overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: เป็นไปได้มั้ยที่การ์ดจอจะเสียเพราะมอนิเตอร์

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Aug 2007

    Default เป็นไปได้มั้ยที่การ์ดจอจะเสียเพราะมอนิเตอร์

    สวัสดีครับ ผมมีปัญหามาขอคำปรึกษาผมใช้ มอนิเตอร์ ของ samsung 940bw ต่อเข้ากับการ์ดจอ asus 8500gt ใช้มาเรื่อยๆ ก็เกิดปัหาภาพแตกค้างและขึ้นบูสกรีน ก็เอาไปซ่อมบอกว่าเป็นที่การ์ดจอเสีย ผมก็สั่งเครมของ กลับมาบ้านก็เอาคอมเครื่องเก่ามาใช้แทนของที่เครมไป(เป็นกาดออนบอด) ใช้ได้ประมาณ สาม วัน ก็เกิดอาการจอฟ้าอีกและภาพก็แตกด้วย จึงตั้งข้อสงสัย ว่า มอนิเตอร์จะทำให้เกิดการเสียหาย ผมลองเอาไขควงวัดไฟไปแตะที่เครื่องคอมตรงโครงด้านใน มีไฟไหลออกมามาก ไม่คิดว่าจะออกมามาก ผมก็เลยลองถอดสาย rgb ออกจาก เครื่อง คอมพิวเตอร์ แล้วเอาไขควงวัดไฟไปวัดใหม่ ก็ไม่พบว่า มีรั่วออกมาจาก โครงของเครส (เครืองคอมยังทำงานอยู่ยังไม่ได้ปิด) พอเสียบสาย rgb เข้าไปที่การ์ด อีก ก็วัดใหม่ ก็พบว่ามีไฟ ไหลกระจายไปทั่วเครส จะเป็นไปได้มั้ยทีี่ไฟจาก มอนิเตอร์ที่ไหลออกมามากเกินจนทำให้การ์ดมีปัญหา ขอคำแนะนำด้วย ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member BomberXIII's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2008

    Default

    อยากรู้ว่าการ์ดจอเสียมั๊ย ลองเอาไปเทสกับจอตัวอื่นดูครับ ถ้าไม่เป็นก็น่าจะที่จอนะ ถ้าอยากรู้จอเสียมั๊ย ก็ต้องเอาไปเทสกับเคสตัวอื่นครับ

    แต่ผมว่าน่าจะเป็นเพราะวินโดวเริ่มเน่ามากกว่านะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Aug 2007

    Default

    คือ ตัวแรกผมยกเครื่งไปให้ร้านตรวจสอบ พอเปลี่ยนการ์ดตัวใหม่ เครื่อทำงานปกติ ภาพ ชัดไม่แตก จึงถอดการ์ดเครมทันที กลับมาบ้านยกเครื่อที่เหลือมาใช้งาน เป็นเครื่อเก่าแล้ว pIII 750 การ์ด ออนบอด เป็นเครื่อง compaq ใช้มาไม่เคยมีปัญหาภาพแตก แต่พอเอาจอตัวนี้มาต่อ ใช้ได้ 3 วัน เครื่องขึ้นบลูสกีน ภาพแตก แล้วค้าง

    เครื่อง ลงวินโด ใหม่ทั้ง ยังไม่ได้ลงโปรแกรมและใช้งานครับมีแค่เปิดเนต และเล่นเว็บ ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Mazzard's Avatar
    Join Date
    26 Sep 2006
    Location
    Korea

    Default

    Monitor ทำให้ VGA card เสีย เป็นไปได้ยาก

    case มีไฟฟ้า เป็นเรื่องธรรมดา

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    10 Aug 2007

    Default

    สิ่งที่ผมตั้งข้อสังเกตุคือ กระแสไฟที่ไหลออกมาจาก สาย RGB มอนิเตอร์ ที่เสีบไฟไว้ยังไม่ได้ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ นำไขควงวัดไฟไปวัดดูมีกระแสไฟไหลอยู่ปริมาณมาก(ไม่ทราบว่าเท่าไหร่แต่ไฟที่ไขควงเปนสีส้มจัดหรือเข้ม) เมื่อผมนำสาย RGB มาต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ เครสทั้งเครส มีกระแสไฟไหล แบบว่าเหมือนไฟรั่ว แต่อาจจะเป็นปกติสำหรับคอมบางคนครับที่ ไฟจะมีรั่วอยู่แล้วที่เครส แต่ที่ผม ทดลองคือ เปิดคอม เปิดจอ วัดไฟที่คอม มีกระแสไฟ ตามโครง ของ เครส ผมถอดสาย RGB ที่ต่อกับ กาดจอ หลังเครื่องออก แต่คอมไม่ปิด แล้วเอาไขควง มาวัดไฟที่เครสใหม่ ก็ปรากฏว่าไม่มีกระแสไฟ ไหลออกมาที่เครส แต่พอเสียบสาย RGB กลับมากระแสไฟไหลออกมา เลยสงสัยว่า กระแสไฟที่ไหลย้อนเข้ามาที่การ์ดจะเป็นตัวที่ทำให้ เสียหรือเปล่า ใครมีความด้านเทคนิคของ มอนิเตอร์ ขอคำแนะนำหน่อยครับ อยากทราบว่า จอ ตัวนึง จะมีกระแสไฟไหลออกมาจากสาย RGB มากน้อยแค่ไหน ครับ ขอบคุณ

  6. #6
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ถ้าไฟเล่นรั่วออกมาจากจอเข้าเคสซะขนาดนั้น คงมีหวังว่าจะเกิดผลเสียกับอุปกรณ์แทบทุกชิ้นในเครื่องแน่ๆงับ ....

    อุปกรณ์ทุกชิ้นที่เชื่อมต่อและทำงานร่วมกัน ย่อมมีผลกระทบต่อกันทั้งนั้น แต่จะมากหรือน้อยก็แล้วแต่กรณี
    หากในกรณีดังกล่าว คุณได้ลองทดสอบด้วยการวัดไฟแล้ว เกิดอาการรั่วมากจนทำให้กังวลว่าสาเหตุอาจมาจากจุดนั้น
    คงต้องอยู่ที่ตัวคุณเองแล้วหละ ว่าจะลองทดสอบขั้นสุดท้ายด้วยการเปลี่ยนจอ ซึ่งเป็นข้อกังวลที่คุณได้ตั้งสมมุติฐานเอาไว้ ้ว่าเป็นสาเหตุของปัญหา
    ทุกปัญหาแก้ได้ด้วยการทดลองและทดสอบงับ ค่อยๆตัดสาเหตุของปัญหาที่คุณกังวลไปก่อน เชื่อแน่ว่าคงแก้ปัญหาได้ไม่ยาก
    ปล. ถ้ายังไม่หายก็ตัวใครตัวมันละ .... หุหุ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    พระโขนง กรุงเทพฯ

    Default

    มะเปงไร ผมลงสายดินครับ

  8. #8
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    ผมลงสายดิน มันยังดูดผมเลยครับ ดูมัน

  9. #9
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    หาจอมาเปลี่ยนดูสิครับ ถ้าหายแสดงว่าเป็นที่ LCD SAMSUNG
    พูดถึงผมก็เคยใช้ 940BW นะครับ การดจอผมเสียไปเลย(ภาพแตกเป็รเส้นๆ เอาเมาซ์เลื่อนไปมา ภาพยิ่งเละ)
    ว่าแล้วเดี๋ยวหาพัดลมใส่ก่อน(ดันถอดออกไปใช้กับการ์ดอื่น) แล้วจะลองให้นะครับ เพราะตอนนี้ใช้ CTX 17" CRT อยู่

  10. #10
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    สายดินไม่ลึกพอหรือหลวมรึเปล่า

    บ้านบางหลัง มีปลั้ก3ตาทั้งบ้าน แกะดู ต่อไฟเข้าแต่ขากราวด์ลอยทิ้งไว้

    การ์ดจอเสียเพราะจะมีโอกาสครับ อาจจะเกิดจากวงจรในจอมันขัดข้องเลยมีไฟย้อนมาทางสายจอเข้าการ์ด
    ยังไงลองเปลี่ยนการ์ดจอแล้วเอาจออื่นมาเสียบดูก้ได้ครับ

  11. #11
    OverclockZone Member Newewiw's Avatar
    Join Date
    12 Jul 2008
    Location
    JOHO

    Default

    แล้วที่ไฟดูดที่จอ กะ เคสนี่ เกี่ยวกับกราวด์รึป่าวคัฟฟ~

    หรือว่าลงกราวด์แล้ว มันก็ดูดอยู่ดี


    ...

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Jan 2008
    Location
    บางจาก

    Default

    คห10 พูดโดนใจผมมากเลย 3ตาทั้งบ้านแต่ขากราวด์ลอย ^^'

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jun 2008

    Default

    เรื่องสายดินนี่พูดยาก เพราะพึ่งจะมารณรงค์ บังคับกันช่วงหลังๆ นี่เอง บ้านที่สร้างนานแล้วก็ไม่ค่อยมี จะเดินสายทำใหม่ทั้งบ้านก็หลายตัง แถมบางคนคิดอีกว่ามีสายดินไฟมันรั่วลงดิน ปลอดภัยแต่เปลืองตังค่าไฟที่ไหลลงดินไปมากมาย ถ้าไม่มีสายดินมันก็รั่วอยู่ตรงนั้น ถ้าไม่เปิดไม่เสียบปลั๊กก็ไม่รั่ว เฮ้อ ความปลอดภัยควรจะมาก่อนไม่ใช่เหรอ -____-"

  14. #14
    OverclockZone Member ninep's Avatar
    Join Date
    2 Jan 2007

    Default

    ลองมาแล้วครับ สงสัยการ์ดจอผมเสียจริงๆ ใช้ CRT ก็มีไฟเหมือนกันครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •