overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27

Thread: [จัดคอมให้ทีครับ] ใช้งาน Photoshop เพียวๆ

  1. #1
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Talking [จัดคอมให้ทีครับ] ใช้งาน Photoshop เพียวๆ

    ไม่น่าซื้อโน๊ตบุคเลยครับ

    ไม่คุ้มเลย

    ตอนนี้ จะขายมอไซด์ อ่ะครับ เพื่อมาซื้อ PC

    ยอมนั่งรถเมย์แล้วครับ

    เพื่อตามฟัน ที่จะเป็น Photographer

    ช่วยผมหน่อยนะครับ

    ๑. อยากได้ คอมเพื่อมาทำ PHOTOSHOP เน้นๆเลยครับ ช่วยหน่อยนะครับ (ผมไม่ทราบว่า VGA / RAM / CPU / mainboard ต้องเน้นอันไหน ) แต่อยากได้แบบ ความสามารถเท่าที่ใช้งานอ่ะครับ ไม่เพื่อ เพราะไม่ได้ทำอย่างอื่นจริงๆ ไม่ได้เล่นเกมด้วยครับ

    ๒. เรื่อง sound ไม่เน้นเลยครับ ไม่จำเป็นสำหรับผม อุปกรณ์ อื่นๆ ก็เน้นครับ เพื่อลดต้นทุน

    ๓. CPU ถ้ามันไม่เกี่ยวกับงานเท่าไหร่ ขอเป็นตัว สุดคุ้ม(ราคา) นะครับ (แต่ถ้ามันเกี่ยว ก็ขอเป็นตัว จี๊ดมาก็ได้ครับ)

    ๔. ผมไม่รู้ monitor สำคัญมากไม้ (ถ้าไม่สำคัญเท่าไหร่ ขอเป็น ตัว สุดคุ้มนะครับ) แต่ถ้าสำคัญ ก็ขอทางเลือกที่๒ ให้ผมหน่อยนะครับ

    ปล. ช่วย ประมาณ ราคา ชิ้นส่วนคร่าวๆ ทุกอันให้หน่อยนะครับ

    ขอบพระคุณมากครับพี่ๆ
    Last edited by sorotbug; 2 Jan 2007 at 20:41:51. Reason: mainboard

  2. #2
    OverclockZone Member iaung's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006

    Default

    งบเท่าไหร่ครับ....

  3. #3
    OverclockZone Member deedee's Avatar
    Join Date
    4 Oct 2006

    Default

    PHOTOSHOP
    มองไปที่แรมก่อนครับ... 1GB อย่างต่ำ (3500-4400บ.)
    ใช้งานแนวนี้คงต้องใช้ Intel PD 820 เหมาะแก่ราคา (3600-3700)
    VGA....เห็น ASUS EAX1300/TD/128Mb ราคา 1750 บ.
    (เห็นที่ HWH ราคาประหยัดคุณภาพใช้ได้นะตัวนี้)
    mainboard....เลือกเอาตามชอบใจ(ตามราคา)
    จอคงต้องใช้ CRT 17" ขึ้นไป.....
    ใช้ lcd คงไม่เหมาะเพราะสีเพี้ยนแน่ในแบบราคาตลาดตอนนี้
    (นอกจากเล่นแบบดีๆแพงๆ ที่ไม่ใช้จอ tn)
    .....................................................

  4. #4
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default

    HWH คืออะไรหรอครับ

    ทำไม AMD ถึงไม่เหมาะหรอครับ

    ปล. อนาคตอาจใช้พวกตัดต่อ VDO แต่ ระยะใกล้ คง เน้น Photoshop หล่ะครับ

    จอ ที่เอาไว้ทำงานนี้ นี่ รุ่นอะไรดีๆหรอครับ ( LCD ผมก็ไม่ชอบเหมือนกัน มันไม่ค่อยชัด + ราคาสูง)

  5. #5
    OverclockZone Member layjing's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2006
    Location
    Victory Monument

    Default

    HWH คืออะไรหรอครับ
    ตอบ ร้าน Hardwarehouse นำเข้า,ขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์รายใหญ่

    ทำไม AMD ถึงไม่เหมาะหรอครับ
    ตอบ AMDเทียบกันIntelแล้วทำงานphotoshopความเร็วสู้ไม่ได้ในราคาเท่าๆกันครับ

    ปล. อนาคตอาจใช้พวกตัดต่อ VDO แต่ ระยะใกล้ คง เน้น Photoshop หล่ะครับ
    ตอบ เลือก Cpu ให้เหมาะ จากเวบที่ได้ทดสอบไว้
    http://www23.tomshardware.com/cpu.ht...=471&chart=186

    จอ ที่เอาไว้ทำงานนี้ นี่ รุ่นอะไรดีๆหรอครับ ( LCD ผมก็ไม่ชอบเหมือนกัน มันไม่ค่อยชัด + ราคาสูง)
    ตอบ จอ CRT พวกหลอดภาพTrinitron ดีที่สุดแต่หายากหน่อย

  6. #6
    OverclockZone Member Alexandrite's Avatar
    Join Date
    20 Dec 2006

    Default

    AMD ก็เอามาทำ Photoshop ได้นี่ครับ

    บ้านผม Duron RAM 256 MB ยังเล่น Photoshop ได้เลย (แต่เล่นทีนึงก็ร้องเหมือนกัน ^^" (ของมันโบราณแล้ว))

  7. #7
    Boyd
    Guest

    Default

    AMD กับ Intel

    สำหรับผม AMD เด่นในเรื่องความคุ้มค่า ถ้ามาใช้งานทั่วๆ ไป และเล่นเกมส์แล้ว ผมเลือกตัวนี้ (ผมใช้อยู่)

    แต่สำหรับงานตัดต่อวีดีโอ หรือ Photoshop แบบนี้ Intel จะทำงานได้ดีกว่า (จากที่อ่านๆ มาหลายความเห็น ตั้งแต่อดีตกาล ^^) ดังนั้นถ้าเวลามีคนถามถึงงานด้านนี้ หลายท่านจึงมักแนะนำ Intel มากกว่าครับ

  8. #8
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    เน้น cpu แรงที่สุดเท่าที่งบจะพองับ c2dยิ่งเวิก

    แรม 1กิก ก็พอ
    แต่ถ้าทำ Photoshop พร้อมกับ ตัดต่อหนัง พวกพรีเมียโปร ต้องยัด 2กิก ครับ

    จอ ก้าดจอ แล้วแต่ต๋อยเหอะ ไม่ได้เล่นเกมส์นิครับ

    ้hdd raid0ได้จะมันส์มาก เพราะโปรแกรมพวกนี้ เปิดช้ามาก (เครื่องมหาลัยล่อไปนาน)
    แต่ก็มีผลชัดแค่ตอนเปิด
    หุหุ

  9. #9
    OverclockZone Member m-1's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    การ์ดจอ MAXTROX ดูจะเข้าท่าเรื่อง 2D แต่รุ่นใหม่ไม่รู้มียัง หรือหาของเก่าเพราะไม่น่าแพง จอก็สำคัญเหมือนกันนะครับ

  10. #10
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    ส่วนที่แพงที่สุดสำหรับเครื่องที่ใช้งานด้าน 2D

    คือจอครับ

    บอกลา LCD ทั่วๆไป ตัวละ 6000-7000 ได้เลย

    จะบอกว่า พวกนี้สีเพี้ยนทั้งนั้น (แม้แต่ Samsung 740B ที่มี DVI ก็เหอะ)

    ถ้า Serious กับงานมาก คงต้องให้งบส่วนนี้มากเป็นพิเศษเลยล่ะครับ


  11. #11
    OverclockZone Member top41's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ในใจเธอ

    Default

    Intel Pentium 4 3.4E EE
    Abit IC7-Max3
    Geil PC-4400 512*4
    Sapphire X850XT PE

    My Dream Spec...

  12. #12
    OverclockZone Member ลุงอ๊อด's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2006
    Location
    ดอนเมือง O81-31O-8322

    Default

    จอ 19 นิ้ว ไตรนิตรอนเป็นพื้นฐาน ลงไป 17 นิ้วไม่หนุกแน่ EIZO SONY SUMSUNG
    คอร์ 2 ตัวเล็ก 6300 O/C ซักหน่อย (ขำ-ขำ)
    บอร์ดชิป 965
    แรม 1G /667 หรือ 800 (+1G ในอนาคต)
    การ์ดจอ ATi 1650 PRO vivo
    PSU + UPS
    บวก-ลบ น่าจะ 30,000 แล้วครับ
    อยู่ได้อีกนาน ขายก็มีราคาไม่เจ็บตัว
    ครอบจักรวาลเหมือนยาแก้ไข้เลยเนี่ย (คิดเอาเอง)

    แต่ว่า....แมงกาไซด์อารายอ่ะ เหมือนมีความหวงแหนเจือปนอยู่
    ลองหาชุดประหยัดสุดๆ มาทำงานก่อนแล้วค่อยขยับไม่ดีกว่ารึ

  13. #13
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Lightbulb BUG

    Quote Originally Posted by พีคุง View Post
    ส่วนที่แพงที่สุดสำหรับเครื่องที่ใช้งานด้าน 2D

    คือจอครับ

    บอกลา LCD ทั่วๆไป ตัวละ 6000-7000 ได้เลย

    จะบอกว่า พวกนี้สีเพี้ยนทั้งนั้น (แม้แต่ Samsung 740B ที่มี DVI ก็เหอะ)

    ถ้า Serious กับงานมาก คงต้องให้งบส่วนนี้มากเป็นพิเศษเลยล่ะครับ

    แล้ว ตัวไหนแนะนำไม้ครับ

    ราคาด้วยครับ

    ปล. ตกลง แรมไม่เน้นอัดหนักๆหรอครับ งานพวกนี้ เท่าที่อี่นมา พี่ๆให้หวามสำคัญกับ CPU นี่ครับ

    -- หรือผมจะเข้าใจผิดไปเอง อย่าอยู่กับแรม -- ^_^

  14. #14
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    CPU เน้นที่ Cache เยอะไว้ก่อนครับ แค่ P4 HT แต่ Cache 2MB ก็ไหวสบายๆครับ (ไม่แนะนำ P4 HT EE เพราะแพงเกินไป และประสิทธิภาพที่ได้ ไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปเท่าไหร่ จะซื้อ P4 HT EE ซื้อ E6300 ดีักว่า)
    RAM อัดไป 2GB
    HDD ไม่มาก แต่ Raid ไว้ (80x2 ก็ได้ งานมากๆก็เขียนลง DVD เก็บ)
    การ์ดจอ ... แค่ X1300 ยังเหลือเฟือเลยครับ แต่อย่าไปใช้พวกแชร์แรมก็พอ X1300Pro น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี และราคาไม่สูงด้วย

    งบที่เหลือ อัดจอให้เต็มที่ครับ

    จริงๆอยากแนะนำจอ Mac ด้วยซ้ำ เพราะให้สีดีที่สุด เท่าที่หาซื้อได้ในเมืองไทยและราคาเหมาะสมกับงานที่ได้รับ

    แรมแพงๆไม่จำเป็นครับ ถ้าเราไม่ได้ OC

    และต่อให้ OC ก็ไม่ได้ช่วยให้การใช้งานจริง ดีขึ้นอย่างน่าตกใจหรอกครับ
    Last edited by พีคุง; 3 Jan 2007 at 12:32:11.


  15. #15
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default

    MAC ไม่ไหวอ่ะครับ

    ผม ใช้ไม่เป็น ขอบคุณครับ

  16. #16
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    เอ่อ

    แค่จอครับ

    เอาแค่จอของ Mac มา

    แต่ตัวเครื่องส่วนอื่นๆเป็น PC


  17. #17
    OverclockZone Member pod's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2006

    Default

    จอ Dell ก็ได้ครับ ราคาไม่เวอร์เหมือนจอ Mac สีเทียบเท่ากัน(เพราะใช้ LCD panel เดียวกัน)

  18. #18
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    Dell หาซื้อยากน้อ = ='

    แต่ถ้าได้ก็แจ่มเลย


  19. #19
    OverclockZone Member pod's Avatar
    Join Date
    6 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by พีคุง View Post
    Dell หาซื้อยากน้อ = ='

    แต่ถ้าได้ก็แจ่มเลย
    ไม่ยากๆ โทรสั่ง Dell Thailand กริ๊งเดียวถึงหน้าบ้านเลย

  20. #20
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    เน้นงานแบบมืออาชีพจริงๆ ต้อง CPU แรงๆ แนะนำ E6600 + 2GB DDR2800

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •