overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: Raid 0 ต้องมีอะไรบ้างคับ ถึงจะทำได้

  1. #1
    OverclockZone Member iamwinterfall's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008

    Default Raid 0 ต้องมีอะไรบ้างคับ ถึงจะทำได้

    ต้องเตรียม Hardware อะไร ยังไงบ้างคับ ถ้าจะทำ ไม่รู้เรื่องเลย

  2. #2
    OverclockZone Member penguinbenz's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2006
    Location
    ถนนจอมทอง

    Default

    Quote Originally Posted by iamwinterfall View Post
    ต้องเตรียม Hardware อะไร ยังไงบ้างคับ ถ้าจะทำ ไม่รู้เรื่องเลย

    ควรมี HD 2 ตัวขึ้น ที่มี Interface เหมือนๆกัน ความจุเท่าๆกันยิ่งดี
    และมีชิปที่รองรับการทำ Raid ครับ

    ชิบนี่อาจจะเป็นการ์ด Raid หรือเป็นชิป Raid จากเมนบอร์ดเลยก็ได้ครับ


    และก็ Solfware สำหรับการทำ Raid
    หรือมี Froppy Disk Drive ก็ดีครับ (สำหรับวิธี Original)



    ปล.ตามนั้น

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 May 2008

    Default

    บอดที่รองรับ
    HDD 2 ลูกขึ้นไป

  4. #4
    OverclockZone Member IX's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    Kanchanaburi Society

    Default

    และตังเผื่อ RAID 0 ทำพิษ

  5. #5
    OverclockZone Member romeo's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006
    Location
    Arround The World

    Default

    Raid0 อย่าเลยครับอันตรายผมลองแล้วเร็วขึ้นจริงๆแต่หายทีหายหมด

    ิBios เอ๋อก็เดี้ยงได้เช่นกัน

  6. #6
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    เตรียม HDD 2 ลูกสำหรับ RAID

    และ HDD ลูกใหญ่ๆอีกลูก ไว้ Backup ข้อมูล ถ้าท่านจะใช้ RAID0

    เชื่อผมเต๊อะ ถ้าไม่อยากน้ำตาเช็ดหัวเข่า

  7. #7
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    ผมว่าถ้าเป็นการเล่นเกมหรือต้องการอะไรที่โหลดเร็วๆ เนี่ย ใช้ raid 0 ก็ ok นะ

    แต่ถ้าเป็นข้อมูลสำคัญๆ ผมว่าแยกเก็บไว้ที่ HD ที่ไม่ได้อยู่ในระบบ raid 0 จะดีกว่า

  8. #8
    OverclockZone Member iamwinterfall's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008

    Default

    จากความคิดเห็นหลายๆคน ดูเหมือนจะเป็นระบบอันตรายสำหรับข้อมูล อิอิ

  9. #9
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Raid0 เป็นอันตรายต่อข้อมูล ก็จริง แต่ถ้าคุณมีการจัดระเบียบข้อมูลคือ มีที่เก็บข้อมูล หรือการจัดการข้อมูลที่ดี ก็ไม่ต้องกลัวหรอกครับ

    แต่ถ้าไม่มีการจัดการข้อมูลที่ดี หรือไม่มีการ Backup ข้อมูลไว้ในที่ที่ดี ก็อย่าทำเลยครับ ได้ไม่คุ้มเสีย

    อีกอย่างนึงที่ผมแนะนำในการใช้ร่วมกับ Raid0 ก็คือ โปรแกรม Ghost ที่สามารถ Backup ข้อมูลเมื่อไรก็ได้ แล้วก็ Restore ข้อมูลลง Harddisk เมื่อไรก็ได้ จะหมดปัญหาเรื่อง Windows เสียแล้วต้องลง Windows ใหม่

    ถ้า Harddisk เสียหนึ่งตัว ก็สามารถเปลี่ยน Harddisk ใหม่ได้เลย แล้วก็ทำการ Ghost ลง Harddisk ได้ทันที
    อีกอย่างข้อมูลสำคัญไม่มีใครเขาเก็บไว้ที่ Harddisk Raid0 หรอกครับ เขาจะใช้เฉพาะข้อมูลที่ต้องการโหลดด้วยความเร็ว เช่น โหลด Windows หรือ โหลดเกมส์ ประมาณนั้นน่ะครับ

    Raid0 ถ้าใช้อย่างถูกวิธี ก็จะมีแต่ประโยชน์มากมายไม่มีโทษ นอกจากคนที่ไม่เตรียมพร้อม ของผมก็ใช้ Raid0 มาเป็นปีแล้วก็ยังไม่มีปัญหาอะไร ถึงมีผมก็ไม่กลัวเพราะผมจัดการข้อมูลไว้แล้ว แถมลง 2 OS ด้วย

    แต่ถ้าไม่มีความพร้อม แนะนำให้ใช้แบบธรรมดาดีกว่าครับ

  10. #10
    OverclockZone Member IntensiveCare's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2008

    Default

    Quote Originally Posted by penguinbenz View Post
    ควรมี HD 2 ตัวขึ้น ที่มี Interface เหมือนๆกัน ความจุเท่าๆกันยิ่งดี
    และมีชิปที่รองรับการทำ Raid ครับ

    ชิบนี่อาจจะเป็นการ์ด Raid หรือเป็นชิป Raid จากเมนบอร์ดเลยก็ได้ครับ


    และก็ Solfware สำหรับการทำ Raid
    หรือมี Froppy Disk Drive ก็ดีครับ (สำหรับวิธี Original)



    ปล.ตามนั้น

    ละเอียดแล้ว

  11. #11
    OverclockZone Member golfpipo's Avatar
    Join Date
    1 Oct 2006
    Location
    อยู่ไม่เป็นที่

    Default

    ผมก็ว่าจะใช้80G*2ต่อRAID 0 ลงosและโปรแกรมต่างๆ
    แล้วใช้80Gอีกลูกนึงไว้เก็บข้อมูลสำคุญๆ อย่างพวกงานทั้งหลาย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •