overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28

Thread: ใส่แรม 4GB หรือมากกว่า แล้วในไบออสเห็นเท่าไหร่กันบ้างครับ

  1. #1
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default ใส่แรม 4GB หรือมากกว่า แล้วในไบออสเห็นเท่าไหร่กันบ้างครับ

    มีใครใส่แรม 4GB หรือมากกว่า แล้วที่ไบออส มองเห็นเท่าไหร่กันบ้างครับ

    รบกวนบอกชื่อเมนบอร์ดมาด้วยนะครับ อยากเก็บไว้เป็นข้อมูลในการเลือกซื้อ

    ของผมใช้ P5ใส่แรมไป4GB[1GB x 4] ในไบออสมองเห็น 3GB ในวินโดวส์ก็3 ตอนนี้ใช้กับ XP 32bit

  2. #2
    OverclockZone Member Relaxza's Avatar
    Join Date
    13 Oct 2007
    Location
    เทพาร้ากกกก..

    Default

    ไม่เกี่ยวกะบอร์ดหรอกครับ ^ ^

  3. #3
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ขึ้นกับ ชิปเซ๊ต / เมนบอร์ด ( MAX RAM )
    ดูในคู่มือได้
    Memory MAX 4GB / 8GB / 16GB


    http://www.asrock.com/mb/overview.as...1333-eSATA2&s=
    http://www.asrock.com/mb/overview.as...re1333-Viiv&s=
    http://www.asus.com/products.aspx?mo...11&l3=709&l4=0

    .
    Last edited by TWK.; 15 Jul 2008 at 21:15:38.

  4. #4
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    1. OS หรือตัววินโดว์นั่นเอง
    ถ้า OS 32-bit เห็นยังไงก็ไม่เกิน 4GB
    ถ้า OS 64-bit เห็นมากกว่า 4GB

    2. Motherboard
    ดูที่ Max RAM ของบอร์ดนั้นๆ มันจะเขียนไว้ชัดเจน ว่าใส่ได้เท่าไหร่

  5. #5
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    P5K ในใบออสเห็น 4096 MB ครับ

    แต่ผมลง XP 32 bit เห็น 3.25 GB นะ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jun 2008

    Default

    ตามข้างบนว่าคับ ดูจากคู่มือเอาว่า max เท่าไหร่ แต่ที่ใช้อยู่ GA-EP35-DS3P ใส่ 8 เห็น 8 เต็มคับ ใน win ก็เห็นเต็ม (ก็ลง vista ultimate 64bit นิ) ตามลายเซ็นเลยคับ

  7. #7
    OverclockZone Member ez2q2031's Avatar
    Join Date
    1 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by stepmixer View Post
    P5K ในใบออสเห็น 4096 MB ครับ

    แต่ผมลง XP 32 bit เห็น 3.25 GB นะ
    อ่านของท่านข้างล่างก่อนครับ

    Quote Originally Posted by AmaKatsu View Post
    1. OS หรือตัววินโดว์นั่นเอง
    ถ้า OS 32-bit เห็นยังไงก็ไม่เกิน 4GB
    ถ้า OS 64-bit เห็นมากกว่า 4GB

    2. Motherboard
    ดูที่ Max RAM ของบอร์ดนั้นๆ มันจะเขียนไว้ชัดเจน ว่าใส่ได้เท่าไหร่

  8. #8
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    จริงๆ แล้วพวก windows ที่เป็น 32 bit ทั่วไปก็สามารถใช้งาน ram ขนาด 4 gb(หรือมากกว่า) ได้นะครับ

    แต่เราจะต้องเปิดความสามารถที่รองรับด้าน PAE (physical address extension) มาซะก่อน

    สำหรับวิธีเปิดก็ลองไปอ่านตาม link นี้ดูนะครับ

    http://support.microsoft.com/?kbid=291988

    อันนี้เป็น list ความจุ memory OS 32bit ที่ทำ PAE แล้ว(ของค่าย microsoft อย่างเดียวนะครับ)
    Windows 2000 Advanced Server 8 GB
    Windows 2000 Datacenter Server 32 GB
    Windows XP [11] 4 GB
    Windows Server 2003 Enterprise Edition 32 GB
    Windows Server 2003 R2 (or SP1) Enterprise Edition 64 GB
    Windows Server 2003 Datacenter Edition [12] 64 GB
    Windows Server 2003 Standard Edition 4 GB
    Windows Vista 4 GB
    Windows Server 2008 Enterprise or Datacenter Edition 64 GB
    Windows Server 2008 other editions 4 GB

    แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น mainboard ต้องสามารถรองรับ memory ในระดับ มากกว่า 3 ขึ้นไปด้วยนะครับ

    ใครลองทำแล้วเอามาเล่าๆ ให้ฟังหน่อยก็ดีครับ เพราะผมไม่เคยทำ แหะๆ (ใช้่ vista x64)

  9. #9
    OverclockZone Member Dracula's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2007
    Location
    เพลิงไม้เก่าๆแห่งหนึ่ง

    Default

    Quote Originally Posted by reindeeruz View Post
    จริงๆ แล้วพวก windows ที่เป็น 32 bit ทั่วไปก็สามารถใช้งาน ram ขนาด 4 gb(หรือมากกว่า) ได้นะครับ

    แต่เราจะต้องเปิดความสามารถที่รองรับด้าน PAE (physical address extension) มาซะก่อน

    สำหรับวิธีเปิดก็ลองไปอ่านตาม link นี้ดูนะครับ

    http://support.microsoft.com/?kbid=291988

    อันนี้เป็น list ความจุ memory OS 32bit ที่ทำ PAE แล้ว(ของค่าย microsoft อย่างเดียวนะครับ)
    Windows 2000 Advanced Server 8 GB
    Windows 2000 Datacenter Server 32 GB
    Windows XP [11] 4 GB
    Windows Server 2003 Enterprise Edition 32 GB
    Windows Server 2003 R2 (or SP1) Enterprise Edition 64 GB
    Windows Server 2003 Datacenter Edition [12] 64 GB
    Windows Server 2003 Standard Edition 4 GB
    Windows Vista 4 GB
    Windows Server 2008 Enterprise or Datacenter Edition 64 GB
    Windows Server 2008 other editions 4 GB

    แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น mainboard ต้องสามารถรองรับ memory ในระดับ มากกว่า 3 ขึ้นไปด้วยนะครับ

    ใครลองทำแล้วเอามาเล่าๆ ให้ฟังหน่อยก็ดีครับ เพราะผมไม่เคยทำ แหะๆ (ใช้่ vista x64)
    ใครทำแล้วมาบอกด้วยนะ ไม่กล้าทำใช้ 3.25 ไปก่อน(กลัว)

  10. #10
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    Quote Originally Posted by ez2q2031 View Post
    อ่านของท่านข้างล่างก่อนครับ
    ที่คุณ ez2q2031 กล่าวมาจากข้างบน

    บอร์ดผม P5KC

    ผมเข้าไบออส แจ้งว่า 4096 MB หรือ 4GB ครับ

    แล้วผมลง Win XP 32 Bit เปิดเช๊คในวินโดว์ขึ้น 3.25 GB

    บอร์ดผม Support DDR2 MAX 8 GB , DDR3 MAX 4GB

    ไม่ทราบว่าผมพิมผิดตรงไหนหรอครับ ><"









    ปล. ถึงท่าน zetec ครับ ที่ส่ง จม. มาหาผม

    ผมใส่แรม Kingston DDR2 1G/800 x4 ครับ

  11. #11
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    ใส่ 4
    ไบออสเห็น 4
    วินฯ (XP32บิต) เห็น 3.75 ใช้งานได้ 3.75

    ตามนี้ http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=196444
    Last edited by gidd009; 22 Jul 2008 at 02:34:36.

  12. #12
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ล่าสุด ได้ลองเมนบอร์ด P5B ใส่แรมDDR2 667 จำนวน4ตัว ในไบออสก็ยังเห็น 3GB แต่ถาใช้ CPU-z ดูจะเห็นครบทั้ง 4GB และเมื่อลงวินโดวส์ XP X64Edition(64บิต) ก็ยังเห็นแค่ 3Gb เหมือนในไบออส
    สล็อตไม่ได้เสียนะครับ ลองสลับมาหมดแล้ว

    เลยสงสัยว่าเป็นเฉพาะตอนใส่ 1GB 4แถวหรือเปล่า
    แล้วถ้าเปลี่ยนเป็นแบบ 2GB x2 จะรอดมั้ยเนี่ย มีใครเคยลองกับบอร์ดตัวนี้บ้างมั้ยครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    ขึ้นกับ ชิปเซ๊ต / เมนบอร์ด ( MAX RAM )
    ดูในคู่มือได้
    Memory MAX 4GB / 8GB / 16GB


    http://www.asrock.com/mb/overview.as...1333-eSATA2&s=
    http://www.asrock.com/mb/overview.as...re1333-Viiv&s=
    http://www.asus.com/products.aspx?mo...11&l3=709&l4=0

    .

    ตามนั้น ต้องเปิดในคู่มือดูครับ ว่า บอร์ดรับได้สูงสุดกี่ GB

  14. #14
    OverclockZone Member zild's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ในร่างมนุษย์คนหนึ่ง

    Default

    ใส่ให้น้อง notebook acer Aspire 5551AWXMi/5550 vista 32bit
    ใส่ซื้อใส่ 2x2G
    bios เห็น 30xx คือ สามกิ๊กกว่าๆ
    ใน windows เห็น 4GB
    ใน task เห็น 3 กิ๊กกว่าๆ

    แต่ว่า การ์ดจอ mem 128MB เมื่อก่อนแรม 1G turbocache เป็น 256MB
    แต่ว่าตอนนี้ที่ใส่ 4G mem การ์ดจอกลายเป็น 89x จำไม่ได้ ครับ
    ไว้ถ้าไม่ลืมจะ capt มาให้ดู อิๆ

  15. #15
    Basketboy's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    M78

    Default

    ในไบออสเห็นครบนะครับ แต่ในวินโด้ว 32บิต ผมเห็น 3 กว่าๆ

  16. #16
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ความรู้ครับจด ๆ ใส่สมอง

  17. #17
    OverclockZone Member panus_l's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007

    Default

    ขึ้นอยู่กับ M/B แต่ windows จะเห็นไม่ครบ ..

  18. #18
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    ใส่ 2GB x 2 เห็น 3.25 ครับ วิสต้า 32 บิต เลยใส่เป็น 2GB + 1GB ซะเลย

  19. #19
    OverclockZone Member tuh3008's Avatar
    Join Date
    27 Feb 2008
    Location
    สวนผัก ตลิ่งชัน

    Default

    Quote Originally Posted by stepmixer View Post
    P5K ในใบออสเห็น 4096 MB ครับ

    แต่ผมลง XP 32 bit เห็น 3.25 GB นะ
    เท่ากันเลยครับ

  20. #20
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    หิหิหิ
    DQ6 P965 ผมเห็น 3.5GB ( 4GB for XP-32bit )
    แต่ตอนนี้ใส่แรมแค่ 3 ตัว 1GB x 3 = 3GB ประหยัดไปช่วยชาติ



Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •