overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ขอคำแนะนำในการแบ่ง Partition ของ HDD 320 GB สำหรับลง 2 OS

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jul 2008

    Default ขอคำแนะนำในการแบ่ง Partition ของ HDD 320 GB สำหรับลง 2 OS

    ใช้ Notebook ครับ เพิ่งได้ HDD 320GB มา ทีนี้จะลง 2 OS คือ WinXP Dark และ Vista Extreme edition ไม่ทราบว่าจะแบ่งเนื้อที่ใน Partition ยังไงดีครับ ปกติแล้วไม่ค่อยได้ลงโปรแกรมอะไรมากมาย และ data ทั้งหมด จะเอาใส่ไว้ใน Drive ที่สามครับ

    Drive 1 : ลง XP = 40 GB
    Drive 2 : ลง Vista = 80 GB
    Drive 3 : DATA = 200 GB

    ถ้าแบ่งแบบนี้จะโอเคมั้ยครับ หรือแบ่งแบบไหนจะเหมาะสมที่สุดครับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Note book ผม 120G (C: XP -15GB / D: Vista - 30GB / E: Data 70GB)
    PC ผม 320G (C: XP -15GB / D: Vista - 30GB / E: Data 100GB / F: ไฟล์ bit 150GB)

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jul 2008

    Default

    C:15 กับ D:30 มันไม่น้อยไปใช่ป่ะครับ บางคนบอกว่าถ้าวิสต้าให้เผื่อไว้ที่ 100GB เลย

  4. #4

    Default

    ตามที่คุณกำหนดมามันก็โอแล้วครับ

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by StaNdArD View Post
    C:15 กับ D:30 มันไม่น้อยไปใช่ป่ะครับ บางคนบอกว่าถ้าวิสต้าให้เผื่อไว้ที่ 100GB เลย
    XP ลงในไดร์ C: เสร็จกินเนื้อที่ 3-4GB แล้วแต่เค้าจะ Mod แผ่นมามากแค่ใหน
    ผมลงโปรแกรมตามด้วยเต็มพิกัด ยังไงก็ไม่ถึง 10GB นะ (อีก 5GB เอาใว้เป็น Image DVD เวลาเขียนเเผ่น DVD) ไดร์ C: ที่ลง XP นี้จะไม่ลงเกมส์ นะ (เกมส์จะ Install ในไดร์ Data)

    Vista ลงในไดร์ D: เสร็จกินเนื้อที่ 10-12GB แล้วแต่เค้าจะ Mod แผ่นมามากแค่ใหน
    ผมลงโปรแกรมตามด้วยเต็มพิกัด เช่นกันเหมือน XP ยังไงก็ไม่ถึง 20GB นะ (อีก 10GB เอาใว้เป็น Image DVD เวลาเขียนเเผ่น DVD) (เกมส์จะ Install ในไดร์ Data)

    ผมใช้ C: 15GB (XP) / D:30GB (Vista) มานานละ ทำยังไงวเนื้อที่เหลือๆ (บอกก่อนนะ ว่าไม่ลงเกมส์นั้น ไดร์ OS นะ)

    อันนี้เครื่อง PC ผมนะ (Note book ปิดไม่ได้ใช้งาน)
    * เครื่องโหลด bit อันทรงพลัง ^^



  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jul 2008

    Default

    ขอบคุณมากเลยครับ เห็นภาพเลย

  7. #7
    OverclockZone Member nao379's Avatar
    Join Date
    23 Jan 2008
    Location
    กำแพงเพชร ครับผม

    Default

    ของผม วิสต้า40 xp 11 เองหงะที่เหลือดาต้าหมดเลย วิสต้าลงแบบเดิมๆเลยไม่มีปัญหาดีแบบอื่นไม่มั่นใจเลย

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jul 2008

    Default

    ตอนนี้ผมแบ่ง XP 40, Vista 60 ครับ

    กำลังลง XP Black 17 Premium Version 2008 Service Pack 3 และลงโปรแกรมทั้งหมดแบบ Auto เดี๋ยวลองดูว่าจะเหลือเนื้อที่เท่าไร แผ่นนี้เป็น DVD ครับ มี XP Black Office 2007 และโปรแกรมทั้งหมด ลงให้เองทั้งหมดเลย เยอะไปหมด ไม่รู้อะไรบ้าง แหะๆ

  9. #9
    OverclockZone Member nao379's Avatar
    Join Date
    23 Jan 2008
    Location
    กำแพงเพชร ครับผม

    Default

    แล้วจะได้ใช้หมดเบล่านี่ที่เขาให้มาหนะ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jul 2008

    Default

    นั่นสิครับ บางตัวก็ไม่รู้จักเลย ถ้าลงหมดแบบนี้นอกจากเปลืองเนื้อที่แล้ว มันจะทำให้เครื่องช้าลงป่ะครับ

    ที่ลองลงหมดเพราะกะว่า ว่างๆ จะนั่งไล่ดูทีละโปรแกรมว่าตัวไหนใช้ทำอะไร ตัวไหนไม่ใช้ค่อยเอาออก

    แต่ว่า มันสวยจัง XP Black

    ภาระกิจต่อไป ลง Vista Extreme Edition SP1 ครับ ไม่รู้มันต่างกับ Ultimate ยังไง แต่คนขายแผ่น บอกว่าใหม่สุดและดีสุดแล้วครับ ไม่รู้จิงมั้ย

  11. #11
    OverclockZone Member 191's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    Vista Extreme Edition SP1คือตัวโมของUltimateที่รวมoffice2007มาให้ด้วย.


  12. #12
    OverclockZone Member nao379's Avatar
    Join Date
    23 Jan 2008
    Location
    กำแพงเพชร ครับผม

    Default

    อึมสวยดีนะครับ อยากได้สักแผ่นจัง ส่งให้ลองใช้บ้างได้ไหมครับ อยากอยาก

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jul 2008

    Default

    ผมลงเสร็จแล้ว XP Black Premium พร้อมลงโปรแกรมเท่าที่จำเป็น เนื้อที่เหลือเยอะเลยครับ

    สวยมากกกกกกกกกกกกกกกกก ชอบๆๆๆๆ คล้ายๆวิสต้าเลย ชอบตรง leopard (Animation ไอค่อนด้านบน) ครับ สวยงามจิง ๆ

    ส่วน Vista Extreme ก็ลงแล้วครับ มองเห็นแรม 4 GB แต่ยังไม่ได้ลองเล่นเท่าไรครับ

    อยากได้หรอครับ ไรท์ให้เอามั้ยครับทั้งสองแบบเลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •