overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: สงสัยครับ ระหว่าง CPU และ VGA

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jun 2008

    Question สงสัยครับ ระหว่าง CPU และ VGA

    ตามอ่านและเก็บข้อมูลมานานครับ พอดีมีแผนจะซื้อคอมใหม่แต่ยังมีข้อข้องใจอยู่นิดนึง

    ตามที่พี่ๆ แต่ละท่านบอกว่าการเล่นเกมสำคัญที่การ์ดจอ ผมเลยคิดว่าถ้าอย่างนั้น CPU ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นรุ่นสูงๆ ก็ได้เช่น E2180 กับ HD4870

    แล้วถ้าเทียบกับ E8400 กับ HD4870 มันจะต่างกันมากมั้ยครับ ถ้าใช้ตัวแรกได้ก็ดีเนาะ ประหยัดไปได้อีกเยอะ

  2. #2
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    แต่ถ้า CPU แบบนั้นจะรีด VGA ได้ไม่เต็มที่ครับ
    ความเร็วก็***งกันเกือยเท่าตัวแล้ว
    ลองดู ผมว่า FPS ต่างกันประมาณ 10 ได้เลยนะ

  3. #3
    OverclockZone Member waster555's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    จ.เลย

    Default

    ตามนั้น

  4. #4
    OverclockZone Member merlix's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2007
    Location
    ทางช้างเผือก

    Default

    ตัวแรกก้ใช้ได้คับ แต่ ตามหลัก ทฤษดีจะเกิด อาการ คอขวดคับ เนื่องจาก กาดจอเร็วไป แต่ CPU ประมวลผลต่อรอบสัญญานนาฬิกาของ กาดจอ ทำได้ช้าไปพูดง่ายๆ ว่ามันไม่สัมพันกันอ่าคับ แต่ก้ใช้กันได้คับ แรงอยู่ดี E2180 กับ E8400 เล่นเกมที่กาดจอ เดียวกัน เฟรมเรต น่าจะ***งกันพอสมควรนำคับผมว่าประมาณ 20+ เลย ท่านอื่นว่าไงคับ

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ต่างไม่มากถ้าเล่นเกมส์ fps ได้เพิ่มมาไม่เกิน 10 fps
    ทำงานด้านที่ใช้ CPU ถึงจะต่าง
    เกมส์เน้น VGA อย่างเค้าว่านั้น ละ
    ดูชุดที่ผมจับคู่ด้านล่าง นะ
    ชุดบนเล่นเกมส์ได้ดีกว่าชุดล่างพอควร

    E2180 - 2200฿
    4870 - 11000฿

    E8400 - 6500฿
    4850 - 6500฿

    http://www.tomshardware.com/reviews/...rade,1928.html


    Last edited by TWK.; 13 Jul 2008 at 12:26:16.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jun 2008

    Default

    งะ ตอบกันเร็วมากๆ >.<

    แล้วถ้าเป็นพี่ๆ เลือกละครับ จะเลือกอันไหนถ้าใช้แบบเดิมๆ ไม่ทำอะไรทั้งสิ้น

    หรือ ควรที่จะขยับไปเล่น CPU ขนาดกลางๆ ไม่ต้องสูงขนาด E8400 และ ไม่ต่ำขนาด E2180

  7. #7
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    เปนผมเอา E8400 ดีแล้วครับ คู่กับ HD4850
    เพราะไม่ได้เล่นเกมอย่างเดียว เป็นเครื่องที่ทำงาน Photoshop Illust อื่นๆอีกมากมาย
    เราไม่ได้เล่นเกมอย่างเดียว เอา CPU ไว่ด้วยดีกว่า

    ปล. ถ้าจะลด CPU ไม่ต่ำมาก E7200 ก็เป็นตัวเลือกที่ดีครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Jun 2008

    Default

    ขอบคุณพี่ๆ ทุกท่านครับ ตอบเร็วทันใจ และตรงประเด็นดีครับ ขอบคุณครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Dej_SAVAGE's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    คาร์ฟูร์ศรีนครินทร์

    Default

    ในตาราง8800GT OC512ทำไม E2160fpsมากกว่าQ6600อีกอ่ะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    ไม่รู้นะผมคิดสวนทางกับบางท่าน เอาที่เห็นๆ จากตัวเลข CPU วิ่งระดับ Ghz อย่างน้อย C2D หรือ Dual core ซื้อมามันก็ oc ได้ ถึง 3Ghz เป็นอย่างต่ำ แต่ GPU ยังวิ่งอยู่แค่ระดับ Mhz เช่น 700/2000 Mhz ปัญหาคอขวดคงไม่ใช่ที่ CPU จริงๆน่าจะเป็นคอขวดที่ GPU มากกว่า ถ้ามีใครทดลองเอา e2180 กับ e8400 วิ่งที่ความเร็วซัก 3Ghz เท่ากัน ผมว่าไม่น่าจะต่างกันมาก แต่สิ่งที่ได้เปรียบผมว่าน่าจะเป็น L2 มากกว่า อีกอย่างถ้า GPU เร็วกว่า CPU จริง ทำไม่เวลาทุกท่าน OC ต้องทดบัส PCI ด้วยล่ะทดไว้ที่ 100-110 ในขณะที่ FSB วิ่งไป 400-500

    สรุป CPU ยังเร็วกว่า GPU เยอะ
    ถ้าเล่นเกมส์ควรเลือก E2180+4870
    ถ้าทำงาน ผมจะไปเล่น Q6600 เป็นหลัก การ์ดจออะไรก็ได้
    Last edited by dkk; 13 Jul 2008 at 20:31:58.

  11. #11
    OverclockZone Member tiatia's Avatar
    Join Date
    30 Aug 2007
    Location
    บ้านเกิดอยู่ ยโสธร แต่หัวนอนทุกวันนี้อยู่ที่ ก.ท.ม. เพชรบุรี(ซอย5) ราชเทวี พญาไท 1000ทิพ

    Default

    เก็บๆๆๆ ข้อมูล อิอิ

  12. #12
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    แต่ GPU แค่ 700-800Mhz มันก็ประมวลผลแบบยากกว่า CPU นะครับ ดูดิว่ามันยากแค่ไหน 700-800Mhz ยังร้อน 80-90 ละครับ
    ในอนาคตข้างหน้ายังจะมีโปรแกรมที่เขียนมาให้ GPU ประมวลผลแทน CPU อีกนะครับ เพราะมันทำงานเร็วกว่าครับ

  13. #13
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    Quote Originally Posted by X1950Pro View Post
    แต่ GPU แค่ 700-800Mhz มันก็ประมวลผลแบบยากกว่า CPU นะครับ ดูดิว่ามันยากแค่ไหน 700-800Mhz ยังร้อน 80-90 ละครับ
    ในอนาคตข้างหน้ายังจะมีโปรแกรมที่เขียนมาให้ GPU ประมวลผลแทน CPU อีกนะครับ เพราะมันทำงานเร็วกว่าครับ
    เพิ่งรู้เหมือนกันนะว่าความร้อนมันเป็นตัวบอกประสิทธิภาพเหรอครับ มันต้องดูหลายๆอย่างไม่ใช่หรอ แล้วโปรแกรมที่จะเขียนให้ GPU ประมวลผลแทน CPU นี่ผมยังไม่เคยได้ข่าวแบบเป็นตัวตน

  14. #14
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    Photoshop CS4 จะใช้ GPU ช่วยประมวลผล
    Submitted by mk on 25 May, 2008 - 16:34. tags: Adobe GPU Photoshop
    Nvidia จับมือ Adobe โชว์ฟีเจอร์การใช้ GPU ช่วยประมวลผลใน Photoshop CS4 รหัส “Stonehenge” โดยผู้สื่อข่าวของ TGDaily บอกว่าประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก ในเดโมใช้รูปภาพความละเอียด 442 ล้านพิกเซล ขนาดไฟล์ 2GB ซึ่ง TGDaily บอกว่ามันทำงานได้ลื่นยังกะเป็นรูปขนาด 5 ล้านพิกเซล การซูมภาพหรือหมุน (rotate) ภาพนั้นเห็นผลแทบจะทันที

    ฟีเจอร์ใหม่อีกอันคือการนำโมเดล 3 มิติเข้ามาใน Photoshop แล้วแต่งภาพของพื้นผิวได้โดยตรง Photoshop CS4 มีกำหนดออก 1 ตุลาคมนี้

    ที่มา - TGDaily

    http://www.blognone.com/node/7887

    ---------------------------------
    ถ้า CPU ประมวลผลทาง 3 มิติได้ดีกว่า GPU
    ทำไม Adobe จึงเลือกใช้ GPU ประมวลผมแทน CPU ล่ะครับ ทั้งที่ความเร็ว GPU แค่ 700-800 เอง แต่ CPU ตั้ง 2-3Ghz

    อันนี้ผมหมายถึงประมวลผลทาง 3 มิตินะ ไม่ได้หมายความว่า ไปประมวลพวก ฟิสิค ไรแบบนี้

  15. #15
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    Quote Originally Posted by X1950Pro View Post
    Photoshop CS4 จะใช้ GPU ช่วยประมวลผล
    Submitted by mk on 25 May, 2008 - 16:34. tags: Adobe GPU Photoshop
    Nvidia จับมือ Adobe โชว์ฟีเจอร์การใช้ GPU ช่วยประมวลผลใน Photoshop CS4 รหัส “Stonehenge” โดยผู้สื่อข่าวของ TGDaily บอกว่าประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก ในเดโมใช้รูปภาพความละเอียด 442 ล้านพิกเซล ขนาดไฟล์ 2GB ซึ่ง TGDaily บอกว่ามันทำงานได้ลื่นยังกะเป็นรูปขนาด 5 ล้านพิกเซล การซูมภาพหรือหมุน (rotate) ภาพนั้นเห็นผลแทบจะทันที

    ฟีเจอร์ใหม่อีกอันคือการนำโมเดล 3 มิติเข้ามาใน Photoshop แล้วแต่งภาพของพื้นผิวได้โดยตรง Photoshop CS4 มีกำหนดออก 1 ตุลาคมนี้

    ที่มา - TGDaily

    http://www.blognone.com/node/7887

    ---------------------------------
    ถ้า CPU ประมวลผลทาง 3 มิติได้ดีกว่า GPU
    ทำไม Adobe จึงเลือกใช้ GPU ประมวลผมแทน CPU ล่ะครับ ทั้งที่ความเร็ว GPU แค่ 700-800 เอง แต่ CPU ตั้ง 2-3Ghz

    อันนี้ผมหมายถึงประมวลผลทาง 3 มิตินะ ไม่ได้หมายความว่า ไปประมวลพวก ฟิสิค ไรแบบนี้
    กลายเป็นเรื่องประมวลผล 3 มิติ แล้ว แต่ผมกำลังจะชี้ถึงเรื่องคอขวดว่ามันเกิดที่ไหนระหว่าง CPU กับการ์ดจอ ถ้าเรื่องประมวลผล 3 มิติแน่นอนว่า GPU มันต้องดีกว่าไม่เถียงเลย ไม่งั้นเราจะมี VGA ไว้ใช้กันทำไม

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Jun 2008

    Default

    ไปอวกาศกัน อิอิ

  17. #17
    OverclockZone Member [virus]'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2007
    Location
    รามอินทรา กม.6

    Default

    รู้แต่ 4850 ความร้อนของมันเอาไปทอดไข่ดาวได้อ่ะครับ

  18. #18
    OverclockZone Member hartmk's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007
    Location
    โคราช..และไร้สาระแถวๆห้องSociety

    Default

    น้ำก็มี...กลัวไมกับความร้อน

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    VGA ครับ

  20. #20
    OverclockZone Member ShutterV's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2007
    Location
    Juventus,Turin

    Default

    รอครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •