overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 21

Thread: AHCI mode มันเร็วกว่า IDE mode ไหมคับ ใครใช้อยู่บ้าง รู้สึกยังไงบ้างคับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Jan 2008

    Talking AHCI mode มันเร็วกว่า IDE mode ไหมคับ ใครใช้อยู่บ้าง รู้สึกยังไงบ้างคับ

    ถ้าเป็นเรื่อง hotplug , NCQ เนี่ยะต้องเป็นโหมด AHCI อย่างเดียว แล้วเรื่องความเร็วละคับ ความเร็วในการเข้าถึงข้อมูล ความเร็วในการ read/write ไฟล์ เป็นยังไงคับ เห็นบางคนบอกช้ากว่า IDE แต่ทำไมผู้ผลิตถึงบอกว่า AHCI น่าจะเร็วกว่า เพราะเข้าถึงข้อมูลแบบข้ามได้ประมาณนี้อ่ะคับ คือ ช่วยให้ HDD ทำงานน้อยลงประมาณนั้นหรือเปล่า ถ้าหลายความเห็นว่าช้าจริงก็จะได้ไม่ใช้คับ อีกอย่างคับ AHCI มีเฉพาะชิพเซ็ท Intel ที่ลงท้ายด้วย R เท่านั้นใช่ไหมคับ คือต้องเป็น Raid ในตัว ส่วนพวกที่ไม่ได้ลงท้ายด้วย R เช่น ICH9 , ICH10 พวกนี้ใช้ไม่ได้ใช่ไหมคับ แล้วฝั่ง Nvidia มีตัวไหนใช้ฟังชั่น AHCI ได้บ้างคับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 May 2007
    Location
    BKK

    Default

    มันจะเห็นผลชัดเจนก็ต่อเมื่อ hdd ลูกนั้นมีข้อมูลอยู่เต็มลูกหรือใกล้เต็มครับ

    NCQ จะแสดงประสิทธิภาพออกมา

  3. #3
    tonzakung's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Hatyai

    Default

    โฮะๆ ผมเจอปัญหา ICH10R ทำ AHCI ไม่ได้ ใช้ P5Q-E ใครช่วยได้บอกหน่อยเด้

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jun 2008

    Default

    ใช้ ICH9R รู้สึกนะว่าเร็วขึ้น

  5. #5
    OverclockZone Member sbv500's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007

    Default

    ผมใช้ ich10r mode ahci ของ p5q-e อยุ่นะคับไม่เห็นมีปันหา ผมก็เซ็ต เป็น ahci ปกติ อย่างเด่ว ไม่เห็นมีปันหา ผมว่ามันเร้วกว่า ide นะ ดูจากตอน เทสกะ hdtune มันเร็วขึ้น เวลาใช้จิงก็รู้สึกนะคับ

  6. #6
    OverclockZone Member kidnapped1's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    กทม. สุทธิสาร

    Default

    ตั้งเป็น AHCI แล้วตอนลงวินโด ทำไงอะครับ ใช้มาตั้งนาน ยังทำไม่เป็น กด F6 ก็ลงไม่ได้

  7. #7
    OverclockZone Member sbv500's Avatar
    Join Date
    21 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by kidnapped1 View Post
    ตั้งเป็น AHCI แล้วตอนลงวินโด ทำไงอะครับ ใช้มาตั้งนาน ยังทำไม่เป็น กด F6 ก็ลงไม่ได้

    ผมก็ตั้งเป็น mode ahci แล้วก็ลงวินโว ตามปกติ ได้เลยอ่ะคับ

    ผมตั้งเป็น ahci ทั้ง hdd และ dvd 2ตัว เพราะ sata เหมือนกันมันก็บูตแล้วก็ลงวินโดวได้นะคับ

    ไม่รู้ของคนอื่นต้องตั้งอะไรรึเปล่า รอผู้รู้งับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Jun 2007

    Default

    p5q-e ต้องเอา driver AHCI ใส่ในแผ่น window ก่อนครับ
    ไม่ต้องกด F6 ไม่ต้องมีิ drives A

  9. #9
    OverclockZone Member reindeeruz's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2007

    Default

    เพิ่มเติมสำหรับบอร์ดของ nvidia นะครับ (ตั้งแต่ nforce 4 ขึ้นมา)

    เนื่องจาก ahci เป็นลิขสิทธิ์ของ intel

    บอร์ดของ nvidia เลยไม่สามารถทำงานแบบที่เป็น ahci ในลักษณะของ intel ได้

    แต่อย่างไรก็ตาม feature หลักๆ ที่มีใน ahci ไม่ว่าจะเป็น ncq หรือ hotplug เมนบอร์ดของ nvidia ได้รองรับ feature เหล่านี้ตั้งแต่ต้นแล้ว เนื่องจาก nvidia ได้ทำการสร้าง ให้เมนบอร์ดรองรับ feature ของ ahci เป็นของตัวเอง จึงไม่จำเป็นที่จะต้องไปซื้อลิขสิทธ์ความเป็น ahci จาก intel

    ส่วนเรื่องความเร็วในการอ่านระหว่างของ intel กับ nvidia คงต้องไปดูกันเอาเองแล้วครับ


    ps. สำหรับผู้ใช้ nvidia ไม่จำเป็นจะต้อง ลง driver ahci ก็สามารถใช้งาน ncq และ hotplug ได้เลยอัตโนมัติครับ

  10. #10
    OverclockZone Member Dej_SAVAGE's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    คาร์ฟูร์ศรีนครินทร์

    Default

    เปลี่ยนโหมดแล้วต้องฟอร์แมตHDDด้วยใช่ไหมครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 May 2007
    Location
    BKK

    Default

    Quote Originally Posted by Dej_SAVAGE View Post
    เปลี่ยนโหมดแล้วต้องฟอร์แมตHDDด้วยใช่ไหมครับ
    ถูกต้องนะครับ

  12. #12
    tonzakung's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2007
    Location
    Hatyai

    Default

    Quote Originally Posted by reindeeruz View Post
    เพิ่มเติมสำหรับบอร์ดของ nvidia นะครับ (ตั้งแต่ nforce 4 ขึ้นมา)

    เนื่องจาก ahci เป็นลิขสิทธิ์ของ intel

    บอร์ดของ nvidia เลยไม่สามารถทำงานแบบที่เป็น ahci ในลักษณะของ intel ได้

    แต่อย่างไรก็ตาม feature หลักๆ ที่มีใน ahci ไม่ว่าจะเป็น ncq หรือ hotplug เมนบอร์ดของ nvidia ได้รองรับ feature เหล่านี้ตั้งแต่ต้นแล้ว เนื่องจาก nvidia ได้ทำการสร้าง ให้เมนบอร์ดรองรับ feature ของ ahci เป็นของตัวเอง จึงไม่จำเป็นที่จะต้องไปซื้อลิขสิทธ์ความเป็น ahci จาก intel

    ส่วนเรื่องความเร็วในการอ่านระหว่างของ intel กับ nvidia คงต้องไปดูกันเอาเองแล้วครับ


    ps. สำหรับผู้ใช้ nvidia ไม่จำเป็นจะต้อง ลง driver ahci ก็สามารถใช้งาน ncq และ hotplug ได้เลยอัตโนมัติครับ
    โอ้วความรู้

    ผมเพิ่งทราบนะเนี่ย ว่าแล้วทำไม เครื่องน้องผม M/B NF6G-VSTA กับ WD 160 มันขึ้นที่ Safely Remove Hardware

  13. #13
    OverclockZone Member masterpong's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2007
    Location
    รามอินทรา กม.4,เกษตร,แฟชั่น,เดอะมอลล์บางกะปิ,ราม1

    Default

    มิน่าล่ะครับ ไม่ต้องลงไดร์ฟเวอร์ก็มี safty remove มาเลย ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member mengchanchai's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    Rayong

    Default

    Quote Originally Posted by tonzakung View Post
    โฮะๆ ผมเจอปัญหา ICH10R ทำ AHCI ไม่ได้ ใช้ P5Q-E ใครช่วยได้บอกหน่อยเด้
    ทำได้ครับ....แต่ต้องลง windows ใหม่นะครับ
    1.copy your sata driver from mainboard to your flopply disk.
    2.set bios
    - change to AHCI mode
    - set first boot at cdrom
    3.on first screen windows setup press"F6"
    4.follow upto windows' request................
    good luck!!

  15. #15
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    Quote Originally Posted by mengchanchai View Post
    ทำได้ครับ....แต่ต้องลง windows ใหม่นะครับ
    1.copy your sata driver from mainboard to your flopply disk.
    2.set bios
    - change to AHCI mode
    - set first boot at cdrom
    3.on first screen windows setup press"F6"
    4.follow upto windows' request................
    good luck!!
    พอดีแผ่น win + sata driver มันมีแต่ ICH9R เหอๆ ไม่ถึง 10ซะงั้น
    ต้องสร้าง floppy disk เองอีก

    ขอบคุณครับ

  16. #16
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    หลังจากลง win ถ้าจะเปลี่ยนจาก IDE >>> AHCI มันก็ได้นะ >>> อ่านมาจากที่นี่ <<<

    My Computer > Properties > Device Manage > IDE ATA/ATPI controller > Primary IDE Channel > Update Driver...

    1. พอขึ้น Wizard ให้เลือก No แล้วกด Next
    2. เลือก Install from a list or specific location (Advance) แล้วกด Next
    3. เลือก Don't search. I will choose the driver to install แล้วกด Next
    4. จากนั้นกด Have Disk แล้วก็เลือก driver ที่เป็น .inf จากแผ่นที่แถมมากะบอร์ด แล้ว Next ไปจนจบ
    5. รีสตาร์ทเครื่อง
    6. พอเข้า windows มันจะขึ้น found new hardware แล้วบางทีอาจจะให้รีสตทาร์ทอีกรอบ ก็จัดไป
    7. เสร็จเรีียบร้อย

    สำหรับผมมันก็นิ่งขึ้นนะครับ แต่ burst rate หายไปพอสมควร
    ิีburst rate (IDE) ประมาณ 140 - 148MB/s
    burst rate (AHCI) ประมาณ 135 - 141MB/s

    แล้วก็ information หายเหอๆ

  17. #17
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    แล้วไอ้ driver AHCI หาจากไหน หละครับ

  18. #18
    OverclockZone Member takai's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2007

    Default ในแผ่น Mainboard ที่แถมมาให้ครับ

    Quote Originally Posted by ohm27 View Post
    แล้วไอ้ driver AHCI หาจากไหน หละครับ

  19. #19
    OverclockZone Member AmaKatsu's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    Overflow

    Default

    AHCI Driver หาได้จากแผ่นที่แถมมากะบอร์ดครับ

  20. #20
    OverclockZone Member masterpong's Avatar
    Join Date
    22 Nov 2007
    Location
    รามอินทรา กม.4,เกษตร,แฟชั่น,เดอะมอลล์บางกะปิ,ราม1

    Default

    ผมไม่รู้ว่ามันไวรึเปล่า แต่ผมใช้ UltraISO ทำ Image File ของ DVD หรือ CD และจากไฟล์เกมส์ต่างๆ บ่อยๆ มันทำเร็วขึ้นนะครับ อย่างเห็นได้ชัดเลยด้วยนะ

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •