overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 29

Thread: L3 cache มีประโยชน์อย่างไรเเละเห็นผลต่อเมื่อ..?

  1. #1
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default L3 cache มีประโยชน์อย่างไรเเละเห็นผลต่อเมื่อ..?

    ผมเห็นมานานเเละว่า AMD x4 มี L3 cache เเต่ยังไม่รู้ประโยชน์ของมันเลยว่าใช้งานด้านไหนถึงจะดึง L3 cache มาใช้

  2. #2

    Default

    ไม่รุ้ เเต่มีข่าวว่า L4 กะลังจะมา

  3. #3
    tanapon000's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008
    Location
    chiang mai

    Default

    ดันครับอยากรู้

  4. #4
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    L3 ทำให้ ทั้ง 4 คอร์ สื่อสารกันอย่างอิสระโดยตรงครับ ไม่ต้องส่งผ่านไปยัง Memory ซึ่งการส่งข้อมูลผ่านไปยัง Memory ทำให้ข้อมูลประมวลผลช้าลง

    AMD จึงทำ L3 มาเพื่อพักข้อมูลจากคอร์หนึ่ง แล้วส่งไปอีกคอร์หนึ่งได้เลย โดยไม่ต้องส่งผ่าน Memory เพื่อความเร็วในการประมวลผล และลดปัญหาคอขวด


    ข้างล่างนี่ Copy เขามา
    L3 Cache

    AMD ไม่ใช่เจ้าแรกนะครับที่ใช้ L3 ในซีพียู Xeon ของ Intel ก็มีมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งการมี L3 นั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหตุผลที่เราไม่เห็น L3 ในซีพียูแบบคอร์เดียวมากนัก ก็เพราะว่าการมี L3 นั้นต้องเพิ่มทรานซิสเตอร์อีกจำนวนมหาศาล เพื่อแลกกับประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยของซีพียูคอร์เดียวเพราะเรื่องลาเทนซี่นั่นเอง แต่สำหรับมัลติคอร์แล้ว ซีพียูหลายตัวต้องแข่งกันเพื่อการเข้าถึงหน่วยความจำ การมีแคชมากขึ้น จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบได้อย่างน่าประหลาดใจ แม้ว่าประสิทธิภาพมันจะดีขึ้น แต่ก็ราคาสูงขึ้นด้วยเป็นเงาตามตัว เมื่อมีการเรียกร้องข้อมูลซึ่งกระทำโดยคอร์ของซีพียูแล้ว การร้องขอจะถูกส่งไปยัง L1, L2, L3 และตัวควบคุมหน่วยความจำ การเข้าถึง L1 นั้นจะใช้เพียง 1 ถึง 3 รอบสัญญาณ, L2 5 ถึง 7 และ L3 คือ 10-13 และหน่วยความจำจะใช้เวลากว่านั้นเยอะมาก และการมี L3 นั้นอาจจะทำให้ระบบควบคุมหน่วยความจำทำงานน้อยลง
    Last edited by Drunk; 28 Jun 2008 at 20:09:23.

  5. #5
    OverclockZone Member gamoxzone's Avatar
    Join Date
    12 Jun 2007

    Default

    โอ้ความรู้ ขอบคุณครับ

  6. #6
    OverclockZone Member karanikov's Avatar
    Join Date
    5 May 2007

    Default

    Xenon ก็ไม่ใช่ CPU แรกที่มี L3 ครับ น่าจะเป็น AMD K6III สมัย socket 7 ครับ เพียงแต่ L3 มันอยู่บน motherboard และมีความเร็วการทำงานเท่ากับ FSB เท่านั้น แล้วก็ทำให้ CPU และ motherboard ราคาถูกของ AMD สามารถสู้กับ Pentium III ที่ราคาแพงกว่ามากได้เมื่อเทียบกันที่ประสิทธิภาพต่อราคา

  7. #7
    OverclockZone Xtreme News _d's Avatar
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    L3 ทำให้ ทั้ง 4 คอร์ สื่อสารกันอย่างอิสระโดยตรงครับ ไม่ต้องส่งผ่านไปยัง Memory ซึ่งการส่งข้อมูลผ่านไปยัง Memory ทำให้ข้อมูลประมวลผลช้าลง

    AMD จึงทำ L3 มาเพื่อพักข้อมูลจากคอร์หนึ่ง แล้วส่งไปอีกคอร์หนึ่งได้เลย โดยไม่ต้องส่งผ่าน Memory เพื่อความเร็วในการประมวลผล และลดปัญหาคอขวด


    ข้างล่างนี่ Copy เขามา

    เครื่องผมก็มี L3 กะเค้าแล้วครับ^^
    เดี๋ยวลองเทสโชว์มั่ง แต่ที่แน่ๆ บอร์ดระเบิดไปตัวนึง (M3A32-MVP Deluxe -_-')

  8. #8
    OverclockZone Member hidetuyen's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default

    L3 ก็คือหน่วยความจำสำรองแหละครับ หน่อยเดิยวกับL1,L2 จะทำงานดังนี้ CPUเรียกข้อมูลจาก L1แล้วค่อยไปL2แล้วค่อยL3แล้วค่อยไปRAM(เรียงจากเร็วไปช้านะ) มันทำงานตั้งแต่เราสั่งโปรแกรมทำงานคับป๋ม

  9. #9
    OverclockZone Member boyro's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    พระยาสุเรนทร์

    Default

    จดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ และ จำ

  10. #10
    OverclockZone Member Tonkus35's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2008
    Location
    AUS

    Default

    Quote Originally Posted by Drunk View Post
    L3 ทำให้ ทั้ง 4 คอร์ สื่อสารกันอย่างอิสระโดยตรงครับ ไม่ต้องส่งผ่านไปยัง Memory ซึ่งการส่งข้อมูลผ่านไปยัง Memory ทำให้ข้อมูลประมวลผลช้าลง

    AMD จึงทำ L3 มาเพื่อพักข้อมูลจากคอร์หนึ่ง แล้วส่งไปอีกคอร์หนึ่งได้เลย โดยไม่ต้องส่งผ่าน Memory เพื่อความเร็วในการประมวลผล และลดปัญหาคอขวด


    ข้างล่างนี่ Copy เขามา
    ขอบคุณมากครับ เป็นความรู้ที่น่าสนใจมากครับ แต่.............ผมก็ยังไม่เคยใช้ AMD เลยครับ เคยใช้แต่ Intel

  11. #11
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    L3 เนี่ย AMD เคยทำตอนช่วง K6 นะครับ พอเปลี่ยนมาเป็น K7 ก็ได้ยกเลิกไป และเอากลับมาใส่ใน Phenom อีกครั้ง

    ระบบการจัดการแคชของ AMD จะต่างจากอีกค่ายนิดหน่อยตรงที่ในส่วนของ L2 จะแยกกันเป็นอิสระต่อคอร์ครับ
    แม้จะน้อย แต่ทุกคอร์ได้ใช้แคชแยกกัน โดยมี L3 เข้ามาแชร์ ในกรณีที่L2 ไม่พอ ซึ่งต่างจากอีกค่าย
    ที่ให้ L2 มาเยอะหลายMB แต่ก็แชร์กันระหว่างคอร์ โดยไม่มีของใครของมันแยกต่างหากครับ


  12. #12
    OverclockZone Member rial_kung's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008
    Location
    รามอินทรา กม.8

    Default

    ความรู้ทั่งนั้น

  13. #13
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by Tonkus35 View Post
    ขอบคุณมากครับ เป็นความรู้ที่น่าสนใจมากครับ แต่.............ผมก็ยังไม่เคยใช้ AMD เลยครับ เคยใช้แต่ Intel
    รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหามแม้ไม่ใช่สาวก AMD ก็ไม่เป็นไรครับ อนาคตจะได้ใช้แบบนี้กันหมด ไม่ว่าจะเป็นสาวก AMD หรือไม่ใช่

  14. #14
    tanapon000's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008
    Location
    chiang mai

    Default

    อืมๆๆจดเข้าไป

  15. #15
    OverclockZone Member hidetuyen's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default

    ข้อนี้ออกสอบนะ นักศึกษาท่านใดยังไม่จดก็จดนะเดิ๋ยวจะลบแล้ว อิอิ

  16. #16
    OverclockZone Member Coolsman's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    Bangsaen

    Default

    ขอขุดหน่อยนะครับ

    แล้วสมมติว่า CPU ที่มี

    4Core แต่ไม่มี L3

    กับ 2Core แต่มี L3

    ที่ ความเร็วเท่าๆกันซัก 3.0 Ghz

    ตัวไหนจะมีประโยชน์ในด้านไหน และมากน้อยแค่ไหน รบกวนผู้เชียวชาญ ชี้แนะหน่อยครับผม

  17. #17
    OverclockZone Member kenshirou's Avatar
    Join Date
    16 Oct 2007
    Location
    มือทำรวย VS ค ว ย ทำจน

    Default

    อ้าวเฮ 7750 ก็มีนิ มิน่าว่ามันเร็วอยู่

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 May 2009

    Default

    Quote Originally Posted by Coolsman View Post
    ขอขุดหน่อยนะครับ

    แล้วสมมติว่า CPU ที่มี

    4Core แต่ไม่มี L3

    กับ 2Core แต่มี L3

    ที่ ความเร็วเท่าๆกันซัก 3.0 Ghz

    ตัวไหนจะมีประโยชน์ในด้านไหน และมากน้อยแค่ไหน รบกวนผู้เชียวชาญ ชี้แนะหน่อยครับผม
    ท่าทางตอนนี้จะเปนประเด็นร้อนว่า 620 กับ 550 ตัวไหนน่าซื้อกว่ากันเพราะราคามันเท่ากัน
    ตัดสินใจยากจิงๆ ดีนะผมซื้อ 550 ไปก่อนเลยไปต้องคิดให้ปวดหัวเพราะเงินหมด 55+

  19. #19
    OverclockZone Member GTR 35's Avatar
    Join Date
    7 Jan 2009
    Location
    ห้วยขวาง กทม

    Default

    พึ่งรู้นะเนี่ย

  20. #20
    OverclockZone Member nonthanan's Avatar
    Join Date
    24 Sep 2007
    Location
    ห้องนอน กรงหมา

    Default

    ถึงว่า althon II 2 ทำไมถึงลากกันง่าย จัง

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •