overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: LCD TV32" ต่อ D-SUB หรือ HDMI ดีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member gigabyteman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    จัสโก้พัฒนาการ

    Talking LCD TV32" ต่อ D-SUB หรือ HDMI ดีครับ

    พอดีตอนนี้ใช้ D-SUB อยู่แต่ว่าจะลองหาซื้อสาย DVI-HDMI มาต่อดูแต่เคยได้ยินว่าหากต่อ HDMI จะลดความละเอียดลงเหลือแค่ 1024x720 จริงรึป่าวครับ(LCD ผม native อยู่ที่ 1366x768) หรือมันจะเล่นความละเอียด ได้เท่า D-SUB(1360x768)
    ปรึกษาก่อนซื้อครับ เดี๋ยวซื้อสายมาแต่ได้ความละเอียดไม่เต็มก็จะใช้ D-SUB ต่อครับ
    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member unix's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    ราชบุรี

    Default

    อยากรู้เหมือนกันครับ

  3. #3
    OverclockZone Member gigabyteman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    จัสโก้พัฒนาการ

    Default

    ดันหน่อยครับ รอผู้รู้มาตอบครับ

  4. #4
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ถ้าการ์ดจอรองรับ ผมว่าได้นะครับ

    แต่ HDMI ของ nVidia ไปแค่ภาพครับ

  5. #5
    OverclockZone Member mintjee2's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    จอ 720p ต่อ HDMI อัดไปได้ที่ 1920x1080 แต่ความถี่จะเปลือแค่ 30hz ภาพกระพริบนิดหน่อย
    โดยรวมแล้ว ok ดูหนังเล่นเกม ใช้ได้เลย

  6. #6
    OverclockZone Member Farid1412's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by gigabyteman View Post
    พอดีตอนนี้ใช้ D-SUB อยู่แต่ว่าจะลองหาซื้อสาย DVI-HDMI มาต่อดูแต่เคยได้ยินว่าหากต่อ HDMI จะลดความละเอียดลงเหลือแค่ 1024x720 จริงรึป่าวครับ(LCD ผม native อยู่ที่ 1366x768) หรือมันจะเล่นความละเอียด ได้เท่า D-SUB(1360x768)
    ปรึกษาก่อนซื้อครับ เดี๋ยวซื้อสายมาแต่ได้ความละเอียดไม่เต็มก็จะใช้ D-SUB ต่อครับ
    ขอบคุณครับ
    แนะนำ HDMI ดีกว่าครับ ยิ่งใช้ร่วมกับการ์ด ATI ซีรี่ส์ HD 2xxx ขึ้นไป มันจะส่งภาพพร้อมเสียงไปได้ทีเดียวเลย ไม่ต้องต่อสาย audio ให้ยุ่งยากอีก


    ส่วนความละเีอียดจะได้ที่ 720P ครับ คือ 1280x720 ครับ ไม่ใช่ 1024x720

  7. #7
    OverclockZone Member gigabyteman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    จัสโก้พัฒนาการ

    Talking

    Quote Originally Posted by Farid1412 View Post
    แนะนำ HDMI ดีกว่าครับ ยิ่งใช้ร่วมกับการ์ด ATI ซีรี่ส์ HD 2xxx ขึ้นไป มันจะส่งภาพพร้อมเสียงไปได้ทีเดียวเลย ไม่ต้องต่อสาย audio ให้ยุ่งยากอีก


    ส่วนความละเีอียดจะได้ที่ 720P ครับ คือ 1280x720 ครับ ไม่ใช่ 1024x720
    ความละเอียด 1280x720 มันจะ up scale รึป่าวครับหรือมันจะขอบๆดำไม่เต็มจอ(เพราะปกติมัน 1366x768 เพราะหากไม่เต็มจอแสดงว่ามันแสดงผล 1:1 ภาพก็จะชัด แต่หากมัน up scale คุณภาพของภาพที่ได้จะสู้ D-sub ที่แสดงผล 1:1 ที่ 1360x768 ได้มั้ยครับ

    เออผมอถามงงไปมั้ยเนี่ย อ่านแล้วงงตัวเอง 555

  8. #8
    OverclockZone Member tontakantX's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008
    Location
    บางนา-ตราด

    Default

    ของผมก็ใช้สายHDMI เล่นอยู่น๊ะ ชัดกว่าเก่าเยอะเลย ยิ่งเล่นวินนิ่งน๊ะ เห็นต้นหญ้าโบกสบัดพริ้วไหวเลย
    อิอิ (เวอร์เกินไปนิด) แต่ขอยืนยัน มันชัดขึ้นจริงๆ สีก็สวยกว่าด้วย

  9. #9
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by mintjee2 View Post
    จอ 720p ต่อ HDMI อัดไปได้ที่ 1920x1080 แต่ความถี่จะเปลือแค่ 30hz ภาพกระพริบนิดหน่อย
    โดยรวมแล้ว ok ดูหนังเล่นเกม ใช้ได้เลย
    ขอดูรูปหน่อยครับ ที่ว่า 30H

    เพราะที่ผมเจอ คือ จอ มืด ครับเวลาใช้ ความระเอียดสูงเกิน สำหรับจอ LCDTV

  10. #10
    OverclockZone Member Farid1412's Avatar
    Join Date
    10 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by gigabyteman View Post
    ความละเอียด 1280x720 มันจะ up scale รึป่าวครับหรือมันจะขอบๆดำไม่เต็มจอ(เพราะปกติมัน 1366x768 เพราะหากไม่เต็มจอแสดงว่ามันแสดงผล 1:1 ภาพก็จะชัด แต่หากมัน up scale คุณภาพของภาพที่ได้จะสู้ D-sub ที่แสดงผล 1:1 ที่ 1360x768 ได้มั้ยครับ

    เออผมอถามงงไปมั้ยเนี่ย อ่านแล้วงงตัวเอง 555
    เอ่อ ผมก็งงกับคำถามเหมือนกันครับ 5555


    ก็ขอตอบตามความเข้าใจของผมละกันนะครับ ผิดถูกรอเพื่อนๆที่ทราบมาอธิบายอีกทีละกัน

    ยกตัวอย่าง LCD TV ผม (เป็นยี่ห้อ local brand ถูกๆ) ความละเอียดจริงๆก็ 1366x768 เหมือนกันครับ เวลาต่อ 720P มันจะได้ความละเอียด 1280x720 ใช่มั้ยครับ แต่ TV ผมมันไม่มี mappping ทำให้จะเหลือขอบดำๆข้างๆทั้ง 2 ด้าน ด้านละนิดๆหน่อยๆครับ (แต่ก็นิดเดียวครับ ไม่ได้ทำให้เสียอารมณ์แต่ประการใด) แต่เหมือนจะได้ยินว่าถ้าใช้ LCD TV ที่ยี่ห้อดีๆหน่อยเค้าจะมี mapping ปรับขอบได้พอดีทำให้ไม่เหลือขอบดำแบบของผมครับ คือ ใช้ 720P ก็ปรับให้เต็มจอได้ว่างั้น

    น่าจะยังงี้ครับ..

  11. #11
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    1920 x 1080 นี่คงหมายถึง 1080i มั้งครับ

    ปรับ เรโซลูชันที่ต้องการไม่ได้ใช้ Power Strip เลยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member ez2q2031's Avatar
    Join Date
    1 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by gigabyteman View Post
    ความละเอียด 1280x720 มันจะ up scale รึป่าวครับหรือมันจะขอบๆดำไม่เต็มจอ(เพราะปกติมัน 1366x768 เพราะหากไม่เต็มจอแสดงว่ามันแสดงผล 1:1 ภาพก็จะชัด แต่หากมัน up scale คุณภาพของภาพที่ได้จะสู้ D-sub ที่แสดงผล 1:1 ที่ 1360x768 ได้มั้ยครับ

    เออผมอถามงงไปมั้ยเนี่ย อ่านแล้วงงตัวเอง 555
    - up scale แน่นอนครับครับ

    - คุณภาพ ผมว่าพอกันนะ ที่ความละเอียด ขนาดนั้น

  13. #13
    OverclockZone Member Coolsman's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    Bangsaen

    Default

    ต่อมัน 2 พอร์ดเลย อิอิ

    ก็มันเหมือนกันไม่ใช่หรือ

    แค่ HDMI มันรวมเสียงมาด้วย

  14. #14
    OverclockZone Member mrlup's Avatar
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    เล่นpes2008 ที่1920*1080 ภาพสวยสุดยอดเลยท่านที่จอมันขึ้น 1080p (hdmi) แต่แนะนำให้เล่นกับการ์ด
    ATI นะ nvdia มันซีดเป็นไก่ต้มเลย ต่อhdmi ปรับได้ตั้งแต่ 800*600 จนถึง 1920*1080 จอจะขึ้น 720p
    720i 1080p 1080i แล้วแต่ความละเอียดครับ ของผมปรับที่ 1280*720 อ่านตัวหนังสือสบายตาดี แต่ถ้าขยับมาเป็น1280*1024 ตัวหนังสือมันจะเล็กลงนิดหน่อย

  15. #15
    OverclockZone Member W|J79er's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    เป็นคำถามที่น่าเบื่อมากมายครับระหว่าง HDMI กับ VGA ตัวไหนดีกว่ากัน

    ผมจะอธิบายแบบง่ายๆ ในเรื่อง สัญญาณภาพอย่างเดียวนะว่า

    HDMI ดีกว่า VGA

    แต่........

    การต่อ HDMI เนี่ยต้องดูที่จอ LCD ด้วยนะครับ ว่า... จอ LCD ของท่านรองรับการใช้ Native Resolution โดยผ่าน HDMI ได้รึป่าว ถ้าไม่ได้เนี่ย VGA ดีกว่าแน่นอน ครับ ภาพจะคมกว่า แต่ต้องเลือกสายนิดนึ่ง ที่ VGA คมกว่าก็เพราะ VGA นั้นรองรับ Native Resolution แน่นอน

    สมมุติว่าจอของท่านไม่ Support Native Resolution โดยผ่าน HDMI นั้น คุณจะ Set ได้แค่ 720P ซึ่งความละเอียดจริงๆ เนี่ย ก็คือ 1280 x 720 ซึ่งถามตรงๆ ว่า ความละเอียดจอสูงสุดนั้นเป็น 1360 x 768 แต่ใช้ HDMI Set ได้แค่ 1280 x 720 เอง แล้วมันจะชัดไหมเนี่ย

    แต่ถ้าจอ LCD TV ของคุณรองรับ HDMI ที่ใช้ความละเอียดแบบ Native ได้นั้น ภาพยังไงมันต้องดีกว่า VGA มันก็เหมือน DVI เปรียบกับ VGA นั้นเอง

  16. #16
    OverclockZone Member W|J79er's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by mrlup View Post
    เล่นpes2008 ที่1920*1080 ภาพสวยสุดยอดเลยท่านที่จอมันขึ้น 1080p (hdmi) แต่แนะนำให้เล่นกับการ์ด
    ATI นะ nvdia มันซีดเป็นไก่ต้มเลย ต่อhdmi ปรับได้ตั้งแต่ 800*600 จนถึง 1920*1080 จอจะขึ้น 720p
    720i 1080p 1080i แล้วแต่ความละเอียดครับ ของผมปรับที่ 1280*720 อ่านตัวหนังสือสบายตาดี แต่ถ้าขยับมาเป็น1280*1024 ตัวหนังสือมันจะเล็กลงนิดหน่อย
    HP 24" ใช่ไหม

    แบบนี้มันรงอรับ Native ผ่านทาง HDMI อยู่แล้ว ยังไงก็ชัด

  17. #17
    OverclockZone Member W|J79er's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    ดูจอของท่านเสียก่อน ก่อนจะมา ยืนยันว่า HDMI ดีกว่า VGA

  18. #18
    OverclockZone Member W|J79er's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    เสริมอีกนิด จอ LCD TV รุ่นใหม่ๆ นั้น จะรองรับ Native ผ่านทาง HDMI อยู่แล้วครับ

  19. #19
    OverclockZone Member gigabyteman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    จัสโก้พัฒนาการ

    Talking

    Quote Originally Posted by W|J79er View Post
    เสริมอีกนิด จอ LCD TV รุ่นใหม่ๆ นั้น จะรองรับ Native ผ่านทาง HDMI อยู่แล้วครับ
    ถามอีกหน่อยครับ พอดีไม่ค่อยรู้ แล้วจะทราบได้ยังไงครับว่าจอผมรองรับ Native ผ่านทาง HDMI (ต้องดูคำว่าอะไรในคู่มือครับ)
    เพราะถ้าไม่รองรับนี่ซื้อสาย HDMI-DVI มาแสนแพงแต่คุณภาพแย่กว่า VGA เสียดายตังแต่เลยครับ
    ผมใช้จอ 32" ยี่ห้อ HITACHI อ่ะครับ จำรุ่นไม่ได้(กำ) แต่เพิ่งซื้อครับ

  20. #20
    OverclockZone Member thefast's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2008
    Location
    ฉะเชิงเทรา , ชลบุรี , บางนา

    Default

    Samsung 932B Plus เป็น Native Resolution ป่าว ครับ พี่
    Last edited by thefast; 30 Jun 2008 at 13:36:25.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •