overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: Acer Aspire One รัน Vista ไม่ได้ใช่ไหมครับ

  1. #1
    OverclockZone Member lookkaew_lechery's Avatar
    Join Date
    1 May 2008

    Default Acer Aspire One รัน Vista ไม่ได้ใช่ไหมครับ

    ผมใช้ Vista Home Premium อยู่ สังเกตว่าตอนเปิดเครื่องใหม่ๆ จะกินแรมประมาณ 40% หรือประมาณ 800 MB ก็เท่ากับว่า Acer Aspire One ตัวจิ๋วที่ใช้ Intel Atom 1.6 GHz RAM 512MB จะรันไม่ได้ใช่ไหมครับ เค้าถึงไม่ให้ Vista มา ให้มาแค่ Linux

  2. #2
    Banned
    Join Date
    1 May 2008
    Location
    ห้างซีคอน สแควร์ ย่านศรีนครินทร์

    Default

    Quote Originally Posted by lookkaew_lechery View Post
    ผมใช้ Vista Home Premium อยู่ สังเกตว่าตอนเปิดเครื่องใหม่ๆ จะกินแรมประมาณ 40% หรือประมาณ 800 MB ก็เท่ากับว่า Acer Aspire One ตัวจิ๋วที่ใช้ Intel Atom 1.6 GHz RAM 512MB จะรันไม่ได้ใช่ไหมครับ เค้าถึงไม่ให้ Vista มา ให้มาแค่ Linux
    จริงก้อได้นะครับพี่น้อง แต่ Hdd มันน้อยไปหน่อยอ่ะครับ

    แล้วมี Driver ครบทุกตัวเลยหรอครับ ขอบ้างดิ

  3. #3
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    CPU : 800 MHz ขึ้นไป
    RAM : 512 MB ขึ้นไป(รันได้แต่ช้า) ผมเคยลงกับเครื่องแรม 256 ก็ลงได้ เข้าวินโดวส์ได้ช้ามาก และไม่เสถียรเวลาใช้งาน
    VGA :
    1. แรมบนการ์ด 128 MB การ์ดจอสนับสนุน DirectX 9.0 ได้เล่น Aero
    2. แรมต่ำกว่า 128 MB หรือ / และ การ์ดจอไม่สนับสนุน DirectX 9.0 ก็ไม่ได้เล่น Aero แต่สามารถใช้งานได้อยู่ แต่เป็นอินเตอร์เฟส Windows Vista Basic
    HDD: ข้อสำคัญอย่างเดียวที่อาจทำให้ไม่สามารถลงวินโดวส์วิสต้าได้เลย คือ มีฮาร์ดดิสไม่เพียงพอ ใน พาร์ทิชั่นที่จะลง(ต้องการขั้นต่ำประมาณ 8 กิ้กกะไบต์)

    ปล. และมีหัวอ่านดีวีดีด้วยนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member lookkaew_lechery's Avatar
    Join Date
    1 May 2008

    Default

    แล้วเวลา RAM ไม่พอ สมมติว่า OS ต้องการที่ 700 เม็ก แล้ว RAM เครื่องมีแค่ 512 MB มันจะจัดการตัวเองยังไงอะครับ ไปหมุน CPU เพิ่มเหรอครับ หรือทยอยใช้ memory เป็น session ไป
    Last edited by lookkaew_lechery; 3 Jul 2008 at 19:53:29.

  5. #5
    OverclockZone Member beautyless's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 9 กรุงเทพฯ

    Default

    วินโดวส์จะทำการเก็บพัก ข้อมูลที่อยู่ในแรม ที่ยังไม่ถึงเวลาต้องใช้งาน เป็น PAGE File เก็บไว้ เรียกว่า Virtual Memory การทำแบบนี้ ทำให้วินโดวส์สามารถทำงานอยู่ต่อไปได้ แม้มีหน่วยความจำไม่พอ แต่ข้อเสียคือ Virtual Memory ที่ว่า มันถูกเก็บลงในฮาร์ดดิส และฮาร์ดดิสเราทำงานได้ช้ากว่าหน่วยความจำ หลายร้อยเท่า ดังนั้นเวลาใช้งานจะสังเกตุได้ถึงความล่าช้าในการทำงานเป็นอย่างมาก

    ส่วนการทำงานเมื่อมีหน่วยความจำเพียงพออยู่แล้ว พบว่าไม่แตกต่างกันมากนักหากมีการเพิ่มหน่วยความจำเข้าไปอีก


    ปล. มันยิ่งกว่าหมุนให้ซีพียูทำงานเพิ่มอีกครับ คือ ถ้าซีพียูมีงานอื่นให้ทำต่อ มันก็ทำไป ก็ไม่เสียประโยชน์มากนัก แต่อาจทำให้งานที่ควรจะเสร็จก่อนมันเสร็จทีหลังเพราะต้องไปรอโหลดข้อมูลจากเต่าล้านปี(ฮาร์ดดิส) ขึ้นมากาง บนโต้ะก่อน(แรม) ถึงจะเริ่มทำงานตรงนั้นต่อได้ ดังนั้นซีพียูก็เหมือนกับว่ารอฟรี ไปหลายพันล้านรอบเลยกว่าข้อมูลจะโหลดขึ้นมาเสร็จ

    คนใช้วิสต้า 512 เมก พอเปลี่ยนไปใช้ 2048 เมก จะรู้ว่าสวรรค์มีจริง
    Last edited by beautyless; 4 Jul 2008 at 01:14:58.

  6. #6
    OverclockZone Member PPure's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008

    Default

    เหอๆ เมื่อวานมีขายแล้วครับที่ขอนแก่น รวม vat ประมาณ15900 มีช่องให้ใส่ ram อีกหนึ่งแถว ถ้าไม่รีบร้อนก็รอ รุ่นที่มี Hdd ดีกว่าครับ คงไม่นาน แต่ผมลองแล้วสวยมาก แต่ไม่ค่อยเร็วเท่าไร แต่ก็โอเคในระดับ Netbook แต่ที่แน่ๆเร็วกว่า EEEPC ครับ 701 กับ 901 ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member lookkaew_lechery's Avatar
    Join Date
    1 May 2008

    Default

    Quote Originally Posted by beautyless View Post
    วินโดวส์จะทำการเก็บพัก ข้อมูลที่อยู่ในแรม ที่ยังไม่ถึงเวลาต้องใช้งาน เป็น PAGE File เก็บไว้ เรียกว่า Virtual Memory การทำแบบนี้ ทำให้วินโดวส์สามารถทำงานอยู่ต่อไปได้ แม้มีหน่วยความจำไม่พอ แต่ข้อเสียคือ Virtual Memory ที่ว่า มันถูกเก็บลงในฮาร์ดดิส และฮาร์ดดิสเราทำงานได้ช้ากว่าหน่วยความจำ หลายร้อยเท่า ดังนั้นเวลาใช้งานจะสังเกตุได้ถึงความล่าช้าในการทำงานเป็นอย่างมาก

    ส่วนการทำงานเมื่อมีหน่วยความจำเพียงพออยู่แล้ว พบว่าไม่แตกต่างกันมากนักหากมีการเพิ่มหน่วยความจำเข้าไปอีก


    ปล. มันยิ่งกว่าหมุนให้ซีพียูทำงานเพิ่มอีกครับ คือ ถ้าซีพียูมีงานอื่นให้ทำต่อ มันก็ทำไป ก็ไม่เสียประโยชน์มากนัก แต่อาจทำให้งานที่ควรจะเสร็จก่อนมันเสร็จทีหลังเพราะต้องไปรอโหลดข้อมูลจากเต่าล้านปี(ฮาร์ดดิส) ขึ้นมากาง บนโต้ะก่อน(แรม) ถึงจะเริ่มทำงานตรงนั้นต่อได้ ดังนั้นซีพียูก็เหมือนกับว่ารอฟรี ไปหลายพันล้านรอบเลยกว่าข้อมูลจะโหลดขึ้นมาเสร็จ

    คนใช้วิสต้า 512 เมก พอเปลี่ยนไปใช้ 2048 เมก จะรู้ว่าสวรรค์มีจริง
    ถึงว่าสิครับ PC เครื่องเก่า XP SP1 Pen4 2.4G DDR-128 MB ตอนฮาร์ดดิสก์จะเต็ม เวลามีการใช้งานแรมมากๆ CPU จะวิ่ง 100% แล้วจะขึ้นเตือนว่า Virtual Memory Minnimum too low! แล้วบางทีก็ขึ้นเตือนว่า HDD C: ใกล้จะเต็มด้วย พอไปทำให้ C: ว่างขึ้นก็พบว่าเครื่องหน่วงน้อยลง แต่ก็ยังไม่หาย

    ตอนนี้ใช้คอร์ 2 ไม่มีปัญหาเลยครับ ต่อให้ทั้ง 2 คอร์วิ่งเต็ม 100%(ตอนเรียกเกม DIRT) ก็ยังไม่มีอาการค้างเติ่ง

    ขอบคุณสำหรับคำตอบนะครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Decription's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007

    Default

    เอ่ เจ้าตัวนี้เหมือนจะใช้หน่วยความจำแบบ solid state (พิมพ์ถูกป่าวหว่า) อาจจะเร็วกว่า HDD นิดหน่อยนะครับ(มั้ง) แต่มันก็น้อยเกินที่จะแบ่งมาทำ virtual memory แหละ สรุปคือถ้าลงได้ก็คงช้าเอาการครับ ^^''


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •