overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ถามเรื่องลง 2 OS ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Apr 2007

    Default ถามเรื่องลง 2 OS ครับ

    ตอนนี้ในเครื่องมีฮาทดิสตัวเดียว แบ่ง3พาทิชั่น ไดร์ฟ C ลงXp อยู่ครับ
    D เซฟพวกเพลง หนัง back upต่างๆ ส่วน E ว่างๆอยู่ คือถ้าอยากลงวิสต้าลงไปใน E
    จะทำได้มั้ยครับ แล้วเวลาบูทใช้osตัวใดตัวหนึ่ง จะมองเห็นครบทุกพาทิชั่นรึเปล่าครับ
    เช่นใช้Xp จะมองเห็น D แล้วจะเห็น Eที่มีวิสต้าอยู่รึเปล่าครับ ถ้าลงแล้วตัองไปโหลดโปรแกรมอะไรมา
    เพิ่มรึเปล่าถึงจะเลือกบูทได้ ถ้าได้ละเอียดๆก็ดีครับ คือไม่เคยทำมาก่อนเลยครับ
    ขอบคุณมากๆครับ

  2. #2
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ลงได้เลยจ้า.... ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรเพิ่ม เพียงแต่ลง XP ก่อน (หรือลงอยู่แล้วก็แล้วไป)
    แล้วตามด้วย vista เลือกไดร์ลงให้มันถูกก็พอละ เดี๋ยวตอนบูตเข้ามันจะให้เราเลือกเองว่าจะใช้ XP หรือ vista
    แต่จริงๆน่าจะเอา D ลง vista นะ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Feb 2007

    Default

    ถ้าผมต้องการลง 2 OS

    แบบมี drive C: กับ D:


    C: ลง XP ไป

    แล้ว D: สามารถลง XP ได้อีกปะคับ แต่คนละ Ver. กันนะ


    ถ้าลง OS ที่ D: ไปแล้ว เราจะทำการ ForMAT Drive D: ยังไงครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Feb 2007

    Default

    -*-

  5. #5
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by คนบ้าเกมส์ View Post
    ถ้าผมต้องการลง 2 OS

    แบบมี drive C: กับ D:


    C: ลง XP ไป

    แล้ว D: สามารถลง XP ได้อีกปะคับ แต่คนละ Ver. กันนะ


    ถ้าลง OS ที่ D: ไปแล้ว เราจะทำการ ForMAT Drive D: ยังไงครับ
    - ได้จ้าาาา เดี๋ยวขึ้นเมนูมาให้เลือกทั้ง2เวอร์ชั่น
    - ก็ format ปกตินี่แหละ แต่อาจมีขั้นตอนในการเข้าไปแก้ไขไฟล์ boot.ini เพื่อตัดเมนูการเลือกเข้า OS (หรือถ้ามันหายไปเองก็แล้วไป)

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jul 2008

    Default

    ผมเพิ่งลองทำครับ ในโน๊ตบุ๊คแบ่งเป็น 2 พาติชั่น C: ลง Xp ครับ ลองเลยวิสต้า โดยเลือก Drive มันจะให้เราเลือกว่าจะลง Drive ไหน มันก็ขึ้นมาทั้ง C: D: และ External HDD ที่ผมต่ออยู่ คือ G: H: แต่ผมเลือก D: ครับ ก็โอเค ปกติดี เวลาบุ๊ทมันจะถามก่อน ว่าจะเข้าตัวไหน

    แต่ผมสงสัยว่า ตอนให้เลือก ทำไมมันมีให้เลือกทั้ง C: และ G: H: (External HDD) ละครับ ถ้าเราเลือกลง C: ซึ่งมี XP อยู่แล้ว มันจะไม่ตีกันหรอครับ หรือถ้าเราเลือกจะลงที่ G: H: มันสามารถลงได้ด้วยหรอครับ เพราะมันเป็น External HDD

    อีกคำถามครับ การลง 2 OS แบบนี้ มีข้อดี ข้อเสียยังไงบ้างครับ เพราะตอนนี้คงมีหลายคนที่อยากลองใช้วิสต้า แต่ก็ยังอยากใช้ XP อยู่ เลยลงมั้นทั้งสองตัวเลย ก็เลือกเอาว่าจะใช้ตัวไหน

    ขอบคุณครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ตอบจ้า
    Quote Originally Posted by StaNdArD View Post
    ผมเพิ่งลองทำครับ ในโน๊ตบุ๊คแบ่งเป็น 2 พาติชั่น C: ลง Xp ครับ ลองเลยวิสต้า โดยเลือก Drive มันจะให้เราเลือกว่าจะลง Drive ไหน มันก็ขึ้นมาทั้ง C: D: และ External HDD ที่ผมต่ออยู่ คือ G: H: แต่ผมเลือก D: ครับ ก็โอเค ปกติดี เวลาบุ๊ทมันจะถามก่อน ว่าจะเข้าตัวไหน

    แต่ผมสงสัยว่า ตอนให้เลือก ทำไมมันมีให้เลือกทั้ง C: และ G: H: (External HDD) ละครับ ถ้าเราเลือกลง C: ซึ่งมี XP อยู่แล้ว มันจะไม่ตีกันหรอครับ หรือถ้าเราเลือกจะลงที่ G: H: มันสามารถลงได้ด้วยหรอครับ เพราะมันเป็น External HDD
    ใน C: ไดร์เดียวก็สามารถลงหลาย วินโดว์ได้ครับ เพียงแค่เปลี่ยนชื่อ Folder ให้มันใหม่ครับ เช่นลง Vista เพิ่ม ก็ใช้ชื่อ Folder ที่ลงใหม่ว่า Vista หรือลง Windows XP x64 เพิ่มอีกตัวก็สามารถลงในไดร์เดียวกันได้ แค่เปลี่ยนชื่อเท่านั้น

    อีกคำถามครับ การลง 2 OS แบบนี้ มีข้อดี ข้อเสียยังไงบ้างครับ เพราะตอนนี้คงมีหลายคนที่อยากลองใช้วิสต้า แต่ก็ยังอยากใช้ XP อยู่ เลยลงมั้นทั้งสองตัวเลย ก็เลือกเอาว่าจะใช้ตัวไหน

    ข้อดีคือว่า เราสามารถลบ ตัววินโดว์ที่ 2 ได้ทุกเวลาครับ แล้วเมื่อกลัมมาใช้วินโดว์ตัวเก่า ก็สามารถใช้ได้เลย โดยไม่ต้องลงวินโดว์ใหม่ทำให้เสียเวลา แล้วก็ต้องมาลงโปรแกรมใหม่อีก
    ให้คงวินโดว์ตัวแรกไว้ ฟอร์แมท แต่ตัวที่ 2 ฟอร์แมทเมื่อไรก็ได้
    ข้อเสีย ให้คนอื่นตอบดีกว่าเพราะว่านึกไม่ออก


    ขอบคุณครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jul 2008

    Default

    ขอบคุณมาก ๆ ครับ แต่ยังไม่เคยลอง Drive เดียวกัน เลยนึกไม่ออกว่าจะเพิ่ม Folder ใหม่ตอนไหน เพราะตอนที่ลงเสร็จ มันจะมี Folder Window ขึ้นมาอ่ะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by StaNdArD View Post
    ขอบคุณมาก ๆ ครับ แต่ยังไม่เคยลอง Drive เดียวกัน เลยนึกไม่ออกว่าจะเพิ่ม Folder ใหม่ตอนไหน เพราะตอนที่ลงเสร็จ มันจะมี Folder Window ขึ้นมาอ่ะครับ
    ตอนที่มันถ้าว่าจะ Delete โฟลเดอร์เก่าหรือไม่ ถ้าลบให้กด L (มั้ง ถ้าจำไม่ผิด) ถ้าเปลี่ยน Drive ให้กด Esc ถ้ากด L ระบบจะลบตัวเก่าทิ้ง แต่ถ้าเลือกไม่ลบ ระบบจะให้เราใส่ชื่อ ก็ใส่ชื่อที่ไม่ซ้ำกับตัวเก่า (อาจใช้ Win ก็ได้จะได้ไม่ซ้ำ) ลองดูแล้วจะรู้

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jan 2008

    Default

    อยากทำแบบว่า

    C:เป็น XP
    D: เป็น OSX
    E: เก็บข้อมูล

    ทำได้หรือเปล่าครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ping_za View Post
    อยากทำแบบว่า

    C:เป็น XP
    D: เป็น OSX
    E: เก็บข้อมูล

    ทำได้หรือเปล่าครับ
    ของผม C:xp D:Vista E:ข้อมูลครับ
    ใช้อยู่ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •