overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: notebook ใครใช้ chipset Intel GM965 express แล้วใส่ RAM 4GB บ้างครับ ผมใส่แล้วไม่บูทไ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2008

    Default notebook ใครใช้ chipset Intel GM965 express แล้วใส่ RAM 4GB บ้างครับ ผมใส่แล้วไม่บูทไ

    ตอนนี้ใช้ โน้ตบุ้คโตชิบ้า L200-N403T ครับ สเปคก็
    CPU- pentium dual core T2330 , 1.6GHz
    RAM - DDR2 - 667
    HDD - 320GB
    chipset - intel GM965 express
    VGA - intel X3100
    BIOS - phoenix ver 1.80
    OS - vista ultimate sp1 64bit

    คือผมจะใส่แรม 2GB+ 2GB ครับ (เคยค้นดูทางเน็ท เขาว่ามันรองรับแรม 4GB ได้)

    แต่ มันค้างหน้าโลโก้โตชิบ้า ไม่บูทเข้าไบออสครับ ถ้าใส่ แรม 2GB แถวเดียวก็บูทได้ ทดสอบแรมทั้ง 2 แถวแล้ว แรมไม่เสียครับ สล็อตแรมไม่เสีย และถ้าใส่แรมแบบ 2GB(slot ใน) +1GB (slot นอก) ก็ค้างเช่นกัน แต่ถ้าใส่แบบ 1GB (slot ใน) + 2GB (slot นอก) สามารถบูทได้ และเครื่องเห็นแรม ครบ 3GB

    ไม่ทราบว่าต้องอัพเกรดไบออส หรือเปล่า (ลองใช้ chipset driver เวอร์ชั่นล่าสุดก็ไม่ได้ครับ)

    ใครใช้ chipset ตัวนี้และใส่แรม 4GB ได้ วานชี้แนะครับ ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ลองดูใน Bios ครับ ว่าเห็นไหม ตรวจสอบด้วยว่าเสียบแรมเข้าที่ ลองสลับช่องด้วยครับ
    สุดท้ายแรมยี่ห้อเดียวกันป่าวครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2008

    Default

    แรมยี่ห้อเดียวกันครับ ของ kingston ลองสลับสล็อตกันแล้วครับ ก็ค้างที่หน้าโลโก้โตชิบ้าเหมือนเดิม กด F2 เข้าไบออสยังไม่ได้เลยฮะ

  4. #4
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ผมว่าเอากลับไปที่ร้านลองต่อหน้าคนขายให้เค้าเปลี่ยนให้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2008

    Default

    แต่ถ้าใส่ 2GB แถวเดียว สามารถบูทได้นะครับ ผมลองใส่แถวเดียว และสลับกันกับอีกแถวก็บูทได้ แรมน่าจะปกติทั้งสองแถวครับ ทางร้านขายแรมคงไม่ยอมแน่เลย หรือยกไปศูนย์โตชิบ้าดี แล้ว chipset driver กับ BIOS version จะมีส่วนไหมครับ

  6. #6
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ต้องเช็คว่ารุ่นนี้ซัพพอร์ตแรมสูงสุดเท่าไหร่ครับ ร้านเปลี่ยนให้แน่นอนเพราะประกัน lifetime ไม่ต้องห่วงครับ
    อีกอย่างการซื้อแรมควรยกเครื่องไปเสียบที่ร้านเลย

  7. #7
    OverclockZone Member baraqkak's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ผมไปดูสเปคมาครับเครื่องคุณรุ่นนี้ใส่แรมได้สูงสุด2G.B นี่คือเหตุที่ไม่บูทครับ
    แรมต้องเป็นสเปคนี้ด้วยครับ DDR2 SoDimm 200-Pin PC2-5300
    Last edited by baraqkak; 3 Jul 2008 at 23:32:55.

  8. #8
    OverclockZone Member Alderwood's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2006
    Location
    VTUN // Runway 06

    Default

    อาการนี้ไม่เคยเจอ เคยเจอแต่อีกแบบ ใส่แรมตั้งแต่ 3GB ขึ้นไป ใน Device Manager ส่วนของ Chipset จะมีเครื่องหมาย ! และ Display Adapter จะหายไปครับ บางรุ่นอัพเดทไบออสหาย บางรุ่นไม่หายครับ เกิดจากการจัดการ System Resource ของ Windows XP ครับ แต่บน Vista ไม่เป็น
    ส่วนกรณีของจขกท.ลองไปดูที่เว็บของ Toshiba ว่ามี Bios ออกมาให้แก้ไหม ส่วนสเปคที่บอกว่าใส่ได้ 4GB นั้นมีหมายเหตุข้างหลังไว้หรือไม่ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2008

    Default

    ถ้าใส่แรม slot ใน 1GB , slot นอก 2GB เครื่องก็เห็นครบ 3GB นะฮะ (ใช้วินโดวส์วิสตาอัลติเมท 64bit) ตอนนี้ก็ใช้งานอยู่
    แต่กลับกัน ถ้าใส่แรมสล็อตใน 2GB สล็อตนอก 1GB จะบูทไบออสไม่ได้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •