overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: รบกวนเรื่องการลง วินโดว์ XP การเปลี่ยนของไดร์

  1. #1
    OverclockZone Member Drift's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default รบกวนเรื่องการลง วินโดว์ XP การเปลี่ยนของไดร์

    การลงวินโดว์ ครับ ปรติ C จะเป็นวินโดว์ D จะเป็น Data เราบูตจากแผ่น
    พอเราเข้าไป พอมันให้เลือก กลายเป็น C เป็น Data และ D เป็น วินโดว์
    พอเราลงเราต้องเลือก D เพราะเดี๋ยว ข้อมูลเราหาย พอเสร็จมันก็ไปอยู่
    ไดร์ D จริงๆ เซ็งครับ อีกทางผมต้องเอาข้อมูลไปแบลคอัพก่อนแล้ว
    Format ใหม่หมด แล้วค่อยมาแบ่ง เป็นอย่างนี้ตลอด พอมีวิธีแก้เปล่าวครับ
    ให้สลับไดร์ ตอนลง

    งงมั๊ยครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Drift's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    ดัน

  3. #3
    OverclockZone Member Drift's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    kum

  4. #4
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    แปลว่า sector ของคุณมันถูกดำเนินการมาผิดรูปแบบตั้งแต่แรกหละมั้งงับ
    เช่น คุณมี HDD อยู่ 10G ทำการแบ่งไดร์ 2 ไดร์ (C=5,D=5) แต่คุณดันไปเก็บข้อมูลไว้ใน sector ส่วนแรก คือ C:
    และลงโปรแกรมไว้ใน sector ส่วนท้าย คือ D: เมื่อติดตั้ง OS ลงที่ไดร์ D: เรียบร้อยแล้ว
    พอบูตเข้า OS มันจะการเลือกไดร์ที่มีการตั้งค่าเป็น active ให้ขึ้นมาเป็นไดร์ C: โดยปริยาย (ไม่ว่าจะอยู่ใน sector ใดก็ตาม)
    ดังนั้นคุณต้องไปเช็ค sector ของ HDD ให้ดีๆก่อนงับ ว่ามันอยู่แบ่งให้อยู่ถูกที่ถูกตำแหน่งหรือเปล่า

    แนะนำวิธีแก้ไขคร่าวๆแบบนี้ละกันงับ
    น่าจะทำการแบ่งไดร์เพิ่มอีก 1 ไดร์ โดยเลือก sector ในส่วนท้าย ย้ายข้อมูลไปเก็บไว้ในนั้นซะ
    จากนั้นค่อยย้ายรวมไดร์ c และ d เข้าด้วยกัน แล้ว set active
    ขั้นตอนดังกล่าวสามารถทำได้ด้วย partition magic งับ

    ปล. อาจอธิบายมั่วๆไปหน่อยนะงับ แต่หวังว่าจะเข้าใจบ้าง .... หุหุ

  5. #5
    OverclockZone Member Drift's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    ขอบคุณครับ จะลองนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member kuhome007's Avatar
    Join Date
    6 Feb 2008

    Default

    ทางที่ดีผมว่าควรแบ็กอัพข้อมูลลง harddisk ลูกอื่นเลยดีกว่านะครับ ปัญหามันชักจะแปลกๆ
    เอาเป็นว่าเริ่มใหม่กันเลยดีกว่าครับ เด๋วมันจะมีปัญหาเกิดขึ้นอีก แก้ทีเดียวแต่ช้าหน่อยก็คุ้มครับ
    เอาเป็นว่าพอแบ็คอัพเสร็จก็ ใช้ fdisk เลยครับแบ่งพาทิชั่นให้เรียบร้อย เซ็ต active drive
    แล้ว format แบบช้าแต่ชัว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •