overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ถ้าจะประกอบเครื่อง server ขึ้นมาเอง ต้องใช้งบอย่างน้อยๆเท่าไรครับ..

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default ถ้าจะประกอบเครื่อง server ขึ้นมาเอง ต้องใช้งบอย่างน้อยๆเท่าไรครับ..

    สมมุติไว้ก่อนแล้วกันครับ เพราะผมก็ไม่ได้รวยมาจากไหน แต่สมมุติว่าอยากจะลองใช้ Mainboard Server ทำเครื่อง 8 core ขึ้นมาซักเครื่องเนี่ย

    พอจะช่วยบอกรุ่นของอุปกรณ์ต่างๆ และงบ ให้คร่าวๆหน่อยได้ไหมครับ ^^'

    1- Mainboard ที่ใช้ 2 CPU ได้ และรองรับ CPU 45nm

    2- แรมต้องใช้ที่เป็น ECC ด้วยใช่ไหมครับ เราปัก DDR 2 แทนได้ไหม -____-"

    3- การ์ดจอ ถ้ามี PCIx16 ก็ใช้ได้ใช่ไหมครับ

    4- PSU ฯลฯ ยังมีอีกไหมครับ ที่ต้องใช้แตกต่างจากอุปกรณ์ของ PC ธรรมดา

    ขอบคุณมากครับ ^^'

  2. #2
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    ก่อนอื่นต้องคิดก่อนครับว่าจะเอามาทำอะไรเพราะ server ไม่จำเป็นต้องมี cpu หลายตัวไม่จำเป็นต้องใส่ intel xenon ดูที่การใช้งานหลักๆของเราดีกว่าครับ server ร้านเน็ทบางร้านใช้ สมพร อยู่เลย

    1.อันนี้ไม่ค่อยทราบรุ่นของพวก server จริงๆแต่ใช้บอร์ดธรรมดาๆก็เป็น sv ได้
    2.ใช้ ddr 2 ก็ได้ครับ siamcafe.net ใช้ddr 2 บ้านๆใส่เซิพ - -''
    3.การ์จอไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับ server เพราะมันไม่ได้มีไว้เล่นเกม แค่ on board ก็พอแล้วครับ
    4.pSU ขอที่วัตต์นิ่งๆจ่ายไฟเสถียรก็พอครับ W ไม่ต้องมากมายเอาให้พอกับเครื่องเราก็พอ

  3. #3
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ตาม ท่าน LigerZero ว่างับ เครื่อง server ไม่จำเป็นต้อง ใช้ MB ระดับ server หรือ 2 CPU, etc ที่เค้าใช้กันเพราะมีเหตุจำเป็นต้อง run program หรือ ใข้งานเกินความสามารถ เครื่อง PC ทั่วปายงับ

    1 ขออภัยไม่ ทราบราคางับ
    2 อยู่ที่ตัว MB ที่เลือกใช้งับ RAM ทั้ง 2 แบบ จำนวน pin ไม่เท่ากันงับ
    3 Sever ส่วนใหญ่ ไม่มีช่องการ์ดจอเพิ่มนะงับ (หรือมีจะเป็นแบบสำหรับ Server งับเสียบได้แต่ต้องมีตัวเปลี่ยนทิศทาง นิดหน่อย) เพราะงาน server จะเน้นด้านการคำนวณ แล้วส่งผ่านข้อมูลทาง Network นะงับ ถ้างานแสดงผล ที่จำเป็นต้องใช้ การ์ดจอแรงๆ ก็พวก 3D ก็จะใช้เครื่อง PC, Mac หรือ สูงหว่านั้นคือพวก WorkStation งับ
    4 PSU นี้ แล้วแต่จะเลือกใช้งานงับ ว่าจะ PSU ธรรมดา หรือ แบบสำหรับ Server ที่เป็น hot-swap ถอดเปลี่ยนได้ระหว่างเปิดเครื่อง
    -HDD ก็ด้วยงับ มีแบบทั่วๆ ปายหรือ แบบ hot-swap


    ps server ทำ Net Sharping ผม P1 120Mhz Ram 64M เองงับ ^^" PC ทั่วๆ ปายเนี่ยละงับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Apr 2007
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    อ่า ประเด็นคืออยากได้มาไว้ใช้ทำงานพวก เรนเดอร์ Video ตัดต่อ 3D พวกนี้น่ะครับ

    เลยมานั่งคิดเล่นๆ ว่าถ้าหา 8 Core เลย มันจะราคาเท่าไรหว่า ^^'

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Q9xxx สักตัวก็เหลือๆแล้วครับ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jan 2008
    Location
    นครปฐม

    Default

    4 คอร์ก็เหลือกิน เอางบไปทุ่มกับ VGA card ดีดีสักใบดีกว่าครับ

  7. #7
    OverclockZone Member mcunn's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    Bkk

    Default

    เอากันจริงๆก็
    server ที่ผมใช้อยู่ครับ
    xeon 3060 2.4ghz (2cores)
    mb intel server board 3000 series
    ram ddr 2 bus 667 ไม่ ecc
    hdd 250*2 raid 1
    rack 1 u
    vga onboard
    power 300 watts

    ตอนนั้นซื้อมา 40k หน่อยๆครับ
    แต่ตอนนี้ตั้งเป็น ftp + http + proxy server + firewall
    load ยังได้ิีอีกเยอะครับ

    ถ้าจะเอา spec desktop ธรรมดามาทำก็ได้ครับ
    p4 ยังเอาอยู่เลย
    เพราะตอนนี้ intranet server ยังใช้ p4 2.6 อยู่
    Last edited by mcunn; 9 Jul 2008 at 12:09:50. Reason: add

  8. #8
    OverclockZone Member LigerZero's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    ถ้าเอามาตัดต่อ vdo นี่คงหลายหมื่นละครับ - -'' ราคาแน่นอนผมบอกไมไ่ด้เพราะไม่เคยมองพวกนี้แต่เคยเห็นราคาของการ์ด quardo (พิมถูกไหมหว่า) ราคาหลักหมื่นถึงแสนเลยทีเดียว - -' '


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •