overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ASRock NF6P-VSTA แฟรตไงยังคับ

  1. #1
    OverclockZone Member sabayjoo_'s Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    EC#20_Tech_com_TechNo_KoRat_!

    Default ASRock NF6P-VSTA แฟรตไงยังคับ

    ตามชื่อเลยคับ ผมอยากทราบว่าการแฟรต Bios ASRock NF6P-VSTA เหมือนกับการแฟรต bios ของ ASUS ที่แฟรตบน windows ไหมคับ หรือต้องทำไงคับ

  2. #2
    OverclockZone Member Friday~13rd's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    คล้ายกันครับ การ Flash บน Windows ระหว่าง AsRock และ Asus

    แต่ แนะนำให้ทำการ Flash บนสภาวะแวดล้อมบน DOS จะมีความเสี่ยง ในเรื่องโอกาสของการทำไม่สำเร็จน้อยกว่าบน Windows ครับ

    ความเสี่ยง...การ Flash บน Windows มันขึ้นอยู่กับความพร้อมของ Windows ที่ท่านฯ ใช้ด้วย
    ถ้า Windows ที่ใช้มันเอ๋อๆ เพี้ยนๆ หากระหว่างการ Flash มันค้างขึ้นมา ยุ่งเลย...ทั้งนี้เพราะ
    ตัวสภาวะแวดล้อม Windows ขณะมันทำงานมีการ Processes Service ต่างๆ ที่มันเรียกขึ้นมาใช้มากมาย...
    โอกาสผิดพลาด ย่อมมี

    การ Flash บน DOS ก็ไม่ยากครับ [อาจดูน่ากลัว สำหรับการลองทำครั้งแรก]
    ให้เตรียมไฟล์ที่จะใช้ทำการ Flash จำนวน 2 ไฟล์ คือไฟล์ AFUDOS.EXE และ ALVN6P1.50 ลงบน Harddrive ของท่านฯ และเตรียมแผ่น BOOT หลังการ BOOT ให้ระบบอยู่ในสถานะ c:\>
    ก็เรียกคำสั่งสำหรับการ Flash ของ AsRock คือ คำสั่ง AFUDOS แล้วตามด้วยชื่อไฟล์ BIOS ในเวอร์ชั่นที่ท่านฯ ต้องการ แล้ว ENTER รอมันจนครบ 100% ก็จบ...

    c:\>AFUDOS ALVN6P1.50

    ปล. ก่อนทำการ Flash ถ้ามีเครื่องสำรองไฟ [UPS] พ่วงใช้งานด้วยก็จะดีน๊ะครับ
    Last edited by Friday~13rd; 28 Jun 2008 at 13:36:35.

  3. #3
    OverclockZone Member sabayjoo_'s Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    EC#20_Tech_com_TechNo_KoRat_!

    Default

    Quote Originally Posted by Friday~13rd View Post
    คล้ายกันครับ การ Flash บน Windows ระหว่าง AsRock และ Asus

    แต่ แนะนำให้ทำการ Flash บนสภาวะแวดล้อมบน DOS จะมีความเสี่ยง ในเรื่องโอกาสของการทำไม่สำเร็จน้อยกว่าบน Windows ครับ

    ความเสี่ยง...การ Flash บน Windows มันขึ้นอยู่กับความพร้อมของ Windows ที่ท่านฯ ใช้ด้วย
    ถ้า Windows ที่ใช้มันเอ๋อๆ เพี้ยนๆ หากระหว่างการ Flash มันค้างขึ้นมา ยุ่งเลย...ทั้งนี้เพราะ
    ตัวสภาวะแวดล้อม Windows ขณะมันทำงานมีการ Processes Service ต่างๆ ที่มันเรียกขึ้นมาใช้มากมาย...
    โอกาสผิดพลาด ย่อมมี

    การ Flash บน DOS ก็ไม่ยากครับ [อาจดูน่ากลัว สำหรับการลองทำครั้งแรก]
    เพียงแค่มีแผ่น BOOT และหลังการ BOOT ให้ระบบอยู่ในสถานะ c:\>
    ก็เรียกคำสั่งสำหรับการ Flash ของ Asrock คือคำสั่ง AFUDOS แล้วตามด้วยชื่อไฟล์ BIOS ในเวอร์ชั่นที่ท่านฯ ต้องการ แล้ว ENTER รอมันจนครบ 100% ก็จบ...

    c:\>AFUDOS ALVN6P1.50

    ปล. ก่อนทำการ Flash ถ้ามีเครื่องสำรองไฟ [UPS] พ่วงใช้งานด้วยก็จะดีน๊ะครับ

    ขอบคุณมากคับ

  4. #4
    OverclockZone Member Plankton's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    ไม่เคยใช้ASUS เคยใช้แต่ASROCKตามนี้เรย

    แบบทำจากแฮนดี้ไดร์นะคับบนดอสนะครับ
    -โหลดไบออสมาจากเวบ asrock พอแตกออกจะมีสองไฟล์คือ ASRflash.exe กะไฟล์ ALVN6VT2.20 ประมาณนี้ (ของผมรุ่น nf6g น่ะ)
    -ทำแฮนดี้ไดร์ให้บูตได้ แล้วก็ก็อป ไฟล์ที่แตกออกมาใส่ไป
    -รีสตาร์ต บููท จากแฮนดี้ไดร์
    -ที่หน้าดอส พิมพ์ ASRflash ALVN6VT2.20 แระenter(ถ้าขี้เกียจพิมยาวเปลี่ยนชื่อไฟล์ให้มันสั้นๆก็ได้ตอนใส่่ไปในแฮนดี้ไดร์)
    -รอคอยโชคชะตาสักแปป ไม่นานหรอกแปปเดียว เสร็จ
    *พึงระลึกไว้การแฟลชไบออสทุกครั้งมีความเสี่ยง โปรดโหลดมาให้ตรงรุ่น และอย่าให้ไฟตกไฟดับตอนแฟลช*

  5. #5
    OverclockZone Member Plankton's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006

    Default

    ไวจริงๆ มีคนมาตอบแระ ถือว่าเสริมไปล่ะกันครับ

  6. #6
    OverclockZone Member sabayjoo_'s Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    EC#20_Tech_com_TechNo_KoRat_!

    Default

    Quote Originally Posted by Plankton View Post
    ไม่เคยใช้ASUS เคยใช้แต่ASROCKตามนี้เรย

    แบบทำจากแฮนดี้ไดร์นะคับบนดอสนะครับ
    -โหลดไบออสมาจากเวบ asrock พอแตกออกจะมีสองไฟล์คือ ASRflash.exe กะไฟล์ ALVN6VT2.20 ประมาณนี้ (ของผมรุ่น nf6g น่ะ)
    -ทำแฮนดี้ไดร์ให้บูตได้ แล้วก็ก็อป ไฟล์ที่แตกออกมาใส่ไป
    -รีสตาร์ต บููท จากแฮนดี้ไดร์
    -ที่หน้าดอส พิมพ์ ASRflash ALVN6VT2.20 แระenter(ถ้าขี้เกียจพิมยาวเปลี่ยนชื่อไฟล์ให้มันสั้นๆก็ได้ตอนใส่่ไปในแฮนดี้ไดร์)
    -รอคอยโชคชะตาสักแปป ไม่นานหรอกแปปเดียว เสร็จ
    *พึงระลึกไว้การแฟลชไบออสทุกครั้งมีความเสี่ยง โปรดโหลดมาให้ตรงรุ่น และอย่าให้ไฟตกไฟดับตอนแฟลช*
    ขอบคุณมากคับ ได้ความรู้เยอะเลย

  7. #7
    OverclockZone Member MIGGERS's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2008

    Default

    ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ควร Flash บ่อยๆ เพราะผมเคยพลาดมาแล้ว ฮือๆๆ

  8. #8
    OverclockZone Member sabayjoo_'s Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    EC#20_Tech_com_TechNo_KoRat_!

    Default

    Quote Originally Posted by MIGGERS View Post
    ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ควร Flash บ่อยๆ เพราะผมเคยพลาดมาแล้ว ฮือๆๆ
    ASRock NF6P-VSTA มี slot ใส่แรมแค่ 2 ช่องเองม่ะช่ายหรอคับ ที่โคราชเเห็นมีรุ่นนี้มีช่องใสแรมแค่ 2 ช่องเองคับ เลยงงกับรูปคนข้างบน

  9. #9
    OverclockZone Member Mr_Ton's Avatar
    Join Date
    22 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by sabayjoo_ View Post
    ASRock NF6P-VSTA มี slot ใส่แรมแค่ 2 ช่องเองม่ะช่ายหรอคับ ที่โคราชเเห็นมีรุ่นนี้มีช่องใสแรมแค่ 2 ช่องเองคับ เลยงงกับรูปคนข้างบน

    ในรูปมัน 6G ครับดูดีๆไม่ใช่ 6P พี่น้องกันครับ แฝดคนระฝา
    ....พึงระวังให้จงหนักหากท่านคิดจะ Flash Bios ไม่ชำนาญอาจถึงขั้นถอยตัวใหม่

  10. #10
    OverclockZone Member Friday~13rd's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by sabayjoo_ View Post
    ASRock NF6P-VSTA มี slot ใส่แรมแค่ 2 ช่องเองม่ะช่ายหรอคับ ที่โคราชเเห็นมีรุ่นนี้มีช่องใสแรมแค่ 2 ช่องเองคับ เลยงงกับรูปคนข้างบน

    รูปข้างบนเป็น Alive NF6G-VSTA จะมี 4 Dimm
    ถ้า NF6P มี 2 Dimm ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member sabayjoo_'s Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    EC#20_Tech_com_TechNo_KoRat_!

    Default

    Quote Originally Posted by Friday~13rd View Post
    รูปข้างบนเป็น Alive NF6G-VSTA จะมี 4 Dimm
    ถ้า NF6P มี 2 Dimm ครับ
    แล้วมันต่างกันไหมคับหรือต่างกันแค่ slot 2 กับ 4 เฉยๆคับ แล้วราคาอยู่ที่ 1550 เหมือนกันไหมคับ
    Last edited by sabayjoo_; 28 Jun 2008 at 16:20:24.

  12. #12
    OverclockZone Member parnatiwat's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    ฉะเชิงเทรา

    Default

    ต่างกันแค่ช่องแรม กับเลเอ้าท์ นิดหน่อยอะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Friday~13rd's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by sabayjoo_ View Post
    แล้วมันต่างกันไหมคับหรือต่างกันแค่ slot 2 กับ 4 เฉยๆคับ แล้วราคาอยู่ที่ 1550 เหมือนกันไหมคับ
    NF6G [รุ่นก่อนหน้า]
    • ชิปเซต GF6100/430
    • ใส่ DDR2 ได้สูงสุด 8GB
    • สนับสนุน DDR2 800/667/533
    • Audio 7.1 CH
    • 4 ช่อง USB ด้านหลัง I/O

    NF6P [รุ่นออกหลัง]
    • ชิปเซต GF6150SE/430
    • ใส่ DDR2 ได้สูงสุด 4GB
    • สนับสนุน DDR2 1066/800/667/533
    • Audio 5.1 CH
    • 6 ช่อง USB ด้านหลัง I/O

    Last edited by Friday~13rd; 28 Jun 2008 at 19:51:09.

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Apr 2007

    Default

    ของผมขึ้นคำว่า asrflash Program too big to fit into memory เกิดจากอะไรเหรอครับ
    Bios Version M266_1.90 ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member junely's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2008

    Default

    ASRock NF6P-VSTA ของผม flash bios ผ่านวินโดส์ ลองเบ้าไปดู http://www.asrock.com/mb/download.as...eNF6P-VSTA&s=n

  16. #16
    OverclockZone Member junely's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2008

    Default

    ASRock NF6P-VSTA ของผม flash bios ผ่านวินโดส์ ลองเบ้าไปดู http://www.asrock.com/mb/download.as...eNF6P-VSTA&s=n


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •