overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 39
  1. #1
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Lightbulb [Howto]แสดงการทำงานของ CPU, VGA ฯลฯ บน OSD เวลาเล่นเกม

    Update ล่าสุด เดือนกันยายน ปี 2558
    ไม่ได้แวะเข้ามาอัพเดตนานมากร่วม 2 ปี ล่าสุดมีคนบอกว่ากระทู้นี้มันยุ่งยาก อ่านแล้วงงจะลงจะลบทำไม คือต้องเข้าใจว่าผมเขียนไว้นานมากแล้วนะครับ สมัยก่อนเวอร์ชั่นของ Afterburner ไม่ได้มีอัพเดตของ RSST ล่าสุดมาให้ ตัวที่ให้มานอกจากจะรองรับตัวอักษรไม่กี่ตัวแล้ว ยังไม่สามารถแสดงผลกับ DX11 ได้ด้วยซ้ำ
    เอาเป็นว่าเดี๋ยวเขียนมากก็หาว่าแพร่ม ยาวไปไม่อ่านกันอีก เข้าเรื่องเลยละกัน

    โปรแกรมที่ใช้
    Afterburner ปัจจุบันเป็น Final แล้ว http://www.guru3d.com/files-details/...-download.html

    ปัจจุบันแทบไม่ต้องทำอะไรอย่างที่ในกระทู้นี้เคยบอกแล้ว ตัว Afterburner ล่าสุดสามารบอก CPU Activity ได้ในตัวเองแล้ว หน้าตาประมาณนี้

    แค่นี้ก็พอจะบอกเกือบทุกอย่างที่คนทั่วไปต้องการรู้ครอบคลุมหมดแล้ว ถ้าต้องการแค่นี้ ก็แค่โหลดโปรแกรมมาลง แล้วปิดกระทู้ไปเล่นเกมได้เลยครับ

    แต่ถ้าอยากจะรู้ข้อมูลมากกว่านั้นล่ะ? ยกตัวอย่างเช่น ดูว่า CPU วิ่งที่ความเร็วเท่าไหร่ V Core, Disk Load, Networking ฯลฯ
    แบบนี้เป็นต้น

    วิธีที่ผมจะสอนต่อไปนี้คือการใช้ RSST ร่วมกับ HWiNFO เพื่อให้ได้การแสดงผลแบบตัวอย่างครับ

    เน้นย้ำอีกครั้ง ถ้าต้องการแค่ในภาพแรก ไม่ต้องทำตามที่ผมจะแพร่มต่อไปนี้

    โปรแกรมที่ต้องใช้เพิ่ม HWiNFO http://www.hwinfo.com/download.php
    ส่วนวิธีการตั้ง ก็ไม่ต่างจากเดิมที่เคยทำไว้ ขอยกของเก่ามาใช้ล่ะนะ

    ต่อมาก็เปิดโปรแกรม HWiNFO ครับ ตรงนี้ล่ะ ที่เราจะใช้ส่งค่าไปยัง On-Screen Disply Server


    รอมันโหลดแปป... ยาว ๆ


    เปิดโปรแกรมแล้วจะเจอหน้าจอแบบนี้


    อะไรไม่ต้องการให้มันเช็คก็ปิดได้


    มาเริ่มตั้งกันเลย => ปัจจุบัน Settings เป็นรูปเฟือง





    พอตั้งเสร็จออกมาจะได้แบบนี้



    -------- ของเก่า ไม่อยากลบทิ้ง เก็บไว้เผื่ออ้างอิง และมีวิธีการใช้ RSST อยู่ด้านล่างเผื่อมีคนสนใจ ------------
    UPDATE!!! สามารถแสดงผลในโปรแกรม 64bit ได้แล้ว
    สิ่งที่ต้องใช้
    - MSI Afterburner Beta ล่าสุด >> http://www.guru3d.com/files_details/..._download.html
    - Riva static server BETA >> http://archive.sunet.se/pub/games/PC...ta2-Guru3D.rar
    ขอขอบคุณท่าน kittinzaa ที่แจ้งให้ทราบมา ณ ที่นี้ด้วย
    กระทู้ต้นทาง Rivar static server BETA >> http://www.overclockzone.com/forums/...ad.php/2478079

    1. ลง Afterburner สามารถเลือกไม่ลง RSST ได้
    2. ถ้าเผลอลง RSST ไปแล้ว ไปที่ Control Panel > Programs and Features ลบเฉพาะ RSST ออก
    3. ลง RSST Beta

    วิธีตั้งก็ตามข้างล่างนี้เลยครับ



    แทบทุกกระทู้ที่ผมโพส screen shot จะมีคนถามว่าทำยังไงให้แสดงผลการทำงานของคอมพ์ได้แทบทุกอย่างบนหน้าจอแบบนี้

    เลยตั้งกระทู้ให้ดูครับว่าทำได้ยังไง

    ก่อนอื่นต้องมี
    MSI Afterburner > http://event.msi.com/vga/afterburner/download.htm
    HWiNFO โหลดให้ถูกด้วย มี 32 กับ 64บิต > http://www.hwinfo.com/

    เมื่อลง MSI Afterburner แล้ว พอเปิดโปรแกรมมาจะมี 2 โปรแกรมขึ้นคือ MSI Afterburner กับ MSI On-Screen Display Server ซึ่งอันหลังนี่ล่ะครับที่เราจะใช้ในการแสดงผลบนหน้าจอในเกม

    วิธีการใช้ไม่ยาก ตามรูปเลย

    ตัว OSD ส่วนสำคัญที่ต้องรู้มีเท่านี้ล่ะ


    ต่อมาคือการตั้ง MSI Afterburner ให้แสดงการ์ดจอในเกม ทำกับทุกค่าที่ต้องการได้เลย มันจะจัดบรรทัดให้เอง



    ข้อควรระวัง: มันรับตัวอักษรได้จำกัด ดังนั้นใส่มากไปมันจะถูกตัดออกแล้วไม่ครบนะครับ ต้องลองเล่นดูเองครับว่าแบบไหนถูกใจที่สุด

    -------------------------------- หมดของเก่าที่ตกยุคแล้ว ---------------------------------------------

    นอกจากนี้ประโยชน์ของ MSI Afterburner ยังสามารถใช้ถ่ายภาพหน้าจอ และอัดวีดีโอได้ด้วย ลองปรับดูเองได้เลยครับ
    Last edited by Beaver_XT; 18 Sep 2015 at 17:44:39.

  2. #2
    OverclockZone Member Torror's Avatar
    Join Date
    28 May 2008
    Location
    อีสาน 101

    Default

    เป็นคุณประโยชน์มาก

  3. #3
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    อัด Video ก็ติดมานะเออ
    BORKED

  4. #4
    OverclockZone Member Botvinnik's Avatar
    Join Date
    17 Feb 2010
    Location
    R3 3300 6/12 $99 = 8700K , R5 3600 8/16 $199 = 9900K , R9 3850X 16/32 5.1Ghz $499

    Default


  5. #5
    OverclockZone Member naja's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default


  6. #6
    fucfm's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008
    Location
    Hatyai

    Default

    แจ่มเลยทีเดียว

  7. #7
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    เพิ่มให้อีกตัวครับ
    ถ้าไม่อยากใช้ MSI Afterburner ใช้ Rivatuner Statistics Server แทนได้นะครับ (ส่วนตัวใช้ MSI แล้วเกมชอบค้าง กระตุก เวลาสลับหน้าจอ)
    http://www.guru3d.com/files_details/..._download.html
    เซ็ตเหมือนกัน


  8. #8
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    เป็นตัว OSD Server ล้วน ๆ ที่มันแถมมากับ MSI Afterburner เลยใช่ไหมครับ เพราะเห็น Afterburner ก็ต้องพึ่งอันนี้เหมือนกัน เดี๋ยวลองเปลี่ยนมาใช้ตัวนี้ล้วน ๆ บ้างดีกว่า ไม่ชอบเปิดหลายโปรแกรมซ้ำซ้อน เพราะวิธีผมคือเปิด
    Afterburner มาพร้อม RTSS แล้วต้องเปิด HWiNFO อีก ถ้าลดลงไปได้โปรแกรมนึงก็ดีเลย

    ว่าแต่มันจับภาพหน้าจอ + อัดวีดีโอได้ไหมครับ

  9. #9
    OverclockZone Member naja's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    มันโชว์ OSD อย่างเดียวครับ
    แต่ของ msi-after. ถ่ายรูป, อัดวีดีโอ, ตั้งค่าเปิด/ปิด/ซ่อน OSD ได้
    Last edited by naja; 23 Sep 2013 at 20:45:43.

  10. #10
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    โชว์ osd อย่างเดียวครับ

    แต่ก้อบไปวางทับใน osdserver ของ msi แทนได้
    ของผมถ้าใช้ตัวเดิมของ msi จะค้างๆ แต่ใช้เวอร์ใหม่ไม่ค้าง

  11. #11
    OverclockZone Member NaiZZ's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2008

    Default

    MSI Afterburner 3.0.0 Beta 15 ใช้ RivaTuner Statistics Server 5.3.2 แล้วครับ ^ ^

    http://www.guru3d.com/files_details/..._download.html

  12. #12
    OverclockZone Member RainMaker's Avatar
    Join Date
    5 Feb 2013

    Default

    ขอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆครับ เผื่อเวลาเล่นเกมแล้วมีปัญหา ก็สามารถ ตรวจสอบเบื้องต้นได้ ^^

  13. #13
    OverclockZone Member NaiZZ's Avatar
    Join Date
    31 Dec 2008

    Default

    เพิ่งรู้ว่าเวอร์ชั่นนี้สามารถแสดงการทำงานของ CPU และ RAM ได้ในตัวเองครับ ^ ^




  14. #14
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ^
    ^
    ขอบคุณครับ Afterburner ตัวใหม่แสดงการใช้ CPU กับ RAM ได้แล้ว แต่ยังดูอุณหภูมิไม่ได้แฮะ.. เอาเป็นว่าอัดเป็น MKV ได้ก็เจ๋งแล้วครับตอนนี้


    ต่อมาสำหรับคนที่ใช้ HWiNFO แล้วตัวอักษรขึ้นไม่ครบแบบนี้


    อัพเดตเป็นตัว Beta ครับ แล้วมันจะซัพพอร์ทตัวอักษรมากขึ้น

  15. #15
    OverclockZone Member mxnasok's Avatar
    Join Date
    25 Dec 2012
    Location
    304 ปราจีนบุรี

    Default

    ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ

  16. #16
    OverclockZone Member set_square's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2011
    Location
    กรุงเทพ,ชลบุรี

    Default

    ขอบคุณครับ กำลังงงเลยว่าใช้ Afterburner อย่างเดียวทำไมไม่แสดงผล

  17. #17
    OverclockZone Member badboyz08's Avatar
    Join Date
    15 Dec 2008
    Location
    หนองจอก กทม.

    Default

    ไม่ดู บังจอ

  18. #18
    OverclockZone Member siamauto's Avatar
    Join Date
    13 Nov 2009
    Location
    อ.เมือง กำแพงเพชร (กลางทุ่งนา) , บางแค

    Default

    คือว่าตอนนี้ลง MSIAfterburnerSetup300Beta17 ขึ้นเกือบทุกเกมส์ยกเว้น COD : Ghosts กับ BF4 ไม่ยอมขึ้นโชว์แบบนี้จะทำไงหรอครับ

  19. #19
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    Quote Originally Posted by siamauto View Post
    คือว่าตอนนี้ลง MSIAfterburnerSetup300Beta17 ขึ้นเกือบทุกเกมส์ยกเว้น COD : Ghosts กับ BF4 ไม่ยอมขึ้นโชว์แบบนี้จะทำไงหรอครับ
    ไม่มีทางให้ขึ้นครับ ตัว OSD Server ยังไม่รองรับโปรแกรม 64bit (ไม่เกี่ยวกับ Windows 64bit แต่เป็นที่โปรแกรมครับ)
    Battlefield 4 มีทั้ง 32 และ 64 bit เลือกใช้ได้
    ส่วน Ghosts มีแต่ 64 bit เท่านั้น

  20. #20
    OverclockZone Member naja's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ลองหาโปรแกรม Bandicam v1.9.1.419 (ไม่ฟรีนะครับ อยากฟรีลองหาด้วยตัวเองเอา)
    เมื่อหามาได้ ลงโปรแกรมซะ

    ส่วนวิธีเปิด FPS บนเกมที่เป็น 64 บิท อย่าง BF4
    ก็กดปุ่มตัวหนอน ~ ในเกมเพื่อเปิดคำสั่ง console
    จากนั้นพิมพ์ perfoverlay.drawfps 1
    แล้วกดออกมาโดยกด ~ อีกครั้ง


    ถ้าเดิมที ตั้งคีย์บอร์ดเปลี่ยนภาษาแบบ ~ ล่ะก็.. ให้เปลี่ยนปุ่มกดเป็นแบบอื่นก่อนก็จะใช้ได้
    ผมยังไม่ได้เล่นทั้ง BF4, COD ghost จึงยังบอกไม่ได้ แต่มีคนที่ใช้โปรแกรมนี้แล้วได้ก็เอาบอกต่อกัน



    ที่มาของการใช้ bandicam กับเกม 64บิทอย่าง BF4 > click
    ที่มาของคำสั่งเปิด FPS > click

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •