overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8
  1. #1
    Alpha1's Avatar
    Join Date
    30 Oct 2006
    Location
    Phone. 087-4000041

    Default ถามเรื่องRam กับผู้รู้

    เคสที่1 Ram 512 Bus400 ชิปเซ็ทเดียวกัน จำนวนแรมเท่ากัน แต่แผงหนึ่งมีแรมอยู่ด้านเดียว อีกแผงมีแรมอยู่2ด้าน คุณคิดว่าแตกต่างกันไหม

    เคสที่2 Ram 512 Bus400 คนละชิปเซ็ท จำนวนเม็ดแรมไม่เท่ากัน ใช้ชิปยี่ห้อเดียวกัน แผงแรกมีเม็ดแรม8อาจจะมีแรมอยู่ด้านเดียวหรือ2ด้านก็ได้ อีกแผงมีเม็ดแรม16 คุณคิดว่าอย่างไหนดีกว่ากัน

    อยากขอคำปรึกษาหน่อย เพราะเมื่อวานลองเอา แรมkington ที่เป็น16ชิปกับ8ชิปใส่รวมกัน เครื่องไม่ยอมบูท เลยจะเอาไปแลกกับเพื่อน อยากรู้ว่าควรจะเก็บแผงไหนไว้ดีอ่ะ
    ขอบคุณมากสำหรับคนที่มาตอบครับ

  2. #2
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default

    ยิ่งชิ้ป น้อย ยิ่งดี เพราะจะเป็นตัวใหญ่ (หมายถึง แต่ละตัว จะมีค่า memory เยอะ)

    ผมเข้าใจถูกไม้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    เลือกยี่ห้อรัยก็ได้ เอาเม็ดแรมเท่ากันน่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member ~BluesKY~'s Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    Eng.'45@KMUTNB

    Default

    ไม่แน่ใจนะครับ เอาเป็นว่า ไปลองแลกกับเพื่อนดูครับ ถ้าเอามาใส่แล้วบู้ทติด เอาเลย ถ้าไม่ติด คืนไปครับ

  5. #5
    OverclockZone Member nooi's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ผมตอบให้ในกระทู้ที่คุณตั้งในกระดานซื้อขาย

    จะเก็บแผ่นไหน? แล้วแต่คุณ แต่ผมให้ความเห็นว่า
    แผงแรมมีเม็ดแรมเยอะๆ กินไฟจากเมนบอร์ดมากกว่า ความร้อนสูงกว่า ทั้งนี้เพราะอุปกรณ์แดกไฟมีมากกว่า และอนาคตผู้ผลิตแรมจะลดต้นทุน เม็ดแรมจะน้อยลง และ PCB จะลงอุปกรณ์ในหน้าเดียวครับ

  6. #6

    Default

    ทำไมแรม sdram pc133 เมื่อก่อน มัน16ชิบ ตอนนี้8ชิบ แล้วตัว8ชิบ ยังเลือกบอร์ด

    อีกตั้งหาก แต่ตัว16ชิบเมื่อก่อนไม่เลือกบอร์ด ตั้งแต่นั้นมาผมก็เข้าใจว่า แรม16ชิบมัน

    ดีกว่า8ชิบ ขอผู้รู้จริงช่วยแถลงไข ให้กระผมได้กระจ่างเนตรทีครับ จักเป็นพระคุณอย่างสูง

    ขอบคุณมากครับ

  7. #7
    OverclockZone Member nooi's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    มันเป็นการจัด config ของบิตการลำเลียงข้อมูลเข้าออกระหว่างเม็ดแรมกับชิปเซต แล้วจึงบรรจงบรรจุข้อมูลดังกล่าวใส่ใน EPROM (ไอซีเล็กๆ ริมแผงแรม) เมื่อผู้ผลิตแรมเปลี่ยน lay out การวางเม็ดแรมอีกทั้งลดต้นทุนเม็ดแรม config ก็ต้องเปลี่ยนไป ซึ่งชิปเซตรับไม่ได้ เพราะไม่รู้จักทั้งหมด เลยเห็นค่าความจุแรมเพียงครึ่งเดียว

  8. #8
    OverclockZone Member eit's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006

    Default

    เม็ดแรมไม่เท่ากัน รู้สึกว่าจะใช้กันได้ ตั้งเม็ดแรมเท่ากันทั่ง 2 ตัวมั่ง ไม่แน่ใจน่ะครับ แต่ถ้าบูตขึ้นก็เหงแค่ตัวเดียว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •