - อันนี้ไม่เกี่ยวกัยRAID ไอ้SATA1กับSATA2 ความเร็วต่างกันมากมั้ยครับ ผมลองถอดจั๊มเปอร์ที่ตูดHDDออก ก็ไม่เห็นมันจะเร็วขึ้นเลย (บอร์ดผมรับSATA2)
    ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ
    Last edited by golfpipo; 26 Jun 2008 at 12:41:40.

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    อยากรู้เหมือนกัน

  3. #3
    OverclockZone Member care it's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2008
    Location
    Suratthani And Bangkok

    Default

    อืมครับ อยากรู้เจงๆๆๆๆๆครับ

  4. #4
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    - ต้องเร็วขึ้นอยู่แล้ว แต่มากมั้ย ไม่รู้เหมือนกันคับ ไม่เคยใช้มีตังซื้อแค่ 1 ตัว งิงิ
    - ขนาดเท่ากัน รุ่นเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกัน เหมือนกันเด้ะ ดีที่สุดคับ
    - SATA2 กับ SATA2 ก้ความเร็วเท่ากันสิคับ อิอิ *-*

  5. #5
    OverclockZone Member golfpipo's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    อยู่ไม่เป็นที่

    Default

    Quote Originally Posted by merlix View Post
    - ต้องเร็วขึ้นอยู่แล้ว แต่มากมั้ย ไม่รู้เหมือนกันคับ ไม่เคยใช้มีตังซื้อแค่ 1 ตัว งิงิ
    - ขนาดเท่ากัน รุ่นเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกัน เหมือนกันเด้ะ ดีที่สุดคับ
    - SATA2 กับ SATA2 ก้ความเร็วเท่ากันสิคับ อิอิ *-*
    เมาครับ แก้ไขแล้วครับ SATA1กับSATA2

  6. #6
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    เรื่องเร็วหนะเร็วขึ้นแน่ๆ ไม่ต้องคิดมากเลยงับ
    บอร์ดรองรับ sata2 ก็จัดเป็น sata2 ไปจิ อย่างน้อย sata2 มันก็ยังแปลงร่างเป็น sata1 ได้ ใช้คุ้มอยู่แล้วหละ ....

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 May 2008

    Default

    file:///D:/HDD%20raid%200/modules.php.htm ตามนั้นครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Friday~13rd's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    ลองเปรียบเทียบจากอันนี้ดูครับ... >>> ทดสอบประสิทธิภาพ RAID



  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 May 2007
    Location
    BKK

    Default

    เร็วขึ้นแบบรู้สึกได้เลยครับ

    ถ้าคุณไม่เคยลองมาก่อน แล้วมาลองครั้งแรก จะรุ้ถึงคำว่าปรากฏการณ์ครับ

    จังหวะโหลดเข้าเกมส์ หรือเข้าโปรแกรมต่างๆนี่เร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ

  10. #10
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Talking

    Quote Originally Posted by Friday~13rd View Post
    ลองเปรียบเทียบจากอันนี้ดูครับ... >>> ทดสอบประสิทธิภาพ RAID


    ขอบคุณครับ

  11. #11
    OverclockZone Member alec's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ลาดพร้าว62

    Default

    เค้าเล่าว่า raid0 จะเร็วเมื่ออ่านไฟล์ใหญ่ๆ
    แต่จะช้ากว่าลูกเดียวเมื่อเจอไฟล์เล็กๆ จำนวณมากๆ

    อันนี้ไปพิสูตรกันเอาเอง จำมาเล่าต่อ

  12. #12
    OverclockZone Member Arkera555's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    พระนครศรีอยุธยา(ท่าเรือ)

    Default

    น่าสนใจคับ

  13. #13
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    โหลดเร็วทุกอย่างครับ ไม่ว่าจะเป็น เกมส์ หรือ โหลดเข้า Windows แค่นี้ก็รู้สึกได้อย่างเห็นได้ชัด

    Raid0 จะเร็วกว่า แบบไม่ต่อ Raid อยู่ 1 เท่าตัวครับ

    เช่น เอา Harddisk เร็ว 50 MB/s จำนวน 2 ตัว มาต่อ Raid0 ก็จะได้ Harddisk เร็ว 100 MB/s อะไรประมาณนี้อ่ะครับ แล้วถ้าความจุ 100MB ทั้ง 2 ตัว ก็จะได้ความจุเป็น 2 เท่า คือ 200MB ครับ
    ผมใช้อยู่

    แต่ข้อเสียคือ
    ถ้า Raid0 ล่ม
    ถ้า Harddisk ที่ต่อ Raid0 เสียไปตัวนึง

    ก็จะทำให้ข้อมูลหายหมด กู้ไม่ได้

  14. #14
    OverclockZone Member Friday~13rd's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    โหลดเร็วทุกอย่างครับ ไม่ว่าจะเป็น เกมส์ หรือ โหลดเข้า Windows แค่นี้ก็รู้สึกได้อย่างเห็นได้ชัด

    Raid0 จะเร็วกว่า แบบไม่ต่อ Raid อยู่ 1 เท่าตัวครับ

    เช่น เอา Harddisk เร็ว 50 MB/s จำนวน 2 ตัว มาต่อ Raid0 ก็จะได้ Harddisk เร็ว 100 MB/s อะไรประมาณนี้อ่ะครับ แล้วถ้าความจุ 100MB ทั้ง 2 ตัว ก็จะได้ความจุเป็น 2 เท่า คือ 200MB ครับ
    ผมใช้อยู่

    แต่ข้อเสียคือ
    ถ้า Raid0 ล่ม
    ถ้า Harddisk ที่ต่อ Raid0 เสียไปตัวนึง

    ก็จะทำให้ข้อมูลหายหมด กู้ไม่ได้


    อยากได้ความแรง แต่เป็นกังวลว่า Raid0 จะล่ม

    ให้เลี่ยงไปใช้ Raid5 ได้ครับ แรงน้อยกว่า Raid0 พอประมาณ แต่มีข้อดี ถ้า HDD ลูกใดลูกหนึ่งเกิดปัญหา ระบบฯ ก็ยังสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้...

    Click >>> ทดลองระบบ Raid5

    Last edited by Friday~13rd; 26 Jun 2008 at 16:08:54.

  15. #15

    Join Date
    19 Jun 2008
    Location
    เด็กแม่สาย

    Default

    อยากให้ Raid0 เหมือน Raid5 จังตรงที่ยังกู้ข้อมูลได้แต่ความเร็วยังคง Raid0 เดิมหุหุ

  16. #16
    OverclockZone Member nest10110's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007
    Location
    อโคจร

    Default

    เร็วไม่เร็วต้องลองเองแต่ที่แน่ๆถ้าลองแล้วก็จะไม่กลับไปใช้แบบลูกเดียวแน่ๆ

  17. #17
    Yossi
    Guest

    Default

    ผมเคยใช้ WD รุ่นถูกๆ JS160 BUFFER8M ต่อแล้ว
    เร็วกว่า Raptor 10000RPM อีกครับ
    แต่อย่าลืมคิดถึงเสียงดังขึ้น กินไฟเยอะขึ้น เกะกะขึ้น
    และที่สำคัญ โอกาสข้อมูลพัง เป็นสองเท่า

  18. #18
    OverclockZone Member nasekas's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥♥

    Default

    .. เห็นได้ชัด

  19. #19
    OverclockZone Member TheBoat's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by golfpipo View Post
    ตามนั้นครับ ตอนนี้ใช้80G SATAอยู่ ว่าจะขาย250Gที่เพิ่งเคลมมา แล้วไปซื้อ80Gอีกตัวมาต่อRAID0
    250Gที่เคยใช้ ไม่เคยใช้มันถึง40% อยากถามว่า
    ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

    ขอเสริมอีกนิดนะคับ การที่คุณจะขาย 250GB แล้วไปซื้อ 80GB มาต่อ raid0 ผมว่ามันจะเรียก
    ประสิทธิภาพของ raid0 ออกมาไม่ได้เต็มที่นะคับ (เหมือนผม) เพราะ HDD 80 GB นั้น
    Buffer มันจะมีแค่ 8MB ซึ่ง 250 GB นั้นจะอยู่ที่ 16-32 MB

    คุณจะถอยไปใช้ตัวที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าตัวที่คุณมีอยู่ทำไมอ่ะคับ
    สู้ไปซื้อ 250GB Buffer 16-32MB มาต่ออีกตัว ผมว่าน่าจะคุ้มกว่า

    แล้วอีกอย่าง1 คือ อย่าลืมเลือกรุ่นที่เป็น NCQ ด้วยนะคับ ไม่งั้น อาจจะเสียตัง/เสียดาย/เสียใจ
    เหมือนผม ซื้อ HDD มาก็แพง แถมเรียกความสามารถ raid0 ออกมาได้ไม่เต็มที่ (ถึงแม้ว่า จะใช้มันทั้ง2ตัวมาเป็นเวลานานแล้วก็ตาม ตอนนั้นมันก็ไม่มี NCQ หรอก)

    ปล. HDD 80GB เดียวนี้ หาซื้อยากแล้วนะคับ ถ้าไม่ใช่มือ2
    ปล2. ถ้าเงินถึง รุ่นนี้เลยคับ ซื้อมา 2 ตัวโลด...

    SEAGATE
    Barracuda ES.2 ST3250310NS 250GB SATA-II 32MB NCQ (Enterprise Drive) 2,690

    ความจุน้อยที่สุด / เป็น NCQ / Buffer 32MB /ราคา หยิบจับได้
    (80GB /8MB เมื่อ 3-4ก่อนผมซื้อ 2,200 แนะ)

    *Buffer 8MB กับ 32MB ผมว่ามันต่างกันเยอะนะคับ* ถึงแม้ว่าผมจะไม่เคยลอง 32MB เลยก็ตาม

    d(-__-")b ปล.แถม ...คุณเองก็คงมีปัญหาเดียวกับผม ซื้อ HDD จุเยอะๆมา แต่ใช่ไม่หมด+จะสำรองข้อมูลที่ นี่ หน้ามืดเลยแหละคับ
    สู้กระเบียดกระเสียน ใช้ HDD จุน้อยๆ แต่สำรองข้อมูลที ไม่เหนื่อยมากดีกว่า defrag ทีก็ไม่เสียเวลานานด้วย
    Last edited by TheBoat; 26 Jun 2008 at 19:11:17.

  20. #20
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    WD2500AAKS *2 Raid0

    140MB

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •