overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: ใส่แรมเยอะ ช่วยให้ประหยัดแบตขึ้น จริงหรือเปล่า

  1. #1
    send2bear
    Guest

    Default ใส่แรมเยอะ ช่วยให้ประหยัดแบตขึ้น จริงหรือเปล่า

    ใส่แรมเยอะ ช่วยให้ประหยัดแบตขึ้น จริงหรือเปล่า
    ตอนนี้ยังเป็น 1 G (512x2) อยู่
    ถ้าไปใส่เป็น 2G หรือมากกว่านั้น

    จะช่วยให้แบตอยู่ได้นานขึ้นมั้ย พอดีเซลล์ที่ร้านมันแนะนำมา บอกให้ใส่ไปเยอะๆเลย อยู่ได้นานขึ้น

    แล้วต่างกันมั้ย ระหว่าง แถวเดียว 2G หรือ 2G (1Gx2) ว่าอันไหนแบตจะอยู่ได้นานกว่า
    คิดตาม watt ของแรมที่บริโภคไฟ

    คือตอนนี้ สเปคที่ใช้ ทำงานได้ลื่นพอแล้ว แต่อยากได้ความนานของแบตเพิ่มอีกหน่อย
    ปัจจุบันโหมดประหยัด เล่น wifi ได้ 2 ชม.

  2. #2
    OverclockZone Member saksith's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2008

    Default

    เหอ จริงเหรอ

  3. #3
    OverclockZone Member art2_th's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    นวนคร-อุบลฯ

    Default

    แรมมันก็ใช้ไฟนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Alderwood's Avatar
    Join Date
    11 Nov 2006
    Location
    VTUN // Runway 06

    Default

    มันก็ใช้เวลาพอๆกันล่ะครับ ตั้งแต่เปิดเครื่องยันแบตหมด ยกเว้นว่าไปใช้งานมันหนักอย่างเล่นเกม อันนี้ก็หมดเร็ว

  5. #5
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    จขกท. คงหมายถึงว่าถ้าแรมเป็นตัวพักข้อมูลชั่วคราวแล้ว ขนาดแรมมีความจุมากขึ้นเพื่อสำรองข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ได้มากกว่าเดิม ฮาร์ดดิสก์จะทำงานน้อยลง(หัวอ่านทำงานน้อยลง) ประมาณนี้หรือเปล่าครับ
    - ขอเดานะว่าเป็นไปได้ครับ หลักการทำงานก็น่าจะคล้าย intel turbo mem ล่ะครับ

    แล้วต่างกันมั้ย ระหว่าง แถวเดียว 2G หรือ 2G (1Gx2) ว่าอันไหนแบตจะอยู่ได้นานกว่า
    คิดตาม watt ของแรมที่บริโภคไฟ
    - แรมต้องใช้ไฟเลี้ยงอยู่ดีครับการเพิ่มแถวแรมก็จะทำให้แรมกินไฟมากขึ้นครับ แถวเดียวน่าจะกินไฟน้อยกว่าครับถึงแม้รวมกันทั้งแบบ แถวเดียว/2แถว เม็ดแรมจะพอกันแต่อย่างน้อยวงจรpcb ของแรมก็ยังมีอันเดียวน่าจะกินวัตส์น้อยกว่าครับ

    ******ผมเดาเอานะครับ อิอิ

  6. #6
    OverclockZone Member phic's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007

    Default

    การใส่ ram เยอะจะช่วยลดการ access harddisk ครับ
    เพราะ mem มีความจุมาก ทำให้สามารถ load ข้อมูลลง mem ได้เยอะ ไม่ต้อง access hd เพื่อไปเอาข้อมูลบ่อย เช่น พิมพ์ word,หรือเรียกข้อมูลที่ดูบ่อยๆ ใน 1 รอบการใช้งานเครื่อง ,ข้อมูล dll ต่างๆ ของ gameและอื่นๆ ถ้ามีความจุใน mem เยอะ ของพวกนี้ก็ไม่ต้องถูกผลักออกจาก mem ถ้ายังใช้งานอยู่ แต่ถ้า mem ไม่พอก็จะสร้าง virtual memory มา ที่นี้ access hd กันกระจาย
    ----------
    พอลดการเรียก hd บ่อยๆ การหมุน hd ก็ไม่ถี่ ทำให้อยู่นานขึ้นมั้งครับ น่าจะเป้น เหตุผลที่ sale พูดถึงครับ
    แต่ ram ก้เป้นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องการ ไฟเลี้ยงนะครับ ไม่น่าจะช่วยได้มาก แต่เป็นหลักการที่ดีในการใช้ คอมพิวเตอร์มากกว่า
    --------
    ไม่ฟันธง เพราะไม่รู้ด้าน elec

  7. #7
    send2bear
    Guest

    Default

    ประเด็นนี้เลยครับ ที่ร้านมันบอกมา
    จขกท. คงหมายถึงว่าถ้าแรมเป็นตัวพักข้อมูลชั่วคราวแล้ว ขนาดแรมมีความจุมากขึ้นเพื่อสำรองข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ได้มากกว่าเดิม ฮาร์ดดิสก์จะทำงานน้อยลง(หัวอ่านทำงานน้อยลง) ประมาณนี้หรือเปล่าครับ
    - ขอเดานะว่าเป็นไปได้ครับ หลักการทำงานก็น่าจะคล้าย intel turbo mem ล่ะครับ

    ประมาณว่า ใช้งาน ram ก่อนที่จะไปหมุน hdd

    ถ้าอย่างนั้นก็เป็นไปได้ ว่าอาจจะประหยัดไฟกว่า
    ขึ้นอยู่กับปริมาณการบริโภคไฟ ถ้าเทียบกัน ระหว่างไฟจ่ายเข้าแรม กับ ไฟหมุน hdd
    ใช่มั้ยครับ ที่คิดอยู่

    ถ้าไฟจ่ายเข้าแรม watt/ชม. น้อยกว่า แสดงว่า ประหยัดกว่า
    ทีนี้ มันจ่ายน้อยกว่ามั้ยล่ะครับ รบกวนผู้รู้ ????

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Sep 2007

    Default

    รอ เทพ

  9. #9
    OverclockZone Member Decription's Avatar
    Join Date
    25 Sep 2007

    Default

    กินไฟมากกว่าในกรณีคุณใส่แรมเยอะ แต่ใช้ไม่หมด
    ประหยัดไฟในกรณีใส่เยอะ ใช้เยอะจริง
    ไม่ประหยัดในกรณีเอาค่าแรมมาหารเป็นค่าไฟได้เป็นปี

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    20 Oct 2007

    Default

    saleอาจจะหาเหตุผลมั่วๆบอกไปเพื่อให้ใส่เพิ่มรึเปล่าคับ
    เพื่อที่เค้าจะได้ค่าคอมมิสชั่นมากขึ้น(ปามานขายได้เยอะ เึค้าก้ได้รายได้เยอะตามไปด้วย)

  11. #11
    OverclockZone Member *ConfidenT*'s Avatar
    Join Date
    24 May 2007
    Location
    -

    Default

    Quote Originally Posted by ptatti View Post
    saleอาจจะหาเหตุผลมั่วๆบอกไปเพื่อให้ใส่เพิ่มรึเปล่าคับ
    เพื่อที่เค้าจะได้ค่าคอมมิสชั่นมากขึ้น(ปามานขายได้เยอะ เึค้าก้ได้รายได้เยอะตามไปด้วย)
    อยากขาย ครับ อยากขาย

  12. #12
    OverclockZone Member Sumomo's Avatar
    Join Date
    23 Jul 2007

    Default

    แถวเดียวกินน้อยกว่าครับ แต่เมื่อเทียบกับความแรงที่เพิ่มมาตอนยัด2แถว ใช้2แถวเถอะครับ ประหยัดน้ำมันดี

  13. #13
    OverclockZone Member watitta's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2007
    Location
    ปากเกร็ด /ราชมงคลคลองหก

    Default

    ช่วยได้น้อยมาก ถ้าไม่อยากให้มันaccess HDD เยอะๆก็ปิด Virtual Memory ไปเลย

  14. #14
    OverclockZone Member tanwatana's Avatar
    Join Date
    28 May 2008

    Default

    HDD กินไฟกว่าแรมหรือเปล่าครับ ถ้ากินกว่า แล้วใส่แรมเยอะ มันจะช่วยแบ่งเบาภาระของ HDD ครับ ช่วยยืดอายุแบตได้

  15. #15
    OverclockZone Member ohm123's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    กรุงเทพ

    Default

    แรมเก็บไม่พอก็มาดึงข้อมูลจากhdอยู่ดีแหล่ะครับ
    อันนี้เว็ปไทยเราคำนวณวัตส์คร่าวๆ มาตรฐานpc hd7200รอบ ram ddr1
    ผมลองคลิ๊กเล่นๆแล้วต่อให้เป็นตัว5400รอบ ก็กินไฟกว่าแรมddr1 อยู่ดีครับ ถ้าคิดแบบบ้านๆไม่ต้องคำนวณมากมายแรม sodimm ทีเราใช้เป็นddr2 กินไฟที่1.8v น้อยกว่ามาตรฐานpc อยู่ 0.5-1v ด้วยซ้ำครับใส่2แถวไงมันก็ไม่กินไฟเลี้ยงเพิ่มขึ้นมานักหรอกครับ ต่างกับการเรียกหรือเขียนข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ครับ ถ้าทำงานตลอดน่าจะกินกว่า
    อย่างเคสที่ผมเคยอ่านในกระทู้บอร์ดนี้ว่าคนใช้วิสต้า(มีsp1มั๊ง)มันเรียกข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ตลอดอ่ะครับ แบตเลยหมดเร็วมากต่างกับxp ช้ากว่าเกือบชั่วโมงครับ หลายคนถึงอยากได้turbomemไงครับ มันช่วยเพิ่มพื้นที่พักข้อมูลมากขึ้นอ่ะครับ

    ใช้จริงอย่าไปคิดมากเลยครับว่ามันจะรับประทานไฟเท่าไรอยากเพิ่มแรมก็เพิ่มเถอะครับมันไม่ต่างจากใช้แถวเดียวเท่าใดหรอกครับนับเป็นเวลาแทบไม่รู้สึกครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jun 2008

    Default

    จะยังไง ดูภาพโดยรวมแล้วระยะเวลาการใช้งานของแบตคงไม่มากขึ้นเท่าไหร่ แทบไม่รู้สึก อยาจจะได้นานขึ้นไม่เกิน 5 นาทีนะ คุ้มมั๊ยกับการต้องเพิ่มในขณะที่ตอนนี้ก็ลื่นดีอยู่แล้ว นั่นหมายความว่า ram ในเครื่องคุณตอนนี้เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว การเพิ่มเข้าไปอาจทำให้มากเกินความจำเป็น ซึ่งทำให้กินไฟเพิ่มขึ้นโดยใช่เหตุ อาจทำให้ระยะเวลาการใช้งานลดลงด้วย แต่ก็คงไม่เกิน 5 นาทีหรอกมั๊ง

    ส่วนตัวถ้ามันใช้งานได้ปกติดี ลื่นดีผมไม่เพิ่มคับ ถึง sale จะบอกว่าทำให้แบตใช้ได้นานขึ้นก็คงไม่รู้สึกถึงความแตกต่างว่านานขึ้นจริง ถ้ามันนานขึ้นขนาด 30 นาทีถึง 1 ชั่วโมงค่อยน่าสนใจ

    จุดนี้ผมว่า sale ต้องการขายของโดยจับจุดความต้องการของคุณได้ว่าต้องการอะไร แล้วนำมันมาใช้หว่านล้อมคุณมากกว่าเพื่อจะได้ขายของได้คับ

  17. #17
    OverclockZone Member GOLDGEAR74's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2008
    Location
    พระราม1

    Default

    ผมว่าแทบไม่ต่างกันมาก เพราะแรมก็เปรียบเสมือนโหลดอีกตัวหนึ่ง แต่ถ้าเครื่องคุณไม่ลื่นก็ใส่เพิ่มไปได้ เพื่อลดการหมุนจานจาดฮาดดิสจะทำให้อายุการทำงานของฮาดดิสคุณนานขึ้น


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •