overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: ถ้าซื้อชุดลำโพงบ้านมาต่อกับคอมดีใหมครับ..แล้วต่อยังไง

  1. #1
    OverclockZone Member wisanuoo's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2008

    Default ถ้าซื้อชุดลำโพงบ้านมาต่อกับคอมดีใหมครับ..แล้วต่อยังไง

    http://www.intl.onkyo.com/products/s...100/index.html
    กะว่าจะซื้อรุ่นนี้ แต่มารอคำปรึกษาก่อนดีกว่า ครับ
    ว่ามันจะดีใหม (ตอนแรกว่าจะซื้อ x3 5.1 แต่เปลี่ยนใจ)
    ต่อ จากคอม ผมใช้ ซาวของ Audigy รุ่นแรก sb0090 (โบราณ) ต้องใช้สายอะไรต่อเข้าชุด avr ครับ
    อยากทราบว่าต่อยังไงระหว่าง คอม เครื่องเล่น กับ ชุดโฮมชุดนี้ดี


    ขอบคุณมากครับ..

  2. #2
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    ใช้สาย Coax 1เส้น

    ต่อจาก S/PDIF Out ของ Sound เข้าสู่ S/PDIF In ของ AVR

    กำหนดค่าที่ Sound เป็น Digital Out Only

  3. #3
    OverclockZone Member romeoh's Avatar
    Join Date
    7 Aug 2007
    Location
    ขอนแก่น

    Default

    ถ้าใช้สาย coaxial ต่อมันจะออก 5.1 ไม๊หว่า

    รอผู้รู้ดีกว่า ดันๆ



    .....
    อ้าวดันพิมช้า คุณ JO มาตอบก่อนซะแระ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Apr 2007

    Default

    ถ้าใช้สาย coaxial ต่อมันจะออก 5.1 ไม๊หว่า

    ไม่ออก
    สาย มันได้ แค่ 2.1
    ยกเว้นใช้ สายแบบ พิเศษ ราคา ไม่ตำ่ากว่า 2-3000 บาท
    แต่ที่ เคย ลอง ยังไม่ออก เลย


    เอา สาย ต่อ 3 คู่ ดี กว่า ออก 5.1 ชัว

  5. #5
    OverclockZone Member numz's Avatar
    Join Date
    17 Oct 2006
    Location
    เร่ร่อน ไปเรื่อยๆ

    Default

    มาเก็บข้อมูลคับ

  6. #6
    OverclockZone Member wisanuoo's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2008

    Default

    ขอบคุณมากครับ..
    สาย 3 เส้น นี่ไปต่อกับตรงใหน ของ avr ครับนี่

  7. #7
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by romeoh View Post
    ถ้าใช้สาย coaxial ต่อมันจะออก 5.1 ไม๊หว่า

    รอผู้รู้ดีกว่า ดันๆ



    .....
    อ้าวดันพิมช้า คุณ JO มาตอบก่อนซะแระ
    กรณีต่อผ่าน S/PDIF ออก 5.1 เฉพาะเสียงที่ Compress มาเป็น Dolby Digital กะ DTS

  8. #8
    OverclockZone Member JO's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Laksi

    Default

    Quote Originally Posted by wisanuoo View Post
    ขอบคุณมากครับ..
    สาย 3 เส้น นี่ไปต่อกับตรงใหน ของ avr ครับนี่
    ช่อง DVD IN ตรงกลางของรูปพอดีมี In Put 5.1 อยู่
    Last edited by JO; 13 Aug 2008 at 18:04:00.

  9. #9
    OverclockZone Member wisanuoo's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2008

    Default

    ขอบคุณทุกท่านครับ .. ได้ข้อสรุปแล้ว
    ใช้สาย cox ต่อ เครื่องเล่น เข้า avr
    ใช้สาย 3 หัว ต่อ เครื่องคอม เข้า avr เข้าทางเลข 13 (ภาพของคุณ Jo)
    แหล่มเยยย..

  10. #10
    OverclockZone Member พจน์'s Avatar
    Join Date
    28 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by thanapatpp View Post
    ถ้าใช้สาย coaxial ต่อมันจะออก 5.1 ไม๊หว่า

    ไม่ออก
    สาย มันได้ แค่ 2.1
    ยกเว้นใช้ สายแบบ พิเศษ ราคา ไม่ตำ่ากว่า 2-3000 บาท
    แต่ที่ เคย ลอง ยังไม่ออก เลย


    เอา สาย ต่อ 3 คู่ ดี กว่า ออก 5.1 ชัว
    มั่วแล้วครับท่าน
    พาคนเข้าป่าเข้าพงไปหลายคนแล้ว
    จะออก 5.1 หรือน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับ
    ต้นฉบับแหล่งข้อมูลที่เล่น
    ไม่ว่าจะเป็นแผ่นหรือเป็นไฟล์
    และตัวถอดรหัสข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น AVR หรือ อื่นๆ
    และโปรเกรมหรือเครื่องเล่นที่ใช้เล่น
    ว่ารองรับหรือไม่ และปรับการตั้งค่าได้ถูกต้องหรือปล่าว


    ถ้าใช้กับเครื่องคอม อาทิเล่นผ่าน PowerDVD
    ก็ตั้งในหัวข้อเสียงขาออกเป็น SDIF
    และที่สำคัญ แผ่นต้องเป็น Dolbydigital 5.1
    หรือระบบอื่นๆ แท้ๆครับ
    แผ่นผีมักจะเป็นแค่ DolbyDigital 2.0
    (เพราะ Mixed Down ลงเพื่อจะยัดลงแผ่นความจุน้อยๆได้)
    เสียงเลยดูแปลกๆ

    ส่วนการใช้สาย 3 เส้น ที่มาแตกออกเป็นหัว RCA รวมๆแล้ว 6 หัว(5.1)
    มาเข้าช่อง Direct 5.1 Input นั้น เป็นการให้ซาว์นการ์ด
    หรือซาวน์ออนบอร์ดถอดรหัสให้ครับ

    ผมก็ใช้ SDIF Coaxial เส้นเดียวเสียบอยู่
    ก็ออกครบปกติครับ

    สาย RCA เส้นละ 10 บาท เอามาเสียบ Digital Coaxial
    ก็ออกครบ 5.1 หรือมากกว่านั้นตามปกติครับ
    แต่เสียงอาจจะสู้สายราคาสูงกว่าไม่ได้แค่นั้นเองครับ
    ไม่จำเป็นต้องใช้สายเส้นละแพงๆถึงจะออกเสียงได้ครบทุกเชนเนลนะครับ


    และช่องต่อ Digital ทั้ง Coaxial และ Fiber optic
    ก็ส่งสัญญาณได้ตั้งแต่ 1 แชนแนล Mono จนถึง 2 แชนเนล Stero, 5.1,7.1 และอื่นๆ
    ไม่ได้จำกัดแค่ ระบบเสียง Dolby Digital หรือ DTS เป็นการเฉพาะครับ

    ---แหล่งข้อมูลที่ใช้เล่นที่มีระบบเสียงถูกต้องกับการปรับตั้งให้ถูกต้อง จะได้ระบบเสียงที่ถูกต้องตามความต้องการครับ ----


    Last edited by พจน์; 24 Jul 2008 at 17:40:27.

  11. #11
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    0090 ใช่ใหม ต้อง set ค่าให้ถูกต้อง มิฉะนั้น Dolby digital อาจจะเหลือแค่ PCM 2 channel


    driver เก่า เอาที่ติ๊ก AC3 decode ออก




    ถ้าเป็น driver ใหม่ เลือกอันบน s/p dif passthrough







    อย่าลืม digital out only ถ้าหาไม่เจอ ลองดูใน volume control > advance



    Last edited by battlecruiser; 24 Jul 2008 at 17:49:59.

  12. #12
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    หาสาย แบบนี้ มาเสียบ ช่อง digital out แล้วจะมี coaxial ให้ใช้


  13. #13
    OverclockZone Member morkang's Avatar
    Join Date
    18 May 2008
    Location
    เพชรบุรี

    Default

    --มือเนียนจังตัวเอง--

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    11 Apr 2007

    Default

    ตามคุณพจน์ กับคุณ Battlecruiser เลย

  15. #15
    OverclockZone Member The MOO's Avatar
    Join Date
    14 Aug 2007

    Default

    สายพิเศษเส้นละ 2,000-3,000 บาท เป็นแบบไหนครับ??

  16. #16
    OverclockZone Member Nutte's Avatar
    Join Date
    13 Feb 2007
    Location
    รามอินทรา-บางนา

    Default

    ผมใช้สาย Coax ของ Philips เส้นละ 500 กว่าบาท เสียงก็ใช้ได้เเล้วครับสำหรับเครื่องเสียงราคาหลักหมื่น

  17. #17
    OverclockZone Member ManGoTEAM's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2008
    Location
    ลาดพร้าว & Go Home Donmuang

    Default

    ยืนยันตามคุณพจน์ กับคุณ Battlecruiser เลยครับ
    และถ้าเน้นประหยัดยังไม่ต้องใช้สายแบบแพงๆก็ได้ครับถูกๆก็โออยู่
    เอาให้มันเหมาะกับเงินในกระเป๋าเราดีกว่าครับ

  18. #18
    OverclockZone Member wisanuoo's Avatar
    Join Date
    17 Mar 2008

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •