overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: Athlon 64 X2 5000+

  1. #1
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default Athlon 64 X2 5000+

    ผมมือใหม่ครับ สอนผมที ผมควรปรับ ตัวคูณ กับ Bus เป็นเท่าไร่ดี

    เพราะ Ram ผม มันวิ่งไม่เต็ม 800 ครับ

    spec
    CPU AMD Athlon 64 X2 5000+
    M/B Asus M2N
    Ram OCZ Gold Edition 2*2 Bus 800

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member PapZaZa's Avatar
    Join Date
    13 May 2007

    Default

    ความเร็วมันเท่าไหร่ครับ CPU จะได้คำนวณให้ถูก
    ขอหน่วยเป็นเป็น MHz นะครับ ถ้าเป็น 2.6G มันจะคำนวณยากครับ
    เพราะที่จริงแล้วมันอาจจะมีเศษอยู่ ใช้ CPU-Z ดูเลยดีกว่าครับ
    Last edited by PapZaZa; 25 Jul 2008 at 14:27:54.

  3. #3
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default

    2.6 GHz ครับ
    ตามนี้ครับ
    http://www.overclockzone.com/spin9/r...00+/index.html

    ผมศึกษาดูจากหน้านี้ครับ เห็นมันวิ่งไม่เต็ม แล้วมันรู้สึกอึดอัดแบบบอกไม่ถูก อยากใช้ให้มันเต็มที่ครับ เต็ม ๆ 800
    http://www.overclockzone.com/spin9/r...0+/index5.html
    Last edited by kessopha; 25 Jul 2008 at 14:33:04.

  4. #4
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default

    Quote Originally Posted by PapZaZa View Post
    ความเร็วมันเท่าไหร่ครับ CPU จะได้คำนวณให้ถูก
    ขอหน่วยเป็นเป็น MHz นะครับ ถ้าเป็น 2.6G มันจะคำนวณยากครับ
    เพราะที่จริงแล้วมันอาจจะมีเศษอยู่ ใช้ CPU-Z ดูเลยดีกว่าครับ
    ตีซะว่าเป็น 2,600 ละกันครับ

  5. #5
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default

    ประมาณนี้ครับ (ยึมรูปมาจาก Overclockzone.com)


    ตรงนี้มันไม่เป็น 400 (x2 ก็จะได้ Bus 800 พอดี) อยากให้มันวิ่ง เต็ม 800 เท่านั้นเองครับ)
    Last edited by kessopha; 25 Jul 2008 at 14:40:34.

  6. #6
    OverclockZone Member PapZaZa's Avatar
    Join Date
    13 May 2007

    Default

    แสดงว่าตอนนี้วิ่งอยู่ที่ 371.4 จาก 400
    ได้คำตอบแล้วครับ ปรับ FSB ให้เป็น 215*13 = 2795 MHz
    แล้วแรมจะวิ่งที่ 399.28 หรือประมาณ 399.3 ครับเกือบเต็มครับ

  7. #7
    OverclockZone Member PapZaZa's Avatar
    Join Date
    13 May 2007

    Default

    ที่จริงแล้วถ้าวิ่งเต็ม 800 ใน CPU-z จะโชว์ให้เห็นเป็น 400 นะครับ
    เพราะว่า 800 นั้นเป็นความเร็วเสมือน 400 เป็นความเร็วจริงๆที่แรมมันวิ่ง
    เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจครับถ้ามันวิ่งเกือบ 400 ก็แสดงว่ามันวิ่งเกือบ 800
    และจากคำตอบของผมมันวิ่งที่ 399.28 ก็แสดงว่ามันวิ่ง 399.28x2
    Last edited by PapZaZa; 25 Jul 2008 at 14:53:35.

  8. #8
    OverclockZone Member PapZaZa's Avatar
    Join Date
    13 May 2007

    Default

    CPU ของ AMD จะมีตัวควบคุมความเร็วของแรมอยู่
    ดังนั้นถ้าจะซื้อ CPU จะต้องดูให้ดีก่อนนะครับ
    อย่างกรณีนี้ถ้าท่านซื้อ 2.8 มาแรมของท่านจะวิ่งเต็ม 400

  9. #9
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default

    แล้วทำตัวคูณจาก 13 เป็น 12 แล้วปรับ บัสให้สูงขึ้นได้ไหมครับ

    จาก 13*200
    เป็น 12*233.33 เพื่อที่แรมจะได้วิ่งเต็ม 800 ครับ
    ขอบคุณครับ
    ปล. ตัว 5000+ ไม่ BE นะครับ Sink เดิมๆ

    12*233.33=2799.96

    Ram จะวิ่งที่ 399.99
    อย่างนี้ดีกว่าหรือเปล่าครับ (ผมไม่เก่งครับ)
    สรุปคือแบบไหนดีกว่าครับระหว่าง

    13*215=2795
    12*233=2796
    หรือไม่ต่างกันครับ
    Last edited by kessopha; 25 Jul 2008 at 15:14:12.

  10. #10
    OverclockZone Member PapZaZa's Avatar
    Join Date
    13 May 2007

    Default

    ใช้วิธีที่ท่านใช้ก็ดีครับเพราะใกล้เคียง 2800 มากที่สุด
    เพราะถ้า เป็น 2800 แรมจะวิ่งเต็มทันที่ครับ
    แต่จะมีผลในเรื่องของความร้อนที่เกิดกัข CPU

  11. #11
    OverclockZone Member kessopha's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2007
    Location
    ประชาอุทิศ

    Default

    Quote Originally Posted by PapZaZa View Post
    ใช้วิธีที่ท่านใช้ก็ดีครับเพราะใกล้เคียง 2800 มากที่สุด
    เพราะถ้า เป็น 2800 แรมจะวิ่งเต็มทันที่ครับ
    แต่จะมีผลในเรื่องของความร้อนที่เกิดกัข CPU
    ครับ จะลองดู แล้วขอถามอีกนิดนึงครับ (กลัวร้อน)

    บัส 800 กับ 746 ต่างกันมากมั้ยครัับ clock กับ ไม่ clock
    กลัว เพราะทำไม่เป็น

  12. #12
    OverclockZone Member คนกันเอง's Avatar
    Join Date
    6 Jul 2008

    Default

    ทดตัวคูณใหม่เลย เอาเป็น250x12 CPU จะ3000 ไฟ1.4 แรมลากไป1000 พอดี 5-5-5-15 เพิ่มไฟด้วยหละอย่าลืม 1000เพิ่มไฟแรมนี้ต้องลองที่1.9-2.1 ประมาณนี้คับ

    แต่ถ้าจะเอาแค่บัดแรมแค่800 ก็ปรับ13คูณ 2xx นี้ต้องลองดูนะว่าคูณเท่าไหร่ถึง800 พอดีผมจำไม่ได้ นอกนั้นตั้งAUTO ก็ได้
    Last edited by คนกันเอง; 27 Jul 2008 at 16:37:52.

  13. #13
    OverclockZone Member sabayjoo_'s Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007
    Location
    EC#20_Tech_com_TechNo_KoRat_!

    Default

    บอดตัวนี้ผมเคยใช้ไปไม่ไกลเกิน 2.88 เพราะว่าไปบอดมันน้อยนะคับ

  14. #14
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ขอรูปของท่านเองดีกว่าครับ มาลองมั่วกันดูสักตั้งครับ ลงรูปชุดที่ตัวเองใช้มาเลย เอาทุกหน้าที่เป็น CPU Z เลยนะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member 215452's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2008
    Location
    ^-^นรกขุมสุดท้าย^-^

    Default

    ผมว่าอัดให้เกิน 800 ไปเลยครับ เอาให้คุ้ม ของผมอยากจะอัดอย่างน้อยซัก 1000 แต่ Ram ไม่ไหวกะลังหาตังค์เปลี่ยนใหม่อยู่



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •