overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: IDE เป็น AHCI(Advanced Host Controller Interface) โดยไม่ต้องลง Windows XP ใหม่

  1. #1
    OverclockZone Member winit_a's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    พระนครเหนือ

    Smile IDE เป็น AHCI(Advanced Host Controller Interface) โดยไม่ต้องลง Windows XP ใหม่

    วันนี้ดึกๆ จะมาทำไฟล์ให้ใหม่น่ะครับวันนี้ไป นวนคร

    NCQ นั้นทำมาเพื่อจะให้ค้นหาข้อมูลได้เร็วขึ้นซึ่งจะมีใน Harddisk รุ่นใหม่ๆ
    การจะเปิดใช้งานจะต้องมี 2 ส่วนคือ maindboard ต้องรองรับ NCQ และตัว harddisk
    ต้อง support ด้วย ตัว Mainboard ที่จะใช้จะต้องเปิดการทำงานเป็น AHCI(Advanced Host Controller Interface)
    ซึ่งถ้าใครที่ ลง windows แล้วมาเปิด AHCI แล้วจะเป็น Blus screen ครับ เพราะ windows ไม่ได้เรียกใช้งาน driver
    บน AHCI

    ซึ่งทำได้ตอนติดตั้ง Windows XP โดยต้องกด F6 แล้วใส่แผ่น Floppy driver เพื่อลง driver ให้ windows
    เห็นก่อน (bios ตั้งเป็น AHCI แล้วน่ะ)

    การเปลี่ยนโหมด IDE เป็น AHCI(Advanced Host Controller Interface) โดยไม่ต้องลง Windows XP ใหม่


    Chipset ที่สามารถใช้งาน NCQ ได้ (Intel น่ะจ้า) AMD ผมไม่มีคับท่านใดมีก็นำมาเสนอเพื่อนสมาชิกด้วย
    Intel(R) ESB2
    Intel(R) ICH7R/DH
    Intel(R) ICH7M/MDH
    Intel(R) ICH8R/DH/DO
    Intel(R) ICH8M-E/M
    Intel(R) ICH9R/DO/DH
    Intel(R) ICH9M-E/M
    Intel(R) ICH10R









    Download Driver
    http://www.tempf.com/getfile.php?fil...pplication/rar

    1. ให้ คลิกไฟล์เพื่อเซ็ท register ของ windows เพื่อเรียกใช้งาน driver เช่น ICH10R.reg ตรงนี้แล้วแต่ว่าใช้ chipset
    ที่ท่านใช้ตัวไหนครับ ผมทำไว้ให้บางส่วนแล้ว (ผมใช้ MSI P45 Neo3 จะเป็น ICH10R ครับ)
    2. ให้ copy ไฟล์ iaStor.sys ไปไว้ที่ c:\Windows\System32\Drivers\
    3. Restart computer, เข้า BIOS และเปปลี่ยน IDE เป็น AHCI Save และ Restart computer
    พอ เข้า windows จะถามหา driver อีกนิดหน่อย ก็ให้ เลื่อกมาที่ Folder ไฟลที่ load ไป เสร็จครับ

    ทีนี้ก็ใช้งาน Hardware ใหม่ๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ

    ถ้าผิดถูกยังงัยรบกวน ท่านสมาชิกอื่นๆแลกเปลี่ยนความรู้กันได้ครับ ยินดีมากครับ
    Last edited by winit_a; 11 Nov 2009 at 08:57:55.

  2. #2
    OverclockZone Member joutboo's Avatar
    Join Date
    15 Sep 2007

    Default

    ทำแผ่นวินโดวส์ XP พร้อมใส่ Driver NCQ ไว้ให้แล้ว แต่อยู่ในเวพสยามบิตอ่ะคับ
    http://sb.in.th/details.php?id=294123

  3. #3
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    เฝ้ารอของ AMD อยู๋นะจ๊ะ

  4. #4
    lulu4over
    Guest

    Default

    ใครมีไฟล์ไดร์เวอร์เก็บไว้ มั้งครับ
    ขอมั้ง

  5. #5
    OverclockZone Member xkiller's Avatar
    Join Date
    16 Jul 2008

    Default

    หะแล่มเลย

  6. #6
    OverclockZone Member Psalmon's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2009

    Default

    กลัวบูตไม่ติดจัง :|

  7. #7
    OverclockZone Member arkomk's Avatar
    Join Date
    10 Jan 2009
    Location
    แหลมฉบัง ชลบุรี

    Default

    ไฟล์หมดอายุแล้วครับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Aug 2008

    Default

    AHCI มีข้อดียังไงหรอคับ เร็วกว่า mode ธรรมดา ใช่มั้ยคับ

  9. #9
    OverclockZone Member l3oxi's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2009
    Location
    ...?

    Default

    ไฟล์หมดอายุแล้ว อัพให้ใหม่ด้วย

  10. #10
    OverclockZone Member sanky12123's Avatar
    Join Date
    25 Dec 2007

    Default

    T^T mod-a-yu

  11. #11
    lulu4over
    Guest

    Default

    เข้าใจว่าต้องไปแก้ใน reg ก่อน
    เพื่อเวลาเปลี่ยนไปโหมด AHCI จะไม่ขึ้น bluescreen
    แล้วค่อยมาลงไดร์เวอร์ได้
    เคยทำได้ใน windows 7 ได้ (ตามลิงค์นี้ : http://support.microsoft.com/kb/922976)
    แต่ใน windows XP นี้ซิ ปรับ reg ยังไงมั้งอ่ะ
    ใครพอร้บอกมั้ง

    ไฟล์หมดอายุแล้ว ขอใหม่ได้ป่ะ

  12. #12
    lulu4ocz
    Guest

    Talking

    รอเจ้าของกระทู้ไม่ไหว เลยไปหาอ่านๆ มั่ว ดู ปรากฎว่าได้ register ที่ใช้กับ ICH9M-E/M (ของผมเป็น NB) เป็นยังงี้ครับ

    Code:
    Windows Registry Editor Version 5.00
    
    [HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\ControlSet001\Control\CriticalDeviceDatabase\pci#ven_8086&dev_2929&cc_0106]
    "Service"="iaStor"
    "ClassGUID"="{4D36E96A-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}"
    
    [HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\iaStor]
    "Type"=dword:00000001
    "Start"=dword:00000000
    "Group"="SCSI miniport"
    "ErrorControl"=dword:00000001
    "ImagePath"="system32\\drivers\\iaStor.sys"
    "tag"=dword:00000019
    "DisplayName"="Intel AHCI Controller"
    
    [HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\iaStor\Parameters]
    "queuePriorityEnable"=dword:00000000
    
    [HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\iaStor\Enum]
    "0"="PCI\\VEN_8086&DEV_2929&SUBSYS_013E1025&REV_03\\3&B1BFB68&0&FA"
    "Count"=dword:00000001
    "NextInstance"=dword:00000001
    อยากถามคือว่า ตรง ven_8086&dev_2929&cc_0106 กับ VEN_8086&DEV_2929&SUBSYS_013E1025&REV_03\\3&B1BFB68&0&FA
    มันเหมือนกันทุกเครื่องรึปล่าวครับที่ใช้ ICH9M-E/M คือว่าเอาไปใช้ได้ทุกเครื่องรึปล่าวครับ
    หรือว่าต้องไปดูของแต่ละครื่อง แล้วค่อยเอามาใส่ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member tanapatnan's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007
    Location
    Songkhla - Hat Yai ,Thailand

    Red face

    Intel(R) ICH10 ได้ป่ะคับ ?
    Last edited by tanapatnan; 5 May 2010 at 00:39:28.

  14. #14
    OverclockZone Member HERO-NUT's Avatar
    Join Date
    5 Oct 2008
    Location
    SINGBURI , Chachoengsao

    Default

    ดันๆๆๆ ท่าน winit_a แก้รูปให้หน่อยครับมันไม่ขึ้น ไฟล์ที่ให้โหลดก็หมดอายุแล้วครับ

    รออยู่นะครับ อิอิ ผมใช้ XP กับ ICH9R อยากเปลี่ยนโหมด HDD จาก IDE เป็น AHCI ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •