overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ช่วยที

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default ช่วยที

    คือว่าอยากรู้ว่าM/B p5w dh deluxe ปรับ raidได้รึป่าว


    แล้วก็เวลาปรับraidต้องลงคอมใหม่รึป่าว ผมจาทำraid0

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ต่อได้ดิ บอร์ดระดับนั้นแล้ว
    ลงใหม่ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    แล้วเลือกตรงไหนหลอทำไม่เป้ฯอา (หาไม่เจอมากกว่าอิอิ)

  4. #4
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    คู่มือ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    ถ้าเปลียนRAIDต้องลงWINDOWSใหม่รึป่าวอ่า

  6. #6
    28 C
    Guest

    Default

    ผมไม่ได้ใช้เมนบอร์ดรุ่นนี้นะ
    ใช้ ASUS P5GD1

    - ให้เตรียม driver สำหรับทำ RAID ในแผ่น Floppy Disk ที่มากับแผ่น CD-ROM
    - ให้ download ตัว driver ใหม่ที่สุด สำหรับทำ RAID ที่อยู่ใน Web site
    ทำใส่แผ่น Floppy Disk เหมือนกัน ( สำรองไว้ในกรณีที่ driver ที่มากับ CD-ROM ใช้งานไม่ได้
    เพราะ ผมเคยเจอกรณีนี้

    - ควรมีแผ่นติดตั้ง Windows XP Service Pack 1 หรือ รุ่น Service Pack 2
    ที่เป็นเวอร์ชันตัวเต็มจริงๆ ในกรณีที่คุณอาจจะติดตั้งจาก Windows XP 2006 V.1-9 ไม่ได้
    แต่คนส่วนใหญ่แนะนำให้ใช้แผ่น Windows XP เวอร์ชันตัวเต็มมากกว่า
    เวอร์ชันนี้ผมยังไม่เคยลอง Microsoft Windows XP Student Edition แต่โหลดมาแล้ว
    อ่านอันนี้ครับ http://www.overclockzone.com/forums/...ad.php?t=23090

    - ต่อ Hard disk ให้เรียบร้อย ( เตรียมลง Windows ใหม่หมด และ ข้อมูลเก่าจะหายหมดนะครับ เก็บสำรองไว้ให้ดี ก่อนทำ RAID )

    - Set ใน BIOS อันนี้ต้องดูคู่มือ
    ตั้งเสร็จ save และ ออกจากไบออส
    ขณะ reboot ของผมต้องกด Ctrl + I เพื่อกำหนดเป็น RAID 0 หรือ RAID 1

    - หลังจากนั้นก็ เริ่มติดตั้ง Windows ใหม่
    ช่วงต้นจะมีการกด F6 เพื่อให้หา driver ของ RAID จะ Floppy Disk

    การติดตั้ง Hard disk แบบ Serial ATA ใน Windows 2000 / Windows XP
    http://www.dcomputer.com/proinfo/sup.../HDD_s_ata.htm

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Dec 2006

    Default

    แล้วในหนังสือมันที่jumperที่เลือกRaidได้ ต้องเปลียนjumperตอนไหนหลอเจอวิธีทำraidแล้วแต่ไม่แน่ใจคต้องทำอารายนอกจากนั้นอีกหนังสือมันมีหลายหน้า (มันไม่อยู่รวมกันอ่ มันชอบแยกหมู่)

  8. #8
    28 C
    Guest

    Default

    เรื่อง jumper คงนอกเหนือจากที่ผมรู้แล้วล่ะครับ เพราะ ใช้เมนบอร์ดคนละรุ่นกัน
    เมนบอร์ดของผมไม่มีเรื่องตั้ง jumper เลยครับ
    ----------------------------------------------------------------------------------------
    ในกรณีของผม เครื่องผมใส่ hard disk แบบ Serial-ATA ได้สูงสุด 4 ลูก
    ทำ RAID 0 ได้สูงสุดแค่ 2 ลูก
    ถ้าทำ RAID 0+1 ก็ใส่ได้สูงสุด 4 ลูก พอดี
    ----------------------------------------------------------------------------------------
    ตอนติดตั้ง RAID 0
    ผมก็เสียบสาย power เข้าที่ hard disk ทั้ง 2 ลูก
    เสียบสาย data ที่แดง เข้าที่ hard disk ทั้ง 2 ลูก
    โดยในคู่มือให้เสียบจาก connector SATA1 และ SATA2
    แล้วก็เข้าไปตั้งใน BIOS
    ออกมาก็กด Ctrl+I อ่ะครับ เพื่อกำหนด RAID 0
    ----------------------------------------------------------------------------------------

  9. #9
    OverclockZone Member keang's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    ในคู่มือมีบอกรายละเอียดแล้วน่ะครับ เปิดดูได้เลย

    ส่วนวิธีลงXPแบบมีระบบRAID ก็ทำตามที่คุณ28 Cบอกไว้ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •