overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ถามเรื่องRam กับผู้รู้

  1. #1
    OverclockZone Member Alpha1's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2006
    Location
    แถวๆซาฟารีเวิลด์

    Default ถามเรื่องRam กับผู้รู้

    เคสที่1 Ram 512 Bus400 ชิปเซ็ทเดียวกัน จำนวนแรมเท่ากัน แต่แผงหนึ่งมีแรมอยู่ด้านเดียว อีกแผงมีแรมอยู่2ด้าน คุณคิดว่าแตกต่างกันไหม

    เคสที่2 Ram 512 Bus400 คนละชิปเซ็ท จำนวนเม็ดแรมไม่เท่ากัน ใช้ชิปยี่ห้อเดียวกัน แผงแรกมีเม็ดแรม8อาจจะมีแรมอยู่ด้านเดียวหรือ2ด้านก็ได้ อีกแผงมีเม็ดแรม16 คุณคิดว่าอย่างไหนดีกว่ากัน

    อยากขอคำปรึกษาหน่อย เพราะเมื่อวานลองเอา แรมkington ที่เป็น16ชิปกับ8ชิปใส่รวมกัน เครื่องไม่ยอมบูท เลยจะเอาไปแลกกับเพื่อน อยากรู้ว่าควรจะเก็บแผงไหนไว้ดีอ่ะ
    ขอบคุณมากสำหรับคนที่มาตอบครับ

  2. #2
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default

    ยิ่งชิ้ป น้อย ยิ่งดี เพราะจะเป็นตัวใหญ่ (หมายถึง แต่ละตัว จะมีค่า memory เยอะ)

    ผมเข้าใจถูกไม้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    เลือกยี่ห้อรัยก็ได้ เอาเม็ดแรมเท่ากันน่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    ไม่แน่ใจนะครับ เอาเป็นว่า ไปลองแลกกับเพื่อนดูครับ ถ้าเอามาใส่แล้วบู้ทติด เอาเลย ถ้าไม่ติด คืนไปครับ

  5. #5
    OverclockZone Member nooi's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ผมตอบให้ในกระทู้ที่คุณตั้งในกระดานซื้อขาย

    จะเก็บแผ่นไหน? แล้วแต่คุณ แต่ผมให้ความเห็นว่า
    แผงแรมมีเม็ดแรมเยอะๆ กินไฟจากเมนบอร์ดมากกว่า ความร้อนสูงกว่า ทั้งนี้เพราะอุปกรณ์แดกไฟมีมากกว่า และอนาคตผู้ผลิตแรมจะลดต้นทุน เม็ดแรมจะน้อยลง และ PCB จะลงอุปกรณ์ในหน้าเดียวครับ

  6. #6

    Default

    ทำไมแรม sdram pc133 เมื่อก่อน มัน16ชิบ ตอนนี้8ชิบ แล้วตัว8ชิบ ยังเลือกบอร์ด

    อีกตั้งหาก แต่ตัว16ชิบเมื่อก่อนไม่เลือกบอร์ด ตั้งแต่นั้นมาผมก็เข้าใจว่า แรม16ชิบมัน

    ดีกว่า8ชิบ ขอผู้รู้จริงช่วยแถลงไข ให้กระผมได้กระจ่างเนตรทีครับ จักเป็นพระคุณอย่างสูง

    ขอบคุณมากครับ

  7. #7
    OverclockZone Member nooi's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    มันเป็นการจัด config ของบิตการลำเลียงข้อมูลเข้าออกระหว่างเม็ดแรมกับชิปเซต แล้วจึงบรรจงบรรจุข้อมูลดังกล่าวใส่ใน EPROM (ไอซีเล็กๆ ริมแผงแรม) เมื่อผู้ผลิตแรมเปลี่ยน lay out การวางเม็ดแรมอีกทั้งลดต้นทุนเม็ดแรม config ก็ต้องเปลี่ยนไป ซึ่งชิปเซตรับไม่ได้ เพราะไม่รู้จักทั้งหมด เลยเห็นค่าความจุแรมเพียงครึ่งเดียว

  8. #8
    OverclockZone Member eit's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006

    Default

    เม็ดแรมไม่เท่ากัน รู้สึกว่าจะใช้กันได้ ตั้งเม็ดแรมเท่ากันทั่ง 2 ตัวมั่ง ไม่แน่ใจน่ะครับ แต่ถ้าบูตขึ้นก็เหงแค่ตัวเดียว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •