overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: ถามเรื่องการใส่แรม 3 ตัว ที่ bus ไม่เท่ากันหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Bongbank's Avatar
    Join Date
    2 Aug 2007
    Location
    Lat Phrao, Bangkok

    Default ถามเรื่องการใส่แรม 3 ตัว ที่ bus ไม่เท่ากันหน่อยครับ

    ก็คือ ตอนนี้ผมใส่แรม DDR II bus 800 เป็น 1 GB x 2 ตัว อ่ะครับ บอร์ด socket 965 P5B-vm ครับ

    จาก เดิมที่ใช้ DDR II 667 1 GB x 2 แต่พอดี เจ้าตัวแรม 1 ใน สองตัวเนี้ย มันเสีย (memtest แล้ว error เต็มเลย) แต่เทสแล้ว มันเสียแค่ตัวเดียวครับ เลยส่งเครมไป ส่วนอีกตัว เทสแล้วไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ผมเลยต้องจำใจซื้อ DDR II bus 800 มาใหม่อีก 2 ตัวเลย เพราะไม่อยากใช้แรมแค่ 1 gb แล้วจะให้ซื้อ 667 อีก ก็กระไรอยู่

    ตอนนี้เลยอยากถามว่า ถ้าผมใส่เจ้า DDR II 800 1 gb x 2 ไปแล้ว เนี้ย ถ้าผมจะเอา DDR II 667 อีก 1 GB มาใส่อีกตัว ให้เป็น 3 GB เนี้ย มันจะ...

    - ทำงาน Dual Channel ได้ปกติ ไหม ระหว่าง ไอ้ 800 สองตัวเนี้ย

    - จะมีปัญหาอะไรไหม เช่นทำให้มันค้าง ระบบมีปัญหาได้

    - แรม 3 GB มันจะมีผลมากกว่า 2 GB ไหมครับ (ผมใช้ Window XP แต่พอดี อยากเอามาแบ่งแรม เล่น VMWare ลง Linux ซักหน่อย เลยอยากใส่เพิ่ม)

    - แรมผมต่างยี่ห้อกันอ่ะ bus 800 เป็น Corsair แต่ ตัว 667 เป็น Kington

  2. #2
    OverclockZone Member dojinko's Avatar
    Join Date
    6 Jun 2008
    Location
    เพชรบุรี

    Default

    ตัวบัส 800 จะกลายเป็ยบัส 667 ทันที เพราะมันจะดึง ไปให้เท่ากับตัวต่ำสุด แถมทำดูอัลไม่ได้ด้ววยสิ

    ผิดพลาดยังไงผู้รู้มาตอบที แต่ผมเคยได้ยินมาแบบนี้

  3. #3
    OverclockZone Member Bongbank's Avatar
    Join Date
    2 Aug 2007
    Location
    Lat Phrao, Bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by dojinko View Post
    ตัวบัส 800 จะกลายเป็ยบัส 667 ทันที เพราะมันจะดึง ไปให้เท่ากับตัวต่ำสุด แถมทำดูอัลไม่ได้ด้ววยสิ

    ผิดพลาดยังไงผู้รู้มาตอบที แต่ผมเคยได้ยินมาแบบนี้
    คือที่สงสัย ก็คือ เพราะ ผมใส่ 800 แบบ duel อะครับ คือ 800 ใส่อยู่สีเดียวกัน แต่ 667 มันอยู่อีกสี เลยไม่แน่ใจว่ามันจะดึงกันหรือป่าวอ่ะครับ

    เพราะถ้าที่เคยได้ยินมา ใส่ 2 ตัว 667 ตัว 800 ตัว มันดึงเหลือ 667 อยู่แล้ว

    แต่นี่ 800 มีคู่ของมันอยู่ เลยไม่แน่ใจว่าจะโดนดึงอีกไหม

  4. #4
    OverclockZone Member -SaMmY-'s Avatar
    Join Date
    25 Nov 2006

    Default

    ไม่ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jun 2008

    Default

    ต้องดูว่าตอนใส่แรมคู่บัส 800 แรมท่านวิง่เต็มบัส 800 ไหม ถ้าไม่เต็ม ใส่ 667 เพิ่มไม่มีปัญหา

    แต่ถ้าวิ่งเต็มบัส 800 หรือเกิน จะกลายเป็นแบบนี้
    1. แรมตัว 667 จะกลายเป็นการโอเวอคลอก ส่วนมาก 667 วิ่งเกิน 800 ได้แทบจะทุกตัว จากที่ลองมาสิบกว่าตัว
    2. ถ้าแรมห่วย วิ่ง 800 ไม่ไหว ก็ต้องลด SPEED แล้วทดแรมลง

    เรื่อง DAUL แล้วแต่บอดครับ บางตัวใส่ 3 ก็ DAUL เทสออกมาก็คะแนน DAUL

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ใส่ได้
    มีสิทธิ์ Dual Channal ได้
    จะเหลือบัส 667 เท่าตัว แรมที่บัสต่ำสุด
    3GB เยอะกว่า 2GB (มากกว่า 1GB มีผลแน่นอน)
    ไม่น่าจะมีปัญหา
    * ตอนนี้ในเครื่องก็ใส่ แรม 1G อยู่ 3 ตัว 3 แถว เช่นกัน ( OCZ 1G/800 x 2 + Apacer 1G/667 x 1 )
    ** ทำได้แค่บาง ชิปเซ๊ตเมนบอร์ด นะ โดยเฉพาะ Intel








    Last edited by TWK.; 21 Jul 2008 at 07:32:05.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •