overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: ช่วยทีครับ เลือกการ์ด raid ไม่ถูกครับ

  1. #1
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default ช่วยทีครับ เลือกการ์ด raid ไม่ถูกครับ

    ตอนนี้ผมมองๆ การ์ก sata 4 port อยู่ครับ อยากได้ที่เป็น Pcie x4
    ตอนนี้มองตัวที่มี buffer + cpu onboard อยู่ 2 ตัวครับ คือ
    LSI megaRAID SAS8704ELP
    Adaptec RAID 3405 ครับผม

    ที่ลองๆอ่าน sepc ดู ของ LSI มานมี cpu 500mhz อยู่ด้วย + กับ ram DDR2 667mhz 128mb

    ส่วน adaptec นี่เห็นว่าจะมี 128 ddr2 อยู่ ด้วยไม่รู้ความเร็ว cpu onboard ไม่ทราบว่ามี หรือ เปล่าอ่าครับ ยังไงผมขออนุณาติ วานท่านผู้เชี่ยวชาญ แนะนำหน่อยนะครับผม คือตอนนี้ มี slot pcie x4 เหลืออันเดียว ส่่วน พวก x8 คิดว่าคงใส่ไม่ได้
    ปล ใช้ dfi lp ut x48 อยู่ครับ กะว่าจา ใส่ ati 2 ตัว ไม่ CF เลยเหลือ slot เดียว เป็น x4 ครับผม

    ขอบคุนมากครัีบผม

  2. #2
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ขอดันขึ้นมาหน่อยนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member r7206's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2007
    Location
    Not quite sure

    Default

    ตัว 3405 ใช้ Intel IOP333 500MHz ครับ ถ้าเทียบกับ LSI 1078 บน 8704ELP แ้ล้ว LSI น่าจะเร็วกว่าเพราะออกมาใหม่กว่า IOP333 ครับ เป็น Raid on a Chip แบบ Unified
    ทั้งสองตัวนี่ร้อน ถึงร้อนมากๆๆๆ เลยนะท่าน ถ้าจับยัดเคสเดียวกัน + Crossfire มีหวังได้เห็น fire จริงๆ แหงๆ

    ปล. ได้ราคา Adaptec มาเท่าไรอ่ะท่าน

  4. #4
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by r7206 View Post
    ตัว 3405 ใช้ Intel IOP333 500MHz ครับ ถ้าเทียบกับ LSI 1078 บน 8704ELP แ้ล้ว LSI น่าจะเร็วกว่าเพราะออกมาใหม่กว่า IOP333 ครับ เป็น Raid on a Chip แบบ Unified
    ทั้งสองตัวนี่ร้อน ถึงร้อนมากๆๆๆ เลยนะท่าน ถ้าจับยัดเคสเดียวกัน + Crossfire มีหวังได้เห็น fire จริงๆ แหงๆ

    ปล. ได้ราคา Adaptec มาเท่าไรอ่ะท่าน
    กำ ร้อนมาก? ยังไม่ได้ราคามาเลยครับ กำลัง ดูใน เวปอยู่อ่าครับ เมื่อกี้ คุยกับท่าน SuperRaid ท่านเค้าบอกว่า x8 ก็ยัดใส่ slot x16 ล่างสุดได้ (ถึงจามี bandwidth แค่ x4 มันไม่ได้ช้าอะไรเลย)
    ผมเลยมามองๆ serie 5 ของ adaptec + ของ highpoint ดู อ่าครับ
    ตอนนี้ที่ดูๆก็มี 3 อันอ่าครับ ดูแบบ 4port ด้วย 8 ด้วยอ่าครับ

    1. http://www.adaptec.com/en-US/product...ance/SAS-5805/
    2.http://www.adaptec.com/en-US/product...ance/SAS-5405/
    3.http://www.highpoint-tech.com/USA/rr3520.htm

    lsi ยังมะได้ดูเลย แต่ถ้า x8 มาเสียบใน x4 bandwidth ได้ก็เยี่ยม อ่าครับก็คงเล็ง adaptec serie5 เลย 1.5GHZ dual core, 512ddr2 cache อ่าครับ หุหุ
    แต่กำลังสงสัยว่ามันจา ใส่ได้มั๊ย เนี่ยสิครับ ไม่งั้นแย่แน่ๆ ซื้อมา ใส่ไม่ได้เซงเลย หุหุ

  5. #5
    OverclockZone Member r7206's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2007
    Location
    Not quite sure

    Default

    ท่านนั้นพูดถูกแล้วครับ เพราะตัว IOP333 มันมี bus ภายในเป็นบัสแบบ 400MHz 128bit ก็ราวๆ 512MB/s
    แต่ PCI-E 4x นั้นได้ 1GB/s ตามทฤษฏีแล้วจึงไม่น่าจะแตกต่างกันเลย ส่วน LSI นั้นในชิป 1078 จะมี PCI-E to PCI-X bridge ด้วย ซึ่งก็ตันที่ 1GB/s เท่ากัน ก็ึจึงไม่แตกต่างครับ อย่างที่เห็นบางบริษัททำเป็น 8X บ้า 4x บ้าง ทั้งๆ ที่ใช้ชิปตัวเดียวกัน ก็คงเพราะแบบนี้

    Adaptec Series 5 นี่เร็วกว่า LSI พอสมควรครับ แต่ราคาก็น่าจะสุดๆ ด้วยเหมือนกันอ่ะ
    ทั้งนี้ ความเร็วในที่นี่ผมไม่ไ่ด้หมายถึงอัตราการส่งข้อมูล ที่เห็นเทสกันง่ายๆ ใน HDtune HDtach อะไรพวกนี้นะครับมันใช้สรุปไม่ได้ ความเร็วในที่นี้หมายถึง IO/s กับ Transaction time,rate ต่างหาก
    ว่าแต่ท่านจะเอาไปใช้ setup แบบไหนหล่ะครับ RAID 0? ถ้าใช่ก็ไม่จำเป็น้ตองเอาแรงมากหรอกครับมันไม่ได้ใช้ XOR engine มากเท่า setup แบบ RAID5,6

  6. #6
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by r7206 View Post
    ท่านนั้นพูดถูกแล้วครับ เพราะตัว IOP333 มันมี bus ภายในเป็นบัสแบบ 400MHz 128bit ก็ราวๆ 512MB/s
    แต่ PCI-E 4x นั้นได้ 1GB/s ตามทฤษฏีแล้วจึงไม่น่าจะแตกต่างกันเลย ส่วน LSI นั้นในชิป 1078 จะมี PCI-E to PCI-X bridge ด้วย ซึ่งก็ตันที่ 1GB/s เท่ากัน ก็ึจึงไม่แตกต่างครับ อย่างที่เห็นบางบริษัททำเป็น 8X บ้า 4x บ้าง ทั้งๆ ที่ใช้ชิปตัวเดียวกัน ก็คงเพราะแบบนี้

    Adaptec Series 5 นี่เร็วกว่า LSI พอสมควรครับ แต่ราคาก็น่าจะสุดๆ ด้วยเหมือนกันอ่ะ
    ทั้งนี้ ความเร็วในที่นี่ผมไม่ไ่ด้หมายถึงอัตราการส่งข้อมูล ที่เห็นเทสกันง่ายๆ ใน HDtune HDtach อะไรพวกนี้นะครับมันใช้สรุปไม่ได้ ความเร็วในที่นี้หมายถึง IO/s กับ Transaction time,rate ต่างหาก
    ว่าแต่ท่านจะเอาไปใช้ setup แบบไหนหล่ะครับ RAID 0? ถ้าใช่ก็ไม่จำเป็น้ตองเอาแรงมากหรอกครับมันไม่ได้ใช้ XOR engine มากเท่า setup แบบ RAID5,6
    ถ้าได้ 8 port ผมกะว่าจาเอามา raid0 2array อ่าครับ กะว่า raptorx4 แล้วก็ es2 x4 อ่า
    แต่ยังไม่รู้ใส่ได้ป่าวเลยอ่าครับ แต่ว่า เอ่อ pcie x4 limit มันไม่ใช้ 2gb/s หรอครับ ผมงงมากๆเรื่อง bandwidth เนี่ยครับ

    ว่าแต่ io/s คือไรอ่าครับท่าน งง ตั้งแต่ burst rate แล้วอ่าครับ ไม่รู้เรื่องเลย แต่ตอนต่อมันหลายๆตัว ยิ่งมากมานก็ยิ่งเร็ว หุหุ ผมเคยเอา seagate AS มาต่อ 4 ตัว บน ich9r ก็เร็วปรีดแล้วอ่า เลยอยากลองสิ่งแปลกใหม่อ่าครับ ราคา adaptec serie 5, 8 port มานอยู่ 530-600 อ่าครับ แต่ถ้า 4 port ก็ 400 มั้งครับไม่แน่ใจอ่ะครับ

    อีกเรื่องนะครับ raid 5 6 มานไว้ทำไรครับ raid 5 มานคือ raid 0 + 1 รึป่าวครับ ใช้ hdd 3 ตัวอ่ะครับ แล้วมาน มี 10 50 60 ไรอีกเต็มเลย งงมากๆๆๆๆๆ

    กลับมาเรื่องพวก test hdtune ไรพวกนี้อ่ะครับ ทำไมท่านว่ามานไม่ได้บอกความเร็วหรือเอ่อ สาระสำคัญหรอครับ
    /วินครับ
    Last edited by pizpizza; 14 Jul 2008 at 19:01:35.

  7. #7
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    dun t kub

  8. #8
    OverclockZone Member r7206's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2007
    Location
    Not quite sure

    Default

    PCI-E 4x ตันที่ 1GB/s ครับ ที่ว่า 2 GB/s คือ Bandwidth แบบ full duplex คือมันทั้งรับและส่งข้อมูลได้พร้อมๆกัน up 1GB/s down 1GB/s เลยเขียนว่า 2
    ส่วนเรื่อง IO per sec นั้นท่าน search google เลยดีกว่าครับถ้าอธิบายกันตรงนี้คงเหนื่อย
    เรื่อง hdtune นั้นผมเคยอ่านจาก review เมืองนอกสักที่ แต่จำไมไ่ด้แล้วว่าที่ไหน นานแล้วเหมือนกัน เขาอ้างถึง test algorithm ของโปรแกรมแบบ HDtach, HDtune นั้นไม่เหมาะสมกับ RAID setup แต่ผมไม่ได้อ่านลงรายละเอียดลึกครับ ลอง google ดูละกัน

  9. #9
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by r7206 View Post
    PCI-E 4x ตันที่ 1GB/s ครับ ที่ว่า 2 GB/s คือ Bandwidth แบบ full duplex คือมันทั้งรับและส่งข้อมูลได้พร้อมๆกัน up 1GB/s down 1GB/s เลยเขียนว่า 2
    ส่วนเรื่อง IO per sec นั้นท่าน search google เลยดีกว่าครับถ้าอธิบายกันตรงนี้คงเหนื่อย
    เรื่อง hdtune นั้นผมเคยอ่านจาก review เมืองนอกสักที่ แต่จำไมไ่ด้แล้วว่าที่ไหน นานแล้วเหมือนกัน เขาอ้างถึง test algorithm ของโปรแกรมแบบ HDtach, HDtune นั้นไม่เหมาะสมกับ RAID setup แต่ผมไม่ได้อ่านลงรายละเอียดลึกครับ ลอง google ดูละกัน
    อืม ok ครับท่าน เลือกไม่ถูก ราคาก็สูงจัง ผมเคยซื้อ adaptec 1430sa มา เปิดเวปดูๆ $100 ไปsearch พานทิพ ได้มา 5900 หุหุ ตอนนั้น usd32 เอง
    เลือกยากจังเลยแฮะ หุหุ เด๋วลอง search ก่อน แต่ผมค่อนข้างที่จาต้องรีบตัดสินใจอ่าครับ กะว่าจาฝากเพื่อนแม่ซื้อ คือ ซื้อ online ส่งให้เค้าใน us แล้วค่อยให้เค้าเอามาให้ แล้วเค้าก็จากลับแล้วด้วย ยังงงๆ อยู่เลยครับ

    สมมุตินะครับ ถ้าเอา adaptec 5805 ไปเลย 8 port ท่านว่า bandwidth มันจะตันๆ รึเปล่าอ่าครับ veloci 4 ตัว, seagate es2 4 ตัว อ่าครับ
    veloci ปกติ test อยู่ 1 ตัวได้ transfer 120 burst 199-200นิด acess ดีสุด 6.9 อ่าครับ
    คิดๆคร่าวๆก็น่าจาอยู่แฮะ หุหุ
    แต่ 4 port นี่ยังไงก็ชัวว่าชิวๆ หิหิ

    .....อาบนํ้าก่อนครับ ตี5แล้ว สายๆๆๆๆๆๆๆ

  10. #10
    OverclockZone Member SantaCruz's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2007
    Location
    Las Noches

    Default

    จะแรงไปไหนคับท่าน

  11. #11
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    highpoint rocketraid 3520 คับ อิอิ

  12. #12
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    งืมๆๆๆๆๆ ตกลงไงดีเนี่ย x8 มานเสียบ slot x16 ที่มี bandwidth แค่ x4 ได้มะเนี่ยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ผม twst hdtune ส่วนใหญ่ transfer rate อยู่ประมาน 125 Veloci นะครับ สมมุติว่า 8 ตัวก็เป็น 1g ส่วน write transfer ก็ตีว่าเท่ากัน เพราะฉะนั้นก็น่าจารองรับ 8 port บน pcie x4 ได้ใช่ป่าวครับท่าน กำลังจา ซื้อละอ่าครับ ช่วยทีนะครับ
    ส่วน highpoint เหน ความเร็ว cpu มานน้อยก่า serie 5 adaptec มากเลยอ่าครับ adaptec เปน dual core ด้วย เผื่อหายบ้า hdd แล้วจาได้ขายไม่ขาดทุนมากเกินไปน่ะครับผม
    ตอนนี้ก็เรียนรู้ๆ แต่อ่านๆมานไม่ค่อยจาได้เต็ม100 ต้องเอามาเรียนจิงๆเลยอ่า ผมว่านะ

  14. #14
    OverclockZone Member michael's Avatar
    Join Date
    14 May 2007
    Location
    บางแสน ชลบุรี

    Default

    ฟันธงว่า เลือก adaptec ไม่ผิดหวังครับท่าน

  15. #15
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by michael View Post
    ฟันธงว่า เลือก adaptec ไม่ผิดหวังครับท่าน
    กำลัง สงสัยว่า adaptec รุ่นที่ pcie x8 มานเอามาใส่ pcie x16 ที่มี bandwidth แค่ x4 ได้หรือเปล่าอ่าท่าน ท่าใส่ได้ก็ คงจาเอา adaptec อ่าครับ

  16. #16
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ช่วยทีครับ ตาม link adaptec raid 5805 ครับ 8port
    http://www.adaptec.com/en-US/product...ance/SAS-5805/

    Interface x8 mb ผม DFI Lanparty x48 T2rs (ddr2) มี pcie x16 2ช่อง อีกช่อง ขนาดเดียวกับ x16 แต่มีแบนวิท แค่ x4

    อยากทราบว่า การ์ด raid ตัวนี้ จาสามารถเสียบลงไปใน pcie x16(ที่มีแบนวิท x4) ได้ไหมครับผม

    จากที่คำนวนดู sata2 8ตัว อ่าน น่าจาได้ 1gb/s เขียนน่าจาเกือบๆ เพราะฉะนั้น x4(limit up/down รวม 2gb/s) ก็น่าจาพอเพียงอ่าครับ
    ขอความเห็น บวกด้วย เอ่อ มานจาใส่ได้ป่าวอ่ะครับผม
    ขอบคุนมากกกกครับท่าน ผู้เชี่ยวชาญทุกท่าน ช่วยทีครับ

  17. #17
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ช่วยทีนะครับผม

  18. #18
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ช่วยทีนะครับผม ผม email ไป adaptec ตั้งนานแล้ว ไม่เห็นจาตอบกลับมาซักที ช่วยทีนะครับท่าน

  19. #19
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ดันขอความชัวอีกทีครับท่าน

  20. #20
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ดันไปอีกที

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •