overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 39

Thread: ไหนใครมีปัญหาเรื่องแรมวิ่งไม่เต็มบ้างครับ เข้ามาเลยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member PapZaZa's Avatar
    Join Date
    13 May 2007

    Default ไหนใครมีปัญหาเรื่องแรมวิ่งไม่เต็มบ้างครับ เข้ามาเลยครับ

    สำหรับคนที่ยังไม่รู้นะครับ ส่วนคนที่รู้แล้วก็ต้องขออภัยด้วยนะครับ
    การใช้ CPU ของ AMD มันจะมีตัวควบคุมความเร็วของแรมอยู่นะครับ ถ้าจะทำให้เต็มเดี๋ยวเรามาดูกันครับว่าจะต้องทำอย่างไร

    เตรียมข้อมูล
    1.CPU ที่ท่านใช้ความเร็วเท่าไหร่(ให้ดูที่ CPU-Z)
    2.RAM ที่ท่านใช้มี Bus เท่าไหร่(533/667/800/)

    วิธีคำนวณ
    1.นำ Bus ของแรมมาหาร 2
    2.นำความเร็วของ CPU มาหารด้วยผลของข้อที่ 1
    3.ผลจากข้อที่ 2 ให้ปัดทศนิยมขึ้น(ไม่ว่าหลังทศนิยมนั้นจะเป็นอะไรก็ตาม)
    4.นำความเร็วของ CPU มาหารด้วยผลที่ได้จากข้อที่ 3
    5.ตัวเลขที่ได้จากข้อ4 จะเป็นความเร็วของแรมในปัจจุบัน(ก็คือความเร็วของแรมที่เห็นอยู่ใน CPU-Z)

    ตัวอย่าง
    ผมมี CPU ATHLON 64x2 5000+ ความเร็ว 2613 MHz(ดูใน CPU-Z)
    (ตัวคูณ=13 FSB=201)
    และผมใช้แรม Bus 800
    อยากทราบว่าแรมผมจะวิ่งเท่าไหร่ และถ้าแรมวิ่งไม่เต็มจะมีวิธีการอย่างไร?

    วิธีการคำนวณ
    1) 800/2 = 400
    2) 2613/400 = 6.53
    3) 6.53^(ปัดขึ้น) = 7
    4) 2613/7 = 373.28
    5) แรมวิ่งที่ 373.28 จาก 400(ทำไงดีแรมวิ่งไม่เต็ม)

    วิธีการทำให้แรมวิ่งเต็ม 400
    ตรงนี้อาจเข้าใจยากหน่อยนะครับ แต่ถ้าเข้าใจการคำนวณด้านบนเป็นพื้น แล้วก็จะเร็ว

    1) ให้สังเกตคำตอบในข้อที่ 3 = 6.53 พยายามปรับเลขนี้ให้ใกล้ 7 ที่สุด ผมเลือก 6.9999
    2) นำผลจากข้อ 1 มาคูณกับ Bus ของแรม แล้วหารด้วย 2
    (6.9999x800)/2 = 2799.96
    3) ผลที่ได้จากข้อที่ 2 คือความเร็วของ CPU ที่เราต้องทำการปรับ FSB ให้ใกล้เคียงที่สุด
    4) จากโจทย์ ตัวคูณ=13 FSB=201
    5) ถ้าปรับ FSB=215 จะได้ 13*215 = 2795 ใกล้กับ 2799.96
    ถ้าปรับ FSB=216 จะได้ 13*216 = 2808 เกิน 2799.96
    6) ดังนั้นเราเลือก 215 เพราะว่าไม่เกิน 2799.96
    7) คำนวณหาความเร็วแรมอีกครั้งหนึ่ง
    ดังนี้

    1) 800/2 = 400
    2) 2795/400 = 6.98
    3) 6.98^(ปัดขึ้น) = 7
    4) 2795/7 = 399.28
    5) ตอนนี้แรมวิ่งเกือบเต็มคือ 399.28 จาก 400

    *******คำตอบ ปรับ FSB จาก 201 เป็น 215 แล้วจะทำให้แรมวิ่งได้ 399.28

  2. #2
    OverclockZone Member khobut's Avatar
    Join Date
    16 Jul 2007

    Default

    มีความร้มากๆครับ

  3. #3
    OverclockZone Member numetal's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    อันนี้ไม่เป็นปัญหาสำหรับหลายๆ คนแถวนี้ครับเพราะวิ่งเกินกันทั้งนั้นครับ

  4. #4
    OverclockZone Member kingmax's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Bangkok

    Default

    โอ้วความรู้ครับ แต่ก็อย่างว่าแถวนนี้มีแต่วิ่งเกินๆ อิอิ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    4 Jul 2008
    Location
    ถ.รามคำแหง ราม 53 ผ่านไปผ่านมา ลาดพร้า

    Default

    แหมสำหรับคนไม่รู้อะครับ เซียนคงไม่สน

  6. #6
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    เยี่ยมๆ ขอบคุณครับ

  7. #7
    OverclockZone Member eadkimoet's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    สะเมิง-แม่ริม (เชียงใหม่)

    Default

    ขอบคุณมากๆเลยท่าน

  8. #8
    OverclockZone Member tonbabu's Avatar
    Join Date
    30 Mar 2007

    Default

    ดีครับผม

  9. #9
    OverclockZone Member Drunk's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2006
    Location
    นครสวรรค์

    Default

    ดีครับ เอาความรู้มาแบ่งกัน

    เซียนบางคนถึงไม่สนว่าจะวิ่งเท่าไร แต่ก็ไม่อาจไม่รู้ในจุดนี้

    มีประโยชน์มากมาย ขอบคุณครับ

  10. #10
    OverclockZone Member paikrub09's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2007
    Location
    MRTห้วยขวาง

    Default

    ของผม x2 4000+ บัสแรม800 ก็ปรับบัสcpu เพิ่มจาก 200 เป็น 208 x 11.5 = 2392 หาร 6 = 398.66
    แต่ 209 x 11.5 = 2403.5 หาร 6 = 400.58 ^^ ยังไม่ได้ลองทำ เพราะเครื่องอยู่บ้านครับ

  11. #11
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    สาระดีครับ

    ส่วนเรื่อง ทำไงดีบัสไม่เติม ก็ อิอิ..........

  12. #12
    OverclockZone Member IX's Avatar
    Join Date
    4 Jun 2007
    Location
    Kanchanaburi Society

    Default

    Quote Originally Posted by wikorn View Post
    สาระดีครับ

    ส่วนเรื่อง ทำไงดีบัสไม่เติม ก็ อิอิ..........
    รู้กันดี

  13. #13
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    ยอดเยี่ยมครับ เหมาะสำหรับมือใหม่มากๆ โหวตให้ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member palui's Avatar
    Join Date
    1 Jul 2008

    Default

    มีสาระ จดๆๆ ^ ^

  15. #15
    OverclockZone Member Error_Pc's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2007
    Location
    ซีเรีย

    Default

    ขอบคุณมากครับ กับสาระดีๆ

  16. #16
    OverclockZone Member Nash66's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006
    Location
    ใกล้ๆในใจคุณ

    Default

    รู้แล้วก็ไม่เป็นไร ความรู้มีไว้แบ่งปันครับ ขอบคุณมาก จะได้ไปอธิบายน้องถูก แบบ จะ จะ

  17. #17
    OverclockZone Member aey1978's Avatar
    Join Date
    21 Sep 2007
    Location
    Nathawee, Songkhla

    Default

    เป็นประโยชน์ คับ ^^

  18. #18
    Super Moderator tor_Za's Avatar
    Join Date
    1 Jan 1970
    Location
    อยู่ตรงนี้แหละ

    Default

    ความรู้ใหม่เลยครับเนี่ย ต้องขอจดครับ

    -ถ้ายิ่งใหญ่อย่างที่กร่างไว้จริง ควรใช้ความยิ่งใหญ่กร่างหาคนแจ้งความชั่วของตัวเอง
    -อย่าปลอกสายลำโพงให้ยาวเกินความจำเป็นนะ เดี๋ยวแอมป์จะดับได้เวลาโยกตู้ลำโพง
    งดแรงชั่วคราว

  19. #19

    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    พระราม 2 เอกชัย-บางบอน บางขุนเทียน

    Default

    อิๆๆๆ ดันไปครับ

  20. #20
    OverclockZone Member Dark_kids19's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007

    Default

    ขอบคุณมากๆเลยนะคับ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •