overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: Ram 8 pin กะ 16 pin ต่างกันไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member icesacream's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    ซานซีโร่ครับบ

    Default Ram 8 pin กะ 16 pin ต่างกันไงครับ

    แบบ 16 ship มันดีกว่า 8 ship หรือเปล่า อยากรุ้ข้อมูลครับ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบของเพื่อนๆครับ พิมผิด ขอโทดครับบบบ
    Last edited by icesacream; 22 Jul 2008 at 19:04:35.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    อืม...
    รอท่านถัดไป

  3. #3
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    8 pin, 16 pin O.o!

  4. #4
    OverclockZone Member parnatiwat's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2007
    Location
    ฉะเชิงเทรา

    Default

    ชิปรึเปล่า - -

  5. #5
    OverclockZone Member Toffeecheese's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    C:\Earth\Asia\Thailand\Chiangmai

    Default

    ชิพแรมแน่เลย

  6. #6
    OverclockZone Member SunzabiLL's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006
    Location
    นนทบุรี @รัตนาธิเบศน์~งามวงวานศ์

    Default

    เหมือนกัน ครับ

    16ชิป มันจะเทสโปรแกรมที่เช๊คแรมเร็วหน่อย

  7. #7
    OverclockZone Member icesacream's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    ซานซีโร่ครับบ

    Default

    โทดทีครับ ชิฟแรม แฮะๆ

  8. #8
    OverclockZone Member tanachai's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2008
    Location
    Phuket

    Default

    ผมเดาว่าน่าจะต่างตามนี้นะในความจุเม่ากัน
    8ชิบร้อนกว้า16
    8ชิบลากได้น้อยกว่า
    8ชิบ ช้ากว่า
    อย่างอื่นเดาไม่ออก

  9. #9
    OverclockZone Member icesacream's Avatar
    Join Date
    27 Apr 2007
    Location
    ซานซีโร่ครับบ

    Default

    Quote Originally Posted by tanachai View Post
    ผมเดาว่าน่าจะต่างตามนี้นะในความจุเม่ากัน
    8ชิบร้อนกว้า16
    8ชิบลากได้น้อยกว่า
    8ชิบ ช้ากว่า
    อย่างอื่นเดาไม่ออก
    แล้วราคาระหว่าง 8 ชิพ กะ16 ชิพมันต่างกันมั้ยครับ

  10. #10
    immortalpao's Avatar
    Join Date
    20 Jun 2008
    Location
    สงขลา,หาดใหญ่

    Default

    ส่วนราคาต่างกันเล็กน้อย อ่ะแล้วแต่ยี่ห้อด้วยอ่ะ

    ส่วนชิปผมว่า 8 ชิปช้ากว่า 16 ชิปครับ

    สรุป 16 ชิปน่าดีกว่า

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 May 2008

    Default

    CHIP ชิ้นส่วนทางอิเลคทรอนิก

    SHIP เรือใบ

  12. #12
    OverclockZone Member ด.ช.อื๋อ's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2006
    Location
    เต็งหนาม พิษโลก

    Default

    น่าจะดีกว่าครับ 16 Chip ส่วนเหตุผล ไม่ทราบครับ -*- เห็นเค้านิยมใช้ 16 ก็ ตามน้ำเค้าไป เหอๆ

    คิดว่าที่ทำ 8 Chip ออกมา เพราะต้องการลด Chip บนแรมครับ (โอ้โห มั่วได้ใจโคตรๆๆ -*-แบบนี้ใครก็ตอบได้ฟะ)

    เอาเป็นว่า ถ้าเลือกได้ เลือก 16 ไว้ละกันครับ คิดเหมือนตลับเกมส์ Famicom ละกัน ตลับหนัก ของแท้ Chip จะเยอะ ของเก๊ Chip น้อย หรือไม่ก็ไม่มี Chip เลย

    ป.ล.พอดีกว่า รู้สึกจะมั่วได้ใจเหลือเกิน -*-

  13. #13
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    16 ดีกว่าเพื่อความชัวร์ ของระบบ

  14. #14
    OverclockZone Member Pikba's Avatar
    Join Date
    13 May 2007
    Location
    นครปฐม

    Default

    เอ่อ..สรุปยังไม่มีผู้รู้จิงมาตอบหรอครับ อิอิ

    งั้นขอมั่วบ้างนะ

    ตามความคิดผมนะ ผมเห็น 16Chip มัน ทำออกมาขาย ก่อน 8Chip นะครับ (เท่าที่ผมเห็นนะ)

    สรุปคือ 8Chip จะเบากว่า 16Chip ฮ่า ๆๆ เป็นการลดน้ำหนักครับ... อัพเกรดๆให้เบาขึ้น

  15. #15
    OverclockZone Member DarkPikachu's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    เพชรบูรณ์

    Default

    เมื่อก่อน สมัยที่แรม DDR 184-pin DIMM Slot เพิ่งจะมาแทนที่ SDRAM 168-pin SIMM Slot
    DDR ในรหัสรุ่น PC-2100 โดยบัสวิ่งที่ 266MHz เป็นแรม DDR รุ่นแรกที่ผลิตออกมา และมีความจุสูงสุดเพียงแค่ 256MB (ในตอนนั้น)ซึ่งตอนนั้นแรม DDR จะมีชิป 16ชิป (ด้านละ 8) ในรุ่นความจุ 256MB นั้น ชิปก้อนหนึ่งจะจุได้ 16MB (16x16=256MB) ส่วนรุ่นที่มีความจุ 128MB นั้นชิปก้อนหนึ่งจะจุได้ 8MB (8x16=128MB)

    ต่อมาทางผู้ผลิตแต่ละค่ายก็ต่างพากันพัฒนาจนสามารถผลิตแรม DDR ที่จุได้ชิปละ 32MB ทำให้เกิดแรมขนาด 512MB รุ่นแรกแรก และมาปิดท้ายด้วย แรม 16ชิป ขนาด 1GB (โดยจุได้ชิปละ 64MB) นั่นเป็นจุดสิ้นสุดที่ผลิตได้ สำหรับแรม DDR 16ชิป ในตอนนั้น

    แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผู้พัฒนาก็ได้พัฒนาความจุของชิปแรมให้มากขึ้นไปได้อีกเป็น ชิปละ 128MB ทำให้สามารถลดจำนวนชิปที่วางบนตัวแรมได้สำเร็จ ส่งผลให้แรมกินไฟน้อยลง ความร้อนน้อยลง (เจ๋งเลย) คุณก็เลยเห็นแรม DDR รุ่นใหม่ๆ ผลิตออกมาเป็นแบบ 8 ชิป แทนที่ 16 ชิปตัวเดิม
    (สงสัยไหม ถ้าพัฒนาความจุได้ 128MB ต่อ 1 ชิป แล้วแรม DDR 256/400 ที่วางขายกันทำไม ไม่ใส่ชิปแค่ 2 ตัวล่ะ (2x2=256MB) คำตอบก็คือ ถ้าไปเปลี่ยนสถาปัตยกรรม วงจรการทำงานของแรม จากเดิมไปเป็นเช่นนั้น มันจะทำให้เกิดปัญหา หลายอย่างไงล่ะครับท่าน)

    ตอนนี้เขานิยมแรม DDRII กันมากแล้ว ส่วน DDRIII ในรหัสรุ่น PCIII-10066 มันก็ออกแล้วด้วย กับรุ่น PCII-10066 (แรม DDRII ที่เร็วเท่า DDRIII) แต่ราคามันยังมหาโหตอยู่ คงต้องรออีกหลายปีกว่า User อย่างพวกเราจะได้ใช้มัน
    จากคุณ จั่นเจา

    และจากที่อื่นๆ สรุปได้ว่า
    8 chip ครับ technology สูงกว่าใช้ blank น้อยกว่า กินไฟน้อยกว่า และเร็วกว่า

    ถูกผิดประการใดช่วยชี้แนะด้วยครับ เพื่อการศึกษา

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    2 Dec 2006

    Default

    โอว ความรู้ๆ

    ขอบคุณครับ

  17. #17
    OverclockZone Member pegafor's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006

    Default

    ถ้า ชิบ หาย ล่ะ ทำไง

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jul 2008

    Default

    แล้วแรม DDR2 เดี่ยวนี้ มันมีกี่ชิบอะคับ

  19. #19
    OverclockZone Member DarkPikachu's Avatar
    Join Date
    11 Sep 2007
    Location
    เพชรบูรณ์

    Default

    อีกหนึ่งความเป็นไปได้
    16 chip จะมีขนาด block ในแต่ละ chip ที่มีขนาดเล็ก
    ทำให้การเข้าถึงข้อมูลทำได้เร็วกว่า

    เช่น
    แรมที่มีขนาด 512 MB
    512/16 = 32
    512/8 = 64

    1 ชิปของ 16 จะมีขนาด 32 MB
    1 ชิปของ 8 จะมีขนาด 64 MB

    และชิปแต่ละรุ่นก็จะมีความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลต่างกันด้วย
    http://www.se-ed.net/sanambin/h-ram.html
    ที่ตัว Memorychip จะมี เลขรหัส เช่น HM411000-70 ตัวเลขหลัง (-) คือ ตัวเลขที่บอก ความเร็วของ RAM ตัวเลขนี้ เรียกว่า Accesstime คือ เวลาที่เสียไป ในการที่จะเข้าถึงข้อมูล หรือ เวลาที่แสดงว่า ข้อมูลจะถูก ส่งออกไปทาง Data busได้เร็วแค่ไหน ยิ่ง Access time น้อยๆ แสดงว่า RAM ตัวนั้น เร็วมาก
    อันนี้ต้องรอวิศวะกรผู้ออกแบบมาตอบเอง
    หรือไม่ผลการทดสอบความเร็วดีที่สุดครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •