overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: ข้อความรู้วิธีการติดตั้ง VGA ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default ขอความรู้เกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง VGA ครับ

    ^^~ ขอรบกวนด้วยครับ

    พอดีไปซื้อการ์ดจอมาครับ ซึ่งผมเองยังไม่เคยติดตั้งการ์ดจอเองมาก่อนเลย ( เพราะใช้แต่ออนบอร์ด -0- )
    เลยอยากถามถึงขั้นตอนการติดตั้งการ์ดจอครับ ว่าจะต้องทำยังไงบ้าง
    MainBoard ของผมตอนนี้คือตัว ECS Black Series ครับ
    ที่ผมเข้าใจติดนี้คือ

    1. แกะกล่องแกะถุงแกะห่อ แล้วนำการ์ดจอมาเสียบที่ช่อง สีแดง ตรงที่มีขาล๊อดสีขาวอันนี้ใช่ไหมครับ ( PCI-E Gen.2 )



    หรือต้องต่อสายอะไรอีกหรือเปล่าครับ ?

    2. เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์
    3. แล้วมันจะเป็นยังไงต่อไปครับ มันจะถามถึงไดร์เวอร์การ์ดจอใช่ไหมครับ
    4. จัดการใส่แผ่นไดร์เวอร์ลงไป แล้วลงไดร์เวอร์ตัวการ์ดจอ
    5. เสร็จเรียบร้อย สามารถใช้งานได้เลย

    ขั้นตอนทั้งหมดตามที่ผมพิมม์หรือเปล่าครับ
    มันยังมีขั้นตอนอื่นๆอีกไหมครับ ถ้ามีรบกวนแนะนำด้วยครับ ^^~

    ผมสงสัยอีกอย่างหนึ่งครับ ตรงที่ว่าการ์ดจอออนบอร์ดของ ECS ตัวนี้เป็น ของ ATI HD3200
    แต่การ์ดที่ผมซื้อมาเป็น GF 8600GT มันใช้ร่วมกันได้ใช่ไหมครับ มันจะรบกวนกันยังไงหรือเปล่า

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    ป.ล. ขอยืมรูปจากคุณ dojinko ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ ^^ ( มัดมือยืม )
    Last edited by Open; 25 Jul 2008 at 13:59:09.

  2. #2
    OverclockZone Member interpower's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2007

    Default

    ถ่ายรูปบอร์ดมาให้ดูเต็มๆดิครับ

  3. #3
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by Open View Post
    ^^~ ขอรบกวนด้วยครับ

    พอดีไปซื้อการ์ดจอมาครับ ซึ่งผมเองยังไม่เคยติดตั้งการ์ดจอเองมาก่อนเลย ( เพราะใช้แต่ออนบอร์ด -0- )
    เลยอยากถามถึงขั้นตอนการติดตั้งการ์ดจอครับ ว่าจะต้องทำยังไงบ้าง
    MainBoard ของผมตอนนี้คือตัว ECS Black Series ครับ
    ที่ผมเข้าใจติดนี้คือ

    1. แกะกล่องแกะถุงแกะห่อ แล้วนำการ์ดจอมาเสียบที่ช่อง สีแดง ตรงที่มีขาล๊อดสีขาวอันนี้ใช่ไหมครับ ( PCI-E Gen.2 )



    หรือต้องต่อสายอะไรอีกหรือเปล่าครับ ?

    2. เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์
    3. แล้วมันจะเป็นยังไงต่อไปครับ มันจะถามถึงไดร์เวอร์การ์ดจอใช่ไหมครับ
    4. จัดการใส่แผ่นไดร์เวอร์ลงไป แล้วลงไดร์เวอร์ตัวการ์ดจอ
    5. เสร็จเรียบร้อย สามารถใช้งานได้เลย

    ขั้นตอนทั้งหมดตามที่ผมพิมม์หรือเปล่าครับ
    มันยังมีขั้นตอนอื่นๆอีกไหมครับ ถ้ามีรบกวนแนะนำด้วยครับ ^^~

    ผมสงสัยอีกอย่างหนึ่งครับ ตรงที่ว่าการ์ดจอออนบอร์ดของ ECS ตัวนี้เป็น ของ ATI HD3200
    แต่การ์ดที่ผมซื้อมาเป็น GF 8600GT มันใช้ร่วมกันได้ใช่ไหมครับ มันจะรบกวนกันยังไงหรือเปล่า

    ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    ป.ล. ขอยืมรูปจากคุณ dojinko ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ ^^ ( มัดมือยืม )
    1. ใช่ครับ ถูกต้อง เสียบสาย DVI เข้าที่การ์ดใหม่ด้วย
    2. ใช่ครับ บอร์ดบางตัวต้องเข้าไปบบอสไปปิดออนบอร์ดด้วย แต่บางตัวก็ไม่ต้อง
    3. เข้าวินโควส์ได้แล้ว ก็ไปลบหรือปิดไดร์ฟเวอร์ออนบอร์ ละก็ลงไดร์ฟเวอร์การ์ดตัวใหม่ไปตามปกติ
    4. ตามนั้น
    5. ถูกต้อง

    Interface ของการ์ดจอไม่เกี่ยวกับออนบอร์ดเดิม ยี่ห้อหรือชิปเซ็ตครับ ขอให้เป็นแบบเดียวกัน (PCI-E) เสียบแล้วใช้ได้หมดครับ

  4. #4
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    1. เข้าไปปิดออนบอร์ดในไบออสก่อน หรือ บางรุ่นอาจจะตัดการทำงานอัติโนมัติ ลองเข้าไปดูก่อนครับ หรือ อ่านคู่มือเมนบอร์ดก่อนครับ
    2. ปิดเครื่อง
    3. ขันน๊อตยึดฝาเคสออก
    4. เปิดฝาเคส
    5. เอาการ์ดจอไปเสียบ ตรวจดูให้แน่ใจว่าแน่น และล็อคเข้าขายึดของสล๊อตแล้ว
    6. ขันน๊อตยึดการ์ดจอ
    7. ปิดฝาเคส
    8. ขันน๊อตยึดฝาเคส
    9. ย้ายสายจอมาเสียบที่การ์ดจอ
    10. เปิดเครื่อง
    11. ลงไดร์เวอร์
    12. รีสตาร์ทเครื่อง
    13. ปรับความละเอียดหน้าจอ
    14. รีสตาร์ทเครื่อง
    เสร็จสิ้นขั้นตอนการติดตั้งการ์ดจอครับ

    - 8600GT ใช้ได้ครับ

  5. #5
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    โหลดคู่มือมาอ่านดูรู้สึกจะตัดการทำงานของการ์ดจอออนบอร์ดอัตโนมัติ เมื่อมีการติดตั้งการดจอแยกครับ

  6. #6
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับ ^^
    =_= ขอโทดทีไม่ได้เข้ามาดูเลยครับ พอดีต้องออกไปข้างนอกด่วน เลยโพสทิ้งไว้

    ตอนนี้จัดการเสียบเรียบร้อยแล้วครับ ( หาสาย DVI ตั้งนาน )
    โอเคเลยครับ รูปสวย ภาพงามๆ
    แต่ .... มันขึ้นมาแบบนี้ครับตามรูป



    เราต้องทำยังไงครับ หรือไม่ต้องไปสนใจมันปิดไปเลย ( ตอนนี้ผมก็ปิดไปเลยครับ )
    ขอบคุณท่าน เกรียนเฮด มากครับที่สละเวลาโหลดคู่มือมาแนะนำผมเลย T__T ขอบคุณครับ


    ป.ล. ขอบ่นนิดครับ อุอุ เดินหา 4-5 ร้าน
    *-* อยากได้ VGA ตัว Chaintech 8600 ที่ราคา 1750 หมดๆๆๆ หาซื้อไม่ได้เลย
    เลยจะเอา 8600 DDR3 256MB ของอะไรก็ได้ที่ราคา 2400 หมดอีกเหมือนกัน
    เอาวะ ... เอา ATI 3650 ก็ได้ ขอแค่ DDR3 256MB หมดอีก !!

    สุดท้ายเลยถอย GALAXY 8600 DDR2 512MB มาแทน T_T

  7. #7
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    มีปัญหาซะแล้วครับ

    คือตอนผมเปิดโปรแกรม everest ขึ้นมาปุ๊บ ไม่เกิน 5 วินาที
    มีเสียงดังขึ้น ปี๊บ !! เบาๆ จากนั้นมันก็ขึ้นจอฟ้า แล้วก็รีสตาร์ทเครื่องไปเลยครับ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรครับ

    ถ้าเป็นเพราะโปรแกรม Everest ผมจะได้ไม่เปิดโปรแกรมนี้อีก - -.

  8. #8
    OverclockZone Member Up^G's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2008
    Location
    Chiang Rai

    Default

    ลองต่อไปครับ...อันเนื่องมาจากหลายกรณี...ไม่เป็นยกไปร้านดีกว่าครับปวดหัวป่าวๆอิอิ

  9. #9
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Open View Post
    ขอบคุณทุกท่านมากครับ ^^
    =_= ขอโทดทีไม่ได้เข้ามาดูเลยครับ พอดีต้องออกไปข้างนอกด่วน เลยโพสทิ้งไว้

    ตอนนี้จัดการเสียบเรียบร้อยแล้วครับ ( หาสาย DVI ตั้งนาน )
    โอเคเลยครับ รูปสวย ภาพงามๆ
    แต่ .... มันขึ้นมาแบบนี้ครับตามรูป



    เราต้องทำยังไงครับ หรือไม่ต้องไปสนใจมันปิดไปเลย ( ตอนนี้ผมก็ปิดไปเลยครับ )
    ขอบคุณท่าน เกรียนเฮด มากครับที่สละเวลาโหลดคู่มือมาแนะนำผมเลย T__T ขอบคุณครับ


    ป.ล. ขอบ่นนิดครับ อุอุ เดินหา 4-5 ร้าน
    *-* อยากได้ VGA ตัว Chaintech 8600 ที่ราคา 1750 หมดๆๆๆ หาซื้อไม่ได้เลย
    เลยจะเอา 8600 DDR3 256MB ของอะไรก็ได้ที่ราคา 2400 หมดอีกเหมือนกัน
    เอาวะ ... เอา ATI 3650 ก็ได้ ขอแค่ DDR3 256MB หมดอีก !!

    สุดท้ายเลยถอย GALAXY 8600 DDR2 512MB มาแทน T_T
    ท่านใช้ไดร์เวอร์ผิดยี่ห้อครับ ของท่านต้อง nVidia แต่ไดร์เวอร์เป็น ATi ครับ
    ท่านต้องถอนไดร์เวอร์ ATi ออกให้ครับ
    ใช้ CC Cleaner ก็ได้ครับ -->http://www.ccleaner.com/download
    จากนั้นจะไปโหลดไดร์เวอร์ nVidia มาติดตั้งครับ -->http://downloads.guru3d.com/GeForce-...load-1994.html

  10. #10
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    ที่ผมลงมันเป็นไดร์เวอร์ของมันที่แถมมากับกล่องเลยนะครับ

    แล้วบอร์ด ECS ตัวนี้ มันมีออนบอร์ดเป็น ATi HD3200 ครับ ไม่ทราบว่ามันทำให้ผมลงไดร์เวอร์ของ nVidia ไม่ได้เหรอครับ
    ที่ต้องถอนไดร์เวอร์ของ ATi ออกก่อนก็คือเอาไดร์เวอร์ตัวออนบอร์ดออกใช่ไหมครับ
    - -* แล้วปิดตัวออนบอร์ดเราสามารถทำได้ยังไงครับ ผมทำไม่เป็น - -a

  11. #11
    OverclockZone Member Up^G's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2008
    Location
    Chiang Rai

    Default

    Quote Originally Posted by Open View Post
    ที่ผมลงมันเป็นไดร์เวอร์ของมันที่แถมมากับกล่องเลยนะครับ

    แล้วบอร์ด ECS ตัวนี้ มันมีออนบอร์ดเป็น ATi HD3200 ครับ ไม่ทราบว่ามันทำให้ผมลงไดร์เวอร์ของ nVidia ไม่ได้เหรอครับ
    ที่ต้องถอนไดร์เวอร์ของ ATi ออกก่อนก็คือเอาไดร์เวอร์ตัวออนบอร์ดออกใช่ไหมครับ
    - -* แล้วปิดตัวออนบอร์ดเราสามารถทำได้ยังไงครับ ผมทำไม่เป็น - -a
    มันน่าจะตั้งเป็น auto ไว้นะครับแต่เข้าไปปิดไว้ก่อนเพื่อความชัวที่ bios ลองเข้า safe mode
    ไปปิดที่ drive manager ก็ได้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    '_'a ปัญหาคือผมเข้า Bios ไม่เป็นครับ แหะๆ

    เราต้องกดอะไรเหรอครับ F11 หรือ Del ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Up^G's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2008
    Location
    Chiang Rai

    Default

    Quote Originally Posted by Open View Post
    '_'a ปัญหาคือผมเข้า Bios ไม่เป็นครับ แหะๆ

    เราต้องกดอะไรเหรอครับ F11 หรือ Del ครับ
    กรำๆ....มันก็มีบอกนิครับ ถ้าพวก ECS น่าจะกด del ครับ

  14. #14
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Open View Post
    ที่ผมลงมันเป็นไดร์เวอร์ของมันที่แถมมากับกล่องเลยนะครับ

    แล้วบอร์ด ECS ตัวนี้ มันมีออนบอร์ดเป็น ATi HD3200 ครับ ไม่ทราบว่ามันทำให้ผมลงไดร์เวอร์ของ nVidia ไม่ได้เหรอครับ

    - ตกลงเอาไดร์เวอร์การ์ดจอ จากกล่องไหนครับ กล่องการ์ดจอ หรือ กล่องเมนบอร์ด

    เพราะ ที่แปลจาก error window ที่ขึ้นมา บอกว่า " ไดร์เวอร์(ATi) ไม่สนับสนุนการ์ดจอ " หรือ แปลแบบบ้านๆ คือ ลงไดร์เวอร์ไม่ตรงกับการ์ด ซึ่งท่านบอกว่าการ์ดที่ใช้ คือ GALAXY 8600 DDR2 512MB ซึ่งเป็น nVidia ครับ

    ที่ต้องถอนไดร์เวอร์ของ ATi ออกก่อนก็คือเอาไดร์เวอร์ตัวออนบอร์ดออกใช่ไหมครับ

    - ใช่ครับ

    - -* แล้วปิดตัวออนบอร์ดเราสามารถทำได้ยังไงครับ ผมทำไม่เป็น - -a

    - ถึงได้บอกไงครับ ว่าอ่านคู่มือ หรือ ลองก่อน เพราะ ไม่แน่ใจว่ามันปิดยัง manual หรือ Auto
    ตอบแล้วครับ

    ไม่ทราบทำตามที่ผมแนะนำตอนแรกยังครับ !?!?!?!?!

  15. #15
    OverclockZone Member Up^G's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2008
    Location
    Chiang Rai

    Default

    Quote Originally Posted by Gearhead View Post
    ตอบแล้วครับ

    ไม่ทราบทำตามที่ผมแนะนำตอนแรกยังครับ !?!?!?!?!
    ว่าแต่ท่าน mod Gearhead ก็อยู่ NFSclub หรอครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    ลองเข้า Bios แล้วครับ เราจะปิดออนบอณืดตรงส่วนไหนครับ

    ผมลองอ่านๆดู มีอันนี้ที่ว่าน่าจะเกี่ยว ( ผมไม่เก่งอังกฤษครับ )

    - Auto Deltect DIMM/PCI Clk มันตั้งอยู่ที่ Enabled
    - Init Display First มันตั้งอยู่ที่ PCI

    ตามนี้เลยครับ ผมทำอย่างไรบ้างครับ
    T_T ลองทำต่อไปเรื่อยๆครับ เหมือนสุภาษิตเค้าว่าไว้จริงๆ
    " ตกปลาให้ผมกินผมมีปลากินวันนี้วันเดียว แต่ถ้าสอนผมตกปลา ผมก็จะมีปลากินตลอดไป " ^^

  17. #17
    OverclockZone Member Up^G's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2008
    Location
    Chiang Rai

    Default

    Quote Originally Posted by Open View Post
    ลองเข้า Bios แล้วครับ เราจะปิดออนบอณืดตรงส่วนไหนครับ

    ผมลองอ่านๆดู มีอันนี้ที่ว่าน่าจะเกี่ยว ( ผมไม่เก่งอังกฤษครับ )

    - Auto Deltect DIMM/PCI Clk มันตั้งอยู่ที่ Enabled
    - Init Display First มันตั้งอยู่ที่ PCI

    ตามนี้เลยครับ ผมทำอย่างไรบ้างครับ
    T_T ลองทำต่อไปเรื่อยๆครับ เหมือนสุภาษิตเค้าว่าไว้จริงๆ
    " ตกปลาให้ผมกินผมมีปลากินวันนี้วันเดียว แต่ถ้าสอนผมตกปลา ผมก็จะมีปลากินตลอดไป " ^^
    บอกไม่ถูกครับมันไม่เหมือนกัน
    ประมาณว่า VGA onborad มั้งหรืออื่น
    ง่ายๆท่านลองเข้า safe mode โดยกด F8 เลือก safe mode
    พอเข้ามาคลิกขวาที่มายคอม properties\hardware\device manager\ดูตรง
    display adapters แล้ว disable ไปเลยครับของออนบอร์ดนะ

  18. #18
    OverclockZone Member Open's Avatar
    Join Date
    5 Jul 2008
    Location
    l เชียงใหม่ l ลำพูน l พะเยา l

    Default

    เข้าไปทำตามที่บอกแล้วครับ แต่ไม่เจอตัวการ์ดที่ออนบอร์ดเลยครับ
    เจอแต่ 8600 ตามรูปครับ



    ตอนนี้ก็ใช้งานได้ปกตินะครับ
    แต่ติดตรงที่ว่าเหมือนปัญหาขั้นต้นครับ เปิดเครื่องแล้วมันเด้งข้อความนั้นขึ้นมา

    และที่สำคัญ เหมือนมันทำงานพร้อมกันสองตัวยังไงก็ไม่รู้ครับ - -* เดวมันต้องต่อยกันแน่ๆเลย



    ป.ล. ลืมบอก ผมลงไดร์เวอร์ของการ์ดจอที่แถมมากับกล่องการ์ดจอครับ ไดร์เวอร์ GALAXY

  19. #19
    OverclockZone Member Up^G's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2008
    Location
    Chiang Rai

    Default

    งั้นก็แสดงว่าที่ bios ทำการตั้งค่าเป็น Auto ไว้ครับหายห่วง
    ส่วนข้อความที่ว่ารอท่านอื่นอีกทีครับเหอะๆ.........

  20. #20
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Up^G View Post
    ว่าแต่ท่าน mod Gearhead ก็อยู่ NFSclub หรอครับ
    ใช่ครับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •