overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: ขอความเห็นหน่อยครับ เกี่ยวกับ OS ที่ใช้ในการเล่นเกมเป็นหลัก ทำงานเป็นรอง

  1. #1
    OverclockZone Member axel's Avatar
    Join Date
    8 Jun 2008

    Default ขอความเห็นหน่อยครับ เกี่ยวกับ OS ที่ใช้ในการเล่นเกมเป็นหลัก ทำงานเป็นรอง

    เนื่องจากตอนนี้ผมกำลังคิดจะเปลี่ยน OS จาก XP 32bit SP2
    ไปใช้ OS อื่น โดยหลักๆคือเน้นเล่นเกมออนไลน์3มิติ ระดับสูงๆ แต่ไม่ถึงขั้นเทพไครซิสนะ

    ตัวผมใช้ X2 4800+ Ram 1G*2bus800 กับบอร์ด ECS Black และ การดจอ ATI HD3450
    เนื่องจากตอนแรกผมก็ลองลง VISTA ultimate 32bit แต่รู้สึกมันไม่เวิรคเท่าไหร่เลยกลับมาใช้ XP

    เลยอยากสอบถามผู้รู้หลายๆท่านว่า จากประสบการณ์ของท่าน ถ้าเล่นเกม ใช้ XP SP2 หรือ VISTA ดีกว่ากันครับ (ถ้าเทียบจากสเป๊คเครื่องของผม) และถ้าใช้ VISTA ใช้ ตัวไหนดีครับ home business หรือ ultimate ถึงจะเหมาะสมที่สุดในแง่ของการไม่กินทรัพยากรเครื่องจนเกินไป

    อนึ่ง ถ้าใช้ vista ผมจะทำ hybrid crossfire กับ การดจอออนบอร์ดของ ECS ได้ แต่แรมจะถูกดึงไป

  2. #2
    OverclockZone Member qbert's Avatar
    Join Date
    7 Dec 2006
    Location
    CNX

    Default

    ผมใช้ XP SP2 เพียวๆ เคยลง vista แต่อาจจะเพราะงง หาอะไรก็ไม่เจอ หงุดหงิด เลยเลิกใช้ ถ้าใช้ได้คล่องอาจจะโอเคก็ได้คับ

  3. #3
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    คงต้องลง Vista เพื่อเอา Hybrid Crossfire ครับ
    ผมเองก็เคยใช้วิสต้าน้อยนะ แต่ก้อพอรู้นิดนึง
    - ปิด Aero ช่วยให้เร็วขึ้นเยอะ มันจะประหยัดแรม
    - ปิด Sidebar มีผลมากกับเกม Fullscreen ต้องปิดเลยนะครับ ถ้า Minimize จะไม่ช่วยอะไรเลย
    Last edited by estrellas; 23 Jul 2008 at 22:11:27.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Dec 2006

    Default

    WIN XP sp2 เพียวๆ ครับ (original)

    แล้วก็หาไดร์เวอร์ เติมลงไป

    ...โมเองเลยครับ แต่ใช้ xp sp2 เดิมๆ เป็นตัวหลัก (เรียกยังไงก็ไม่รู้)

    ที่เหลือก็แค่พวกไดร์เวอร์ ก็หาปรุงเองได้ตามสบาย

  5. #5
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    แนะ vista ครับ แต่หัดเรียนรู้กะมันซะหน่อยจะโอ โคตรๆ โดยเฉพาะ DX10 ได้ใช้แน่

  6. #6
    OverclockZone Member Khow's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ballmakoto View Post
    แนะ vista ครับ แต่หัดเรียนรู้กะมันซะหน่อยจะโอ โคตรๆ โดยเฉพาะ DX10 ได้ใช้แน่
    ตอนนี้ผมลง OS 2ตัว (HDD ละตัว) ผมว่า vista เหมาะกับบางเกมมากกว่า
    รอ Windows 7 เผื่อมันจะดีขึ้น

  7. #7
    OverclockZone Member sssuow's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2008

    Default

    ถ้า spec ค่อนข้างสูง ผมว่า Vista ก็โอเคนะครับ
    ระบบอะไรมันดีขึ้นเยอะ ช่วยเราได้มาก แต่อาจต้องปรับตัวนิดนึง
    เราใช้ Windows มานาน ยังไงก็เก่งประสบการณ์มากมายแล้วล่ะ
    เพียงแต่มันกิน spec จนเครื่องที่ไม่แรงพอ พาลจะเซ็งไปซะก่อน
    รูปแบบ ui สวยงาม ระบบต่างๆ ดีขึ้น ไม่ค่อยงอแง จะให้ดีก็ SP1 ด้วยนะ
    แต่ถ้าเน้นเล่นเกม XP ดูจะช่วยลดทรัพยากรที่จะหายไปได้โข

  8. #8
    OverclockZone Member underground1's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007

    Default

    ถามตัวคุณเอง ว่าอยากจะเล่น dx9 หรือ 10 ถ้าตัวหลังก็เล่น vista ไป แล้วเพิ่มแรมไปอีกกิกนึง หรือเล่น 64 bit เล่นแรม 4 gb ไปเลย

    vista มันกินแรมครับ ผมเล่น bf2 แีรมสองกิก กระตุกครับ อาการคือแรมหมด ถ้าได้แรมเพิ่มคงไม่มีปัญหา

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Jun 2008

    Default

    ถ้าเกมที่คุณเล่นนั้นเป็น Direct x 9.0c สำหรับผมแนะนำให้ใช้ XP SP 2หรือ3 แบบเดิมๆ ดีกว่าครับ เสถียรกว่าครับ
    แต่ถ้าเป็นเกม Direct x 10 แล้วละก็ต้อง Vista เท่านั้น
    มีวิธีหนึ่งคือ ลดจำนวน Process ใน Task Manager ให้น้อยที่สุด โดยเหลือไว้เฉพาะที่จำเป็น ซึ่งใช้ได้กับ XP และ
    Vista ครับ คือมันจะช่วยให้วินเดอร์นั้นประหยัดแรมได้ครับ

    ตัวผมเองนั้น ลงสอง OS ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member arito's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Earth

    Default

    เล่นเกมส์คง xp อ่ะ แต่ถ้าแรมเยอะ (มากกว่า 2gb) ก็จัด vista ไปเลย

  11. #11
    OverclockZone Member BomberXIII's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2008

    Default

    ผมผู้ท่องยุทธจักรในวินโดโมมาหลายตัว ตอนนี้ก็กลับมา Original ดังเดิมครับ -.-
    (จากสูงสุด คืนสู่สามัญ)

  12. #12
    OverclockZone Member timefreefun's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2007
    Location
    อนุเสาวรีย์ชัย(สามเหลี่ยมดินแดง)

    Default

    Quote Originally Posted by kpx17b View Post
    WIN XP sp2 เพียวๆ ครับ (original)

    แล้วก็หาไดร์เวอร์ เติมลงไป

    ...โมเองเลยครับ แต่ใช้ xp sp2 เดิมๆ เป็นตัวหลัก (เรียกยังไงก็ไม่รู้)

    ที่เหลือก็แค่พวกไดร์เวอร์ ก็หาปรุงเองได้ตามสบาย
    ตามนี้เลยครับ เอ็กซ์พีเหมาะกับทุกเกมส์ก็ว่าได้ ถ้าไม่สนเรื่อง directX 10
    แต่วิสต้าไม่เหมาะกับบางเกมส์ คือมีบางเกมส์ที่เจอวิสต้าแล้วมีปัญหาน่ะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member nuie2006's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2007

    Default

    เน้นเล่นเกมถ้าจะเล่น วิสต้า ก็ลงแค่ โฮมพีเมี่ยม ก็ได้ครับ ใช้แรมน้อยกว่า อัลทิเมท แล้วก็ปิด เซอร์วิสที่เราไม่ได้ใช้ให้หมด


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •